วิธีการทำขนมลา

รูปภาพของ sw607janjira

   รายงาน

เรื่อง วิธีการทำขนมลา

 

จัดทำโดย

นางสาว  จันทร์จิรา   หนูแก้ว

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/7 เลขที่ 11


เสนอ

คุณครูสุจิน   โมทะจิตต์


ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556

 

โรงเรียนเสาไห้วิมลวิทยานุกูล

 

 

 

 

คำนำ

        รายงานเล่มฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิชา การงานอาชีพและเทคโนโลยี (คอมพิวเตอร์) จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับผู้ที่สนใจจะศึกษา ค้นคว้า และสนใจในวิธีการทำขนมลา ในรายละเอียดของรายงาน จะประกอบไปด้วยรายเอียดเกี่ยวกับ วิธีการทำขนมลา ส่วนผสมของขนมลา พร้อมภาพประกอบเป็นต้น  และดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รายงานฉบับนี้จะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย

 

นางสาว  จันทร์จิรา   หนูแก้ว

 

 

 

สารบัญ

 

            เรื่อง                                                                                                                                 หน้า

           คำนำ

          สารบัญ

         วิธีการทำขนมลา                                                                                                                1

          ส่วนประกอบ                                                                                                                    2  
          
บรรณานุกรม                                                                                                                     3

 

          

 

วิธีการทำขนมลา

 

 

 

1.ล้างข้าวเจ้าให้สะอาดแล้วหมักลงกระสอบจูดทิ้งไว้ 2 คืน ครบกำหนดนำออกล้างให้หมดกลิ่น โม่เป็นแป้งแล้วบรรจุลงถุงผ้าบางๆ แขวนหรือวางไว้ให้สะเด็ดน้ำ พอหมาดนำไปวางราบลง หาของหนักๆ วางทับเพื่อให้แห้งสนิท นำแป้งที่แห้งแล้วนั้นไปตำให้ร่วน ใส่น้ำผึ้งคลุกเคล้าจนเข้ากันดี เอามือจุ่มโรย(ทอด)ดู เมื่อเห็นว่าเป็นเส้นดีและโรยได้ไม่ขาดสายก็ใช้ได้ ลองชิมดูรสจนเป็นที่พอใจ

2.โรยทอดด้วยกระทะขนาดใหญ่ ไฟอ่อนๆ เอาน้ำมันผสมไข่แดงทาให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อนได้ที่ ตักแป้งใส่กะลามะพร้าวหรือขันหรือกระป๋องที่ทำขึ้นอย่างประณีตสำหรับโรยแป้งโดยเฉพาะคือเจาะก้นเป็นรูเล็กๆจนพรุน

3.วิธีการโรยก็วนไปวนมาให้ทั่วกระทะ หลายๆ ครั้ง จนได้แผ่นขนาดใหญ่ตามต้องการ สุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมพับตลบนำมาวางซ้อนๆ กันให้สะเด็ดน้ำมัน โรยแผ่นใหม่ต่อไป อย่าลืมทาน้ำมันผสมไข่แดงทุกครั้งไป

4.ขนมลาให้โปรตีนจากแป้ง น้ำตาล และไข่แดง และมีส่วนประกอบของไขมันอยู่ด้วย เป็นขนมที่แสดงถึงฝีมือประณีตบรรจงอย่างยิ่ง จากแป้งข้าวเจ้า ผสม น้ำผึ้ง แล้วค่อยๆ ละเลงลงบนกระทะน้ำมันที่ร้อนระอุ กลายเป็นแผ่นขนมลาที่มีเส้นเล็กบางราวใยไหม สอดสานกันเป็นร่างแห

 

บรรณานุกรม

 

http://suratputawe.blogspot.com/2012/10/blog-post.html

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์