งานครั้งที่ 1 ม.6/10

รูปภาพของ nbrpimsiri

 

ห้องเรียนออนไลน์ ครูพิมพ์สิริ  พันธ์เตี้ย

โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เบญจมราชาลัย กทม. ภาคเรียนที่ 2/2558

 

ม. 6/10

 สวัสดีค่ะ นักเรียนที่น่ารักทุกคน ขอต้อนรับนักเรียนทุกคนสู่การจัดการเรียนการสอนวิชาหน้าที่พลเมือง
ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558
 
งานครั้งที่ 1 ขอให้นักเรียนสืบค้นความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องมารยาทไทย  คนละ 1 เรื่อง  
( ห้ามซ้ำกันในแต่ละห้องเรียน )
เนื้อหาขั้นต่ำ 15 บรรทัด  พร้อมภาพประกอบ
ส่งภายในวันที่  22  พฤศจิกายน  2558  เวลา  20.00  น.
 
รูปภาพของ nbrpimsiri

 

ตรวจงานเรียบร้อยแล้วนะคะ

http://www.thaigoodview.com/node/204330

 

อภินันท์ ศรีมันตะ ม6/10 เลขที่20

http://www.thaigoodview.com/node/200238

มารยาทของผู้เล่นและผู้ชมฟุตบอล

นายชวพล สัมฤทธิ์ ม.6/10 เลขที่18

 

มารยาทในการใช้ร้านกาแฟ

หลังจากที่เกิดดราม่าเรื่องร้านกาแฟยอดนิยมในไทยอย่าง Starbucks ได้ตัดสินใจที่จะทำออกกฎไม่ให้ลูกค้าบางกลุ่มที่จะมาใช้สถานที่ที่จำกัดของร้านมาติวหนังสือ หรือเข้ามาใช้บริการเป็นกลุ่ม ๆ แต่กลับสั่งกาแฟแก้วเดียวแล้ว (freeload) ทำให้ นึกได้ถึง มารยาทในการใช้บริการคาเฟ่ขึ้น เลยขอเอาบทความนี้มาสรุปให้อ่านกัน  แต่ต้องขอบอกตรงนี้เลยว่าปัญหานั่งแช่ หรือเอาพื้นที่ของร้านมาใช้ประโยชน์อย่างอื่น มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดเฉพาะเมืองไทยหรอก แต่บังเอิญที่เมืองไทยมันเป็นปัญหาระดับชาติเท่านั้น

(1) เราควรซื้อกาแฟมากน้อยแค่ไหน?

เมื่อ Mashable ถามคำถามนี้กับทุกคน ตั้งแต่เจ้าของร้าน บาริสต้า ไปจนถึงลูกค้า และผู้จัดการ ทุกคนเหมือนจะเห็นด้วยว่าลูกค้าควรจะซื้อเครื่องดื่มอย่างน้อย 1 แก้วทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง แต่จุดที่จะเริ่มทำให้เกิดความรู้สึกเคืองกันได้คือเมื่อลูกค้านั่งยาว 4 ชั่วโมงแล้วไม่ซื้ออะไรเพิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าร้านเริ่มเต็ม

แต่เมื่อลูกค้าจะต้องซื้อเครื่องดื่มบ่อย ๆ ปัญหาที่เกิดตามมาคือลูกค้าจะต้องปวดฉี่ ต้องเข้าห้องน้ำ ทางออกที่ดีที่สุดคือการทิปพนักงานร้านดี ๆ หน่อย เพราะถึงแม้ว่านี่อาจจะไมได้เป็นการช่วยเจ้าของร้านกาแฟโดยตรงก็ตาม แต่เจ้าของร้านกาแฟก็จะได้พนักงานที่มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น และเป็นการตอบแทนเจ้าของร้านทางอ้อม(2) ลูกค้าควรจะนั่งในร้านกาแฟนานแค่ไหน?

บทความนี้บอกว่าจากที่ได้สัมภาษณ์พนักงานในร้านและเจ้าของร้าน พวกเขาชอบให้มีลูกค้านั่งอยู่ในร้าน มากกว่าการที่ร้านจะว่างและไม่มีลูกค้า เพราะฉะนั้นถ้าร้านยังมีพื้นที่ว่างพอสมควร ก็นั่งต่อไปเรื่อย ๆ ได้ แต่หนึ่งในบุคคลที่สัมภาษณ์ที่เป็นเจ้าของบริษัท IT และทำงานในร้านกาแฟเสียส่วนใหญ่แนะนำว่า ก่อนที่จะนั่งแช่ แม้ว่าร้านจะว่างก็ตาม ควรตั้งตนให้เป็น "ลูกค้าประจำ" เสียก่อนที่จะนั่งแช่

ผู้จัดการร้าน Starbucks ที่ทำงานให้กับ Starbucks มาสิบกว่าปีแล้วยังแนะนำว่าอย่าพยายามนั่งเกิน 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากไม่ซื้ออะไรเพิ่มเลย และถ้าจำเป็นจะต้องนั่งยาวจริง ๆ ควรแจ้งให้พนักงานทราบก่อนด้วย

ร้านบางร้านก็ไม่กล้าปิดเมื่อลูกค้ายังใช้บริการไม่เสร็จ ถ้าร้านเริ่มจะปิดก็ไม่ควรอยู่เกินเวลาที่ร้านปิด3) คุยโทรศัพท์ในร้านกาแฟเหมาะสมไหม?

ถ้าต้องคุยโทรศัพท์, Skype หรืออะไรก็ตาม บุคคลที่ให้สัมภาษณ์หลายรายเห็นด้วยว่าควรไปคุยข้างนอกร้านมากกว่าภายในร้าน เพื่อไม่ให้รบกวนลูกค้ารายอื่น แต่สำหรับในสหรัฐฯ มันจะมีปัญหาขึ้นมาในหน้าหนาวที่ลูกค้าไม่สามารถยืนคุยนอกร้านได้เพราะหนาวเกิน แต่เจ้าของร้านกาแฟที่ให้สัมภาษณ์ยังยืนยันว่าต่อให้หนาวแค่ไหน ก็ควรออกไปคุยโทรศัพท์นอกร้าน

แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องคุยในร้านจริง ๆ (เมืองไทยผมไม่เคยเห็นใครคุยโทรศัพท์นอกร้านกาแฟมาก่อน เห็นทำกันได้ทุกที่ทุกเวลา เพราะฉะนั้น...) จำไว้ว่า *อย่าตะโกน* เป็นอันขาด ร้านกาแฟบางร้านที่ยุ่ง อาจจะมีเสียงดังหน่อย และสุดท้ายเมื่อเสียงรอบข้างดัง คนที่คุยโทรศัพท์ก็จะเริ่มเปล่งเสียงแข่ง

ผู้จัดการ Starbucks ยืนยันว่าเขาโอเคกับการคุยโทรศัพท์ภายในร้าน ตราบใดที่มันไม่รบกวนลูกค้าคนอื่น (แต่ผมว่าสำหรับเมืองไทย ถึงแม้ว่ามันจะเริ่มรบกวนลูกค้าคนอื่น พนักงานคงไม่กล้าออกมาเตือน และลูกค้าคนอื่นก็ไม่กล้าเตือนอีกคนเช่นกัน)

เจ้าของร้านกาแฟที่ให้สัมภาษณ์ ยังบอกอีกว่าถ้าจะเล่น Skype ก็ไม่อยากจะให้ใช้วีดีโอแชท เพราะว่ามันใช้แบนด์วิธ Wi-Fi มากและทำให้คนอื่น ๆ ในร้านเล่นเน็ตได้ช้าลง

(4) เปิดเสียงบนคอมพิวเตอร์ได้ไหม?

