งานครั้งที่ 5 ม.6/3

รูปภาพของ nbrpimsiri

 

ม. 6/3

 

 

สวัสดีค่ะ  นักเรียนที่น่ารักทุกคน  

ยินดีต้อนรับนักเรียนทุกคนสู่การจัดการเรียนการสอน

 

 

วิชาหน้าที่พลเมือง   ภาคเรียนที่  2    ปีการศึกษา  2558

 

 

งานครั้งที่  5

 

 

ในการดำเนินชีวิตของนักเรียน  ย่อมต้องมีแบบอย่างหรือบุคคลต้นแบบที่นักเรียนสนใจ  ให้นักเรียนเล่าถึงความรู้สึกประทับใจที่มีต่อบุคคลนั้น พร้อมทั้งนำเสนอแนวคิดที่ได้จากบุคคลต้นแบบ  และเสนอแนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน

 

 ( เนื้อหาขั้นต่ำ  40  บรรทัด  พร้อมภาพประกอบ  และตกแต่งให้สวยงาม   *** ห้ามซ้ำกันในแต่ละห้องเรียน *** )

รวมทั้งระบุแหล่งที่มาของข้อมูล

 

 

ส่งภายในวันที่  14  กุมภาพันธ์  2559  เวลา  22.00  น.

รูปภาพของ nbrpimsiri

 

ตรวจงานเรียบร้อยแล้วนะคะ

http://www.thaigoodview.com/node/204380

นางสาวจันจิรา   สุขโต  เลขที่39  ชั้นม..6/3

http://www.thaigoodview.com/node/204126

นาย นนทนันท์ อักษร ม.6/3 เลขที่ 5

รูปภาพของ Nbr10899

เอก ศุภากร ประทีปถิ่นทอง

http://www.thaigoodview.com/node/204104

นางสาวจินห์จุฑา นุ่มสุข เลขที่ 19

http://www.thaigoodview.com/node/204056

นางสาว ทิพย์ดารา ขาวสนิท ม.6/3 เฃขที่ 20

http://www.thaigoodview.com/node/204044

นายภิฆเมศ เปาอินทร์ ชั้น 6/3 เลขที่ 17

http://www.thaigoodview.com/node/204038

นางสาวชนัญญา  รัตนชนก

 

http://www.thaigoodview.com/node/204031

   น.ส.ณัฏฐิณี สถาพรรัตนบุตร ม.6/3 เลขที่40

 

http://www.thaigoodview.com/node/204009

นายชยางกูร  จันทะอินทร์  ม.6/3  เลขที่ 14

รูปภาพของ nbr13113
นางสาว บุษยา ชูถม  ม.6/3 เลขที่ 38

http://www.thaigoodview.com/node/203952

http://www.thaigoodview.com/node/203880

นางสาว กัญญาภัทร์ เหล่าผา ม.6/3 เลขที่ 22

http://www.thaigoodview.com/node/203831

น.ส. ณัฐชา  นนท์ประสาท  ม. 6/3 เลขที่  36

รูปภาพของ nbr11093

http://www.thaigoodview.com/comment/edit/212957

น.ส.ภัทราพร   นิคม    ม.6/3   เลขที่27

รูปภาพของ nbr11093

"โน้ต อุดม แต้พานิช"

                                                LaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughingLaughing

KissKissประวัติKissKiss

                    อุดม แต้พานิชเกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2511 ที่จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรของทองสุข อารีล้น กับสมจิต แต้พานิช มีพี่น้อง 3 คน เขาเป็นลูกคนกลาง  อุดมเริ่มงานแรกเป็นคนเขียนการ์ตูนที่ชัยพฤกษ์ และเมื่อได้อ่าน ไปยาลใหญ่ ฉบับแรกบนแผงเขารู้สึกถูกใจในบุคลิกของหนังสือ และอยากร่วมงานด้วย จนได้เข้าไปสมัครเป็นนักแสดงละครของศิษย์สะดือ ความรักของมาลัยในห้องไอซียู เป็นละครเรื่องแรกที่เล่น ได้รับบทเป็นคนแก่ในโรงพยาบาล จบจากละครก็ก้าวเข้าสู่ถนนหนังสือ ในตำแหน่งฝ่ายศิลป์ของไปยาลใหญ่ ที่ไปยาลใหญ่ถือเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต สังคมในไปยาลใหญ่ล้วนเป็นนักอ่านตัวยง อุดมได้รับอิทธิพลนี้มา แล้วยังค้นพบความสามารถในการเขียนหนังสือ เมื่ออุดมอ่านหนังสือมาก ๆ จึงเกิดแรงใจอยากเขียนหนังสือบ้าง ครั้งหนึ่งในชีวิตกับแตงโมปั่น งานเขียนเรื่องแรกแจ้งเกิดในสนามไปยาลใหญ่นั่นเอง หลังจากงานได้ตีพิมพ์ อุดม เริ่มรับผิดชอบคอลัมน์ต่างๆ ในไปยาลใหญ่ โดยใช้นามปากกาว่า "โน้ตหน้ามึน หลานเจ๊นี้ขายผลไม้" ควบคู่ตำแหน่งฝ่ายศิลปของหนังสือ ใครที่เป็นแฟนไปยาลใหญ่คงคุ้นเคยและติดอกติดใจกับเกมส์กวนๆ ในคอลัมน์ ‘สารภีมีดีให้’ อุดมเป็นสารภีในช่วงท้ายของหนังสือก่อนที่ไปยาลใหญ่จะปิดตัวเองลง

