มารยาทในการโดยสารเครื่องบิน

มารยาทในการโดยสารเครื่องบิน

     มีเรื่องเล่ามากมายในห้องโดยสารเครื่องบิน บางเรื่องก็สนุกจนขำกลิ้ง บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่น่าโกรธ ส่วนเรื่องเล่าสนุกๆ บางทีก็แอบน่าสงสาร เช่น มีคุณยายขึ้นเครื่องครั้งแรก ไม่กล้าไปเข้าห้องน้ำในเครื่องบิน ต้องนั่งอั้นตัวเกร็งเป็นชั่วโมง เพื่อจะไปใช้ห้องน้ำตอนถึงสนามบินปลายทาง ผมไม่อยากบอกว่าขึ้นเครื่องบินครั้งแรก บินสองชั่วโมงครึ่ง ผมก็ไม่กล้าไปใช้ห้องน้ำในเครื่องเหมือนกัน เพราะใช้ไม่เป็น และอายที่จะถามเพื่อนๆ (ก็กลัวเขารู้นี่ ว่าเราไม่เคยขึ้นเครื่อง) ฉี่แทบแตกเลยครับ ก้าวขาลงจากเครื่องแทบไม่ไหว แต่ก็มีหลายคนที่เป็นเหมือนกัน จริงไหมครับ?

   ในความเป็นจริงแล้วการโดยสารในเครื่องบินก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่กำหนดตายตัว (นอกจากเรื่องความปลอดภัยที่ต้องเคร่งครัด) หลังจากที่เสียงสัญญาณเข็มขัดรัดที่นั่งดับลง ท่านอาจจะเห็นมหกรรมบางอย่างเกิดขึ้น ต่างกรรมต่างวาระ ตามธรรมชาติของผู้โดยสารชาตินั้นๆ*  เช่นชาวอินเดียที่เดินทางเป็นกรุ๊ป ก็จะเดินทักทายชาวบ้านรอบเครื่อง ประหนึ่งไม่ได้เจอกันมานาน  ชาวจีนก็จะพากันรำพัด (เล่นไพ่) ฝรั่งแบ็กแพ๊คเกอร์ก็อาจจะเดินหาที่นั่งว่าง เพื่อจะนอนเหยียดยาว ส่วนคนไทยก็อาจจะเม้ามอยกันสนั่นลั่นเครื่องกับเรื่องทริปที่ผ่านมา

บทความนี้จึงอยากเสนอเรื่อง มารยาทโดยสารเครื่ิองบิน ว่าหลักๆ ควรวางตัวอย่างไร ซึ่งท่านสามารถแนะนำเพื่อนๆ ของท่านต่อๆ กันได้ครับ โดยประสบการณ์ผมที่พบและเห็นมา รวมถึงรวบรวมได้จากคำบอกเล่าเพื่อนๆ ผมเห็นว่ามีเรื่องมารยาท 8 เรื่อง ที่ควรระมัดระวังในระหว่างการโดยสารครับ

1.อย่าหยิบของนิตยสาร หนังสือพิมพ์ที่แจก ไว้คนเดียวเยอะเกินไป
แน่นอนครับว่าใครๆ ก็อยากอ่าน เพราะสายการบินคงไม่ได้เตรียมไว้ สำหรับคนทุกคนบนเครื่อง เพียงแต่เป็นการช่วยให้ท่านได้อ่านแก้เบื่อ เท่านั้นเอง ดังนั้นหยิบเพียงฉบับเดียวก็พอครับ

2.อย่าถีบเบาะที่นั่งข้างหน้า
ผมเจอบ่อยมาก ที่คนข้างหลังเอาเท้ามาถีบเบาะที่เรานั่ง จะบอกว่าโดนถีบเบาะบนเครื่องบินก็น่ารำคาญเหมือนโดนถีบเบาะในโรงหนังได้เหมือนกันนะครับ

3.ช่วงกินอาหารอย่าเพิ่งเอนเบาะที่นั่ง
ถ้าลูกเรือเริ่มแจกอาหาร และถ้าเครื่องบินเป็นแบบพับถาดลงจากเบาะที่นั่งด้านหน้า ช่วงนั้นอย่าเพิ่งปรับเบาะเราเอนนะครับ เพราะจะทำให้คนที่กินข้าวข้างหลังเราไม่สะดวกเพราะ พื้นที่จะเหลือน้อย รอให้ช่วงอาหารผ่านไปและลูกเรือมาเก็บถาดไปหมดก่อนครับ แต่ถ้าเป็นแบบดึงถาดออกจากที่วางแขนก็เอนกันตามสบายครับ

4.อย่าถอดรองเท้า
ถ้าเป็นรองเท้าแตะนี่ไม่เท่าไหร่  แต่ผมเคยเจอฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทยได้คงสักเกือบเดือน เนื้อตัวดูมอมแมม ถอดรองเท้า โอ้โห กลิ่นนี่ ไม่ต้องบรรยายเลยครับ ถุงเท้าดำมาก คงไม่ได้ซักตั้งแต่มา ถ้ามั่นใจว่าสะอาด กลิ่นหอมพอก็เชิญตามสบายครับ

5.อย่าคุยเสียงดัง
เคยเจอคนจีนเที่ยวบินหนึ่ง* ไม่รู้มีเรื่องอะไรคุยกันนักหนา คุยยาวตั้งแต่ขึ้นมาบนเครื่องจนเครื่องลงเลย เชื่อไหมครับ 1ชั่วโมงหลังจากนั้น เสียงของสองคนนั้น ยังคงก้องในหูตลอดเวลาเลย ที่อยากบอกเรื่องมารยาทตรงนี้คือ เป็นการรบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ อย่างแรงครับ

6.อย่าขออาหารเพิ่มตลอดเวลา
ถ้าเป็นเที่ยวบินที่มีอาหารบริการแล้ว จะเป็นที่ชื่นชอบของนักชิมนัก แต่ไม่ควรขอจนดูน่าเกลียดเกินไปนะครับ สองรอบก็น่าจะพอแล้ว ทานพออิ่มครับ ไม่ใช่เที่ยวบินบุ๊ฟเฟ่ต์ ไม่ต้องเอาคุ้มก็ได้

7.อย่าเปิดเสียงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ตเสียงดัง
ถ้าท่านเอาอุปกรณ์เหล่านี้มาเล่น หรือมาใช้ก็ควรปิดเสียงเพื่อไม่ให้ส่งเสียงดังครับ หรือใส่หูฟังส่วนตัวไปเลยก็จะดีมากครับ

8.ได้ที่นั่งระบุไว้ตรงไหนควรนั่งที่นั่น
เคยได้ยินเพื่อนๆ บ่นกันหลายคนว่าโดนแย่งที่นั่ง เพราะเจอผู้โดยสารอื่นอยากนั่งด้วยกัน บางทีการที่เราไปขอเขาย้ายที่นั่ง อาจเป็นการสร้างความลำบากใจและรบกวนเขาครับ ถ้าเราได้ทางเดินแต่อยากนั่งหน้าต่าง ควรขอตั้งแต่ตอนเช็คอินเลยครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 45 คน กำลังออนไลน์