ทุกคนที่ให้สัมภาษณ์กับ Mashable ตอบว่า *ไม่โดยเด็ดขาด* เว้นแต่ว่าจะเอาหูฟังมาเอง

และข้อยกเว้นอีกข้อ ก็คือเมื่อลูกค้ามาใช้ร้านกาแฟกันเป็นกลุ่ม และต้องการใช้เสียงจริง ๆ ซึ่งจริง ๆ ก็ทำได้ แต่มันควรจะเป็นคลิปเสียงที่สั้น และก็ไม่ดังมากจนเกินไป

(5) วางของหรือกระเป๋าบนเก้าอี้ที่ว่างอยู่ได้ไหม?

ทุกคนที่ให้สัมภาษณ์บอกว่า ไม่ควรวางกระเป๋าไฮโซ หรืออะไรก็ตามบนเก้าอี้ที่ว่างอยู่เป็นอันขาด แม้ว่าร้านจะเต็มหรือไม่ก็ตาม เพราะกระเป๋าไม่ใช่คน เจ้าของร้านกาแฟที่ให้สัมภาษณ์บอกว่าพฤติกรรมนี้ จะทำให้ร้านกาแฟต้องเพิ่มราคาค่ากาแฟโดยไม่จำเป็น

บางคนอาจจะบอกว่า "อ๋อ เดี๋ยวจะย้ายกระเป๋าเมื่อมีคนมานั่ง" แต่เจ้าของร้านบอกว่าอย่างนั้นก็ไม่ได้ เพราะว่าการวางกระเป๋ามันเปรียบเสมือนการจอง และไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่เดินเข้ามาจะเข้ามาถามว่าเก้าอี้นั้นว่างหรือเปล่า

วัฒนธรรมในการใช้ร้านกาแฟที่ดี คือการที่เราเอาข้าวของที่เราพกมากับตัว รวมไปถึงอาหารที่เราสั่ง อยู่ในพื้นที่ที่ใกล้ชิดกับตัวเราที่สุด เพื่อเหลือพื้นที่ให้กับคนอื่น

(6) เราสามารถขอให้คนนั่งข้าง ๆ ฝากดูของ ๆ เราได้ไหม?

คำตอบที่ได้รับคือนั่นเป็นสิ่งที่เราควรทำที่สุดเมื่อเราต้องไปทำอะไรที่อื่นซักแป๊บ จริง ๆ แล้วการเฝ้าของให้คนโต๊ะข้าง ๆ มันเป็นอีกหนึ่งกฎของการใช้ร้านกาแฟ ที่ไม่ค่อยมีใครพูด (ตราบใดที่ที่นั่นไม่ใช่ร้านกาแฟในสนามบิน)

ถ้าเกิดไม่มีลูกค้าอื่นอยู่ในร้านกาแฟ ก็ขอให้พนักงานดูของให้ได้ แต่เวลาจะขอให้คนอื่นดูของให้เรา เราก็ไม่ควรจะคาดหวังว่าคนที่เราขอจะคอยดูของ ๆ เราอยู่ตลอดเวลา เราก็ควรจะรีบไปทำธุระส่วนตัวอย่างเร็วที่สุด
(7) มีมีทติ้งเป็นกลุ่ม ๆ ได้ไหม?

จากการสัมภาษณ์ คำตอบขึ้นอยู่กับว่าจำนวนคนในกลุ่มที่จะมาใช้บริการมีกี่คนกันแน่ แต่จะให้ดีที่สุด กลุ่มหนึ่งไม่ควรมาเกิน 4 คน และถ้าจะมากกว่านี้ ก็ควรถามพนักงานก่อนล่วงหน้าเพื่อร้านจะได้เตรียมตัว และเผื่อจะสามารถจัดพื้นที่ให้ได้

สาเหตุที่ 4 คนเป็นตัวเลขที่ดีที่สุด ก็เพราะว่าการจัดโต๊ะให้กลุ่มมันยังเป็นไปได้ และเสียงก็ไม่ดังเกินไป ถ้ามามากกว่านี้ จะต้องมีการเลื่อนโต๊ะเลื่อนเก้าอี้ ทำให้เป็นการรบกวนลูกค้าคนอื่น และทำให้การให้บริการในร้านเปลี่ยนไปอีกด้วย และแน่นอน ทุกคนที่มาใช้บริการควรจะซื้ออะไรซักอย่างจากร้านด้วย และถ้าใช้บริการเสร็จแล้วย้ายเก้าอี้หรือโต๊ะกลับที่เดิมให้ จะเป็นที่รักของพนักงานไปในทันที
(8) ถ้าร้านให้เล่นเน็ตได้ เราทำอะไรได้บ้างบนเน็ต?

ไม่ใช่ทุกอย่าง ถ้าร้านให้บริการ Wi-Fi ฟรี ก็ควรจะใช้มันอย่างประหยัด เพาะการดูดเน็ตหรือทำโหลดอะไรมากเกินไป สุดท้ายแล้วมันก็จะเป็นการแย่งลูกค้าคนอื่นใช้บริการ สุดท้ายร้านก็ต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อพยายามกำจัดปัญหานี้ ตั้งแต่การเริ่มคิดเงินค่า Wi-Fi ไปจนถึงการลิมิตการใช้งาน(แต่เราคนไทย ถ้าเราจ่ายค่ากาแฟแล้วแน่นอน หลาย ๆ คนสิ่งแรกที่จะต้องทำคือใช้มันให้คุ้ม นั่งให้มันนานที่สุด โหลดบิตให้เน็ตมันพังไปเลย … ใช่ไหม?)

(9) และสิ่งอื่น ๆ ที่เราควรจะรู้ไว้ล่ะ?

