มารยาทผู้โดยสารบนเครื่องบิน

    Smile มารยาทผู้โดยสารบนเครื่องบิน 13 ประการLaughing

    ว่าด้วยมารยาทของผู้โดยสารบนเครื่องบิน หลายคนอาจจะรู้สึกรำคาญคนอื่นๆ อยู่ไม่มากก็น้อย แต่รู้มั้ยว่าพฤติกรรมบางอย่างของเราเองนั่นแหละ ที่อาจจะทำให้คนอื่นรำคาญโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน เรามาป้องกันการเป็นมนุษย์ลุง มนุษย์ป้าบนเครื่องบิน ด้วยการเป็นผู้โดยสารมารยาทดีกันเถอะ

1.สัมภาระขึ้นเครื่อง อย่าให้ใหญ่มากนัก

ตามกฎของสายการบินพาณิชย์ทั่วไปแล้ว มักจะกำหนดกฎเกณฑ์ของกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องได้แบบ 1+1 คือกระเป๋าส่วนตัว 1 ใบ (เช่นกระเป๋าถือผู้หญิง กระเป๋าสะพายเฉียงๆ ใบไม่ใหญ่มาก หรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ค) บวกกับสัมภาระอีก 1 ใบ (เช่นกระเป๋าลาก, เป้สะพายหลัง, กระเป๋าใบใหญ่) โดยทั้งสองใบต้องมีขนาดไม่เกินตามที่สายการบินกำหนด และมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัม

article-2573105-1C09FCC000000578-420_634x424

ที่เค้ากำหนดขนาดไว้เพราะเค้าคำนวนแล้วว่าถ้าผู้โดยสารทุกคนถือขึ้นมาไม่เกินตามที่กำหนด ทุกคนก็จะมีที่ให้ใส่กระเป๋าได้เพียงพอบนเครื่องบิน ส่วนเรื่องน้ำหนักก็เพื่อความปลอดภัยของพวกเราเองทั้งนั้น เพราะเราต้องใส่กระเป๋าไว้ในช่องเก็บเหนือศีรษะ เวลามีเหตุฉุกเฉิน หรือเวลาเปิดที่เก็บ แล้วกระเป๋าร่วงลงมา หัวจะได้ไม่แตก คอจะได้ไม่หัก ดังนั้น อย่าถือขึ้นมาเกินกำหนด แม้ว่าหลายๆ สายการบินจะไม่ได้มาชั่งน้ำหนักกระเป๋าของท่านๆ ทุกใบก็ตาม เพราะนอกจากจะเป็นการเอาเปรียบคนอื่นแล้ว กระเป๋าของเราอาจเป็นตัวการทำให้คนอื่นบาดเจ็บด้วย

2. ยกกระเป๋าด้วยตัวเอง

การยกกระเป๋าส่วนตัวของเราขึ้นไปเก็บบนช่องเก็บเหนือศีรษะ เป็นหน้าที่ของเรา ไม่ใช่ของแอร์โฮสเตส โดยเฉพาะผู้ชายแข็งแรงดีหลายๆ คน ถือกระเป๋าจากในเมือง มาถึงสนามบิน ลากมาขึ้นเครื่องได้ ไม่มีปัญหา พอมาถึงที่นั่ง เกิดกล้ามเนื้ออ่อนล้า ไปสั่งหรือไปใช้งานให้แอร์ฯ ยกกระเป๋าไปเก็บให้ซะงั้น คือ มันไม่ใช่หน้าที่เขาเลยมันเป็นหน้าที่คุณ

PJ-BF115_MIDSEA_G_20120201194806

แอร์โฮสเตสไม่กี่คน ต่อผู้โดยสารหลายร้อยคน ถ้าต้องมายกกระเป๋าให้ทุกคน กระดูกหลังคงพังตั้งแต่ยังไม่ต้องออกบิน  ยกกระเป๋าเป็นหน้าที่ของเราส่วนใครที่ความสูงไม่ถึง หรือยกไม่ไหวจริงๆ ให้ขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารใกล้เคียงหรือขอความช่วยเหลือจากแอร์โฮสเตสได้แต่ถ้ากระเป๋าใครหนักมากๆ เกินที่จะยกขึ้นไปเก็บ อันนี้ให้กลับไปอ่านข้อ 1 นะรองสำรวจตัวเราเองก่อนเลย อย่าเอาเปรียบคนอื่น

