มารยาทในฟิตเนส

รูปภาพของ supakornchunim

ที่นี้ปัญหามันอยู่ที่ว่าเวลามีคนหลายคนใช้อะไรร่วมกันแล้ว ก็มักจะมีคนที่ไม่ทราบถึงมารยาท หรือกฎของสถานที่นั้น ๆ ... ยิมเอง ก็เป็นสถานที่ที่มีกฎอยู่แล้วในหลายกรณี แต่เรื่องบางเรื่อง มันเป็นเรื่องมารยาท ที่ไม่มีใครมานั่งเขียนอธิบายเป็นป้ายติดตามจุดต่าง ๆ ของฟิตเนส

โพสต์นี้คือมารยาทในการใช้ยิม 10 ข้อที่ผมพอจะเจอกับตัวเองบ่อย ๆ และอยากให้ผู้ร่วมใช้ยิมคนอื่นอ่านเหลือเกิน (อยากจะปริ้นออกมาติดตามจุดต่าง ๆ เต็มที)

ขุ่นพระ ... 

1 - นั่งแช่บนเครื่องออกกำลังกาย หรือม้านั่ง

ผมเข้าใจว่าหลายคนอาจจะไม่ใช่ยิม หรือฟิตเนสเป็นสถานที่ออกกำลังกายอย่างเดียว แต่อาจจะใช้มันในการเข้าสังคมด้วย ซึ่งผมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่ถ้าใครไม่ใช่เครื่องหรืออุปกรณ์ออกกำลังกายไหนเกิน 90 วินาที ขอได้โปรดอย่านั่งแช่ด้วยครับ เพราะว่าคนอื่นอาจจะอยากใช้ แต่เห็นคุณนั่งแช่อยู่ เลยไม่กล้าเข้ามาถาม

แต่หลาย ๆ ครั้งเหมือนกัน ที่ผมเห็นคนเป็นอะไรไม่รู้ชอบนั่งแช่ แล้วคุยกับคนอื่นอย่างเดียว หรือไม่ก็นั่งแช่จิ้มมือถือ แบบนี้ปรกติแล้วผมจะเข้าไปถามตรง ๆ เลยว่าจะใช้อยู่ไหม หรือขอสลับกันใช้ได้ไหมตรง ๆ ไปเลย (แต่บางครั้งถามดี ๆ แล้วโดนเหวี่ยง คือ อัลไล)

ยิมที่มหาลัยผม มีป้ายติดเลยว่าห้ามนั่งแช่ และต้องแชร์อุปกรณ์ด้วย อยากให้เมืองไทยมีกฎแบบนี้บ้าง เพราะคนไทยไม่ค่อยกล้าถามหรือกล้ารบกวน (ยกเว้นบางกลุ่มที่ชอบเหลือเกิน - ในข้อ 2)


2 - เข้ามาคุยด้วย ระหว่างที่คนอื่นกำลังออกกำลังหรือถือหนักอยู่

ถ้าเป็นเพื่อน หรือว่าคนที่ผมรู้จักดีอยู่แล้ว ผมจะไม่ว่าอะไร แต่ทำเป็นไม่สนไปก่อนจนกว่าผมจะทำครบเซ็ท แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่รู้จัก แล้วจะเข้ามาคุยด้วยระหว่างที่ผมกำลังเล่นอยู่ ... คือมันเป็นอัลไล รอไม่ได้เหรอครับ? 

อ้อ พวกที่ชอบมีเรื่องจะคุยด้วยตอนคนอื่นเขาใส่หูฟังเช่นกัน ถ้าไม่คอขาดบาดตาย หรือต้องการอะไรจากเรา เช่น ขอสลับกันใช้เครื่อง ... กล้ามากนะครัซ

 3 - อย่าเป็นพวกชอบสะสมดัมเบล 


อันนี้ก็เห็นบ่อยเหมือนกัน ทำไมเวลาออกกำลังกาย ต้องยกดัมเบลไปวางไว้รอบตัว 4-6 คู่ ผมเข้าใจว่าบางคนอาจจะกำลังเทรนตัวเองแบบ superset หรือ pyramid set ที่อาจจะต้องใช้ดัมเบลหลายระดับน้ำหนัก แต่ผมไม่เห็นว่ามันจำเป็นที่จะต้องใช้มากกว่าสามคู่

กรณีนี้อาจจะไม่ใช่ปัญหามากนัก ถ้าคนน้อย แต่เวลาคนเยอะผมว่าเลี่ยงการสะสมดัมเบลเกิน 3 คู่เป็นอันดีที่สุดครับ และใช้เสร็จโปรดเก็บด้วย

4 - อย่าคุยเสียงดังเกี่ยวกับชีวิต หรือธุรกิจตัวเอง แบบต้องการให้โลกรู้

มายิมไม่ได้มาออกกำลังกาย แต่มาเพื่อเข้าสังคม ผมไม่มีปัญหา แต่ถ้าจะมาคุยเสียงดังมาก ๆ แบบอยากให้โลกรู้ว่าตัวเองทำอาชีพอะไร มีความเห็นทางการเมืองอย่างไร เกลียดใคร ออกกำลังกายอย่างไร แบบนี้ผมก็ทนไม่ได้เหมือนกัน เพราะว่ามันทำให้คนอื่นเสียสมาธิอย่างมาก

