หลักการทรงงาน

 

หลักการทรงงานของ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

23 ข้อ

ข้อที่ 8 ประหยัด

 

             เรื่องง่ายได้ประโยชน์สูงสุด ทำได้เอง หาได้เองในท้องถิ่น ใช้เทคโนโลยีเรียบง่าย  เช่น ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูก ปล่ให้ขึ้นเอง  บางครั้งมีพิธีกรรมใหญ่โตผู้ยิ่งใหญ่ทำพิธีปลูกป่า โดยนำรถไถไปไถที่ให้เรียบเพื่อปลูกป่า    โดยทำลายต้นไม้ไปมากมาย   น่าตลก   เรื่องเช่นนี้ยังมีในสังคมไทยมากมาย  

กรอบแนวคิด Input ----> Process ----> Output 

ประหยัด เรียบง่าย ประโยชน์สูงสุด 

 

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประหยัดมากแม้เป็นเรื่องส่วนพระองค์ดังที่ประชาชนชาวไทยเคยเห็นว่า หลอดยาสีพระทนต์นั้นทรงใช้อย่างคุ้มค่าอย่างไร  ฉลองพระองค์แต่ละองค์ทรงใช้อยู่เป็นเวลานาน หรือแม้แต่ฉลองพระบาทหากชำรุดก็จะส่งซ่อมและใช้อย่างคุ้มค่า ซึ่งในเรื่องของความประหยัดนี้ กองงานในพระองค์เล่าว่า

 

"...ปีหนึ่งพระองค์เบิกดินสอ ๑๒ แท่ง เดือนละแท่ง ให้จนกระทั่งกุด ใครอย่างไปทิ้งของท่านนะ จะกริ้วเลย ประหยัดทุกอย่าง เป็นต้นแบบทุกอย่าง ทุกอย่างนี้มีค่าสำหรับพระองค์หมด ทุกบาททุกสตางค์จะให้อย่างระมัดระวัง จะสั่งให้เราปฏิบัติงานด้วยความรอบคอบ..."

   

 นอกจากนี้ในการพัฒนาช่วยเหลือราษฎร ทรงใช้หลักการดำเนินงานด้วยความเรียบง่ายหรือทำให้ง่าย ราษฎรสามารถทำได้เอง สอดคล้องกับสภาพท้องถิ่น โดยไม่ต้องลงทุนสูงหรือให้เทคโนโลยีที่ยุ่งยากนัก ดังพระราชดำรัสความตอนหนึ่งว่า

 

"...ให้ปลูกป่าโดยไม่ต้องปลูกโดยปล่อยให้ขึ้นเองตามธรรมชาติจะได้ประหยัดงบประมาณ..."

 

ที่ฉันเลือกเรื่องการประหยัดมาจากใน 23 ข้อในหลักการทรงงานเพราะฉันคิดว่าการประหยัดเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราที่มากเลยทีเดียว  อย่างเช่น การที่เราเลือกซื้อของที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ  ไม่ใช้เงินอย่างฟุ่มเฟือย  อาจจะเเบบถ้าเราจะเลือกซื้อของอย่างนึงถ้าเราเจอร้านสองร้านที่มีของเหมือนกัน คุณภาพเหมือนกันก็อาจจะตรวจสอบราคาของสินค้าทั้งสองร้าน  ว่าอีกร้านนึงอาจจะมีราคาที่ถูกกว่าก็อาจจะเป็นได้  ไม่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่สิ่งของไหนที่เรามีอยู่เเล้วเเล้วมันยังใช้ได้อยู่เราก็ก็ใช้ของนั้นไปก่อน  เเต่ถ้าสภาพมันเก่าไปเเล้วหรือพังเเล้ว  เราก็ค่อยซื้อใหม่  เเละก็มีการอดออมเงิน  อย่างเราที่เป็นนักเรียนสมมุติวันนึงเราได้เงินไปโรงเรียนประมาณ 100 บาท เราอาจจะออกค่าข้าวน้ำทั้งเช้าเเละกลางวันไปประมาณ 50 กว่าบาท ตอนเย็นเราก็จะเหลือกินขนมนิดหน่อย เรากลับบ้านก็จะเหลือสัก 5 บาท 10 บาท เราก็หยอดกระปุกไว้  พอเราเราหยอดวันละ 5 บาท 10 บาทไปเรื่อยๆ  นานๆเข้าเงินในกระปุกเราก็มีหลายร้อยบาทกันเลยทีเดียว  การประหยัดอดออมมันไม่ยากถ้าเราคิดที่จะทำมันจริงๆ  เเละตั้งใจ   ผลที่ออกมามันคุ้มค่ากับการที่คุณได้พยายามอดออมมาเลย  ฉันเลยสนับสนุนให้ทุกคนประหยัดเเละอดออมตังกันนะคะ

การประหยัดยังมีอีกหลายวิธี อย่างเช่น การนำของที่ใช้เเล้วนำกลับมารีไซเคิล เเล้วนำกลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง การนำกล่องนมที่ใช้เเล้วอาจจะเอาทำเป็นหมวกก็ได้ อาจจะเป็นกิจกรรมที่ทำกับครอบครัว ได้ประหยัดเเล้วยังได้ทำกิจกรรมสนุกๆอีกด้วย

เเต่หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่ได้มีเเค่การประหยัดเเต่ยังมีอีก22ข้อที่เรายังไม่ได้กล่าวถึง 

อย่างเช่น
การทำตามลำดับขั้น 
ขาดทุนคือกำไร
ความเพียร
เศรษฐกิจพอเพียง เเละยังมีอีกหลายข้อ เเต่ละข้อก็จะเป็นหลักการทรงงานของในหลวงที่เรานำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้ทุกข้อ 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 62 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • pornchokchai