ชายฝั่งโครงกระดูก แห่งนามิเบีย

อัศจรรย์ ชายฝั่งโครงกระดูก แห่งนามิเบีย

ชายฝั่งโครงกระดูก(Skeleton Coast)
ซากเรือวึ่งอับปางและแตกเป็นเสี่ยงๆ กระจายอยู่ตามชายฝั่งที่เปล่าเปลี่ยวและอันตรายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ผืนทรายขาวเวิ้งว้างทอดตัวคั่นอยู่ระหว่างทะเลทรายนามิบที่เก่าแก่กับผืนน้ำเย็นเยือกของมหาสมุทรแอตแลนติก กะลาสีชาวโปรตุเกสเรียกแนวชายทะเลของนามิเบียแห่งนี้ว่า “ชายฝั่งนรก” ซึ่งทุกวันนี้เป็นที่รู้จักกันในนาม “ชายฝั่งโครงกระดูก”

 

ชายฝั่งโครงกระดูก (Skeleton Coast)ชายทะเลยาว 500 กม. ที่ถูกแดดเผาและเหยียดยาวราวกับถูกขึงไว้นี้ คือนรกที่ไร้ความปรานี แต่ก็มีความงามแปลกตาในความเปล่าเปลี่ยวนี้ เมื่อชาร์ลส์ จอห์น แอนเดอร์สสัน นักสำรวจและนักธรรมชาติวิทยาชาวสวีเดน ได้มาเยือนชายฝั่งนี้ในปี ค.ศ. 1859 เขารู้สึก “สะท้านจนเกือบกลายเป็นความกลัว” และอุทานว่า “ความตายังดีกว่าการถูกเนรเทศในดินแดนเช่นนี้”เมื่อมองจากเบื้องบน ชายฝั่งโครงกระดูกดู เป็นร่องด้วยเนินทรายสีทองนับล้านที่แผ่ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือตั้งแต่ มหาสมุทรแอตแลนติกจนถึงที่ราบกรวดใกล้ชายฝั่งทะเล ระหว่างเนินทรายมองเห็นภาพลวงตาไหวพร่าขึ้นจากทางหินทะเลทรายอันอ้างว้าง ทางหินนี้เป็นส่วนสุดท้ายที่เหลืออยู่ของผิวดินเดิมที่ถูกกลบด้วยเนินทราย ซึ่งอาจเลื่อนไปได้ถึง 15 ม./ปี รอบภาพลวงตานั้นเนินทรายอันไม่เคยสงบนิ่งส่งเสียงดังกระหึ่มดุจซิมโฟนี พิสดารที่มีสายลมเป็นวาทยกรตลอดชายฝั่งโครงกระดูกนี้ มีกระแสน้ำขวางที่อันตราย ลมพัดแรงราวพายุ หมอกหนาทึบ คืบคลาน และแนวหินใต้น้ำที่ยื่นลึกลงไปในทะเลคอยสร้างความพินาศแก่เรือ มีเรื่องเล่าถึงผู้รอดชีวิตจำนวนมากจากเรืออับปาง แล้วเดินโซเซขึ้นฝั่งอย่างยินดีที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็ต้องมาตกเป็นเหยื่อของความตายอย่างช้าๆ กลางสายลมที่ซัดกระหน่ำทรายเข้าใส่ ซากปรักหักพังของเรือเดินสมุทร เรือโยง เรือปืน เรือใบใหญ่ เรืออวน และเรือใบเร็ว ล้วนกระจัดกระจายอยู่จากปลายหนึ่งถึงอีกปลายของชายฝั่งมรณะแห่งนี้

      

มีผู้พบโครงกระดูกไร้หัว 12 โครงอยู่ด้วยกันและโครงกระดูกเด็กโครงหนึ่งในกระท่อมร้างใกล้ชายฝั่งนี้ เมื่อปี ค.ศ. 1943 บนหินชนวนที่สึกกร่อนด้วยแดดลมใกล้ชายฝั่ง มีข้อความเขียนไว้ว่า “ข้าพเจ้ากำลังรุดหน้าไปยังแม่น้ำที่อยู่ห่างไปทางเหนือ 60 ไมล์ ผู้ใดพบข้อความนี้และติดตามไปพระเป็นเจ้าจักทรงช่วยเขา” ข้อความนี้เขียนไว้ในปี ค.ศ. 1860ตราบจนทุกวันนี้ยังไม่ทราบว่าเหยื่อที่น่าเศร้าเหล่านี้คือใคร พวกเขามาประสบภัยพิบัติบนชายฝั่งนี้ได้อย่างไร และทำไมจึงพบในสภาพหัวขาด

 

ในเดือยพฤศจิกายน ค.ศ. 1942 เรือสินค้าอังกฤษชื่อดูเนดิน สตาร์ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 21 คน และลูกเรือ 85 คน ได้อับปางลงบริเวณหินโสโครกห่างจากแม่น้ำคูเนเนไปทางใต้ 40 กม. ผู้โดยสารทั้งหมด ซึ่งรวมถึงเด็กเล็กๆ 3 คน และลูกเรือ 42 คน หนีตายขึ้นฝั่งด้วยเรือยนต์
คณะกู้ชีพต้องใช้เวลาเกือบสี่สัปดาห์กว่าจะพบพวกเรือแตกและ ลูกเรือทั้งหมด และพากลับมาอย่างปลอดภัย นับเป็นปฏิบัติการช่วยชีวิตซึ่งดำเนินไปอย่างยากลำบากที่สุดครั้งหนึ่ง คณะกู้ชีพนี้มีทั้งผู้สำรวจ ทางบกสองกลุ่มจากเมืองวินด์ฮุกนามิเบีย เครื่องบินทิ้งระเบิดเวนตูราสามลำ และเรือกู้ชีพลำหนึ่งแล่นไปเกยตื้น ลูกเรือสามคนจมน้ำตาย
ชายฝั่งโครงกระดูกได้รับชื่อนี้เมื่อ คาร์ล เนาเออร์ นักบินชาวสวิส เกิดเหตุเครื่องบินตก ณ ที่ใดที่หนึ่งในบริเวณชายฝั่งแห่งนี้เมื่อปี ค.ศ. 1933 ขณะบินจากเคปทาวน์ไปลอนดอน นักหนังสือพิมพ์ผู้หนึ่งกล่าวว่าสักวันอาจมีผู้พบกระดูกของเนาเออร์บน “ชายฝั่งโครงกระดูก” นี้ แม้จะยังไม่เคยมีใครพบศพของเขา แต่ชื่อ “ชายฝั่งโครงกระดูก” ก็ยังตรึงตราอยู่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รูปภาพของ ssspoonsak

เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนหรือทั้งหมดได้ทำการคัดลอกมาแล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล

กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลให้ชัดเจนด้วย ดูรูปแบบการทำเอกสารอ้างอิงได้ที่

http://www.thaigoodview.com/node/99177

มิฉะนั้นทางเว็บ thaigoodview.com จำเป็นต้องลบข้อมูลทั้งหมดออก

ขอขอบคุณ

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล

ผู้ดูแลเว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว

 


ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่าคัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ ไม่ถูกปิดเสียก่อน
ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

มันน๊าาาาาาาาาาากลัววววววววว

รู้สึกน่ากลัว  Cool

เห็นแล้ว น่ากลัววว

สิ่งมีชีวิต อยู่ได้ไงว้าาาาา

 

น่าทึ่งมาก อัศจรรย์สุดๆ

น่ากลัวจังอ่ะ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์