ประโยชน์ และโทษของคอมพิวเตอร์

รูปภาพของ stn39368

ประโยชน์ และโทษของคอมพิวเตอร์

     ยุคนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ง่ายไปหมดมีทั้งเครื่องมือลดต้นทุนและมีคอมพิวเตอร์ไว้คิดคำนวณแทนบุคลากรต่างๆได้โดยทำให้เกิดการประหยัดงบประมาณเงินทุนในการผลิต คอมพิวเตอร์ก็นับว่าเป็นเครื่องมือที่ทันสมัยมากที่สุดในตอนนี้ คอมพิวเตอร์มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยกันรวมกันอยู่ภายในเครื่องด้วยกัน แต่ว่าเราต่างหากที่จะเป็นคนเลือกใช้มันว่าจะให้คุณหรือโทษต่อตัวเราเองมากกว่ากันเท่านั้นเอง ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีเยอะมากแทบจะมีใช้กับทุกครัวเรือนเลยทีเดียวเพราะตอนนี้ราคาคอมพิวเตอร์ก็ถือว่าไม่แพงมากนักเท่าไหร่ จึงทำให้ทุกคนสามรถเลือกซื้อหามาใช้ในบ้านกันได้ง่าย

    สวัสดีค่ะวันนี้เมื่อเราศึกษาเรื่องประเภทคอพิวเตอร์จบแล้วนะคะดิฉันมีสาระน่ารู้ดีดีมาฝากทุกคนค่ะ คือเรื่องคุณประโยชน์ของคอมพิวเตอร์และจะอธิบายเกี่ยวกับโทษของมันด้วยว่าเราควรจะใช้แบบไหนที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ให้ประโยชน์กับเรามากกว่าโทษกันนะคะ และอีกเรื่องหนึ่งก็คือการนำประโยชน์ของมันมาใช้ในด้านโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการบริหารการผลิตว่า คอมพิวเตอร์นั้นจะมาสามารถช่วยทำให้เราได้ลดต้นทุนในการผลิตได้ยังไงกัน

ก่อนอื่นมาดูเรื่องของโทษกันก่อนเลยนะคะ

โทษของคอมพิวเตอร์

  เสียสุขภาพ การใช้คอมพิวเตอร์โดยติดต่อกันเป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดผลเสียคือสายตาของเรา จะทำให้เกิดการ พร่ามัว ปวดเมื่อยร่างการตามเนื้อตัวต่างๆ เป็นต้น

  ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างลดลง เพราะส่วนใหญ่จะอยู่กันหน้าจอคอมตลอดเวลา ทำให้ขาดจากสังคมได้เกิดการลอกเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อาจเกิดจากการดูจากสื่อออนไลน์ต่างๆที่ให้ทั้งความรุนแรง ที่เกินกว่าวุฒิภาวะของตนเอง จึงทำให้เกิดการลอกเลียนแบบสิ่งต่างๆ เช่น การทะเลาะวิวาท ตบตีกันต่างๆ ส่วนใหญ่ที่พบจะเป็นพวกกลุ่มวัยรุ่น

มาดูประโยชน์ของคอมพิวเตอร์กันบ้างนะคะ

ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์

  คอมพิวเตอร์ใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียอย่างเดียวข้อดีก็มีเยอะมากคะขึ้นอยู่กับเราใช้มันไปไหนทางไหน ข้อดีก็คือ  ด้านการเรียนการศึกษาหาความรู้ได้ง่ายและรวดเร็วโดยสามรถหาความรู้ศึกษาได้เองโดยที่ไม่มีใครมาสอนเรา และสามารถรับส่งข่าวสารข้อมูลต่างๆได้ง่ายและเร็วมาก

การติดต่อสื่อสาร สามรถติดต่อกันได้แบบทันทีโดยไม่ต้องไปหากันหรือเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากมาย
และด้วนการพัฒนาการต่างๆเช่นความบันเทิง การค้า การขาย การตลาด ต่างๆ ทางด้าน E-Commerce สามารถเป็นไปได้ง่าย และก่อให้เกิดสภาพธุรกิจของประเทศเจริญเติบโตได้ไว

คอมพิวเตอร์ยังมีข้อดีมากมาย และนอกจากนี้ยังมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยในการลดต้นทุนในการผลิตการจ้างงานต่างๆ เช่นเราใช้คอมพิวเตอร์แทนการจ้างคนงาน เราสามารถบันทึกคำสั่งต่างๆอัตโนมัติให้กับคอมพิวเตอร์เราได้ โดยลดต้นทุนแทนการจ้างคนงานทีละมากๆได้ เพราะคอมพิวเตอร์มีความแม่นยำมาก และสามรถนำมาใช้งานในพาณิชการในการพิมพ์ข้อมูลบันทึกข้อมูลที่สำคัญได้มากมาย

  เรื่องคอมพิวเตอร์นี้มีข้อดีกว่ากว่าข้อเสียสะอีกนะครับ แต่คนส่วนมากจะใช้ไปในทางเสียมากกว่า และทำให้เกิดผลกระทบต่อสังคมเป็นอย่างมาก ฉะนั้นก่อนจะทำอะไรเราควรคิดตริตรองเสียก่อนนะคะ

<<,,ไมโครคอมพิวเตอร์,,<<                                              หน้าหลัก                                              >>,,ประเภทคอมพิวเตอร์,,>>

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 27 คน กำลังออนไลน์