                 อุดมพาความสามารถเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิงโดยเริ่มจากเป็นตัวประกอบในวิก 07 ของเจเอสแอล และเล่นเกมส์จุดเดือด ทางผู้ใหญ่ในเจเอสแอลประทับใจลีลาจึงชักชวนมาร่วมงานด้วยในรายการ ยุทธการขยับเหงือก ซึ่งเป็นรายการ Comedian Show ที่มีความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของช่อง 5 ในยุคนั้น[ต้องการอ้างอิง] จึงทำให้อุดมได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิงอย่าง เต็มตัวในชื่อ เสนาฯ โน้ต และต่อมาในยุคอดีตนั้นเคยแสดงเป็นตัวปริศนาในภาพ VTR กับคุณศุภกร อุดมชัย หรือ "หมี ปลื้ม" ที่ใช้ชื่อว่า "ปริศนา อ้วน-ผอม" ในรายการชิงร้อยชิงล้านของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ 17 มกราคม 2533 - 29 มกราคม 2535 ทางช่อง 7 หลังจากความสำเร็จในครั้งแรก อุดม แต้พานิช ได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาจากรายการยุทธการขยับเหงือก แล้วหันไปจัดเดี่ยวไมโครโฟน

Laughingสิ่งที่ประทับใจLaughing

                ทุกคนสามารถเป็นนักพูดหรือนักเล่าเรื่องให้คนขำได้ แต่ใครเล่าจะทำได้เช่นเดียวกับบุคคลนี้ “โน้ต อุดม แต้พานิช” แค่ชื่อ โน้ต และนามสกุล แต้พานิช ก็ทำคะแนนเกินกว่าครึ่งแล้วในแง่ของความตลกขบขัน ฉันประทับใจมาก กับโน้ต อุดม แต้พานิช  เริ่มจากครั้งแรกที่น้องชายถามฉันว่า “ อยู่เชียงใหม่ได้ไปดู การแสดง ของโน้ต อุดม แต้พานิชหรือเปล่า ? ฉันตอบไม่ได้ไปค่ะ น้องชายจึงนำเอาแผ่น CVD มาเปิดให้ดูในเรื่อง “เดี่ยวไมโครโฟน”  โน้ต อุดม แต้พานิช  ในตอนแรกดิฉันก็ไม่เข้าใจในคำศัพท์ “เดี่ยวไมโครโฟน” แต่พอมาเห็นการพูดและการแสดงของโน้ต อุดม แต้พานิช แล้วก็เกิดความเข้าใจกระจ่างชัด แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า โน้ต อุดม แต้พานิช จะสามารถพูดได้นาน เป็นชั่วโมง ๆ โดยที่ผู้ชมหรือผู้ฟังไม่เกิดความเบื่อหน่าย ดูจบแล้วดูอีก ดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ไม่น่าเบื่อเลย ในการฟังโน้ต อุดม แต้พานิชพูดและแสดง เพราะเนื้อหาและเรื่องที่ โน้ต อุดม  แต้พานิช พูดนั้นเป็นเรื่องที่ตลกขบขัน แต่สอดแทรกด้วยสาระความรู้ที่ทำให้คนฟังได้เกิดการคิดและวิเคราะห์ตามได้ด้วย
    ประทับใจในชื่อ และนามสกุลของ โน้ต อุดม แต้พานิช ไปแล้วยังมีสิ่งที่ประทับใจอีกค่ะ นั่นคือ บุคลิกลักษณะ รวมถึงรูปร่างหน้าตา ของโน้ต อุดม แต้พานิช ที่มองดูแล้วโดดเด่นโดยเฉพาะ จมูก อันใหญ่โตของ โน้ต อุดม แต้พานิช ซึ่งใครเห็นก็ต้องสะดุดตา และสิ่งหนึ่งที่สามารถเรียนเสียงหัวเราะได้นั้นก็คงจะเป็น ใบหน้าของโน้ตนั่นเอง บวกกับความสามารถในการแสดงออก ด้วยความคิดด้วยปฏิภาณไหวพริบอันยอดเยี่ยม ที่จะสรรหาคำพูด ลีลา ท่าทางมานำเสนอให้ผู้ชมได้รู้สึกว่าเมื่อดูตลกของโน้ต อุดม แต้พานิชแล้ว เป็นตลกที่เป็นธรรมชาติ

