พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส เกี่ยวกับยาเสพติด

พระบรมราโชวาท พระราชดำรัส เกี่ยวกับยาเสพติด

 

“...ยาเสพติดนี่มันก่อให้เกิดความเดือดร้อนหลายอย่างโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ ทั้งราชการตำรวจ โดยโรงพยาบาล โดยคน เอกชนต่าง ๆ เดือดร้อนหมด และสิ้นเปลือง คนทั่วประเทศก็สิ้นเปลือง แทนที่จะมีเงินทอง มีทุนมาสร้างบ้านเมืองให้สบาย ให้เจริญ มัวแต่ต้องมาปราบปรามยาเสพติด มัวแต่ต้องเสียเงิน ค่าดูแลรักษาทั้งผู้เสพยา ผู้เป็นคนเดือดร้อนอย่างนี้ก็เสียทั้งเงินและเสียทั้งชื่อเสียง...”

 

 

 

ความตอนหนึ่ง ในพระราชดำรัส

พระราชทานแก่คณะบุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าฯถวายพระพรชัยมงคลในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ณ  ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา

วันที่ ๔ ธันวาคม ๒๕๔๕

 

 

 

 

“...คนเราเมื่อขาดที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจแล้ว จะเกิดความว้าวุ่น พอมีความทุกข์ จะหันหน้าเข้าคว้าเอาสิ่งที่เป็นอันตรายต่อชีวิตของตน เพื่อให้ลืมเรื่องเฉพาะหน้าชั่วคราว เช่น ยาเสพติด เพราะยาเสพติดทำให้คนมึนเมา ขาดสติสัมปชัญญะ มักประพฤติแต่ความชั่ว เปรียบเสมือนปลาติดเบ็ด ยากนักที่จะหลุดพ้นออกไปได้...”

 

 

 

ความตอนหนึ่ง ในพระราชดำรัส

ในพิธีเปิดงานโครงการวันแม่ เสพยาเสพติดยาบ้าก็โง่

ณ หอประชุมโรงเรียนเซนต์คาเบรียล

วันที่ ๔ ตุลาคม ๒๕๑๕

 

 

 

 

“...การส่งเสริมที่จะไปเอาใจใส่เยาวชนผู้ที่ได้กระทำผิด และโดยเฉพาะ ผู้ที่เป็นเหยื่อของยาเสพติด ก็เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านเมืองมีความผาสุกได้ เพราะว่าเป็นเรื่องของการทำลายร่างกายจิตใจของประชาชนโดยยาเสพติด ซึ่งเป็นเรื่องของธรรมชาติ ของความหลงอย่างหนึ่ง คือคนที่มักง่ายในชีวิตก็ใช้ยาเสพติด บางคนก็เคราะห์ร้าย ส่วนมากก็เคราะห์ร้าย เพราะว่าถูกชักชวนไป เสพติดและอาจเป็นเรื่องของการบ่อนทำลายจากบุคคลอื่นเพื่อประโยชน์ในด้านการค้า หรือในด้านการสร้างอิทธิพลด้วย อาจเป็นถึงขนาดเป็นแผนการ ในทางการเมืองก็ได้ จึงเป็นเรื่องที่ใหญ่และสำคัญทั้งในกรุงทั้งในต่างจังหวัด มีความสำคัญที่จะให้ประชาชน ซึ่งแต่ละคนก็เป็นประชาชนผู้สนใจควรจะพยายาม รักษาส่วนรวมของเราด้วยวิธีที่ประเสริฐที่สุด คือวิธีของพุทธศาสนา ซึ่งถ้าเรามาดูจริงๆ ก็ไม่ใช่เป็นศาสนาที่ครึ เป็นเครื่องมือที่ดี เราต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า พุทธศาสนาไม่ใช่สิ่งที่จะมาแสดงโอ้อวดกันว่าเรารู้ไม่รู้ แต่ว่าเป็นเครื่องมือที่ดี เป็นสิ่งที่จะทำให้เรามีชีวิตได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะโอ้อวดอะไร...”

 

 

 

ความตอนหนึ่ง ในพระบรมราโชวาท

พระราชทานแก่คณะกรรมการสภายุวพุทธิกสมาคมแห่งชาติ ในโอกาสเข้าเฝ้าฯ

ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน

วันที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๑๖

 ความประทับใจ

      คนเราทุกคนควรมีศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เพื่อให้รู้ผิดชอบชั่วดี เพื่อที่จะไม่เดินทางผิด ไม่คิดทำชั่วหรือยุ่งกับสิ่งมึนเมาอย่างยาเสพติด เพราะถ้าเราเลือกที่จะยุ่งกับมัน เพียงเพื่อที่จะลืมเรื่องเลวร้ายเพียงชั่วขณะนั้น และคิดว่านี่คือทางออกที่ดีของการแก้ปัญหา ก็ไม่ต่างอะไรจากการเดินเข้าไปในเขาวงกตที่รู้ว่ายังไงก็ไม่มีทางออก เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกอีกโลกนึงที่ไม่มีอยู่จริงและยอมที่จะอยู่ในนั้น เพียงเพื่อที่จะลืมโลกแห่งความจริงที่ตนเผชิญอยู่ นั้นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา แต่เป็นการหนีปัญหา ที่มีผลเสียต่างๆตามมามากมาย มันไม่ใช่แค่การทำร้ายตัวเราเอง แต่เป็นเหมือนการทำร้ายทั้งคนที่เรารัก ทำร้ายคนรอบข้าง ทำร้ายสังคม ทำร้ายประเทศชาติ ทุกศาสนาสอนให้เราเป็นคนดีเสมอ เพียงแค่เราเลือกที่จะศรัทธา และรับฟัง ทุกปัญหามีทางแก้และมีทางออกที่ดีสำหรับทุกคนเสมอ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 11 คน กำลังออนไลน์