นอกจากที่บอกมาข้างบนนี้ จะต้องวางตัวอย่างไรไม่ให้เราเป็นคนที่เจ้าของร้าน พนักงาน และลูกค้าคนอื่นรู้สึกไม่ชอบหรือไม่สบายใจ?  พอสรุปสั้น ๆ ได้ตามนี้ครับ

 • อย่าเอาอาหารข้างนอกมากินในร้าน
 • ถ้าเล่นคอม อย่าพยายามเล่นหรือดูอะไรที่มันไม่เหมาะสม เพราะมันก็ไม่ต่างจากการตะโกนในร้านเลย
 • ถ้ามีปัญหาอะไร เข้าไปถามพนักงานได้เลย เช่น ร้านยุ่งช่วงไหน ช่วงไหนเหมาะสุดสำหรับการเอาเพื่อนกลุ่มใหญ่มาคุยกัน
 • ถ้าร้านกาแฟมีระบบ self-service หรือกินเสร็จแล้วต้องเอาขยะ หรือจานชามไปเก็บที่เค้าท์เตอร์ มันหยาบคายมากที่จะปล่อยของวางเรี่ยราดไว้ (อันนี้เห็นเยอะในเมืองไทย แต่อาจจะเป็นเพราะหลายๆ ร้านพนักงานมาเก็บจานให้จนชิน)
 • ถ้าร้านมีปลั๊กไฟ อย่าใช้มันคนเดียว แบ่งให้คนอื่นใช้ด้วย และถ้าอยากเป็นที่รักของคนรอบข้าง ให้เอาปลั๊กต่อพ่วงเล็ก ๆ พกติดตัวมาด้วย ดีไม่ดีอาจจะได้รู้จักคนใหม่ ๆ ได้ผัวได้เมีย ฯลฯ
 • จำไว้ว่าพื้นที่ที่ใช้อยู่เป็นพื้นที่สาธารณะ เพราะฉะนั้นอย่า freeload เพราะมันเป็นผลเสียต่อทุกคน และสุดท้ายร้านก็ต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อป้องกันปัญหา และมันอาจจะกระทบคนที่ไม่เกี่ยวด้วย (เช่นการออกกฎของ Starbucks ในเมืองไทย)

 

สรุปบทความทั้งหมดสั้น ๆ สำหรับคนขี้เกียจอ่าน 

 1. ควรซื้ออะไรซักอย่างทุก ๆ 2-3 ชั่วโมงที่นั่ง อย่านั่งเกิน 4 ชั่วโมงโดยไม่ซื้ออะไร
 2. จะนั่งในร้านนานแค่ไหนคงไม่มีใครว่า (ถ้าทำตามข้อ 1) แต่อย่าอยู่นานเกินเวลาร้านปิด
 3. ถ้าจำเป็นต้องรับโทรศัพท์ ควรไปรับข้างนอกร้าน แต่ถ้าจะรับในร้านก็ควรพูดคุยเบาๆ
 4. อย่าเปิดเสียงคอมฯ มือถือ iPadiPod นอกจากจะเอาหูฟังมาเอง
 5. กระเป๋าหรู ๆ หรือของที่พกมาด้วยไม่ใช่คน อย่าวางบนเก้าอี้แม้ว่าที่จะว่าง วางบนพื้นซะ
 6. ขอให้พนักงานหรือลูกค้าคนอื่นดูของให้ตอนไปฉี่ - โอเคอยู่แล้ว
 7. ถ้าจะมาใช้ร้านกาแฟเป็นกลุ่ม ไม่ควรมาเกิน 4 คน (ยกเว้นร้านมีที่สำหรับกลุ่มใหญ่)
 8. พึงระวังเสมอตอนใช้เน็ต ว่าคนอื่นก็ต้องการเน็ต อย่าโหลดเยอะเกิน

 

น.ส จุฑาทิพย์  นามฉิม ม.6/10 เลขที่ 24

นาย พรหมศร สุทธิธรรม

http://www.thaigoodview.com/node/200170

นาย ณัฐวัฒน์ สุขสวัสดิ์ เรื่อง มารยาทการฟัง

http://www.thaigoodview.com/node/200157

 

นาย ทัศนันท์  ขวัญเจริญ ม.6/10 เลขที่ 2

เรื่อง ประเพณีการต้อนรับแขก

http://www.thaigoodview.com/node/200152

มารยาทในโต๊ะอาหาร

มารยาทบนโต๊ะอาหาร การไม่รู้จักมารยาทบนโต๊ะอาหารจะเป็นอุปสรรคสําคัญขัดขวางความก้าวหน้าในอาชีพได้มาก เพราะ คนทํางานแล้วส่วนใหญ่จะต้องมีโอกาสร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน หรือผู้บังคับบัญชาอยู่เสมอ ๆ จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเรียนรู้มารยาทที่จําเป็นบนโต๊ะอาหารแต่ในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่มี นิสัยการรับประทานอาหารไม่ใคร่จะเรียบร้อยโดยไม่รู้ตัวซึ่งเป็นการทอนเสน่ห์ให้ลดถอยอย่างน่าเสียดาย ทอง ทดสอบตัวเองอีกครั้ง โดยย้อนกลับไปทําแบบฝึกหัด “มารยาทบนโต๊ะอาหารของคุณ” หาข้อบกพร่องที่คุณ ต้องการจะปรับปรุงการใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หากเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดไว้ในแบบที่คุณไม่คุ้นเคย ขอให้สังเกตการณ์ใช้ช้อนส้อมของเจ้าภาพ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารจัดวางไว้ตามอยู่ในสุดสําหรับ อาหารจานสุดท้าย บางแห่งจะนิยมวางช้อนส้อมสําหรับของหวานอยู่เหนือจานในแนวขวาง การถือมีด และส้อม ควรจะจับบริเวณปลายด้าม อย่าจับให้นิ้วอยู่ชิดกับบริเวณปลายส้อม หรือใกล้ ใบมีด การถือส้อมนั้น อาจจะทําได้ 2 ลักษณะ คนยุโรปรับประทานอาหารด้วยมือซ้าย และคว่ําปลายส้อมลง ส่วนคนอเมริกันนั้น หลังจากตัดอาหารออกชิ้นหนึ่งก็จะสลับส้อมมาที่มือขวา และหงายปลายส้อมขึ้นเพื่อตัก อาหารรับประทาน ทั้ง 2 วิธีถือว่าเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ถ้าคุณเลือกใช้วิธีแบบอเมริกันแล้ว อย่าลืมวางมีดลงบน จานหลังจากตัดชิ้นเนื้อแต่ละครั้ง ถ้าคุณถนัดมือซ้าย ก็ทําตามวิธีที่กล่าวมาเพียงแต่กลับซ้ายเป็นขวาเท่านั้นเอง ในการพักมีดส้อมทุกครั้ง คุณจะต้องวางมีด หรือส้อมลงบนจาน ใส่ด้านที่จัดวางไว้แต่แรกนั้นคือ ส้อม อยู่ด้านซ้าย และมีดอยู่ด้ายขวา โดยให้ด้ามจับพักอยู่บนขอบจาน แต่อย่าให้ยื่นออกมามาก จําไว้ให้ดีว่า ช้อนส้อมของคุณอยู่บนจาน อย่าวางไว้บนโต๊ะอาหาร อย่าทิ้งช้อนกาแฟไว้ในถ้วยกาแฟเป็นอันขาด หลังจากคนกาแฟแล้วยกช้อนออกมาวางไว้บนจานรอง ถ้วยกาแฟด้านขวาเสมอ ในการรับประทานอาหารซุปด้วยช้อน ให้ตักออกจากตัว เพื่อกันน้ําซุปกระเด็นใส่เนคไท หรือเสื้อคุณ และเพื่อกันไม่ให้น้ําซุปหกเรี่ยราด หรือเกิดเสียงดังเวลาคุณซดน้ําจากช้อนควรจะตักน้ําซุปไม่ให้ปริ่มขอบช้อน และไม่ควรดูดช้อนทั้งอันเข้าไปในปากทั้งหมดในการขอดน้ําซุปจากก้นถ้วย ให้เอียงเข้าหาคุณ บางครั้งซุปจะ ถูกเสิร์ฟในถ้วยหูหลังจากใช้ช้อนตักรับประทานหนึ่ง หรือสองช้อน คุณยกถ้วยซุปขึ้นดื่มได้เลย

