การอ่าน e-book ภาษาอังกฤษ

รูปภาพของ nbrpentipa

สวัสดีค่ะ

          มีเว็บไซด์หนึ่งที่ครูชอบมากและติดตามมานาน นั่นคือ www.E4Thai.com ซึ่งจัดทำโดยอ.พิพัฒน์เป็นเว็บที่ให้ความรู้และแนะนำแหล่งสืบค้นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ แบบให้เป็นวิทยาทานจริงๆค่ะ ต้องขอขอบพระคุณอ.พิพัฒน์อย่างสูง ไว้ณ โอกาสนี้ด้วยวันนี้ครูจะขอแนะนำเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งจากเว็บนี้นะคะนั่นคือเร่องการอ่าน e-book ภาษาอังกฤษ เชิญอ่านได้เลยค่ะ

       ถ้าเราต้องการอ่าน e-book ภาษาอังกฤษ (ที่มีให้ดาวน์โหลด free มากมายในเน็ต)  ผมขอแนะนำวิธีฝึกอ่าน ดังนี้:

[1] เรื่องแรกที่สุด คือการบอกใจตัวเองให้เชื่อฟังความจริงดังต่อไปนี้

  • การอ่าน e-book ภาษาอังกฤษ มีประโยชน์มหาศาล ซึ่งนอกจากความรู้และความเพลิดเพลินแล้ว ยังทำให้เรารู้ศัพท์, รู้แกรมมาร์, เห็นลีลาของภาษา ซึ่งช่วยในการฟัง-พูด-เขียน ภาษาอังกฤษ, หากไม่ฝึกอ่าน ของดีที่ควรได้ก็อาจจะเดี้ยงไปดื้อ ๆ
  • หากใจเย็นฝึกอ่านไปไม่หยุด จะได้ผลสำเร็จและความสุข หากใจร้อน จะได้ความล้มเหลวและความทุกข์
  • เป็น เรื่องธรรมดาถ้าอ่านแล้วรู้เรื่องน้อยหรือไม่รู้เรื่องเลย แต่ความพยายามจะชนะอุปสรรคเสมอ  คนที่ไม่เคยพยายามหรือพยายามน้อยเกินไป ฟังคำพูดนี้กี่ครั้ง ๆ ก็คงไม่เข้าใจ  ฉะนั้น ลอง พยายามทำอะไรเล็ก ๆ ที่สำเร็จง่าย ๆ เพราะจริง ๆ แล้ว เรื่องใหญ่ ๆ ที่ยากก็สำเร็จได้ถ้าเราพยายามเยอะ ๆ มันเป็นบัญญัติไตรยางค์ง่าย ๆ ของชีวิต

[2] เรื่องต่อไป คือเลือก e-book เล่มที่จะอ่าน

       e-book แบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ (1) fiction คือ นิยาย เรื่องสั้น เรื่องเล่า นิทาน  และ (2) nonfiction คือ หนังสือพวกตำรา ความรู้ สารดดี บทความ ที่ไม่ใช่ประเภท story   

       e-book ทั้ง 2 ประเภทนี้ ในเว็บนี้มีให้ท่านดาวน์โหลดมากพอสมควรที่ลิงค์นี้:Download Sites

หรือท่านจะไปหาเล่มอื่น ๆ ที่ท่านต้องการก็ได้ ตามลิงค์นี้

       เรื่องการเลือกเล่ม e-book ที่จะอ่านนี่นะครับ ท่านต้องยอมลงทุนสละเวลาเลือกด้วยตัวเองครับ อย่าได้นั่งอยู่เฉย ๆ รอให้คนอื่นมาบอกว่าเล่มนั้นน่าอ่าน เล่มนี้น่าอ่าน, concept แบบวิริยะน้อยแต่หวังกำไรเยอะ เอามาใช้กับเรื่องนี้ไม่ได้ครับ, ท่านต้องยอมออกแรงมากเพื่อหาให้พบ e-book เล่มที่เหมาะกับท่าน และท่านก็จะได้กำไรมาก คือกำไรจากผลดีที่ได้ฝึกกับ e-book เล่มเหมาะที่ท่านลงทุนเลือกเอง

