มารายาทในการต้อนรับ

การต้อนรับ

 

 

 

 การต้อนรับลูกค้า

 

 

เราจะต้อนรับลูกค้าอย่างไรจึงจะทำให้เขามาเยือนเราบ่อยๆและมีสมาชิกใหม่เพิ่มมาเรื่อยๆโดยการบอกเล่าต่อๆกันไปของผู้ที่เคยมาใช้บริการกับเราในทางที่ดีคำพูดและบุคลิกท่าทางมีความสำคัญมาก เมื่อมีผู้มาเยือนเราควรยิ้มและกระตือรือร้นกล่าวสวัสดีทักทายแล้วสอบถามความต้องการของลูกค้าโดยเขิญลูกค้านั่งพร้อมชวนดื่มน้ำ ชา กาแฟอ่านหนังสือเพราะบางครั้งต้องนั่งรอคิว เพื่อสร้างความเป็นกันเองกับลูกค้าเมื่อใช้บริการเสร็จเชิญชวนให้ลูกค้ามาใช้บริการอีกในโอกาสต่อไป

 

·         การบริการไม่ได้หมายถึงแค่การที่พนักงานยิ้มแล้วกล่าวคำทักทายหรือขอบคุณลูกค้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การบริการ หมายรวมถึงทัศนคติ การแสดงออก และความประพฤติของบุคลากรภายในองค์การทุก ๆ คน 

·         การที่จะทำให้การบริการก่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าต่อองค์การ จำเป็นที่จะต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากพนักงานทุก ๆ คนที่ต้องติดต่อพูดคุยกับลูกค้า

·         คุณภาพในการบริการจึงอาจจะนับได้ว่าเป็นขุมทรัพย์แหล่งสุดท้ายขององค์การที่จะช่วยให้องค์การสร้งความแตกต่างให้อยู่เหนือจากคู่แข่งได้

 

ประเพณีการต้อนรับแขก

 


 

 

ธรรมเนียมไทยถือว่า เมื่อมีผู้มาเยือนถึงบ้าน เจ้าบ้านควรต้อนรับเป็นการแสดงมารยาทอัน ดีงามของเจ้าบ้านมารยาทเป็นคุณธรรมที่ดีที่ทุกคนควรปฏิบัติ การต้อนรับแขกจึงควรปฏิบัติดังต่อไปนี้ คือ

 

1.        ถ้านัดหมายกับแขกคนใดไว้ ต้องจำวันนัดให้ได้ พอจวนเวลานัด ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ใช่แขกมาแล้วรอเราแต่งตัว

2.        เมื่อแขกมาถึงบ้าน ควรเชื้อเชิญเข้าบ้านด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และให้ความเคารพตามควร

3.        จัดที่นั่งในที่อันควร จัดน้ำ บุหรี่ มารับรอง ถ้าแขกนั้นเป็นเพื่อนสนิท ต้องแนะนำให้รู้จักกับสามี หรือภรรยา หรือสมาชิกในครอบครัว แต่ถ้าไม่สนิทสนมและเป็นแขกมาธุระส่วนตัวก็ไม่จำเป็นต้องแนะนำ

4.        ชวนแขกคุย อย่าให้เหงา และแสดงความเห็นใจเมื่อแขกมาปรับทุกข์ด้วย ขณะสนทนาอยู่กับแขก ไม่ควรลุกเดินไปมาบ่อย ๆ หรือมองดูนาฬิกา ซึ่งเท่ากับเป็นการไม่ให้ ความสนใจแก่แขก และเป็นทำนองไล่แขกทางอ้อม คนที่มีมารยาทดีไม่ควรทำอาการรำคาญ หรือง่วงนอน ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยหรือง่วงก็ไม่ควรแสดง

5.        เจ้าบ้านไม่ควร ตำหนิหรือด่าใครต่อหน้าแขก ควรจะพูดหลังเมื่อแขกกลับแล้ว

6.        ถ้าห้องรับแขกมีวิทยุหรือโทรทัศน์ เวลาแขกกำลังสนทนาอยู่ไม่ควรให้ลูกหลานมาเปิดวิทยุฟัง หรือดูโทรทัศน์ที่ในห้องรับแขก

7.        ถ้าแขกมาขอความช่วยเหลือ ถ้าพอช่วยได้ก็ช่วยไปตามควร ถ้าช่วยไม่ได้ก็แสดงความเห็นใจ ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์

8.        เมื่อแขกกลับ เจ้าบ้านควรลุกออกไปส่งถึงประตูบ้าน พร้อมกับกล่าวแสดงความขอบคุณที่กรุณา มาเยี่ยม และกล่าวเชิญในโอกาสต่อไป

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์