พระบรมราโชวาท

 พระบรมราโชวาท 

เรื่องความสามัคคี

          อีกอย่างหนึ่งที่จะแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ ก็พูดได้แล้ว ท่านก็คงได้ฟังแล้ว ได้พูดเมื่อวานนี้เองในพิธีสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ตอนแรกพูดได้ว่า คนไทยเรา ที่รักษาเอกราชอธิปไตยไว้ได้ก็โดยอาศัยการที่

 “รู้จักความสามัคคีและรู้จักทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้ประสานส่งเสริมกัน” 

          ความจริงเขียนไว้ว่า “รู้รักสามัคคี” การที่จะรู้จักสามัคคี ก็ลำบากมาก เพราะคนมาก ๆ รู้จักกันทั่วถึงไม่ค่อยได้แต่รู้รักสามัคคี ควรจะใช้ได้เพราะหมายความว่า ทุกคนถือว่าตนเป็นคนไทยมีอะไรเกิดขึ้นก็ตาม ทุกคนรู้ว่าต้องมีความสามัคคีรู้ ก็คือ ทราบ ทราบความหมายของสามัคคี รัก คือ นิยม นิยมความสามัคคี เพราะเหตุใดคนไทยจึง รู้รักสามัคคี ก็เพราะคนไทยนี้ฉลาดไม่ใช่ไม่ฉลาด คนไทยนี้ฉลาดรู้ว่า ถ้าหากเมืองไทยไม่ใช้ความสามัคคี ไม่เห็นอกเห็นใจ ไม่ใช้อะไรที่จะพอรับกันได้พอที่จะใช้ได้ ก็คงจะไม่ได้อะไร หมายความว่า ทำมาหากินไม่ด้ำมาหากิน เพราะว่าไม่มีอุปกรณ์ ไม่มีความสงบ จะต้องรู้รักสามัคคี หมายความว่า รู้จักการอะลุ่มอล่วยกัน แม้จะไม่ใช่ถูกต้องเต็มที่ คือ ความหมายว่า ไม่ถูกหลักวิชาเต็มที่ ก็จะต้องใช้ เพราะว่าถ้าไม่ใช้ ก็ไม่มีอะไรใช้ อาจมีสิ่งที่มีอยู่แล้วที่จะใช้ได้ชั่วคราว คุณภาพอาจไม่ค่อยดีนัก ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรที่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าต้องใช้อะไรที่พอใช้ได้ไป ไม่อย่างนั้นไม่มีวันที่จะมีชีวิตรอดได้ตอนที่ถ้าราษฎร รู้รักสามัคคี เขาจะเข้าใจว่า เมื่อเขามีรายได้ เขาก็จะยินดีเสียภาษี เพื่อช่วยราชการให้สามารถทำโครงการต่อไปเพื่อความก้าวหน้าของประเทศชาติ ถ้าราษฎร รู้รักสามัคคี และรู้ว่า การเสียคือการได้ ประเทศชาติก็จะก้าวหน้า เพราะว่าการที่คนอยู่ดีมีความสุขนั้น เป็นกำไรอีกอย่างหนึ่งซึ่งนับเป็นมูลค่าเงินไม่ได้ การปฏิบัติโดยวิธีการที่อาจไม่ถูกหลักวิชานัก แต่ประกอบด้วยความเมตตาด้วยความสามัคคีคือ รู้รักสามัครคีนี้เอง ก็คงจะทำให้อยู่กันต่อไป

          ความจริงประเทศไทยนี้ก้าวหน้ามามากแล้ว และก็ก้าวหน้ามาอย่างสม่ำเสมอไมเร็วเกินไปไม่ช้าเกินไป สิ่งที่สำคัญ ก็คือ ต้องใช้หลักที่พูดเมื่อวานนี้แต้พูดผิดพลาดไป วันนี้จึงมาแก้เสียยืดยาวแก้คำเดียว แก้คำว่า จักเป็น รัก หรือ รัก เป็น จัก ก็ขอให้ท่านทั้งหงายได้เข้าใจ เมื่อวานนี่พูดผิดยอมรับ เขียนว้าอย่างดีว่า “คนไทยรู้รักสามัคคี” ไพล่ไปพูว่ารู้จักสามัคคี ซึ่งก็ไม่ผิดนักที่รู้รักสามัคคี นั้นซึ้งกว่า เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว เข้าใจว่าท่านทั้งหลายก็ซึ้งและรู้รักความสามัคคี

 

ความประทับใจ  : พระองค์ทรงคอยย้ำเตือนให้ประชาชนชาวไทยทุกคนสามัคคี ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ประเทศชาติก็จะอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ที่มา : http://www.ariyaplus.com/index.php/king9/31-km-18

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์