ซานฟรานซิสโก

รูปภาพของ stn39435

ซานฟรานซิสโกเริ่มต้นเป็นที่รู้จักในยุคตื่นทองเมื่อปี 1848 ทำให้นักขุดทองจำนวนมากแห่กันมาที่แม่น้ำอเมริกันเพื่อหาโชคจากการขุดทองซึ่งรู้จักกันทั่วไปในนาม ‘นักขุดทองปี 49’ (Forty-Niners) แม้ว่าการสำรวจในยุคแรกเริ่มจะดำรงอยู่เพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ต่อมามีการค้นพบธาตุเงินจำนวนมากในพื้นที่ภาคตะวันตกของเนวาดา เหมืองแร่จำนวนมหาศาลที่ถูกขุดค้นพบในยุค 1860 เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทำให้เมืองซานฟรานซิสโกก้าวขึ้นไปในระดับโลกอย่างแท้จริง โดยเหล่าผู้เป็นเจ้าของเหมืองแร่เงินลงทุนสร้างคฤหาสน์หลายหลังและผู้คนต่างอพยพหลั่งไหลเข้ามาในเมืองเพื่อเป็นคนงานเหมืองให้แก่ผู้มีอำนาจเหล่านี้

ผลที่มาจากความเจริญรุ่งเรืองคือการจัดตั้งกลุ่มปกครองตนเองแถบชายหาดบาร์บารี ทำให้เมืองเป็นที่เลื่องลือว่ามีการจับคนเป็นทาสและมีการค้าทาสจากยุโรป จีนเป็นกลุ่มชาติพันธุ์แรกที่มาลงหลักปักฐานที่นี่โดยเป็นคนงานเหมืองแร่และในเวลาต่อมายังเป็นแรงงานสำคัญในการสร้างทางรถไฟ ถึงแม้ว่าซานฟรานซิสโกจะประสบปัญหาแผ่นดินไหวและไฟไหม้ครั้งใหญ่ในช่วงปี 1906 แต่ซานฟรานซิสโกก็กลับฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็วด้วยความร่วมมือร่วมใจของผู้ที่อยู่อาศัย

เมืองได้รับการบูรณะฟื้นตัวใหม่อย่างรวดเร็วเฉกเช่นนกฟีนิกซ์คืนชีพจากกองเถ้าถ่านและพัฒนาจนเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าและวัฒนธรรมที่ทันสมัย ในช่วงคริสตทศวรรษ 1930 สะพานโกลเด้นเกตถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อเมืองเล็กๆ แห่งนี้ไปยังพื้นที่ใกล้เคียง ซานฟรานซิสโกไม่เคยหลงลืมจุดยืนที่จะพัฒนาและคงความเป็นเสรีภาพในขณะเดียวกันยังมีเสน่ห์ดึงดูดกลุ่มผู้คนที่มีความโดดเด่นไม่ซ้ำใครเช่นกลุ่มนักเขียนที่มีแนวคิดแตกต่างซึ่งเรียกตนเองว่าชาวบีท (Beatniks) และฮิปปี้อย่างต่อเนื่องในช่วงคริสตทศวรรษ 1950 และ 1960


ทัวร์เกาหลี เอเวอร์แลนด์ เอเวอร์แลนด์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์