InnocentการเสนอแนวคิดInnocent

                   คนล้มเหลว คือ คนที่ยังไม่ได้ริเริ่มทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้แต่คอยตำหนิ จับผิดคนอื่นความสำเร็จมักจะมากับคนที่ลุกขึ้นปฏิบัติ
ไม่ใช่คนนั่งพูด นั่งวิจารณ์

Winkการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวันWink

 

-คนส่วนใหญ่ ยอมนั่งเรียน 20 ปี เพื่อให้ได้เงินเดือน 15,000 แต่พอต้องเรียน เพื่อให้มีรายได้เป็นแสนเป็นล้าน กลับบอกว่า “ไม่มีเวลา” แปลกดีครับแปลกดี

-ถ้าเรารักใครสักคน เราควรเปิดโอกาสให้เขาได้ ทำผิดหลายๆครั้ง เพราะเราเองก็ต้องการโอกาสอย่างนั้นเช่นกัน

-ความรู้มากๆบางทีเหมือนกำแพงอิฐที่เรียงตัวสูง ความรู้สูง กำแพงสูง ความรู้รอบด้าน ก็เหมือนกำแพงสูงรอบตัว บางครั้งมันอาจ ทำให้มองออกไปไม่เห็นอะไร นอกจากอิฐที่ตนเองก่อขึ้นมา

-ประเทศนี้แรงบันดาลใจมันเยอะเกินไปแล้ว สังคมไทยตอนนี้มันเต็มไปด้วยคำคมกับแรงบันดาลใจ ซึ่งของที่มันเยอะเกินไปมากๆ มันก็เป็นขยะได้

-ก่อนจะคิดทำสิ่งใด ควรจะหาหัวใจของสิ่งนั้นๆ ให้เจอเสียก่อน การพบหัวใจของสิ่งนั้น จะทำให้เราไปตรงเป้า ไม่เสียเวลาไปกับเปลือก

-ทำก็โดนด่า ไม่ทำก็โดนด่า ทำดีกว่า ขณะโดนด่า อย่างน้อยก็ยังมีอะไรทำ

-คนล้มเหลว คือ คนที่ยังไม่ได้ริเริ่มทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ได้แต่คอยตำหนิ จับผิดคนอื่น ความสำเร็จมักจะมากับคนที่ลุกขึ้นปฏิบัติ ไม่ใช่คนนั่งพูด นั่งวิจารณ์

-เรามักจะคิดว่า เราจะมีความสุข เมื่อเวลานั้น เวลานี้ ถ้าเราคิดว่าเราจะมีความสุขในตอนนี้ มันก็เกิดขึ้นได้

-การได้เข้าไปอยู่ในฝูง เขาทำอะไร ทำตามเขา เต้นเหมือนเขา พยายามพูดเรื่องเดียวกับเขา ทั้งที่ตนเองไม่มีความรู้ ความเข้าใจแม้แต่น้อย คงมีสภาพไม่ต่างจากถั่วงอก ที่พยายามงอกบนพื้นปาเกต์ของลานสเก็ต

-ความสามารถที่เราไม่ได้ใช้ เหมือนปากกาเคมีที่ลืมปิดฝา มันจะค่อยๆแห้งไป จนเขียนไม่ติด

-กลิ่นความรัก ก็เหมือนห้องน้ำ เข้าไปแรกๆ จะรู้สึกได้กลิ่น อยู่ในนั้นไปนานๆ จะเคยชิน จนลืมไปว่ามีกลิ่นนั้นอยู่ จนกว่าจะออกมาจากบริเวณนั้น และกลับเข้าไปใหม่

-ความรักเหมือนรถเมล์ สายที่ไม่ต้องการจะมาก่อนเสมอ เมื่อไหร่รถสายที่รอจะมาหนอ บางทีมาคนแน่นไม่มีที่ แต่ถ้าอายุมากแล้ว รถเมล์เที่ยวสุดท้าย แน่นก็ต้องขึ้น

