เรื่อง โขน

"โขน" มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานของไทย มีปรากฏมาตั้งแต่สมัยอยุธยา, ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ สันนิษฐานว่า เป็นการประยุกต์มาจากการแสดง ๓ ชนิด คือ "ชักนาคดึกดำบรรพ์", "หนังใหญ่" และ "กระบี่กระบอง" ซึ่งเรื่องที่นิยมเล่นมากที่สุดคือเรื่อง "รามเกียรติ์" หรือ "รามยณะ" มหากาพย์ของ "ฤาษีวาลมิกิ" นักบวชใน "ไวษณพนิกาย" (นิกายที่นับถือพระวิษณุเป็นพระเจ้าสูงสุด) เมื่อราวกว่า ๒,๐๐๐ ปีก่อน เป็นเรื่องราวการอวตารภาคหนึ่งของ "พระนารายณ์" ลงมาปราบยุคเข็ญบนโลกมนุษย์ โดยอวตารมาเป็น "พระราม" ส่วนบทละครที่เล่นในปัจจุบันมีการประยุกต์มาจากบทพระราชนิพนธ์ในสมัยรัชกาลที่ ๖

ซึ่ง "โขนนางลอย" พระราชเสาวณีย์ของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงตระหนักถึงคุณค่าของการแสดงชั้นสูงที่เป็นศิลปะประจำชาติของไทย จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างมีการจัดสร้างพัสตราภรณ์ และอุปกรณ์ประกอบฉากขึ้นใหม่ เพื่ออนุรักษ์ศิลปะตระกูลช่างต่างๆ ของไทยเอาไว้ รวมทั้งการคัดเลือกนักแสดงตัวเอกที่เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ ให้มีโอกาสสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมตามแบบประเพณีโบราณ และยังได้เพิ่มเทคนิคฉากและเวทีสมัยใหม่ เช่น การใช้เวทีหมุน เป็นครั้งแรกในการแสดงโขน การชักรอกตัวแสดงในฉาก "นางเบญกายถูกเผา" การใช้แสงให้ดูสมจริง เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมและให้มีความงดงามมากขึ้น

โขน รามเกียรติ์ ตอน นางลอยข้ามสมุทร  ทศกัณฐ์ หาทางคิดจะยุติศึกชิงตัวนางสีดากับพระราม โดยคิดว่าถ้าพระรามเห็นว่านางสีดาตายไปแล้วก็คงจะยกทัพกลับไปเอง จึงวางแผนให้นางเบญกายลูกสาวของพิเภก แปลงกายเป็นนางสีดา ทำตายลอยน้ำไปที่หน้ากองทัพพระราม เบญกายกลัวทศกัณฐ์ ก็จำใจยอม แต่ไม่รู้จะแปลงอย่างไรเพราะยังไม่เคยเห็นหน้าสีดา ทศกัณฐ์จึงให้ไปดูรูปโฉมนางสีดา ณ สวนขวัญ จนจำได้แล้วก็เหาะไปจนถึงเหมติรันบบรพตแล้วแปลงกายเป็นนางสีดาทำตายลอยน้ำ ไปวนอยู่ที่หน้ากองทัพพระราม

รุ่งเช้า พระรามตื่นบรรทมพร้อมพระลักษณ์ จึงตรัสชวนพระลักษณ์และเหล่าวานร ไปสรงน้ำริมฝั่งแม่น้ำครั้นเห็นนางเบญกายแปลง ตายลอยน้ำมา พระรามเข้าใจว่าเป็นนางสีดา จึงวิ่งเข้าอุ้มนางมาบนฝั่ง และทรงพระกรรแสงรวมทั้งไพร่พลต่างก็ร้องไห้ ด้วยคิดว่าเป็นนางสีดา พระรามโกรธโทษว่าหนุมานเป็นต้นเหตุ ไปเผาเมืองลงกาทำให้ทศกัณฐ์แค้นเคืองจึงฆ่านางสีดาทิ้งน้ำ
หนุมานเกิด เฉลียวใจว่านางสีดานี้อาจเป็นยักษ์แปลงมา เพราะตามร่างกายของศพไม่มีร่องรอยของการถูกทำร้ายและลอยทวนน้ำมาจนถึงหน้า พลับพลาเหมือนจงใจ จึงขอพิสูจน์โดยการนำศพมาเผาไฟ ถ้าเป็นนางสีดาจริง หนุมานยอมถูกประหารชีวิต พระรามเห็นด้วยจึงสั่งให้สุครีพทำเชิงตะกอนเพื่อเผาศพ เมื่อเชิงตะกอนเสร็จจึงให้นำศพนางสีดามาวางบนเชิงตะกอน แล้วจุดไปเผา โดยเหล่าทหารวานรล้อมไว้ เบญกายครั้นโดนไฟเผาทนร้อนไม่ไหวจึงเหาะขึ้นตามเปลวควันหนีไป หนุมานจึงเหาะขึ้นไปตามจับนางเบญกาย มาถวายพระราม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 61 คน กำลังออนไลน์