สรุปข้อควรจาเกํ ี่ยวกับมารยาทบนโตะอาหาร

๊ 1. ผ้าเช็ดปากให้วางอยู่บนตักเท่านั้นอย่ายัดชายเข้าไปในขอบเสื้อ หรือกระโปรง หรือเหน็บไว้ใต้คาง ทันทีที่คุณนั่งเรียบร้อยแล้ว ให้วางผ้าเช็ดปากลงบนตัว และเมื่อได้รับประทานอาหารเสร็จ ให้วางผ้าเช็ดปากลง บนด้ายซ้ายจานของคุณโดยไม่ต้องพับผ้า

2. ใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามลําดับที่จัดวางบนโต๊ะ เริ่มจากชิ้นที่อยู่นอกสุด ไล่เข้ามาด้านใน ใน มือซ้ายจับส้อม และมือขวาจับมีด และช้อน ถ้ามีจานเนย มีดป้ายเนยจะวางขวางอยู่บนจานเนย จานเนยและ จานสลัดจะอยู่ด้านซ้ายของคุณเสมอ

3. เมื่อมีการพักระหว่างการรับประทานอาหาร วางเครื่องใช้บนจานของคุณ อย่าวางด้ามจับอยู่บน โต๊ะ และปลายอยู่บนจาน

4. อย่าใช้นิ้ว หรือมีดดันอาหารเข้ากับส้อม

5. ตักอาหารใส่ปาก อย่าก้มหัวลงไปหาจาน พยายามนั่งให้หลังตรง ศีรษะตั้งตรง แม้ในขณะ รับประทานอาหาร

6. อย่าอ้าปากเคี้ยวอาหาร หรือพูดในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก

7. อย่าเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร วางมือซ้ายของคุณ (หรือมือขวา ถ้าคุณถนัดซ้าย) ไว้บนตักระหว่าง การรับประทานอาหาร ควรจะหนีบศอกสองข้างให้ชิดลําตัวเสมอ

8. รอให้อาหารของคุณเย็นลง อย่าใช้วิธีการเป่าด้วยปากเป็นอันขาด มีอะไรอย่างอื่นที่คุณพอจะ รับประทานบนจานของคุณเสมอ

9. ใช้วางช้อนส้อมที่ใช้แล้วบนจาน หรือจานรองเท่านั้น อย่าวางไว้บนโต๊ะ และอย่าพยายามทําความ สะอาดจานหรือช้อนส้อม ในภัตตาคารคุณสามารถขอช้อน หรือส้อมอันใหม่ได้ตลอดเวลา

10. การรับประทานน้ําซุป ถ้าเสิร์ฟมาในถ้วยหูไม่ว่าหนึ่งข้าง หรือสองข้าง ให้ดื่มจากถ้วยได้คุณ อาจจะกินน้ําซุป หรือกาแฟจากช้อนก่อน แต่หลังจากนั้นให้ดื่มจากถ้วย ถ้าเป็นซุปที่ใส่ผัก หรือเส้นมาด้วย ให้ ใช้ช้อนช่วยตักได้เมื่อไม่ใช้แล้วยกช้อนออกจากถ้วย และวางไว้บนจานรองถ้วยเสมอ

11. เมื่อรับประทานเสร็จแล้ว ให้วางมีด และส้อมบนจาน ในลักษณะที่ไม่เลื่อนหลุดออกจากจาน เมื่อ เก็บจาน ส้อมควรจะวางไว้ด้านซ้ายของมีด และด้ามคมของมีดควรจะหันค่อนไปทางขวาก็ได้ (ให้สังเกตว่า ปลายส้อมหลายขึ้นตามแบบอเมริกัน ถ้าเป็นแบบยุโรปจะคว่ําปลายส้อม)

12. ถ้าอาหารมีน้ําซอส หรือแกรวี่ ให้ราดลงบนโต๊ะอาหารได้เลย แต่ถ้าเป็นเยลลี่ หรือเครื่องเคียง อย่างอื่น ให้ตักวางบนจานแยกอาหาร และตักทีละคําพร้อมกับเนื้อ หรืออาหาร

13. ถ้าไม่มีพนักงานเสิร์ฟอาหาร การส่งผ่านอาหาร ให้ส่งผ่านทางขวามือไปรอบโต๊ะกว่านั้น เวลา รับประทานอาหารใช้ป้ายเนย ทีละชิ้นทีละคํา

14. ขนมปังแผ่น ขนมปังก้อน และมัฟฟินก่อนรับประทานอาหารให้บิออกเป็นสองท่อน หรือเล็กกว่า นั้น เวลารับประทานใช้ป้ายเนยทีละชิ้น หรือทีละคํา

15. อย่าถ่มอะไรออกจากปาก แม้จะเป็นกระดูกที่เคี้ยวไม่ได้ให้ใช้ลิ้นดุนนออกมาที่ช้อนส้อมแล้วค่อย ทิ้งลงบนจาน ถ้าคุณรับประทานผลมะกอก ให้ใช้นิ้วหยิบเม็ดและวางบนจาน