-ผมไม่มีเป้าหมายร่ำรวยมหาศาล มีเงินในบัญชีเท่านี้แล้วจะมีความสุข ระบบนิเวศของผมคือ “ทำเดี่ยว ได้เงิน ท่องเที่ยว แล้วก็เดี่ยว” เหมือนชาวนานั่นแหละ พอหมดฤดูเก็บเกี่ยว ก็เย็บปักถักร้อย มีการละเล่น เถิดเทิง

-คนขยันไม่อดตาย ผมมีทุกวันนี้ได้เพราะความขยัน ยึดที่พระพุทธเจ้าสอน ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา รักในงานที่ทำ ใจจดจ่อกับมัน พัฒนามันให้ดีขึ้น ทำมันต่อเนื่อง ไม่ท้อ อยู่กับมันตลอดเวลา

-ความสุขมันไม่ใช่ตัวเลขศูนย์ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ความสุขคือ การที่คุณเอาเงินเหล่านั้นไปทำอะไรกับชีวิตของคุณบ้าง เอาไปพัฒนาชีวิต ความคิด จิตวิญญาณของตัวเองบ้างหรือเปล่า

-ชีวิตผมไม่มีงานประจำ มีแต่งานอดิเรก ไม่ต้องตอกบัตร งานอดิเรกคืองานที่เราชอบ ทำเพราะอยากทำ เวลาทำอะไรที่รักมันจะเหมือนไม่ได้ทำงาน

-ข่าวสารกับข้าวสารมันต่างกัน ข่าวสารนี่ได้มาเท่าไรก็ไม่เคยอิ่ม อยากรู้ไปเรื่อย หิวตลอด แต่ข้าวสารนี่เรากินยังอิ่ม ข้อมูลกับปัญญา เป็นคนละเรื่องกันควรบริโภคแต่พอดี

-อายุกับความรู้ บางครั้งมันเติบโตไม่เท่ากัน พอคุณอายุมากขึ้น คุณกลับพบว่า คุณแม่งไม่รู้อะไรเลย

-หัวใจของ Standup Comedy คือการพูดสิ่งที่อยู่ในใจคน เขาชอบที่เราพูดแทนเขา เรื่องพูดแซวคนอื่นมันคือศิลปะ ที่คุณจะไปล้อเขาอย่างไรไม่ให้เขาโกรธ มันเป็นศิลปะขั้นสูง ถ้าไม่ให้ล้อใครเลย มันก็ทำอาชีพนี้ไม่ได้ เหมือนตำส้มตำขายแต่ไม่มีพริก ไม่มีกระเทียม ไม่มีปลาร้า มันคงต้องไปทำอย่างอื่นแล้วละ

-ชีวิตคู่มันคือเรื่องของการยอม ไม่ใช่เรื่องของเหตุผล มีคนเขาบอกมาว่าความรักทำให้คนตาบอด การแต่งงานทำให้คนตาสว่าง เมื่อตาสว่างแล้วเราก็ควรทำตาด้วยการปิดตาสักข้างหนึ่ง มันจะได้ไม่ทำให้เราแสบตามากเกินไป

-ความสุขของผมคือ การไม่เป็นหนี้เป็นสินใคร มีเงินให้แม่ ให้น้อง ท่องเที่ยว ใช้จ่ายแบบพอดีพานิช

-ชีวิตมี 2 ทางเลือก  ท้อแท้ กับ ท้าทาย อะไรที่ทำให้คุณ ’ท้อ’ แปลว่าคุณไม่ใช่ของ ‘แท้’  อะไรที่มันเข้ามา’ท้า’ความกล้าคุณ สุดท้ายผม’ทาย’ได้เลยว่า มันจะทำให้คุณเติบโตจนสำเร็จ

-ความสำเร็จ ก็เหมือนเห็นผี เรารู้ว่ามีอยู่จริง แต่น้อยคนที่เห็นด้วยกับเรา จนกระทั่งเราพาเขาไปเห็นผีด้วยกัน

-คนโสด กับคนมีแฟน มีความเหงาไม่เท่ากัน คนโสดเวลาไม่มีแฟนเหงาคนเดียว คนมีแฟน ถ้าเกิดไปคบกับคนที่ไม่ใช่ รสนิยมไม่ตรงกัน ปรึกษากันไม่ได้ นอนหันหลังให้กัน แบบนั้นสองคนเหงากว่า

