ตามติดเครื่องบินด้วย Flightradar24

รูปภาพของ supatkul

     อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับการรอคอยผู้ที่กำลังเดินทางด้วยเครื่องบิน เพราะไม่สามารถติดต่อสอบถามถึงเส้นทางที่เดินทางตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบินได้ นอกจากการไปดูตารางเวลาเครื่องบินลงจอดและกำหนดเวลาเครื่องลงจอดคร่าวๆ ซึ่งบางครั้่งอาจเกิดปัญหาเครื่องดีเลย์ ทำให้ต้องรอที่สนามบินอย่างไร้จุดหมาย ทางออกสำหรับปัญหาเหล่านั้น คือ "Flightradar24" บนเว็บไซต์ www.flightradar24.com เป็นเครื่องมือติดตามเครื่องบิน/สายการบินด้วย GPS หรือใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน Flightradar24


การทำงาน

     ดึงข้อมูลจาก ADS-B (Automatic dependent surveillance-broadcast) แบบเรียลไทม์ MLAT (Multilateration) และ FAA (Federal Aviation Administration จะเป็นสัญญลักษณ์ตัวเครื่องสีส้มและมีสัญญาณดีเลย์ประมาณ 5 นาที) ทำให้ผู้ใช้สามารถทราบได้ว่า ตอนนี้สายการบินที่เราคอยอยู่นั่นบินถึงประเทศอะไรแล้ว รวมถึงความสามารถในการคำนวณเวลาลงจอดของสายการบินเหล่านั้นและรายละเอียดของเครื่องบินที่เรารอคอยคร่าวๅ เช่น ความเร็ว โมเดลเครื่อง พิกัด เป็นต้น

วิธีการใช้งานบนเว็บบราวเซอร์
     เมื่อเข้าสู่หน้าแรกของเว็บไซต์จะพบแผนที่โลกและรูปเครื่องบินสีเหลืองเต็มหน้าจอทั้งหมด โดยรูปเครื่องบินสีเหลืองก็คือสายการบินที่กำลังบินบนท้องฟ้าอยู่ในตอนนี้
  จากรูปอยู่ด้านบนซ้ายของหน้าต่างมีเมนูให้เลือกใช้งาน คือ
     - Playback ดูข้อมูลย้อนหลังในเต่ละช่วงเวลา
     - Setting ตั้งค่ารูปแบบการใช้งาน
     - Filter ตัวกรองเลือกเงื่อนไขของเที่ยวบินที่จะแสดงบนหน้าจอ
  จากรูปอยู่ด้านบนขวาของหน้าต่างมีเมนูให้เลือกใช้งาน คือ
     - Map เลือกรูปแบบแผนที่ที่ต้องการให้แสดงผล
     - Jump to area หรือสามารถเลือกโซนแผนที่ที่ต้องการเข้าใช้งานและชมเที่ยวบินที่ต้องการ

วิธีการหาเที่ยวบิน

1. พิมพ์เที่ยวบิน / สนามบิน ที่ต้องการค้นหา ในช่อง Search
2. เมื่อเลือกเที่ยวบินแล้ว ต่อไประบบจะจับพิกัดของเที่ยวบินที่เลือกและแสดงผลในส่วนแผนที่ว่าตอนนี้เที่ยวบินและเครื่องบินที่เราเลือกบินอยู่บริเวณนั้น โดยจะมี
     - เส้นสี แสดงการเดินทางตั้งแต่ต้นทางไปปลายทาง
     - แถบสีฟ้า แสดงข้อมูลของเครื่องบินตั้งแต่ต้นทาง-จุดหมายปลายทาง ชื่อเที่ยวบิน แถบแสดงเวลาที่บินจากสนามบินต้นทางและถึงสนามบินปลายทาง โมเดลเครื่องบิน ความสูง ความเร็ว และดาวเทียมที่จับ GPS
     - ระบบจะแสดงข้อมูลหลักที่น่าสนใจคือ ระยะเวลาตามตารางบิน (STD) ระยะเวลาจริงที่เครื่องบินขึ้นจากสนามบิน (ATD) ส่วนเวลาปลายทางจะมีข้อมูลตั้งแต่ ระยะเวลาถึงปลายทางตามตาราง (STA) และระยะเวลาถึงปลายทางจริงโดยประมาณ (ETA) โดยเขตเวลาทั้งต้นทางและปลายทางจะมีการปรับไว้อย่างถูกต้องกันความสับสนของผู้ดูข้อมูล