3. มองด้านหลังสักนิด ก่อนเก็บกระเป๋า

ตอนขึ้นเครื่องที่เป็นจังหวะที่เราต้องยกกระเป๋าขึ้นไปเก็บเมื่อเดินมาถึงแถวที่นั่งของตัวเอง แต่ก่อนยก แนะนำให้ชำเลืองมองด้านหลังเราสักหน่อยถ้ามีผู้โดยสารจะเดินเลยแถวเราไป เปิดทางให้เขาเดินก่อนเถอะ อย่าให้การยกของไปเก็บของเราขวางทางเดินจนกระทบต่อแถว boarding ผู้โดยสาร คุณอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่อง delay โดยไม่รู้ตัวก็ได้

4. อย่าเอนเบาะตอนกินข้าว

crowded-airplane

เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก เพราะเมื่อเครื่องขึ้นไปแล้วเราก็จะปรับเอนเบาะเพื่อให้นั่งสบาย จากนั้นเมื่อถึงเวลาเสิร์ฟอาหาร เราก็มักจะลืมไปว่าเบาะที่เราปรับเอนไปนั้น ทำให้ผู้โดยสารแถวหลังเรากินข้าวไม่สะดวก จะก้มลงมากิน หัวก็ชนเบาะเรา ดังนั้น ปรับเบาะขึ้นทุกครั้งเมื่อเสิร์ฟอาหาร

5. อย่าวางถาดอาหารบนพื้น

ถาดอาหารเป็นของที่เกะกะมากเมื่อเรากินเสร็จและแอร์ฯ ก็ไม่มาเก็บซะที จะลุกไปห้องน้ำก็ไม่ถนัด จะขยับตัวก็ติดโต๊ะไปหมด แอร์โฮสเตสเองก็ไม่ได้อยากให้มันเกะกะเรานานเขาก็อยากเก็บอยากเคลียร์ให้เร็วไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควรคือการวางถาดอาหารบนพื้นเครื่องบิน นอกจากมันจะกีดขวางทางเดิน (และทางออกฉุกเฉิน) แล้ว แอร์ฯ ที่มาเก็บถาดจะไม่รื่นรมย์กับการต้องก้มไปดมรองเท้า เพื่อเก็บถาดอาหารบนพื้นอย่างแน่นอน

Inflight meal

อีกหนึ่งเรื่องของถาดอาหาร คุณจะเป็นผู้โดยสารที่น่ารักมากๆ ถ้ากินเสร็จแล้วสามารถวางหรือยัดอุปกรณ์ต่างๆ บนถาดอาหารได้ใกล้เคียงกับตอนเสิร์ฟ ไม่มีอะไรล้นออกมาเยอะแยะมากมายนัก เพราะพื้นที่เก็บถาดในรถเข็นของแอร์ฯ ค่อนข้างจำกัด

6. คาดเข็มขัดทุกครั้งที่นั่ง

จริงๆ ไม่เกี่ยวกับมารยาท แต่เกี่ยวกับความปลอดภัยของคุณเอง อยากให้ทำเป็นนิสัยว่านั่งแล้วให้คาดเข็มขัดทันที เรามักจะเห็นข่าวเครื่องบินตกหลุมอากาศแรงๆ จนตัวผู้โดยสารลอยขึ้นไปกระแทกแผงด้านบนจนแตกทั้งแผงและหัวคน ที่ถึงแม้โอกาสจะน้อย แต่เราก็คงไม่อยากเห็นหนึ่งในนั้นแหละ

seatbelt-sign

อย่ารำคาญถ้าตอนเครื่องขึ้นและลง ลูกเรือจะคอยมาตรวจ (และจับผิด) ว่าผู้โดยสารคนไหนไม่ได้คาดเข็มขัดรึเปล่า เค้าไม่ได้ทำเพื่อเค้า เค้าทำเพื่อคุณ

7. ห้องน้ำมีน้อย อย่าใช้นาน

lavatory

ห้องน้ำบนเครื่องบิน ในชั้น Economy โดยเฉลี่ยแล้วจะมี 1 ห้องต่อผู้โดยสารประมาณ 28-30 คนดังนั้น อย่าใช้นานราวกับอยู่บ้าน เผื่อให้คนอื่นได้ใช้บ้าง รักษาความสะอาด และที่สำคัญคืออย่าทิ้งขยะลงไปในส้วม เพราะถ้ามันตันเนี่ย ห้องน้ำห้องนั้นต้องถูกปิดไปตลอดไฟลต์

8. อย่าถีบเบาะ!

seat-kicker

จากผลสำรวจผู้โดยสารเครื่องบินในสหรัฐฯ การถีบเบาะครองแชมป์พฤติกรรมน่ารำคาญบนเครื่องบินมาโดยตลอด อย่าถีบ อย่าเตะเบาะ รวมถึงอีกหนึ่งกรณีที่หลายคนไม่รู้ตัว คือการเล่นเกมบนหน้าจอสัมผัสที่อยู่ติดหลังเก้าอี้ ถ้าระดมกดด้วยความรุนแรงก็สร้างความรำคาญให้คนข้างหน้าไม่น้อยเลย

