มารยาทในการทำธุรกิจ น.ส.ศรสวรรค์ ภัทรศิริพันธ์ ม.5/7 เลขที่19

มารยาทไม่เพียงเป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตในสังคมโดยทั่วไปเท่านั้น แต่ในแง่ของการทำธุรกิจ ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะผู้ที่มีมารยาทดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง เมื่อต้องติดต่อประสานงาน กับบุคคลอื่น และยิ่งมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น เมื่อเราต้องติดต่อกับชาวต่างชาติ มารยาทในการทำธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย

          เมื่อต้องติดต่อธุรกรรมทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ ต้องทำอย่างไรบ้าง? จึงจะทำให้ประสบความสำเร็จ และทำให้ผู้อื่นรู้สึกว่าเราเป็นคนที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความเป็นมืออาชีพสูง รู้สึกดีด้วยทุกครั้งเมื่อต้องติดต่อทำธุรกิจด้วยกัน โดยมารยาทที่คนทำงานจำเป็นต้องเรียนรู้ เมื่อต้องทำงานร่วมกับชาวต่างชาติ มีดังนี้

          การเป็นคนตรงต่อเวลา การมาทำงานเช้าทำให้เรามีเวลามากพอที่จะเตรียมตัวทำงาน และมีโอกาสที่จะได้ทำงานอย่างไม่ต้องเร่งรีบ เพราะเรามีเวลาจัดสรรเวลาทำงานเป็นอย่างดีนั่นเอง หากเราจะมาสายก็ควรมีเหตุผลมากพอที่เพื่อนร่วมงานจะให้อภัยได้ อย่าให้เพื่อนร่วมงานต้องมาเสียเวลารอเรา เพราะนั่นเท่ากับเขาก็ต้องเสียเวลาทำงานของเขาด้วย

          ให้เกียรติ และเคารพผู้อื่นอยู่เสมอ เพื่อนร่วมงานชาวจีน หรือนักธุรกิจชาวจีนที่เราต้องติดต่อด้วย จะคำนึงถึงเรื่องการให้เกียรติต่อกันเป็นอันดับแรก เพราะหากเราไม่รู้จักที่จะให้ความเคารพ และให้เกียรติผู้อื่น การทำธุรกิจที่ดีก็ไม่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ คนจีนยังให้ความสำคัญกับเรื่องบุญคุณ และการตอบแทนเมื่อมีโอกาส

          มีความเกรงใจ การทำงานข้ามวัฒนธรรมกับคนต่างชาติ เราต้องมีความระวังในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน เช่น ไม่ควรทาน หรือนำอาหารที่มีกลิ่นแรงเข้ามาในออฟฟิศ เพราะเพื่อนร่วมงานที่ไม่คุ้นเคยกับอาหารที่เราทาน จะรู้สึกรังเกียจเราได้ หากเราจะทานก็ควรทานในที่ที่ไม่รบกวนคนอื่น และไม่ควรพูดคุยเสียงดังเกินไป เพราะไม่เพียงแต่ จะทำให้เราถูกมองว่าไม่รู้จักเกรงใจแล้ว ยังทำให้คนอื่นรู้สึกรำคาญ และไม่อยากติดต่อพูดคุยด้วย

          ไม่ควรนินทาเพื่อนร่วมงาน เพราะความลับไม่มีในโลก และไม่มีใครรับประกันได้ว่าสิ่งที่เราพูด จะไม่มีวันรั่วไหลไปยังบุคคลอื่น ดังนั้น เราจึงไม่ควรนินทาผู้อื่นในที่ทำงาน เพราะจะทำให้เราถูกมองไม่ดี และอาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งได้ อันจะเป็นอุปสรรคในการทำงานร่วมกันในอนาคตได้

          ไม่พูดเล่นไร้สาระในเวลางาน เจ้านายอาจจะมองว่าเราเป็นคนไม่จริงจังกับการทำงาน หากมัวแต่คุยเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานในเวลางาน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะพูดเล่นสนุกสนานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ เพียงแต่ต้องดูว่าเวลาใดที่เหมาะสม เช่น เวลาพักเที่ยง หรือเวลาหลังเลิกงานจะดีกว่า หากพูดเล่นมากไป จนไม่ดูเวลา ก็อาจจะกระทบต่อหน้าที่การงานของเราได้

          มารยาทในการทำงานและธรรมเนียมที่แตกต่างกันทำให้เกิดความแตกต่างในหลาย ๆ เรื่อง และเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะทำให้คนทุกคนคิดเหมือนกัน แต่ในทางธุรกิจแล้ว หากเราสามารถเรียนรู้ และปรับให้ตัวเราเข้ากับธรรมเนียมเหล่านั้นได้ เราย่อมได้รับการยอมรับ และถูกกล่าวถึงในแง่มุมที่ดี อีกทั้งยังทำให้การติดต่อในทางธุรกิจง่ายขึ้นด้วย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 19 คน กำลังออนไลน์