คุณตาสงวน สุนทรวงษ์ บัณฑิตมสธ. วัย 88 ปี

คุณตาสงวน สุนทรวงษ์ ข้าราชการบำนาญสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เริ่มต้นก้าวเข้าสู่ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยเมื่อปี 2539 ในวัย 75 ปี โดยเลือกเรียนคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช(มสธ.) ศูนย์บริการย่อยโรงเรียนสงวนหญิง จ.สุพรรณบุรี กระทั่งเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ.2550 คุณตาสงวนสำเร็จการศึกษาปริญญานิติศาสตร์บัณฑิตจากมสธ. คว้าปริญญาตรีใบแรกให้กับชีวิต ด้วยคะแนนเฉลี่ย 2.3

คุณตาสงวน  บอกว่า  “การเรียนที่มสธ.เป็นการเรียนด้วยตนเอง ซึ่งสะดวกมาก ผมสามารถเรียนที่ไหน เวลาใดก็ได้ที่อยากเรียน บางวันผมก็นั่งอ่านหนังสือใต้ต้นไม้ที่บ้าน ไม่ต้องเข้าไปเรียนไกลถึงกรุงเทพฯ การสอบก็ไม่ลำบากเพียงเข้าไปสอบเพียงในตัวจังหวัดเท่านั้น ที่สำคัญ อยากบอกทุกคนว่าการเรียนถึงจะยากขนาดไหนก็อย่าท้อ หากเราสนใจ มุ่งมั่นตั้งใจจริง ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้”


ในวัยหนุ่มคุณตาไม่มีโอกาสได้เรียนมหาวิทยาลัย หลังจากเรียนจบชั้นม.6 ได้เข้าศึกษาในโรงเรียนสัตวแพทย์ที่กทม.จนจบการศึกษา แล้วเข้ารับราชการเป็นเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ สัตวแพทย์อำเภอ ผู้ช่วยสัตวแพทย์จังหวัด สัตวแพทย์จังหวัด และเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรักษาราชการสัตวแพทย์เขต 7 จ.นครปฐม

ในระหว่างการทำงานเรื่อยมากระทั่งเกษียณนี้เอง มักจะมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และญาติมาขอคำปรึกษาเรื่องราวต่างๆ จากคุณตาสม่ำเสมอ โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการถูกเอารัดเอาเปรียบ แต่ในบางครั้งคุณตาไม่มีความรู้ทางกฎหมายเพียงพอที่จะให้คำปรึกษา คุณตาจึงตั้งใจมั่นที่ศึกษาหาความรู้ด้านกฎหมายเพิ่มเติมให้มากขึ้น เพื่อนำความรู้มาช่วยเหลือคนที่ไม่มีความรู้ในด้านนี้ ทำให้ตลอดระยะเวลา 11 ปีของการเรียน คุณตามุมานะและตั้งใจหาความรู้อย่างมาก

นางบุญเลิศ สุนทรวงษ์ ภรรยาวัย 71 ปี เล่าว่า ทุกเช้าหลังจากตื่นนอนคุณตาจะต้องอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย ระหว่างวันหากมีเวลาว่างก็จะอ่านหนังสือ ตอนกลางคืนก็จะอ่านหนังสือจนดึก บางวันยายต้องขอแยกห้องนอน เพราะคุณตาเปิดไฟอ่านหนังสือทำให้นอนไม่หลับ ซึ่งคุณตามีความสุขกับการได้เรียนมาก แทบทุกวันที่ขับรถด้วยตนเองไปสอบที่โรงเรียนสงวนหญิง แม่ค้าแถวนั้นจะแซวคุณตาว่าคราวนี้มาสอบวิชาอะไร ยังสอบไม่ผ่านอีกหรือ คุณตาก็ยิ้มกลับไปแล้วตอบว่ายังไม่ผ่าน

