บัวยักษ์

รูปภาพของ nbrkunthon

สวัสดีครับท่านผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมBlogบัวยักษ์

 

         สำหรับบัวยักษ์ที่ปลูกอยู่ในสระน้ำของโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย ปลูกเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2557 โดยนายรัตนชัย  รื่นชาญ พนักงานขับรถของโรงเรียน ได้รับพันธ์มาจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล คลอง6  และส่งมอบให้กับโรงเรียนและนายประชุม โสลี นักการได้นำลงปลูกในสระดังกล่าว สำหรับบัวยักษ์ที่ได้รับพันธ์มาปลูกในครั้งนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ขอเชิญศึกษาได้จากบทความต่อไปนี้

          บัวชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศออสเตรเลีย อยู่ในกลุ่มเดียวกับ บัวยักษ์ออสเตรเลีย ซึ่งจะมีด้วยกันหลายสายพันธุ์และหลายสี ส่วนใหญ่ที่เห็นปลูกตามสวนไม้ประดับขนาดใหญ่ทั่วไปมักจะเป็นชนิดที่มีดอก เป็นสีม่วง แต่ที่มีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ และกำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูก จะเป็นชนิดที่มีดอกเป็นสีขาว มีความโดดเด่น คือ ขนาดของดอกจะใหญ่มาก และดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ จึงทำให้เวลามีดอกดูงดงามมาก และมักจะมีตัวผึ้งบินวนเวียนเข้าไปดูดกินน้ำหวานจากดอกตลอดเวลา

          บัว ฮัดซัน หรือ NYMPHAEA GIGANTEA-HOOKER อยู่ในวงศ์ NYMPHAEACEAE เป็นกลุ่มเดียวกับบัวสายในบ้านเรา แต่ดอกของบัวสายจะเล็กกว่าเยอะ เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นใต้ดินคล้ายหัวเผือก มีหลากหลายสายพันธุ์จะแตกต่างกันที่สีของดอก ขนาดของใบ และขนาดของดอก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกสลับถี่ลอยบนผิวน้ำเรียงเป็นวง แผ่นใบรูปค่อนข้างกลม โคนเว้าลึก ส่วนใหญ่ขอบใบจัก มีบางสายพันธุ์ ขอบใบเรียบ ด้านบนเป็นมัน สีเขียวเข้ม หรือสีเขียวอมแดง ด้านล่างสีเขียว หรือสีม่วงแดง มีขนนุ่มและมีเส้นใบนูน ในก้านใบมีน้ำยางใส เมื่อหักดูจะมีใยติดกันยืดและยาวสีขาว

          ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆบานเหนือน้ำเล็กน้อย มีกลีบเลี้ยง 4 กลีบ เป็นรูปรีแกมรูปไข่ ด้านนอกเป็นสีเขียว มีแนวเส้นของกลีบเด่นชัด ด้านในเป็นสีเดียวกับสีของกลีบดอก กลีบดอกมีจำนวนมาก เรียงซ้อนกันหลายชั้น มีด้วยกันหลายสี เช่น สีขาว สีม่วง และ สีชมพู ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 นิ้วฟุต จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า “บัวยักษ์ออสเตรเลีย”

          ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีเกสรตัวผู้จำนวนมากเป็นสีเหลือง ออกเป็นกระจุกที่ใจกลางดอก เวลาดอกบานจึงดูสวยงามอร่ามตาและบริสุทธิ์สดใสมาก “ผล” ค่อนข้างกลม เรียกว่า “โตนด” มีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและหน่อ ปัจจุบัน “บัวฮัดซัน” หรือ “บัวยักษ์ออสเตรเลีย” มี ขายที่ตลาด นัดไม้ดอก

             ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผงจำหน่ายไม้น้ำ แผง “คุณเกด” ราคาสอบถามกันเองการปลูก “บัวฮัดซัน” ซึ่งเป็นบัวที่แตกกอใหญ่ ใบใหญ่ จึงใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก กินน้ำลึก หากปลูกในกระถางขอบกระถางต้องสูงกว่าปกติและมีขนาดใหญ่ด้วย ใช้ดินบัวรองก้นกระถาง 2 ใน 3 ของความสูงขอบกระถาง จากนั้นนำหน่อลงปลูกนำกระถางไปตั้งที่มีแดดทั้งวัน ใส่น้ำให้เต็ม บำรุงปุ๋ยห่อกระดาษกดลงดินใต้น้ำเดือนละครั้ง จะมีดอกตลอดครับ.

          แหล่งอ้างอิง
 
www.maiprsdab.com

ninemaipradab:

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์