ลักษณะและประเภทของเต็นท์

 ลักษณะและประเภทของเต็นท์

     การจำแนกเต็นท์ว่าอยู่ในประเภทไหน สามารถแบ่งได้หลายวิธีอย่างแรกที่นิยมแบ่งคือแบ่งตามรูปทรง  แบ่งตามจำนวนผู้ใช้หรือแบ่งตามฤดูกาล การแบ่งประเภทเต็นท์ดังที่กล่าวมานี้ ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกัน เราลองมาดูกันนะครับว่า รายละเอียดของการแบ่งเต็นท์นั้นเป็นอย่างไร

1. เต็นท์สามเหลี่ยม (A-Frame )    
เต็นท์สามเหลี่ยมที่ใช้ผ้าร่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงเนื่องจากมีน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง อีกทั้งกางง่าย เพียงตั้งเสาอลูมิเนียม 2 เสาที่หัวและท้ายเต็นท์แล้วดึงเชือกที่อยู่ตามมุมเต็นท์ก็สามารถใช้เป็นที่พักแรมคืนได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วยังมีคุณสมบัติที่ดีอีกคือเรื่องของความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา ในการเดินป่าเราอาจจะไม่ต้องนำเสาเต็นท์ไปด้วยก็ได้ เพราะในป่ากิ่งไม้ขนาดความสูงเท่าเสาเต็นท์นั้นมีมากมาย นอกจากข้อดีดังกล่าว เต็นท์สามเหลี่ยมก็มีข้อเสียอยู่บ้างอย่าง เช่นเมื่อเรานำเต็นท์ไปใช้ในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นมักจะมีหยดน้ำเกาะอยู่ตามผนังเต็นท์ (Condensation) หยดน้ำดังกล่าวเกิดจากการกลั่นตัวของไอน้ำที่มาจากร่างกายและความชื้นสะสมภายในเต็นท์ ลำดับต่อมาคือเรื่องของพื้นที่ใช้สอยและความสะดวกสบายภายในเต็นท์ค่อนข้างมีอยู่อย่างจำกัด ใครที่เคยใช้เต็นท์สามเหลี่ยม คงจะนึกภาพออกเวลาที่เรานั่งคุยหรือเก็บสัมภาระจะต้องนั่งในแนวกึ่งกลางของเต็นท์ เพราะเป็นจุดที่มีความสูงมากที่สุด อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเต็นท์สามเหลี่ยมก็ยังครองใจนักเดินทางอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง

(ภาพจากนิตยสาร ท่องโลก ฉบับ แค้มปิ้งท่องเที่ยว)

ด้วยเทคโนโลยีและความต้องการพัฒนาให้ได้สิ่งที่ดีกว่า ทำให้มีการพัฒนาเต็นท์อย่างไม่หยุดยั้ง มีการพัฒนาเต็นท์สามเหลี่ยมขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อด้อยบางอย่าง เช่นการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ (Condensation)   นั่นคือ

2. เต็นท์สามเหลี่ยมแบบมีโครง (Modify A-Frame tent)
รูปแบบของเต็นท์ชนิดนี้ดูภายนอกเหมือนกับเต็นท์สามเหลี่ยมปกติ แต่ถ้าสังเกตให้ดีจะไม่มีเสาอลูมิเนียมที่อยู่กึ่งกลางของตัวเต็นท์ แต่จะมีเสาและข้อต่อต่อกันเป็นชุดรูปโครงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ตัวเต็นท์จะถูกเกี่ยวเข้ากับตัวโครง ผนังเต็นท์จะใช้ผ้าร่มธรรมดา บางรุ่นจะใช้ผ้าตาข่ายมาทำเป็นผนังเต็นท์ช่วยระบายอากาศ เพื่อความปลอดโปร่งและป้องกันการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำได้อีกด้วย เต็นท์แบบนี้จะใช้ฟรายชีทหรือผ้าร่มที่เคลือบกันน้ำคลุมทับอีกชั้นหนึ่ง

สร้างโดย: 
วรินพร เจริญแล้ว

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์