16. ไม่ว่ากรณีใด ๆ ห้ามทําความสะอาดฟันบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นใช้ไม้จิ้มฟัน หรือนิ้วถ้าจําเป็น ให้ขอตัวไปห้องน้ํา เพื่อจัดการกับเศษอาหาร

17. ถ้ามีน้ําล้างมือใส่ถ้วยมาให้ให้จุ่มปลายนิ้วของคุณลงไปในน้ํา เสร็จแล้วจึงเช็ดมือกับของผ้าเช็ด ปาก มือ และผ้าเช็ดปากต้องอยู่ต่ํากว่าของโต๊ะ

18. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ อย่าเลื่อนจานออกจากตัว และอย่าเลื่อนเก้าอี้ออกจากโต๊ะ

19. ขณะนั่งรับประทานอาหาร ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง โยกย้ายเก้าอี้หรือนั่งพิงพนักงานตามสบาย

 น.ส ณัฐริญา จันบาง ม.6/10 เลขที่ 31

 

 

 

 

 

                                                                                                                                       

มารยาทในโต๊ะอาหาร

มารยาทบนโต๊ะอาหาร การไม่รู้จักมารยาทบนโต๊ะอาหารจะเป็นอุปสรรคสําคัญขัดขวางความก้าวหน้าในอาชีพได้มาก เพราะ คนทํางานแล้วส่วนใหญ่จะต้องมีโอกาสร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน หรือผู้บังคับบัญชาอยู่เสมอ ๆ จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเรียนรู้มารยาทที่จําเป็นบนโต๊ะอาหารแต่ในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่มี นิสัยการรับประทานอาหารไม่ใคร่จะเรียบร้อยโดยไม่รู้ตัวซึ่งเป็นการทอนเสน่ห์ให้ลดถอยอย่างน่าเสียดาย ทอง ทดสอบตัวเองอีกครั้ง โดยย้อนกลับไปทําแบบฝึกหัด “มารยาทบนโต๊ะอาหารของคุณ” หาข้อบกพร่องที่คุณ ต้องการจะปรับปรุงการใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หากเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดไว้ในแบบที่คุณไม่คุ้นเคย ขอให้สังเกตการณ์ใช้ช้อนส้อมของเจ้าภาพ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารจัดวางไว้ตามอยู่ในสุดสําหรับ อาหารจานสุดท้าย บางแห่งจะนิยมวางช้อนส้อมสําหรับของหวานอยู่เหนือจานในแนวขวาง การถือมีด และส้อม ควรจะจับบริเวณปลายด้าม อย่าจับให้นิ้วอยู่ชิดกับบริเวณปลายส้อม หรือใกล้ ใบมีด การถือส้อมนั้น อาจจะทําได้ 2 ลักษณะ คนยุโรปรับประทานอาหารด้วยมือซ้าย และคว่ําปลายส้อมลง ส่วนคนอเมริกันนั้น หลังจากตัดอาหารออกชิ้นหนึ่งก็จะสลับส้อมมาที่มือขวา และหงายปลายส้อมขึ้นเพื่อตัก อาหารรับประทาน ทั้ง 2 วิธีถือว่าเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ถ้าคุณเลือกใช้วิธีแบบอเมริกันแล้ว อย่าลืมวางมีดลงบน จานหลังจากตัดชิ้นเนื้อแต่ละครั้ง ถ้าคุณถนัดมือซ้าย ก็ทําตามวิธีที่กล่าวมาเพียงแต่กลับซ้ายเป็นขวาเท่านั้นเอง ในการพักมีดส้อมทุกครั้ง คุณจะต้องวางมีด หรือส้อมลงบนจาน ใส่ด้านที่จัดวางไว้แต่แรกนั้นคือ ส้อม อยู่ด้านซ้าย และมีดอยู่ด้ายขวา โดยให้ด้ามจับพักอยู่บนขอบจาน แต่อย่าให้ยื่นออกมามาก จําไว้ให้ดีว่า ช้อนส้อมของคุณอยู่บนจาน อย่าวางไว้บนโต๊ะอาหาร อย่าทิ้งช้อนกาแฟไว้ในถ้วยกาแฟเป็นอันขาด หลังจากคนกาแฟแล้วยกช้อนออกมาวางไว้บนจานรอง ถ้วยกาแฟด้านขวาเสมอ ในการรับประทานอาหารซุปด้วยช้อน ให้ตักออกจากตัว เพื่อกันน้ําซุปกระเด็นใส่เนคไท หรือเสื้อคุณ และเพื่อกันไม่ให้น้ําซุปหกเรี่ยราด หรือเกิดเสียงดังเวลาคุณซดน้ําจากช้อนควรจะตักน้ําซุปไม่ให้ปริ่มขอบช้อน และไม่ควรดูดช้อนทั้งอันเข้าไปในปากทั้งหมดในการขอดน้ําซุปจากก้นถ้วย ให้เอียงเข้าหาคุณ บางครั้งซุปจะ ถูกเสิร์ฟในถ้วยหูหลังจากใช้ช้อนตักรับประทานหนึ่ง หรือสองช้อน คุณยกถ้วยซุปขึ้นดื่มได้เลย

สรุปข้อควรจาเกํ ี่ยวกับมารยาทบนโตะอาหาร

๊ 1. ผ้าเช็ดปากให้วางอยู่บนตักเท่านั้นอย่ายัดชายเข้าไปในขอบเสื้อ หรือกระโปรง หรือเหน็บไว้ใต้คาง ทันทีที่คุณนั่งเรียบร้อยแล้ว ให้วางผ้าเช็ดปากลงบนตัว และเมื่อได้รับประทานอาหารเสร็จ ให้วางผ้าเช็ดปากลง บนด้ายซ้ายจานของคุณโดยไม่ต้องพับผ้า

2. ใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามลําดับที่จัดวางบนโต๊ะ เริ่มจากชิ้นที่อยู่นอกสุด ไล่เข้ามาด้านใน ใน มือซ้ายจับส้อม และมือขวาจับมีด และช้อน ถ้ามีจานเนย มีดป้ายเนยจะวางขวางอยู่บนจานเนย จานเนยและ จานสลัดจะอยู่ด้านซ้ายของคุณเสมอ

3. เมื่อมีการพักระหว่างการรับประทานอาหาร วางเครื่องใช้บนจานของคุณ อย่าวางด้ามจับอยู่บน โต๊ะ และปลายอยู่บนจาน

4. อย่าใช้นิ้ว หรือมีดดันอาหารเข้ากับส้อม

5. ตักอาหารใส่ปาก อย่าก้มหัวลงไปหาจาน พยายามนั่งให้หลังตรง ศีรษะตั้งตรง แม้ในขณะ รับประทานอาหาร

6. อย่าอ้าปากเคี้ยวอาหาร หรือพูดในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก

7. อย่าเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร วางมือซ้ายของคุณ (หรือมือขวา ถ้าคุณถนัดซ้าย) ไว้บนตักระหว่าง การรับประทานอาหาร ควรจะหนีบศอกสองข้างให้ชิดลําตัวเสมอ

8. รอให้อาหารของคุณเย็นลง อย่าใช้วิธีการเป่าด้วยปากเป็นอันขาด มีอะไรอย่างอื่นที่คุณพอจะ รับประทานบนจานของคุณเสมอ

9. ใช้วางช้อนส้อมที่ใช้แล้วบนจาน หรือจานรองเท่านั้น อย่าวางไว้บนโต๊ะ และอย่าพยายามทําความ สะอาดจานหรือช้อนส้อม ในภัตตาคารคุณสามารถขอช้อน หรือส้อมอันใหม่ได้ตลอดเวลา

10. การรับประทานน้ําซุป ถ้าเสิร์ฟมาในถ้วยหูไม่ว่าหนึ่งข้าง หรือสองข้าง ให้ดื่มจากถ้วยได้คุณ อาจจะกินน้ําซุป หรือกาแฟจากช้อนก่อน แต่หลังจากนั้นให้ดื่มจากถ้วย ถ้าเป็นซุปที่ใส่ผัก หรือเส้นมาด้วย ให้ ใช้ช้อนช่วยตักได้เมื่อไม่ใช้แล้วยกช้อนออกจากถ้วย และวางไว้บนจานรองถ้วยเสมอ

11. เมื่อรับประทานเสร็จแล้ว ให้วางมีด และส้อมบนจาน ในลักษณะที่ไม่เลื่อนหลุดออกจากจาน เมื่อ เก็บจาน ส้อมควรจะวางไว้ด้านซ้ายของมีด และด้ามคมของมีดควรจะหันค่อนไปทางขวาก็ได้ (ให้สังเกตว่า ปลายส้อมหลายขึ้นตามแบบอเมริกัน ถ้าเป็นแบบยุโรปจะคว่ําปลายส้อม)

12. ถ้าอาหารมีน้ําซอส หรือแกรวี่ ให้ราดลงบนโต๊ะอาหารได้เลย แต่ถ้าเป็นเยลลี่ หรือเครื่องเคียง อย่างอื่น ให้ตักวางบนจานแยกอาหาร และตักทีละคําพร้อมกับเนื้อ หรืออาหาร

13. ถ้าไม่มีพนักงานเสิร์ฟอาหาร การส่งผ่านอาหาร ให้ส่งผ่านทางขวามือไปรอบโต๊ะกว่านั้น เวลา รับประทานอาหารใช้ป้ายเนย ทีละชิ้นทีละคํา

14. ขนมปังแผ่น ขนมปังก้อน และมัฟฟินก่อนรับประทานอาหารให้บิออกเป็นสองท่อน หรือเล็กกว่า นั้น เวลารับประทานใช้ป้ายเนยทีละชิ้น หรือทีละคํา

15. อย่าถ่มอะไรออกจากปาก แม้จะเป็นกระดูกที่เคี้ยวไม่ได้ให้ใช้ลิ้นดุนนออกมาที่ช้อนส้อมแล้วค่อย ทิ้งลงบนจาน ถ้าคุณรับประทานผลมะกอก ให้ใช้นิ้วหยิบเม็ดและวางบนจาน

16. ไม่ว่ากรณีใด ๆ ห้ามทําความสะอาดฟันบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นใช้ไม้จิ้มฟัน หรือนิ้วถ้าจําเป็น ให้ขอตัวไปห้องน้ํา เพื่อจัดการกับเศษอาหาร

17. ถ้ามีน้ําล้างมือใส่ถ้วยมาให้ให้จุ่มปลายนิ้วของคุณลงไปในน้ํา เสร็จแล้วจึงเช็ดมือกับของผ้าเช็ด ปาก มือ และผ้าเช็ดปากต้องอยู่ต่ํากว่าของโต๊ะ

18. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ อย่าเลื่อนจานออกจากตัว และอย่าเลื่อนเก้าอี้ออกจากโต๊ะ

19. ขณะนั่งรับประทานอาหาร ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง โยกย้ายเก้าอี้หรือนั่งพิงพนักงานตามสบาย

 น.ส ณัฐริญา จันบาง ม.6/10 เลขที่ 31

 

 

 

 

 

                                                                                                                                       

มารยาทในโต๊ะอาหาร

มารยาทบนโต๊ะอาหาร การไม่รู้จักมารยาทบนโต๊ะอาหารจะเป็นอุปสรรคสําคัญขัดขวางความก้าวหน้าในอาชีพได้มาก เพราะ คนทํางานแล้วส่วนใหญ่จะต้องมีโอกาสร่วมรับประทานอาหารกับเพื่อนร่วมงาน หรือผู้บังคับบัญชาอยู่เสมอ ๆ จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเรียนรู้มารยาทที่จําเป็นบนโต๊ะอาหารแต่ในความเป็นจริงแล้ว คนส่วนใหญ่มี นิสัยการรับประทานอาหารไม่ใคร่จะเรียบร้อยโดยไม่รู้ตัวซึ่งเป็นการทอนเสน่ห์ให้ลดถอยอย่างน่าเสียดาย ทอง ทดสอบตัวเองอีกครั้ง โดยย้อนกลับไปทําแบบฝึกหัด “มารยาทบนโต๊ะอาหารของคุณ” หาข้อบกพร่องที่คุณ ต้องการจะปรับปรุงการใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หากเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร จัดไว้ในแบบที่คุณไม่คุ้นเคย ขอให้สังเกตการณ์ใช้ช้อนส้อมของเจ้าภาพ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารจัดวางไว้ตามอยู่ในสุดสําหรับ อาหารจานสุดท้าย บางแห่งจะนิยมวางช้อนส้อมสําหรับของหวานอยู่เหนือจานในแนวขวาง การถือมีด และส้อม ควรจะจับบริเวณปลายด้าม อย่าจับให้นิ้วอยู่ชิดกับบริเวณปลายส้อม หรือใกล้ ใบมีด การถือส้อมนั้น อาจจะทําได้ 2 ลักษณะ คนยุโรปรับประทานอาหารด้วยมือซ้าย และคว่ําปลายส้อมลง ส่วนคนอเมริกันนั้น หลังจากตัดอาหารออกชิ้นหนึ่งก็จะสลับส้อมมาที่มือขวา และหงายปลายส้อมขึ้นเพื่อตัก อาหารรับประทาน ทั้ง 2 วิธีถือว่าเป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่ถ้าคุณเลือกใช้วิธีแบบอเมริกันแล้ว อย่าลืมวางมีดลงบน จานหลังจากตัดชิ้นเนื้อแต่ละครั้ง ถ้าคุณถนัดมือซ้าย ก็ทําตามวิธีที่กล่าวมาเพียงแต่กลับซ้ายเป็นขวาเท่านั้นเอง ในการพักมีดส้อมทุกครั้ง คุณจะต้องวางมีด หรือส้อมลงบนจาน ใส่ด้านที่จัดวางไว้แต่แรกนั้นคือ ส้อม อยู่ด้านซ้าย และมีดอยู่ด้ายขวา โดยให้ด้ามจับพักอยู่บนขอบจาน แต่อย่าให้ยื่นออกมามาก จําไว้ให้ดีว่า ช้อนส้อมของคุณอยู่บนจาน อย่าวางไว้บนโต๊ะอาหาร อย่าทิ้งช้อนกาแฟไว้ในถ้วยกาแฟเป็นอันขาด หลังจากคนกาแฟแล้วยกช้อนออกมาวางไว้บนจานรอง ถ้วยกาแฟด้านขวาเสมอ ในการรับประทานอาหารซุปด้วยช้อน ให้ตักออกจากตัว เพื่อกันน้ําซุปกระเด็นใส่เนคไท หรือเสื้อคุณ และเพื่อกันไม่ให้น้ําซุปหกเรี่ยราด หรือเกิดเสียงดังเวลาคุณซดน้ําจากช้อนควรจะตักน้ําซุปไม่ให้ปริ่มขอบช้อน และไม่ควรดูดช้อนทั้งอันเข้าไปในปากทั้งหมดในการขอดน้ําซุปจากก้นถ้วย ให้เอียงเข้าหาคุณ บางครั้งซุปจะ ถูกเสิร์ฟในถ้วยหูหลังจากใช้ช้อนตักรับประทานหนึ่ง หรือสองช้อน คุณยกถ้วยซุปขึ้นดื่มได้เลย