-ถ้าเราจะมีคู่เพื่อคลายเหงา มันก็ไม่ต่างจากการที่คุณเห็นหมาน่ารักที่จตุจักร แล้วก็เอามันมาคลายเหงา ตอนคุณเหงาก็เล่นกับมัน พอไปทำงานก็ทิ้งให้มันอยู่ตัวเดียว 12 ชั่วโมง มันก็รอคุณ กัดทุกอย่างในห้อง พอคุณกลับมา มันดีใจก็วิ่งไปหาคุณ คุณเล่นกับมัน 20 นาที คุณก็ต้องดูทีวี เล่นมือถือ อาบน้ำ นอน แล้วคุณก็ปล่อยมันอีก 12 ชั่วโมง เป็นแบบนี้ทุกวัน และนี่คือความรักแบบคลายเหงา

-ทุกอย่างมีเวลาของมัน เร่งมากไปไม่ดี อะไรที่สุกตามเวลา รสชาติดีเสมอ ความสำเร็จก็เช่นเดียวกัน

-เครื่องวัดที่ติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด เพื่อตรวจสอบว่า สิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ใช่หรือไม่ สิ่งนั้นคือ ความสุข ไม่ต้องไปเสียเวลาถามใคร ทำอะไรดี ใช่หรือไม่ใช่ ถ้าความสุขพองลมในเรื่องไหน แม่งใช่ละทางของคุณ

-จงล้มเหลวเถอะ ความกลัวทำให้ความสามารถลดลง แต่ความกล้าจะทำให้ความสำเร็จเพิ่มขึ้นเสมอ

-ก่อนที่ผมจะพูดให้คุณขำได้เหมือนทุกวันนี้ ในอดีตผมหน้าแตกมากกว่าพันเข็ม เพราะมันไม่ฮา คนโห่ โดนไล่ลงเวที ร้องไห้เสียใจ และผมมีวันนี้ได้เพราะลุกขึ้นสู้ใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า

แหล่งอ้างอิง:

http://hilight.kapook.com/view/123112

https://th.wikipedia.org/wiki

KissKissKissKissKiss                                                     KissKissKissKissKissKiss                                                 KissKissKissKissKiss

http://www.thaigoodview.com/node/203711

นส.จุฑาทิพย์ รัตนวงค์ ม.6/3 เลขที่ 31

http://www.thaigoodview.com/node/203667

นายพันธกานต์  สีหะมาตร  ม.6/3 เลขที่2

รูปภาพของ bikii

http://www.thaigoodview.com/node/203456

นางสาว ปิยะธิดา ชนะภัย ชั้นม.6/3 เลขที่ 24

http://www.thaigoodview.com/node/203451

นส.รุจิรา ยะเก ม.6/3 เลขที่ 30

http://www.thaigoodview.com/node/203450

นาย จิรวัฒน์ จันบัวลา ม.6/3 เลขที่ 4 

                                             

                                                                                

นางสาวสุดารัตน์  เถินมงคล ม.6/3 เลขที่ 26

http://www.thaigoodview.com/node/203444

รูปภาพของ nbr10975

 >> http://www.thaigoodview.com/node/203211 <<

นายรัฐธรรมนูญ   ดำรงวาทศิริกุล ม.6/3  เลขที่ 8

 

http://www.thaigoodview.com/node/203404

 

นายภูริวัจน์  ถิระสิริภิรมย์ ม.6/3 เลขที่ 7

http://www.thaigoodview.com/node/203401

นายกษิดิ์เดชรัฐ เจริญ ชั้น ม.6/3 เลขที่ 1

http://www.thaigoodview.com/node/203362

นางสาวนภัสสร  พานิชย์  ม.6/3  เลขที่35

http://www.thaigoodview.com/node/203355

นาย นนทวัฒน์  มาสี  ม.6/3  เลขที่15

http://www.thaigoodview.com/node/203350

นายสราวุธ แสงกฤษสุวรรณ์ ชั้น ม.6/3 เลขที่ 11

http://www.thaigoodview.com/node/203335

นางสาว กนกวรรณ พิมเสน ม.6/3 เลขที่ 29

http://www.thaigoodview.com/node/203328

น.ส.รังสิญา รักสมจิตร ม.6/3 เลขที่ 28

http://www.thaigoodview.com/node/203327

นาวสาว ธวัลยา ธำรงกวินโรจน์ เลขที่ 32 ม.6/3

  

http://www.thaigoodview.com/node/203305

นายบุรัสกร ทันธิมา ชั้น ม.6/3 เลขที่ 16

 

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์