การเยี่ยมไข้ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย ญาติผู้ใหญ่ เพื่อน หรือคนรู้จักโดยทั่วไปนั้น

การเยี่ยมไข้ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย ญาติผู้ใหญ่ เพื่อน หรือคนรู้จักโดยทั่วไปนั้น

1. ควรโทรเข้าไปนัดหมายเวลาล่วงหน้า เพื่อให้คนไข้ได้เตรียมตัว โดยเฉพาะผู้หญิงใครๆ ก็อยากดูสวยดูดีเวลาต้องพบปะคนอื่นๆ เพราะฉะนั้นถึงเป็นเพื่อนกัน ก็ควรโทรเข้าไปบอกล่วงหน้า และควรตรงต่อเวลา ก่อนเข้าห้องเคาะประตูทุกครั้ง          2. การแต่งตัวไปเยี่ยมไข้
 ให้สวมเสื้อผ้าสีสดใส หลีกเลี่ยงสีทึมๆ โศกเศร้า ทำตัวให้ร่าเริงสนุกสนาน ยิ้มแย้มแจ่มใส พยายามพูดให้กำลังใจคนไข้ เช่น "เธอดูดีขึ้นนะ" หรือ "เดี๋ยวหายแล้วเจอกันที่ทำงาน" หลีกเลี่ยงการทำหน้าเศร้า หรือแสดงออกให้คนไข้รู้ว่าเราสงสารเขาเหลือเกิน


  
         3. ระวังคำพูดชวนให้คิดมาก
 อย่างเช่น เล่าว่าต้องทำงานแทนคนไข้ขนาดไหน หรือเล่าถึงคนไข้รายอื่นๆ ที่เราเพิ่งไปเยี่ยมมา ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องราวสนุกสนานที่เพิ่งเกิดหรือกำลังจะเกิดขึ้น และคนไข้ไม่มีโอกาสไปด้วย


  
         4. หากต้องการสอบถามเรื่องอาการป่วย
 สามารถถามได้ทั่วไป แต่ต้องให้คนไข้สบายใจที่จะเล่า มากกว่าถามเซ้าซี้ให้เขาเล่าให้ฟัง          5. ควรมีของขวัญที่ช่วยฆ่าเวลาได้ สำหรับผู้ชาย อาจติดนิตยสารรถ หรืออุปกรณ์ไฮเทคอย่างเกมส์ หรือไอพอดไปให้ ส่วนผู้หญิงลองให้เครื่องหอมอโรม่าหรือโลชั่นกลิ่นอ่อนๆ ไว้ใช้ หรือจะหาซื้อโปสการ์ดเก๋ๆ ติดแสตมป์ไว้แล้วให้คนไข้เขียนหาเพื่อนๆ แก้เบื่อได้          6. การนำดอกไม้ไปเยี่ยมไข้
 โดยปกติสามาถใช้ดอกไม้ใดก็ได้ แต่ควรระวังไม่ให้เป็นดอกไม้กลิ่นแรงและเกสรเยอะ พึงระวังในการให้ดอกไม้สีขาว เพราะคนจีนและคนคาทอลิกถือว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้ในพิธีศพ


   
        7. ไม่ควรเยี่ยมไข้นานเกิน 20 นาที
 เผื่อว่าเขาต้องการพักผ่อน ถ้าเกิดกรณีไปเยี่ยมไข้แล้วเจอคนกลุ่มอื่น ให้ดูจากความสนิท ถ้าเราสนิทกับคนไข้น้อยกว่าคนกลุ่มแรก ให้เยี่ยมไข้ประมาณ 10 นาทีแล้วขอตัวกลับก่อน แต่ถ้าเราสนิทสนมกับคนไข้มากกว่า ให้รอคนกลุ่มแรกกลับไปก่อน แล้วจึงเยี่ยมไข้ต่อ แต่ก็ไม่ควรอยู่เกิน 20 นาที เช่นกัน          8. การพาคนอื่นที่คนไข้ไม่รู้จักไปเยี่ยมไข้ด้วย
 นับเป็นการเสียมารยาท          9. ห้ามนั่งบนเตียงคนไข้ เพราะเป็นการบุกรุกพื้นที่ส่วนตัวของเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามทานอาหารคนไข้ หรืออาหารที่คนอื่นนำมาเยี่ยม ยกเว้นแต่จะมีการเชิ้อเชิญจากคนไข้          10. ถ้าเราไม่สบายให้งดการเยี่ยมไข้
 และโทรศัพท์ไปเยี่ยมแทน          11. ก่อนลากลับควรอวยพรให้หายไวๆ 
และถ้าตั้งใจจะมาเยี่ยมอีกให้นัดเลยว่าจะไปเมื่อไหร่ อย่ากล่าวลอยๆ ว่าจะมาใหม่แล้ว

ไม่รักษาสัญญา

 ดอกไม้เยี่ยมไข้

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 70 คน กำลังออนไลน์