9. อย่าเปิดหน้าต่างอยู่คนเดียว

window-shade

หลายเที่ยวบินที่ต้องเดินทางผ่านเขตเวลาที่แตกต่างกัน โดยด้านนอกอาจจะสว่างจ้า แต่ในเครื่องบินถูกปรับสภาพแสงไว้เพื่อให้ผู้โดยสารนอนพักผ่อน ปิดไฟมืดสนิท หน้าต่างปิดสนิททุกบาน อย่าเปิดหน้าต่างอยู่ช่องเดียวของเครื่องบิน เพราะคุณจะทำให้ผู้โดยสารอีกนับร้อยคนเกลียดมาก 

10. อย่าเปลี่ยนที่นั่งด้วยตัวเอง

seats

เที่ยวบินโล่งๆ บางทีเราก็อยากไปนั่งคนเดียวของแถว แล้วเหยียดตัวนอนบนเก้าอี้ 3 ตัวรวดสามารถทำได้ แต่ควรบอกลูกเรือเสียก่อน ว่าเราจะย้ายที่นั่ง(โดยทั่วไปลูกเรือก็จะอนุญาตถ้าไม่ได้มีการย้ายข้ามโซนไกลๆ เช่น จากกลางลำ ไปท้ายลำ) รู้หรือไม่ว่า ทุกเที่ยวบินนักบินต้องดูเรื่องของการกระจายน้ำหนักผู้โดยสารบนเครื่องบิน เพื่อให้เครื่องบินเกิดความสมดุลด้วย การย้ายที่นั่งด้วยตัวเอง (ตั้งแต่ยังไม่เริมบิน) เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก่อนเดินทางควรลือกที่นั่งของเราให้เรียบร้อย เพื่อให้มั่นใจว่าเราได้นั่งที่เราอยากนั่งจริงๆ และยังได้ที่นั่งที่ดีบนเครื่องบินแบบนั้นๆ อีกด้วย

11. ขอบคุณ และ ขอโทษ

นี่มันมารยาททางสังคมไม่ใช่แค่บนเครื่องบิน แต่ที่ต้องพูดถึง เพราะการโดยสารด้วยเครื่องบิน เรามักจะใช้พื้นที่ร่วมกับคนอื่นๆ อย่างใกล้ชิดกว่าปกติ ทั้งการนั่งติดกันแบบไม่รู้จักกันมาก่อน เป็นเวลานานๆ หรือการรับการบริการต่างๆ ตลอดหลายชั่วโมง แค่คำพูดขอบคุณ หรือขอโทษเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ

12. ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง/ฟังเพลง

ใช้หูฟังทุกครั้งที่ดูหนัง ฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นไอพอด ไอโฟน ไอแพด แท็บเล็ตดูหนัง ดูซีรีย์ต่างๆ ไม่ต้องเผื่อแผ่คนอื่น บางทีเราอาจจะคิดว่าเราได้ยินอยู่คนเดียว ซึ่งไม่จริงเลย ใช้หูฟังเถอะ จะได้ไม่รบกวนคนอื่น

EVA-777-Seatback

รวมถึงอย่าพูดคุยกันเสียงดังจนรบกวนคนอื่นๆเครื่องบินก็เหมือนห้องใหญ่ๆ ห้องนึงนี่เอง อยู่ร่วมกันหลายคน บางคนก็อยากพักผ่อน บางคนก็ไม่ได้อยากรู้เรื่องส่วนตัวของคุณ

13. อย่ารีบลุกตอนเครื่องยังไม่จอดสนิท

146

หลายคนรีบพอถึงที่หมาย เครื่องบินเข้ามาเทียบอาคารยังไม่ทันจอดสนิท ไฟรัดเข็มขัดยังไม่ทันดับ ก็รีบปลดเข็มขัดลุกขึ้นมาหยิบของกันแล้ว อย่าทำเลยมันไม่ได้ช่วยให้คุณลงจากเครื่องเร็วขึ้นเลยแม้แต่นิดเดียว (แถมยังดูเป็นตัวตลกอีกด้วย) แต่ที่สำคัญคือ มันอาจจะเป็นอันตราย เพราะตอนที่เครื่องบินยังจอดไม่สนิท เมื่อกัปตันเบรกเพื่อจอด คุณอาจจะเป็นคนเดียวในเครื่องที่ล้มหัวทิ่ม ทีนี้ก็จะไม่มีใครสงสารเลย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 65 คน กำลังออนไลน์