สรุปข้อควรจาเกํ ี่ยวกับมารยาทบนโตะอาหาร

๊ 1. ผ้าเช็ดปากให้วางอยู่บนตักเท่านั้นอย่ายัดชายเข้าไปในขอบเสื้อ หรือกระโปรง หรือเหน็บไว้ใต้คาง ทันทีที่คุณนั่งเรียบร้อยแล้ว ให้วางผ้าเช็ดปากลงบนตัว และเมื่อได้รับประทานอาหารเสร็จ ให้วางผ้าเช็ดปากลง บนด้ายซ้ายจานของคุณโดยไม่ต้องพับผ้า

2. ใช้เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารตามลําดับที่จัดวางบนโต๊ะ เริ่มจากชิ้นที่อยู่นอกสุด ไล่เข้ามาด้านใน ใน มือซ้ายจับส้อม และมือขวาจับมีด และช้อน ถ้ามีจานเนย มีดป้ายเนยจะวางขวางอยู่บนจานเนย จานเนยและ จานสลัดจะอยู่ด้านซ้ายของคุณเสมอ

3. เมื่อมีการพักระหว่างการรับประทานอาหาร วางเครื่องใช้บนจานของคุณ อย่าวางด้ามจับอยู่บน โต๊ะ และปลายอยู่บนจาน

4. อย่าใช้นิ้ว หรือมีดดันอาหารเข้ากับส้อม

5. ตักอาหารใส่ปาก อย่าก้มหัวลงไปหาจาน พยายามนั่งให้หลังตรง ศีรษะตั้งตรง แม้ในขณะ รับประทานอาหาร

6. อย่าอ้าปากเคี้ยวอาหาร หรือพูดในขณะที่มีอาหารอยู่ในปาก

7. อย่าเท้าศอกบนโต๊ะอาหาร วางมือซ้ายของคุณ (หรือมือขวา ถ้าคุณถนัดซ้าย) ไว้บนตักระหว่าง การรับประทานอาหาร ควรจะหนีบศอกสองข้างให้ชิดลําตัวเสมอ

8. รอให้อาหารของคุณเย็นลง อย่าใช้วิธีการเป่าด้วยปากเป็นอันขาด มีอะไรอย่างอื่นที่คุณพอจะ รับประทานบนจานของคุณเสมอ

9. ใช้วางช้อนส้อมที่ใช้แล้วบนจาน หรือจานรองเท่านั้น อย่าวางไว้บนโต๊ะ และอย่าพยายามทําความ สะอาดจานหรือช้อนส้อม ในภัตตาคารคุณสามารถขอช้อน หรือส้อมอันใหม่ได้ตลอดเวลา

10. การรับประทานน้ําซุป ถ้าเสิร์ฟมาในถ้วยหูไม่ว่าหนึ่งข้าง หรือสองข้าง ให้ดื่มจากถ้วยได้คุณ อาจจะกินน้ําซุป หรือกาแฟจากช้อนก่อน แต่หลังจากนั้นให้ดื่มจากถ้วย ถ้าเป็นซุปที่ใส่ผัก หรือเส้นมาด้วย ให้ ใช้ช้อนช่วยตักได้เมื่อไม่ใช้แล้วยกช้อนออกจากถ้วย และวางไว้บนจานรองถ้วยเสมอ

11. เมื่อรับประทานเสร็จแล้ว ให้วางมีด และส้อมบนจาน ในลักษณะที่ไม่เลื่อนหลุดออกจากจาน เมื่อ เก็บจาน ส้อมควรจะวางไว้ด้านซ้ายของมีด และด้ามคมของมีดควรจะหันค่อนไปทางขวาก็ได้ (ให้สังเกตว่า ปลายส้อมหลายขึ้นตามแบบอเมริกัน ถ้าเป็นแบบยุโรปจะคว่ําปลายส้อม)

12. ถ้าอาหารมีน้ําซอส หรือแกรวี่ ให้ราดลงบนโต๊ะอาหารได้เลย แต่ถ้าเป็นเยลลี่ หรือเครื่องเคียง อย่างอื่น ให้ตักวางบนจานแยกอาหาร และตักทีละคําพร้อมกับเนื้อ หรืออาหาร

13. ถ้าไม่มีพนักงานเสิร์ฟอาหาร การส่งผ่านอาหาร ให้ส่งผ่านทางขวามือไปรอบโต๊ะกว่านั้น เวลา รับประทานอาหารใช้ป้ายเนย ทีละชิ้นทีละคํา

14. ขนมปังแผ่น ขนมปังก้อน และมัฟฟินก่อนรับประทานอาหารให้บิออกเป็นสองท่อน หรือเล็กกว่า นั้น เวลารับประทานใช้ป้ายเนยทีละชิ้น หรือทีละคํา