readsmile2

[3] แต่ถ้าท่านบอกว่า เลือกไม่ถูก, เลือกเล่มไหนก็อ่านไม่รู้เรื่องสักเล่ม, อ้า! ถ้าเป็นอย่างนี้ ท่านก็ต้องยอมรับว่าพื้นฐานอ่อน มันอาจจะเกิดจากกรรมเก่าหรืออะไรก็ไม่ต้องสืบสาวราวเรื่องหรอกครับ แต่ท่านต้องถามตัวเองว่า ถ้าเปรียบทักษะการอ่านภาษาอังกฤษตอนนี้ของท่านเหมือนบ้านกระต๊อบโยกเยกที่ ไม่แข็งแรงเลย ท่านต้องการเปลี่ยนเป็นบ้านที่มั่นคงทนทานต่อแดด-ลม-ฝนหรือไม่? ถ้าคำตอบคือ Yes ! ท่านก็ต้องลงทุนปลูกบ้านใหม่ และต้องเริ่มด้วยการลงเสาเข็ม  และการกลับไปฝึกอ่านเรื่องที่ง่าย ๆ ระดับ A..B..C..D… อาจจะจำเป็นสำหรับบางท่านที่ไม่ได้ใส่ใจให้เพียงพอต่อการเรียนภาษาอังกฤษ ตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาลหรือประถม, มันเป็นกรรมเก่าที่ต้องชดใช้, เป็นหนี้กรรมที่ต้องจ่ายให้เจ้ากรรมนายเวรซึ่งท่านติดค้างไว้ตั้งแต่สมัย เด็ก  และตอนนี้คงไม่มีประโยชน์ที่จะตำหนิครูว่าตอนนั้นสอนท่านไม่ดี

       e-book ระดับ A..B..C..D… เพื่อการปูพื้นฐาน หรือลงเสาเข็ม ที่ขอแนะนำ อยู่ที่ลิงค์นี้ครับ

[4] เอาละ สมมุติว่า ตอนนี้ท่านเลือก e-book เล่มที่ท่านจะฝึกอ่านได้แล้ว

       ผมมีข้อแนะนำพื้นฐานว่า ถ้าเป็น e-book ประเภท story ที่ตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายเป็นเรื่องเดียว, ท่านก็ควรอ่านให้จบเรื่อง, แต่ถ้าในเล่มนี้มีเรื่องสั้นหลาย ๆ เรื่อง  ท่านก็เลือกอ่านเรื่องที่ท่านชอบ เรื่องไหนอ่านแล้วไม่ชอบก็ไม่ต้องทนอ่านมัน,  แต่ก็อย่าไม่ชอบเร็วเกินไปนัก

       แต่ถ้าเป็นหนังสืออีกประเภทหนึ่ง คือ nonfiction คือตำรา หรือความรู้ หนังสือพวกนี้วิธีที่ถูกต้องคือ อ่านคำนำ หรือ Preface หรือ Introduction ให้จบก่อน, ตามด้วยการอ่านสารบัญ หรือ Contents ทั้งนี้เพื่อให้รู้ว่าทั้งเล่มมันมีเนื้อหาอะไรอยู่ที่บทไหน แล้วก็ค่อยตัดสินใจว่า ถ้าเราจะอ่านเพียงบางบทที่เราชอบจัด ๆ ซึ่งไม่ยาวเกินไป  ไม่ยากเกินไป  พอฟัดพอเหวี่ยงไหว เราจะอ่านบทไหน เมื่อตัดสินใจแล้วก็กัดฟันอ่านบทนั้นให้จบ อ่านจบแล้วก็ให้ภูมิใจในตัวเองสักเล็กน้อย แล้วก็เลือกบทใหม่เพื่อเป็นการบ้านชิ้นต่อไป ช่วงพักระหว่างบทนี้  อย่าให้นานเกินไป เพราะความขี้เกียจมันจะเข้ามาครอบงำ ทำให้เราหมดความฮึกเหิม

readsmile3

       ผมมีความเห็นว่า สำหรับ ท่านที่ต้องการเติมความรู้ใส่ชีวิตอย่างเนืองนิตย์ผ่านเส้นทางของภาษาอังกฤษ ท่านควรตั้งจิตอธิษฐานบอกพระว่า จะตั้งใจพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อชีวิตที่ดีกว่า และจะไม่ยอมผิดสัญญาที่ให้ไว้แก่ตัวเอง ขออาราธนาให้พระเป็นพยานด้วย  ถ้าท่านตั้งใจจริงอย่างนี้ ผมเชื่อว่า ท่านย่อมสามารถเปลี่ยนทักษะภาษาอังกฤษของท่านที่อ่อนแอเหมือนกระต๊อบให้เป็น บ้านที่มั่นคงแข็งแรงได้อย่างแน่นอนครับ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/EnglishforThai

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์