สายลับจิ๋ว รู้ทันยาเสพติด

ฝึกมุมมองสะท้อนเยาวชนยุคใหม่ เท่า ต้องบอกว่ายุคสมัยนี้การมองข้ามความปลอดภัยของเด็กเยาวชน กับสภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุต่างๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทางด้าน มหาวิทยาลัยศรีปทุม ก็ถือเป็นสถาบันทางการศึกษาย่านพหลโยธิน เป็นอีกบริบทหนึ่งของสังคมที่ได้ร่วมผลักดันและส่งเสริมให้เยาวชนอันเป็นรากหญ้าของประเทศชาติในอนาคต ที่ยึดถึง...การศึกษาสร้างคน คนสร้างชาติ โดยการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเยาวชนโดยร่วมมือกับ สถานีตำรวจนครบาลบางเขน จัดทำโครงการ “สายลับจิ๋ว” ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนย่านพหลโยธิน ได้รู้เท่าทันและป้องกันจากภัยพิบัติของยาเสพติด

 

งานนี้ต้องบอกว่าเด็กๆ ได้รับความรู้และได้เห็นอะไรมากมายในโลกของความเป็นจริง เราต้องยกให้กับผู้ใหญ่ใจดีท่านนี้ ที่เป็นทั้งผู้พิทักษ์และเป็นนักพัฒนาในเวลาเดียวกันอย่าง พ.ต.อ.พัฒนา เพศยนาวิน ผกก.สน.บางเขน เจ้าของโปรเจ็กต์โครงการ...“ขอบคุณครับที่ได้สนับสนุนโครงการสายลับจิ๋วของเรา ต้องบอกว่ามันไม่ได้เป็นภาระงานของท่านใด แต่มันเป็นหน้าที่ที่เราจะต้องช่วยกัน ถือว่าเป็นจิตอาสาที่ทำแล้วสามารถเห็นผลได้ทันตา เพราะผลที่ได้กระทำก็เป็นผลดีต่อลูกหลานของเราทั้งนั้น โดยเขาจะได้นำความรู้จากสิ่งเหล่านี้ไปเป็นเครื่องคุ้มกันตัวเขาต่อไปในภายพากหน้า ซึ่งสาระสำคัญของโครงการเราได้แยกออกเป็นฐานการเรียนรู้ทั้งหมด 5 ฐานการเรียนรู้โดยใช้พื้นที่โดยรอบของ สน.บางเขนทั้งหมด เพื่อฝึกให้เด็กๆ ได้รู้จักการสังเกตและมีมุมมองของการเป็นสายลับจิ๋ว โดยฐานที่ 1 จะเป็นฐานการเรียนรู้เกี่ยวกับภัยของยาเสพติดต่างๆ ฐานที่ 2 ความเข้าใจของป้ายและกฏของจราจรบนท้องถนน ฐานที่ 3 คือการสังเกตและจดจำ ฐานที่ 4 เป็นฐานการผ่อนคลายด้วยกิจกรรมสันทนาการ และปิดท้ายด้วยฐานที่ 5 คือฐานส่องโลกตำรวจ  เด็กจะได้รู้ว่าชีวิตในการปฏิบัติงานของตำรวจแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร”

สำหรับเยาวชนกว่า 200 คน ที่เข้าร่วมโครงการ “สายลับจิ๋ว” ในครั้งนี้ เราลองไปฟังความคิดเห็นบางส่วนกันดูว่าเยาวชนยุคใหม่กับมุมมองของโลกความเป็นจริงของเขาเหล่านี้จะเป็นอย่างไร...  