ผมไม่ว่านะ ถ้าเป็นการตะโกนแบบเบ่งออกมาบ้างตอนยกอะไรที่มันหนักเกินไป อย่างน้อยมันก็ไม่ได้มีความหมายอะไรที่ทำให้สมองเราต้องมานั่งประมวลผลว่า "มันคุยกันเรื่องอะไร" "ทำไมมันถึงคิดแบบนั้น"


5 - ถ้าอยากมากอด จูบ ลูบ คลำ เชิญออกไปเลย

ไม่ใช่เพราะว่าผมเป็นพวกอนุรักษ์นิยมหรืออะไรนะครับ แต่ถ้าเอากันถึงขั้นที่ว่าคนอื่นไม่สามารถโฟกัสได้นี่ ควรออกไปเลยดีกว่า ... หลายคนอาจจะบอกว่า ก็อย่าพยายามสนใจสิ ... ลองสิครับ ว่ามันยากแค่ไหนที่จะพยายามไม่สนใจคนกลุ่มนี้


6 - อย่าใส่เสื้อออกกำลังกายซ้ำ และถ้ายังไม่ได้อาบน้ำตอนเช้า ช่วยอาบก่อนด้วย

อันนี้อาจจะไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับคนไทย แต่พวกฝรั่งที่มาใช้ยิม คือบางครั้งพี่แกกลิ่นแรงมาก แถมยังไม่รู้ตัวอีก ...

 

7 - ใช้อะไรแล้ว เก็บเข้าที่เดิมด้วย และทำความสะอาดเหงื่อของตัวเองด้วย

ตามนั้น


8 - มาก่อนได้ก่อน และเลิกใช้แล้วคือเสียม้าทันที

คือนาน ๆ ครั้งจริง ๆ มันจะมีพวกที่คิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของสถานที่คนเดียว ว่าอุปกรณ์นี้เฉพาะมันสามารถใช้ได้เท่านั้น และมีสิทธิใจการจองอีกต่างหาก คนกลุ่มนี้สมควรโดนแบนสถานเดียวครับ (แต่มันมีจริง ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกที่มาออกกำลังกายเป็นฝูง)

ส่วนอีกเรื่องที่น่ารำคาญ คือคนที่ชอบแว้บไปตรงโน้นตรงนี้ ออกกำลังกาย 2-3 เครื่องพร้อม ๆ กัน แล้วจองเครื่องด้วยขวดน้ำหรือผ้าเช็ดตัว อันนี้ถ้าคนอื่นเขารอคุณเกิน 2 นาทีนี่แปลว่าคนนั้นนี่โคตรใจเย็นสุด ๆ แล้ว เพราะโดยปรกติแล้ว คนเดียวควรมีสิทธิใช้เครื่องเพียงเครื่องเดียวต่อครั้งเท่านั้น ถ้าคุณเลิกใช้เครื่องอื่น คือคุณควรเสียสิทธิทันที

ถ้าอยากจะมาเล่น 2-3 เครื่องพร้อม ๆ กัน ควรจะมาช่วงที่ไม่ค่อยมีคน


9 - อย่าใส่รองเท้าแตะ หรือกางเกงยีนส์มาเล่น

มันเป็นการหาเรื่องเจ็บตัว ไม่มีใครรู้ว่าคุณอาจจะทำอะไรหล่นใส่เท้าตัวเอง และมันยังทำให้คนอื่นมองคุณด้วยสายตารำคาญ เพราะมันเป็นการส่งสัญญาณว่าคุณไม่ได้มาออกกำลังกาย

อีกกลุ่มที่มาเป็นตัวตลกอย่างดี คือพวกที่ใส่แว่นตากันแดดมาออกกำลังกาย คือไม่รู้ว่าต้องการอะไรกันแน่10 - หัดช่วย "สป็อต" คนที่ขอให้ช่วย และแชร์ ให้มากขึ้น

ข้อนี้ถือเป็นอีกขั้น ของมารยาทในการใช้ยิม เพราะว่าหลาย ๆ คนอาจจะมาออกกำลังกาย โดยมีแผนของตัวเองอยู่แล้ว 100% และไม่อยากให้มีใครมากวน หรือไม่อยากจะเสียเวลา

แต่ถ้ามีใครมาขอแชร์หรือสลับกันใช้อุปกรณ์อะไร ก็ควรให้ หรือถ้าเร่งรีบจริง ๆ ก็ควรบอกเขาไปเลยว่าอีกกี่นาทีจะเสร็จ แต่ตามหลักแล้ว พยายามอย่าใช้อุปกรณ์อันใดอันนึงคาไว้เกิน 10 นาทีเพียงคนเดียว (เว้นแต่ว่าเป็นพวกลู่วิ่ง หรือว่าจักรยาน ฯลฯ)

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์