     นอกจากนั้น Flightradar24 ยังสามารถดูการเดินทางของเครื่องบินแบบ 3 มิติได้โดยกดปุ่ม 3D ที่แถบเมนูสีดำ โดยระบบจะเรียกใช้ร่วมกับ Google Earth และสมมุติมุมมองเป็นมุมมอง Bird eyes view มองจากเครื่องบินลงมาที่ภาคพื้นดิน เพราะฉะนั้นเราจะทราบได้ว่าเครื่องบินลำนั้นบินผ่านภูมิประเทศแบบใดไปบ้าง


     บนเว็บบราวเซอร์เมื่อเราค้นหาเที่ยวบินที่เราต้องการ อย่างเช่นในตัวอย่างเที่ยวบิน PG805 จะเห็นว่าบนเว็บไซต์จะมีรายละเอียด Time Table ของเที่ยวบินดังกล่าวย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายนไปถึงอีก 3 วันข้างหน้า ซึ่งต่างจากในสมาร์ทโฟนที่เน้นรับชมติดตามเที่ยวบินที่กำลังบินอยู่ในน่านฟ้าอย่างเดียว


การใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Flightradar24 บนสมาร์ทโฟน

     สามารถใช้งานได้แบบเดียวกับเวอร์ชันเว็บบราวเซอร์ ยกเว้นระบบแจ้งเตือนที่ทำได้แค่บนสมาร์ทโฟนเท่านั้น มีให้ดาวน์โหลดในทุกแพลตฟอร์ม ด้วยราคา 2.99$ (97-110 บาท) นอกจากนั้นยังมีเมนู in-app purchases สำหรับซื้อฟีเจอร์เสริมเพิ่มเติมได้ตั้งแต่

     - Model graphics (ราคาประมาณ 75 บาท) เพื่อให้ภาพกราฟิกเครื่องบินที่แสดงมีความแตกต่างกันตามรุ่นของเครื่องบิน
     - Arrivals board (ราคาประมาณ 40 บาท) หรือความสามารถในการเข้าถึงบอร์ดกำหนดเวลาถึงที่หมายปลายทางของสนามบินที่ผู้ใช้กำหนดได้ จะได้ไม่ต้องรีบเดินทางไปรอรับที่สนามบินให้น่าเบื่ออีกต่อไป
     - Custom alerts (ราคาประมาณ 110 บาท) สามารถตั้งแจ้งเตือนแบบกำหนดเองได้ เช่นเครื่องบินเที่ยวบินนี้มาถึงให้แสดงข้อความแจ้งเตือน เป็นต้น

     และทั้งหมดนี่คือการทำงานและบริการ Flightradar24 ที่ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างมาก แต่ใช่ว่าการทำงานจะเที่ยงตรง 100% เสมอ เพราะจากการทดสอบบางครั้งสัญญาณมีโอกาสขาดหายไปบ้าง เพราะรับส่งข้อมูลไม่ทัน ต้องรอเวลาสัก 5-20 นาทีสัญญาณถึงมาใหม่ หรือแม้กระทั่งอาการสัญญาณดีเลย์จากความจริงประมาณ 5-15 วินาที (วัดโดยคนที่ไปยืนดูเครื่องบินขึ้นแถวสุวรรณภูมิ) แต่ก็นับว่าบริการ Flightradar24 เป็นสิ่งที่ดีที่เกิดขึ้นและทำให้การรอคอยเที่ยวบินต่างๆ มีจุดหมายและวางแผนการเดินทางมารับได้ดียิ่งขึ้นกว่าการรู้แค่เวลาเครื่องบินลงจอดที่อาจคลาดเคลื่อนได้เสมอ

ขอบคุณครับ

สุดยอด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์