ด.ญ.สุดารัตน์ ตั้งมั่นดี (น้องมายด์) ม.1 โรงเรียนศิริวัฒน์วิทยา...หนูไม่รู้หรอกค่ะ ว่ามีกิจกรรมแบบนี้เกิดขึ้นเพราะคุณป้าพาหนูมา ก็สนุกดีได้รู้อะไรเกี่ยวกับตำรวจขึ้นเยอะ ทำให้ตัวหนูเองรู้สึกกลัวและไม่อยากทำอะไรผิดกฏหมาย เพราะไม่อยากติดคุก


ด.ช.ศุภโชติ ศีตะจิตต์ (น้องเอ็ก) ป.5 โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย...สนุกมากครับ มีขนมให้กินเยอะเลย และได้รับความรู้ด้วย ที่ผมชอบเป็นฐานจราจรครับ เพราะคุณลุงที่เป็นตำรวจตลกดี ชอบให้พวกเราทายว่าป้ายจราจรอันนี้มีความหมายว่าอะไร พวกเราก็จะแย้งกันตอบและได้รับขนมทุกครั้งเมื่อทายถูก 


ด.ญ.สรทอง ธารีเธียร (น้องเพลง) ม.4 โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์...คุณครูที่โรงเรียนเป็นคนบอกว่าที่ สน.บางเขน จะมีจัดกิจกรรมค่ะ หนูชอบทำกิจกรรมค่ะก็เลยได้มาที่นี่ ยิ่งได้ทำกิจกรรมที่ชอบอย่างฐานสันนทนาการมีการร้องเพลงและก็ให้เต้นด้วย หนูก็เต้นจนได้ตุ๊กตามาเป็นของรางวัลหลายตัวเลยค่ะ ถ้า สน.บางเขน จัดกิจกรรมขึ้นอีกหนูก็จะมาอีกค่ะ หนูชอบสนุกดีค่ะ 


ด.ช.นพดล รัตนน้ำอ้อม (น้องอินดี้) ป.3 โรงเรียนวัดลาดปลาเค้า...คุณแม่ของผมพามาครับ สนุกมากครับ ชอบที่เพื่อนๆ เอาสีมาทาหน้าให้กันมันสนุกดีครับ ผมก็สนุกด้วย ผมยังได้จับปืนจริงๆ ด้วยมันหนักมาก คุณอาที่เป็นตำรวจเอาผ้ามาปิดตาผมและให้ชิมและดมอะไรบ้างก็ไม่รู้ ตื่นเต้นดีครับพวกเราแย้งกันตอบใหญ่เลย และได้ของรางวัลมาเยอะเลยครับ  


คุณหทัยศรี ไพโรจน์ (ผู้ปกครอง)...พาลูกกับหลานมาร่วม 2 คนค่ะ ต้องบอกว่าเป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ เพราะเราได้เห็นพฤติกรรมของเขากล้าที่จะแสดงออก ยิ่งได้เห็นเขากล้าที่จะตอบปัญหาและสามารถตอบถูกด้วย ยิ่งทำให้เราปลื้มมาก อย่างน้อยเราก็ภูมิใจค่ะว่าลูกหลานของเรายังไงก็ไม่ตกเป็นเบี้ยร่างของภัยที่เกิดขึ้นภายในสังคม ดีใจที่ได้เห็นผู้พิทักษ์อย่างตำรวจได้ร่วมกันทำกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ขึ้น
คุณสมบูรณ์ แสงแก้ว ประธานชุมชนอยู่รวย พหลโยธิน 48...ผมได้เรียกสมาชิกของชุมชนมาหารือถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่าจะส่งเยาวชนในชุมชนของเราเข้าร่วมด้วย ซึ่งทางผู้ปกครองก็เห็นดีด้วย ทุกคนต่างก็ช่วยกันหารถมาส่งบุตรหลานกันที่ สน.บางเขน ผมก็อยากจะสนับสนุนและส่งเสริมที่ไม่เพียงแค่ สน.บางเขน เท่านั้นที่จะต้องจัดกิจกรรมแบบนี้ สน. พื้นที่อื่นก็สามารถจัดได้ เพราะเราเองได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับลูกหลานของเราจะไม่ตกเป็นเป้าหมายของภัยพิบัติทางสังคมแน่นอน 


ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยศรีปทุม


    

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์