15. อย่าถ่มอะไรออกจากปาก แม้จะเป็นกระดูกที่เคี้ยวไม่ได้ให้ใช้ลิ้นดุนนออกมาที่ช้อนส้อมแล้วค่อย ทิ้งลงบนจาน ถ้าคุณรับประทานผลมะกอก ให้ใช้นิ้วหยิบเม็ดและวางบนจาน

16. ไม่ว่ากรณีใด ๆ ห้ามทําความสะอาดฟันบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นใช้ไม้จิ้มฟัน หรือนิ้วถ้าจําเป็น ให้ขอตัวไปห้องน้ํา เพื่อจัดการกับเศษอาหาร

17. ถ้ามีน้ําล้างมือใส่ถ้วยมาให้ให้จุ่มปลายนิ้วของคุณลงไปในน้ํา เสร็จแล้วจึงเช็ดมือกับของผ้าเช็ด ปาก มือ และผ้าเช็ดปากต้องอยู่ต่ํากว่าของโต๊ะ

18. เมื่อรับประทานอาหารเสร็จ อย่าเลื่อนจานออกจากตัว และอย่าเลื่อนเก้าอี้ออกจากโต๊ะ

19. ขณะนั่งรับประทานอาหาร ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง โยกย้ายเก้าอี้หรือนั่งพิงพนักงานตามสบาย

 น.ส ณัฐริญา จันบาง ม.6/10 เลขที่ 31

 

 

 

 

 

                                                                                                                                       

http://www.thaigoodview.com/node/200139

นางสาวชลลดา บุญวิไล เลขที่ 30 ม. 6/10

นายณัฐวัฒน์ แก้วศรีหน่อ ม.6/10 เลขที่19

มารยาทในการคลานเข่า

http://www.thaigoodview.com/node/200116

มายาทในการชมการแสดงดนตรีครับ

http://www.thaigoodview.com/node/200113

นายณัฐวุฒิ คันธรัตน์ ม.6/10 เลขที่ 7

 

http://www.thaigoodview.com/node/200079

น.ส.กนกพร สว่างอารมย์ เลขที่ 37

มารยาทในการเล่นฟุตบอล

การเล่นฟุตบอลก็เหมือนกับการเล่นกีฬา

ประเภทอื่นๆ ที่ผู้เล่นจำเป็นต้องมีมารยาทในการเล่นเพื่อให้การเล่นดำเนินไปด้วยดี นอกจากนี้ผู้ดูก็ควรมีมารยาทในการดูเช่นเดียวกัน จึงจะทำให้เกิดผลดีต่อการกีฬาอย่างสมบูรณ์

มารยาทของผู้เล่นฟุตบอลที่ดี

1. มีความรักและความสามัคคีในหมู่คณะ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือกัน

2. มีน้ำใจนักกีฬา แสดงการขอโทษเมื่อรู้ว่าตนเองกระทำผิด รู้จักให้อภัยเมื่อเพื่อนผิดพลาด รู้จักแพ้เมื่อตนเองมีความสามารถและฝีมือไม่มากนัก
3. มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนตามที่ได้รับมอบหมาย
4. ปฏิบัติตามกฎกติกาการเล่นโดยเคร่งครัด
5. เชื่อฟังการตัดสินของผู้ตัดสิน โดยไม่แสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสมแก่ผู้ตัดสินในการตัดสิน ไม่กระทำการใดๆ อันเป็นการยั่วยุหรือกลั่นแกล้งผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม
6. มีความอดทน เสียสละ

7. กล้าตัดสินใจ แสดงความคิดเห็น และแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง
8. มีความสุภาพเรียบร้อย ปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบประเพณีที่ดีงาม

มารยาทของผู้ชมที่ดี

1. ไม่กล่าวถ้อยคำหรือแสดงกิริยาเยาะเย้ยถากถางผู้เล่นที่เล่นผิดพลาด
2. แสดงความยินดีแก่ผู้เล่นที่เล่นดี เช่น การปรบมือ เป็นต้น
3. ไม่กระทำตัวเป็นผู้ตัดสินเสียเอง เช่น ตะโกนด่าว่ากรรมการ
4. ไม่เชียร์ในสิ่งที่เป็นการส่อเสียดในทางไม่ดีต่อทีมใดทีมหนึ่ง
5. ไม่กระทำสิ่งใดๆ ที่ทำให้ผู้ตัดสินหรือเจ้าหน้าที่อื่นๆ ปฏิบัติงานไม่สะดวก
6. ไม่กระทำสิ่งใดๆ อันเป็นการกีดขวางการเล่นของผู้เล่น

แหล่งอ้างอิงhttp://www.doohealthy.com/article/fitness/sport/307-health.html

นายปรัชญา สวนศรี ม.6/10 เลขที่ 3

 

http://www.thaigoodview.com/node/199902


นายธีรพงค์ ฤกษ์โชคดี ม.6/10 เลขที่12

นส.มนัญชยา จันทรา ม.6/10 เลขที่35
http://www.thaigoodview.com/node/199895

http://www.munzzz.com/?/content/495

นางสาว  สุนิศา  ลิมป์ธนะ ม.6/10  เลขที่ 34

http://www.thaigoodview.com/node/199492

นางสาว พาณินี ชูแสง ชั้น ม.6/10 เลขที่23

นางสาวอรจิรา สงวนบุญ ชั้น ม.6/10 เลขที่ 36

http://www.thaigoodview.com/node/199465

นางสาวครองขวัญ เหมสุวรรณ ม.6/10 เลขที่ 27

http://www.thaigoodview.com/node/199442

นางสาวสุชาดา เล็มเยะ ม.6/10 เลขที่ 29

http://www.thaigoodview.com/node/199440

http://www.thaigoodview.com/node/199405

นายณัฐพนธ์ รังคะรัสมี ม.6/10 เลขที่ 1

http://www.thaigoodview.com/node/199258

นาย พีรพล โพธิ์ศรีขาม ชั้น ม.6/10 เลขที่ 16

นางสาวปวีณ์นุช เหมือนกูล ม.6/10 เลขที่ 32

http://www.thaigoodview.com/node/199159

นายมหรรนพ โจมฤทธิ์ ม6/10 เลขที่ 9

http://www.thaigoodview.com/node/199157

นายมหรรนพ โจมฤทธิ์ ม6/10 เลขที่ 9

http://www.thaigoodview.com/node/199157

นางสาวนุสนา ทองพูน ม.6/10 เลขที่ 28

http://www.thaigoodview.com/node/199155

นางสาวศิวาพร พุฒหล้า ม.6/10 เลขที่ 26

http://www.thaigoodview.com/node/199154

นางสาวผกามาศ วงค์แก้ว ม.6/10 เลขที่ 33

http://www.thaigoodview.com/node/199153

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์