มารยาท 13 ประการบนเครื่องบิน มาเป็นผู้โดยสารที่น่ารักกันเถอะ!

มารยาท 13 ประการบนเครื่องบิน มาเป็นผู้โดยสารที่น่ารักกันเถอะ!

     ว่าด้วยมารยาทของผู้โดยสารบนเครื่องบิน หลายคนอาจจะรู้สึกรำคาญคนอื่นๆ อยู่ไม่มากก็น้อย แต่รู้มั้ยครับว่าพฤติกรรมบางอย่างของเราเองนั่นแหละ ที่อาจจะทำให้คนอื่นรำคาญโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน เรามาป้องกันการเป็นมนุษย์ลุง มนุษย์ป้าบนเครื่องบิน ด้วยการเป็นผู้โดยสารมารยาทดีกันเถอะค่ะ

      1. สัมภาระขึ้นเครื่อง อย่าให้มันใหญ่มากนัก

     ตามกฎของสายการบินพาณิชย์ทั่วไปแล้ว มักจะกำหนดกฎเกณฑ์ของกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องได้แบบ 1+1 ครับ คือกระเป๋าส่วนตัว 1 ใบ(เช่นกระเป๋าถือผู้หญิง กระเป๋าสะพายเฉียงๆ ใบไม่ใหญ่มาก หรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ค) บวกกับสัมภาระอีก 1 ใบ (เช่นกระเป๋าลาก, เป้สะพายหลัง, กระเป๋าใบใหญ่) โดยทั้งสองใบต้องมีขนาดไม่เกินตามที่สายการบินกำหนด และมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัม ที่เค้ากำหนดขนาดไว้เนี่ย เพราะเค้าคำนวนแล้วค่ะ ว่าถ้าผู้โดยสารทุกคนถือขึ้นมาไม่เกินตามที่กำหนด ทุกคนก็จะมีที่ให้ใส่กระเป๋าได้เพียงพอบนเครื่องบิน ส่วนเรื่องน้ำหนักก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเองทั้งนั้น เพราะเราต้องใส่กระเป๋าไว้ในช่องเก็บเหนือศีรษะ เวลามีเหตุฉุกเฉิน หรือเวลาเปิดที่เก็บแล้วกระเป๋าร่วง ลงมา หัวจะได้ไม่แตก คอจะได้ไม่หักค่ะ

      ดังนั้น อย่าถือขึ้นมาเกินกำหนดเลย แม้ว่าหลายๆ สายการบินจะไม่ได้มาชั่งน้ำหนักกระเป๋าของท่านๆ ทุกใบก็ตาม เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเปรียบคนอื่นแล้ว กระเป๋าของเราอาจเป็นตัวการทำให้คนอื่นบาดเจ็บด้วย

article-2573105-1C09FCC000000578-420_634x424      2. ยกกระเป๋าด้วยตัวเอง

     พึงระลึกไว้เลย การยกกระเป๋าส่วนตัวของเราขึ้นไปเก็บบนช่องเก็บเหนือศีรษะ เป็นหน้าที่ของเรา ไม่ใช่ของแอร์โฮสเตส โดยเฉพาะผู้ชายแข็งแรงดีหลายๆ คน ถือกระเป๋าจากในเมือง มาถึงสนามบิน ลากมาขึ้นเครื่องได้ ไม่มีปัญหา พอมาถึงที่นั่ง เกิดกล้ามเนื้ออ่อนล้า ไปสั่งหรือไปใช้งานให้แอร์ฯ ยกกระเป๋าไปเก็บให้ซะงั้น คือ มันไม่ใช่หน้าที่เค้าเลยครับ มันเป็นหน้าที่คุณ แอร์โฮสเตสไม่กี่คน ต่อผู้โดยสารหลายร้อย คนถ้าต้องมายกกระเป๋าให้ทุกคน กระดูกหลังคงพังตั้งแต่ยังไม่ต้องออกบินค่ะ จำไว้เลยนะ ยกกระเป๋าเป็นหน้าที่ของเรา ส่วนใครที่ความสูง ไม่ถึงหรือยกไม่ไหวจริงๆ ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารใกล้เคียงหรือขอความช่วยเหลือจากแอร์โฮสเตสได้ค่ะ แต่ถ้ากระเป๋าใครหนัก มากๆ เกินที่จะยกขึ้นไปเก็บ อันนี้ให้กลับไปอ่านข้อ 1 นะค่ะ ต้องสำรวจตัวเราเองก่อนเลย อย่าเอาเปรียบคนอื่น

PJ-BF115_MIDSEA_G_20120201194806

      3. มองด้านหลังสักนิด ก่อนเก็บกระเป๋า

      ตอนขึ้นเครื่องนี่แหละครับ ที่เป็นจังหวะที่เราต้องยกกระเป๋าขึ้นไปเก็บเมื่อเดินมาถึงแถวที่นั่งของตัวเอง แต่ก่อนยก แนะนำให้ชำเลืองมองด้านหลังเราสักหน่อยครับ ถ้ามีผู้โดยสารจะเดินเลยแถวเราไป เปิดทางให้เขาเดินก่อนเถอะ อย่าให้การยกของไปเก็บของเราขวางทางเดินจนกระทบต่อแถว boarding ผู้โดยสารครับ คุณอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่อง delay โดยไม่รู้ตัวก็ได้นะ (แล้วคุณก็จะมาด่าสายการบินทีหลังว่าทำไมเครื่องถึง delay)

