พระราชดำรัส ในพิธีประดับยศและพระราชทานสัญญาบัตรยศแก่นายทหารชั้นนายพล

 

                                           

      “… ความเสียสละนี้ก็จะต้องเข้าใจว่า การเสียสละแม้แต่ชีวิตนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของคําว่า สละ ถ้าหากว่ามีความเสียสละให้ด้านต่าง ๆ ก็จะเป็นผู้ที่ได้ปฏิบัติงานหน้าที่ในการที่เป็นทหารอย่างดี และเป็นผลให้เกิดความมั่นคงถาวรของประเทศชาติได้แน่ ๆ

       นอกจากการเสียสละแม้แต่ชีวิต การเสียสละนั้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อความสามัคคี เพราะว่าคนเราที่จะอยู่ด้วยกันก็ต้องมีการสละ การสละนั้นไม่ใช่สละชีวิต แต่ว่าเป็นการสละอย่างที่ เขาพูดถึงว่าสละทรัพย์ก็เป็นส่วนหนึ่ง ก็หมายความว่าต้องร่วมกันเพื่อที่จะสร้างสิ่งที่เราจะต้องสร้าง ร่วมกัน นอกจากทรัพย์ก็มีสิ่งที่จะสละก็คือกําลังกายที่จะต้องใช้ หรือกําลังความคิด มาถึงความสละ ความคิดนี้ ความจริงถ้าสละไปเราก็ไม่ได้เสียอะไร ถ้าสละชีวิตก็เสียชีวิต  ถ้าสละทรัพย์เงินทองก็เสีย เงินทองไป แต่สละความคิดนั้นไม่ใช่สละ มันแบ่งออกไปแล้วก็ทําให้เรารวยขึ้นด้วยซ้ำเพราะว่าถ้าแบ่ง ความคิดไปก็เท่ากับไปสร้างให้คนอื่นมีความคิด แล้วก็ทําให้คนอื่นทํางานได้ดีขึ้น ก็เป็นการทําให้มี ความคิดที่แข็งแรงขึ้นเป็นทวีคูณ แต่สละในทางความคิดนั้นก็ยังมีในทางอื่นด้วย ไม่ใช่ความคิดที่ สําหรับเป็นความรู้ ซึ่งสละความรู้นั้นก็เป็นการให้คนอื่นเขามีความรู้สูงขึ้น ทําให้มีกําลังสําหรับ ส่วนรวมเพิ่มขึ้นดังกล่าว ยังมีการสละอย่างอื่น คือสละในจิตใจของตัว บางทีเรามีความคิดอย่างหนึ่ง นึกว่าถูกต้อง แต่ว่าไปเผชิญกับปัญหาบางอย่างก็จะต้องสละความคิดนั้น คือว่าเลิกคิด อันนี้ก็ต้อง อาศัยความเสียสละเหมือนกัน เพราะว่าถ้าเราคิดอย่างหนึ่ง แล้วไปเจอว่าความคิดนั้นอาจจะไม่ถูกต้อง ความคิดของคนอื่นดีกว่า เราต้องสละความคิดนั้น เพราะว่าถ้าหากว่าทําตามความคิดเดิม ซึ่งเราต้อง เผชิญสถานการณ์ว่ามันผิด ก็ต้องเปลี่ยน มิฉะนั้นเราเสีย แล้วก็ถ้าเราเสีย ส่วนรวมก็เสีย ฉะนั้นการ สละนั้นก็มีอีกอย่าง อย่างนี้คือว่าสละในสิ่งที่อาจจะไม่ถูกต้อง แม้จะนึกว่าสิ่งที่ไม่ถูกต้องนั้น คิดอย่างนั้น ปฏิบัติอย่างนั้นจะมีผลดี ถ้ามาพิจารณาแล้วอย่างรอบคอบถ่องแท้ หรือฟังคนอื่นเขาอธิบาย ก็อาจจะ ทําให้ความคิดนั้นเป็นผลไม่ดี ทั้งสําหรับส่วนรวมและทั้งสําหรับส่วนตัว ฉะนั้น จุดสําคัญของการสละ ก็อยู่ตรงนี้ว่า ต้องสละความคิดที่ไม่สร้างสรรค์ ความคิดที่อาจจะนึกว่าสร้างสรรค์สําหรับตัวเองแต่ว่า ในที่สุดเป็นความคิดที่ทําลาย ฉะนั้นข้อตรงนี้ที่สําคัญมาก ...”

 ความประทับใจ : การเสียสละไม่จำเป็นต้องสละชีวิตเพื่ออะไรบางอย่าง  เเต่การเสียสละสามารถทำได้หากเรามีจิตสาธารณะ สังคมเราจำเป็นที่จะต้องมีผู้เสียสละหากมีเเต่คนที่คิดเอาผลประโยชน์ให้ตัวเองออย่างเดียว โลกนี้คงกลายเป็นสังคมที่มีเเต่การแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันโดยไม่สนใจผู้ที่แพ้จากการเเข่งขัน  ผู้เเพ้ก็จะถูกเหยียบย่ำ ผู้ชนะก็จะพยายามเหยียบคนอื่นขึ้นไปในจุดมุ่งหมายที่ตัวเองหวัง สังคมคงไม่น่าอยู่  หากทุกคนมีจิตสาธาราณะ  เสียสละ  โลกก็จะน่าอยู่ยิ่งขึ้น

พระราชดำรัส ในพิธีประดับยศและพระราชทานสัญญาบัตรยศแก่นายทหารชั้นนายพล

22 ตุลาคม 2528

นางสาวณัฐนรี  ประทีปวิทยวณิช  เลขที่ 13 ม.6/1

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์