จนเมื่อวันสอบวิชาสุดท้ายเสร็จสิ้นเพียง 2 วันคุณตาสงวนถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร ต้องผ่าตัด 2 ครั้งและพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนานถึง 39 วัน  เมื่อกลับมารักษาตัวที่บ้าน คุณพ่อเดินไม่ได้ พุดคุยไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่เมื่อลูกหลานนำข่าวดีจาก มสธ.มาบอกว่าวิชาสุดท้ายคุณตาสอบผ่าน จบการศึกษาปริญญาตรีนิติศาสตร์แล้ว


จากนั้นคุณตาสงวนเริ่มมีแรงใจลุกขึ้นเดิน รับประทานอาหารได้มากกว่าปกติ และซ้อมรับปริญญาบัตรด้วยตนเองเสมอ แต่ด้วยสภาพร่างกายที่ยังเดินไม่คล่อง ต้องใช้ไม้เท้าสี่ขาช่วยพยุงในการเดิน จำเป็นต้องพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน คุณตาสงวนจึงไม่ได้เข้าร่วมพิธีพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 23 มกราคมที่ผ่าน คุณตาสงวนนอนเฝ้ามองเพื่อนๆ ร่วมรุ่นเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรผ่านทางโทรทัศน์ พร้อมกับยิ้ม ตื้นตันใจจนน้ำตาคลอ 

“ท่านเป็นแบบอย่าง และความภาคภูมิใจให้กับลูกและหลาน  ท่านดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้เรียนหนังสือ           จนจบจากโรงเรียนสัตวแพทย์ในกรุงเทพฯ เปลี่ยนจากลูกชาวนาในจ.สุพรรณบุรีกลายเป็นสัตวแพทย์ ส่วนตัวยิ่งภูมิใจในตัวคุณพ่อมากขึ้นตั้งแต่รู้ว่าท่านเริ่มจะเรียน โดยคุณพ่อจะบอกเสมอว่ายังตายไม่ได้ ยังเรียนไม่จบ ถึงวันนี้วันที่คุณพ่อจบการศึกษาอย่างที่ท่านตั้งใจก็ภูมิใจมากยิ่งขึ้นกับความสำเร็จของท่าน” นางภรณี เอกบรรณสิงห์ บุตรสาววัย 61 ปี กล่าวอย่างภาคภูมิใจในตัวคุณพ่อ และเพื่อเป็นการสานฝันคุณตาสงวนที่จะได้เข้าร่วมพิธีรับปริญญาบัตร  เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ รศ.ดร.ปราณี สังขะตะวรรธน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) จึงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 49/2 ซอย 1 ถนนศรีสำราญ ต.สองพี่น้อง อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เพื่อร่วมแสดงความยินดีและมอบปริญญาบัตรให้กับนายสงวน สุนทรวงษ์ บัณฑิต สาขานิติศาสตร์ วัย 88 ปี สร้างความปลาบปลื้มยินดีให้กับคุณตาสงวนเป็นที่สุด ใบหน้าจึงฉายรอยยิ้มแห่งความภาคภูมิใจพร้อมกับหัวเราะทั้งน้ำตา


รศ.ดร.ปราณี กล่าวว่า คุณตาสงวนเป็นบัณฑิตอีกคนหนึ่งที่มหาวิทยาลัยภาคภูมิใจ เป็นการแสดงให้เห็นว่าการเรียนรู้เกิดขึ้นได้ตลอดชีวิต การศึกษาไม่มีวันสิ้นสุด อีกทั้งพิสูจน์ว่าการเรียนทางไกลสามารถให้บริการเข้าถึงได้ทุกคน ไม่แบ่งแยกเพศ อายุ ศาสนา และมีส่วนช่วยทำให้คนประสบความสำเร็จในชีวิตได้ หากคนผู้นั้นมุ่งมั่น ตั้งใจแน่วแน่และมีความพยายาม ซึ่งคุณตาสงวนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักศึกษาที่ท้อแท้จนคิดจะละทิ้งการ เรียน ให้ลุกขึ้นสู้เพราะไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้หากตั้งใจจริง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์