      4. อย่าเอนเบาะตอนกินข้าว

     เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากค่ะ เพราะเมื่อเครื่องขึ้นไปแล้วเราก็จะปรับเอนเบาะเพื่อให้นั่งสบาย จากนั้นเมื่อถึงเวลาเสิร์ฟอาหารเราก็มักจะลืมไปว่าเบาะที่เราปรับเอนไปนั้น ทำให้ผู้โดยสารแถวหลังเรากินข้าวไม่สะดวก จะก้มลงมากิน หัวก็ชนเบาะเรา ดังนั้น ปรับเบาะขึ้น  ทุกครั้งเมื่อเสิร์ฟอาหารนะค่ะcrowded-airplane

       5. อย่าวางถาดอาหารบนพื้น

     เราเข้าใจนะ ถาดอาหารนี่เป็นของที่เกะกะมากเมื่อเรากินเสร็จและแอร์ฯ ก็ไม่มาเก็บซะที จะลุกไปห้องน้ำก็ไม่ถนัด จะขยับตัวก็ติดโต๊ะไปหมด แอร์โฮสเตสเองก็ไม่ได้อยากให้มันเกะกะเรานานหรอกครับ เขาก็อยากเก็บอยากเคลียร์ให้เร็วไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควรคือการวางถาดอาหารบนพื้นเครื่องบินครับ นอกจากมันจะกีดขวางทางเดิน (และทางออกฉุกเฉิน) แล้ว แอร์ฯ ที่มาเก็บถาดจะไม่รื่นรมย์กับการต้องก้มไป ดมรองเท้า เพื่อเก็บถาดอาหารบนพื้นอย่างแน่นอน ใจเขาใจเรานะค่ะ

     อีกหนึ่งเรื่องของถาดอาหาร (ลูกเรือฝากบอก) คุณจะเป็นผู้โดยสารที่น่ารักมากๆ เลย ถ้ากินเสร็จแล้วสามารถวางหรือยัดอุปกรณ์ต่างๆบนถาดอาหารได้ใกล้เคียงกับตอนเสิร์ฟ ไม่มีอะไรล้นออกมาเยอะแยะมากมายนัก เพราะพื้นที่เก็บถาดในรถเข็นของแอร์ฯ ค่อนข้างจำกัด

Inflight meal

      6. คาดเข็มขัดทุกครั้งที่นั่ง

      จริงๆ นี่ไม่เกี่ยวกับมารยาทหรอกครับ แต่เกี่ยวกับความปลอดภัยของคุณเอง อยากให้ทำเป็นนิสัยครับว่านั่งแล้วให้คาดเข็มขัดทันที เรามักจะเห็นข่าวเครื่องบินตกหลุมอากาศแรงๆ จนตัวผู้โดยสารลอยขึ้นไปกระแทกแผงด้านบนจนแตกทั้งแผงและหัวคน ที่ถึงแม้โอกาสจะน้อย แต่เรา ก็คงไม่อยากเห็นหนึ่งในนั้นแหละเนอะ  อย่ารำคาญถ้าตอนเครื่องขึ้นและลง ลูกเรือจะคอยมาตรวจ (และจับผิด) ว่าผู้โดยสารคนไหนไม่ได้คาดเข็มขัดรึเปล่า เค้าไม่ได้ทำเพื่อเค้านะค่ะ เค้าทำเพื่อคุณ

seatbelt-sign

      7. ห้องน้ำมีน้อย อย่าใช้นาน

     ห้องน้ำบนเครื่องบิน ในชั้น Economy โดยเฉลี่ยแล้วจะมี 1 ห้องต่อผู้โดยสารประมาณ 28-30 คน ดังนั้น อย่าใช้นานราวกับอยู่บ้าน เผื่อให้คนอื่นได้ใช้บ้าง รักษาความสะอาด และที่สำคัญคืออย่าทิ้งขยะลงไปในส้วม เพราะถ้ามันตันเนี่ย ห้องน้ำห้องนั้นต้องถูกปิดไปตลอดไฟลต์

lavatory

       8. อย่าถีบเบาะ!

     จากผลสำรวจผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ การถีบเบาะครองแชมป์พฤติกรรมน่ารำคาญบนเครื่องบินมาโดยตลอดค่ะ อย่าถีบ อย่าเตะเบาะ รวมถึงอีกหนึ่งกรณีที่หลายคนไม่รู้ตัว คือการเล่นเกมบนหน้าจอสัมผัสที่อยู่ติดหลังเก้าอี้ ถ้าระดมกดด้วยความรุนแรงก็สร้างความรำคาญให้คนข้างหน้าไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

seat-kicker

      9. อย่าเปิดหน้าต่างอยู่คนเดียว

      หลายเที่ยวบินที่ต้องเดินทางผ่านเขตเวลาที่แตกต่างกัน โดยด้านนอกอาจจะสว่างจ้า แต่ในเครื่องบินถูกปรับสภาพแสงไว้เพื่อให้ผู้โดยสารนอนพักผ่อน ปิดไฟมืดสนิท หน้าต่างปิดสนิททุกบาน อย่านะค่ะ อย่าเปิดหน้าต่างอยู่ช่องเดียวของเครื่องบิน เพราะคุณจะทำให้ผู้โดยสารอีกนับร้อยคนเกลียดมากค่ะ ผมเคยเจอมาแล้ว ไฟลต์ขากลับจากยุโรป ในขณะที่เคบินกำลังมืดดี ทุกคนกำลังหลับสบาย มนุษย์ป้า (คนไทยเสียด้วย) นอนไม่หลับแล้วเกิดอยากมองท้องฟ้ามั้งครับ เปิดช่องเดียวสว่างทั้งลำ น่าสรรเสริญมากค่ะ

window-shade

      10. อย่าเปลี่ยนที่นั่งด้วยตัวเอง

     เที่ยวบินโล่งๆ บางทีเราก็อยากไปนั่งคนเดียวของแถว แล้วเหยียดตัวนอนบนเก้าอี้ 3 ตัวรวดใช่มั้ยค่ะ … สามารถทำได้นะครับ แต่ควรบอก ลูกเรือเสียก่อน ว่าเราจะย้ายที่นั่งครับ (โดยทั่วไปลูกเรือก็จะอนุญาตแหละครับ ถ้าไม่ได้มีการย้ายข้ามโซนไกลๆ เช่น จากกลางลำ ไปท้ายลำ)   รู้หรือไม่ว่า ทุกเที่ยวบินนักบินต้องดูเรื่องของการกระจายน้ำหนักผู้โดยสารบนเครื่องบิน เพื่อให้เครื่องบินเกิดความสมดุลด้วย การย้ายที่นั่ด้วย  ตัวเอง (ตั้งแต่ยังไม่เริมบิน) เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

seats

      11. ขอบคุณ และ ขอโทษ

      นี่มันมารยาททางสังคมครับ ไม่ใช่แค่บนเครื่องบิน แต่ที่ต้องพูดถึง เพราะการโดยสารด้วยเครื่องบิน เรามักจะใช้พื้นที่ร่วมกับคนอื่นๆ อย่างใกล้ชิดกว่าปกติ ทั้งการนั่งติดกันแบบไม่รู้จักกันมาก่อน เป็นเวลานานๆ หรือการรับการบริการต่างๆ ตลอดหลายชั่วโมง แค่คำพูดขอบคุณ หรือ ขอโทษเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อนะ

      12. ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง/ฟังเพลง

      ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง ฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ส่วนตัวครับ ไม่ว่าจะเป็นไอพอด ไอโฟน ไอแพด แท็บเล็ตดูหนัง ดูซีรีย์ต่างๆ ไม่ต้องเผื่อแผ่ คนอื่น บางทีเราอาจจะคิดว่าเราได้ยินอยู่คนเดียว ซึ่งไม่จริงเลยครับ ใช้หูฟังเถอะ จะได้ไม่รบกวนคนอื่นนะ รวมถึงอย่าพูดคุยกันเสียงดังจนรบกวนคนอื่นๆ  เครื่องบินก็เหมือนห้องใหญ่ๆ ห้องนึงนี่เอง อยู่ร่วมกันหลายคน บางคนก็อยากพักผ่อน บางคนก็ไม่ได้อยากรู้เรื่องส่วนตัวของคุณ

EVA-777-Seatback

      13. อย่ารีบลุกตอนเครื่องยังไม่จอดสนิท

      หลายคนรีบค่ะ พอถึงที่หมาย เครื่องบินเข้ามาเทียบอาคารยังไม่ทันจอดสนิท ไฟรัดเข็มขัดยังไม่ทันดับ ก็รีบปลดเข็มขัดลุกขึ้นมาหยิบของกันแล้ว  มันไม่ได้ช่วยให้คุณลงจากเครื่องเร็วขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว (แถมยังดูเป็นตัวตลกอีกด้วย) แต่ที่สำคัญคือ มันอาจจะเป็นอันตราย เพราะตอนที่เครื่องบินยังจอดไม่สนิท เมื่อกัปตันเบรกเพื่อจอด คุณอาจจะเป็นคนเดียวในเครื่องที่ล้มหัวทิ่ม ทีนี้ก็จะไม่มีใครสงสารเลยนะ

146

     ก็เป็นมารยาทเบื้องต้นโดยรวมๆค่ะ ใครนึกอะไรออกเพิ่มเติม หรือเคยเจออะไรแย่ๆ มา ก็ทิ้งคอมเมนต์เอาไว้ได้นะค่ะ

ขอให้สนุกกับการเดินทางอย่างมารยาทดีครับ

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 43 คน กำลังออนไลน์