บุคคลตัวอย่างในการดำเนินชีวิต

 ผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส 

       ผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส หรือที่รู้จักกันในนามผู้ก่อตั้งKentucky Fried Chicken(KFC)เป็นบุคคลของข้าพเจ้าและอีกหลายคนบนโลกใบนี้ในด้านการไม่ยอมแพ้ในชีวิดแม้ว่าจะล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วนแล้วก็ตามดังเหตุการณ์ที่เขาได้เผชิญในชีวิต

อายุ 6 ขวบ บิดาเสียชีวิตทำให้ แม่ต้องทำงาน เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว แซนเดอร์สยังเป็น เด็กน้อยอายุ 6 ขวบ ต้องรับภาระเลี้ยงดู น้องชายอายุ 3 ขวบ และน้องสาว ยังเล็กอยู่ เขาต้องทำงานบ้านทุกอย่าง

อายุ 12 ปี แม่เขาแต่งงานใหม่ พ่อเลี้ยงของเขาทำร้ายเขาเป็นประจำ ดังนั้นเขาจึงออกจากบ้าน

อายุ 15 ปี ได้รับเกณฑ์ทหารแล้ว ก็ไปทำงานกิจการทหารในคิวบา แต่ไม่นานเขาถูกปลดประจำการเพราะกองทัพขับออกมา เขาจึงหันเหมาสมัครเข้าโรงเรียนกฎหมาย แต่ด้วยความสามารถที่ไม่ได้เรื่อง เขาจึงถูกปฏิเสธอย่างไม่ใยดี แซนเดอร์สทำหลายงาน เคยเป็นทั้งคนขับเรือกลไฟ พนักงานขายประกัน งานรถไฟ พนักงานดับเพลิง และเป็นชาวนา แต่ก็ล้มเหลวอยู่

อายุ 17 ปี เขาแสดงความสามารถพิเศษด้วยการตกงานติดต่อกันถึง 4 ครั้ง

อายุ 18 ปี เขาแต่งงานมีครอบครัว แต่เขาก็ถูกเจ้านายไล่ออกจากงานเพราะทำงานนอกคำสั่ง ภรรยาและลูกจึงทิ้งเขาไปอีก ซ้ำแล้วเธอยังได้ยกเครื่องเฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับบ้านให้กับคนอื่น

อายุ 20 ปี ไปทำงานเป็นพ่อครัวและคนล้างจานในร้านกาแฟเล็กๆ แห่งหนึ่ง เขามีเวลามากมายที่จะนั่งคิดและทำอะไรได้มากพอสมควรแต่เขากลับเลือกใช้เวลานั่งคิดถึงภรรยาและลูกสาวของเขา เขาเพียรพยายามติดต่อภรรยาและอ้อนวอนให้เธอกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอีกครั้ง แต่ได้รับคำปฏิเสธเพราะสถานะของเขาไม่ดีพอที่จะเลี้ยงลูกสาว เขาเปลี่ยนความคิดใหม่ เขาไม่ต้องการภรรยาอีกต่อไป ขอเพียงแต่ได้ลูกสาวกลับคืนมาก็พอเพราะเขารักและคิดถึงเธอเหลือเกิน เขาใช้เวลาว่างในร้านกาแฟวางแผนในการนำลูกสาวกลับคืนมาสู่อ้อมอกของตน เขาตัดสินใจที่จะต้องลงมือทำให้สำเร็จ แต่แล้ววันนั้นลูกสาวของเขาไม่ออกมาเล่นหน้าบ้านเลย แม้กระทั่งความพยายามในการก่ออาชญากรรมเขาก็ยังล้มเหลว เขารู้สึกเหมือนคนที่พ่ายแพ้ต่อโชคชะตา รู้สึกเหมือนคนไม่มีค่าและเหมือนพระเจ้ากำหนดมาแล้วว่าเขาจะต้องอยู่เพียงลำพังไปตลอดชีวิต แต่เหมือนปาฏิหาริย์ ในที่สุดเขาก็สามารถโน้มน้าวภรรยาให้กลับมาอยู่ด้วยกันได้พวกเขาทำงานด้วยกันในร้านกาแฟแห่งนั้น ทำอาหารและล้างจาน ซึ่ง การอยู่พร้อมหน้าทั้งครอบครัว ทำให้เขามีกำลังใจและทำงานจนเกษียณตอนอายุ 65

หลังจากเกษียณอายุ วันแรกของการเกษียณอายุ เขาได้รับเช็คเงินประกันสังคมฉบับแรกของเขา เป็นเงิน 105 ดอลลาร์(ราวสี่พันบาท) เช็คดังกล่าวเหมือนเป็นตัวแทนของรัฐที่ฝากมาบอกเขาว่า เขาไม่อาจจะดูแลตัวเองได้อีกต่อไปแล้ว ทั้งหมดที่เขาทำได้ก็คือใช้ชีวิต อยู่จนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิตด้วยเงินสนับสนุนจากรัฐบาลมันไม่ใช่ครั้งแรกที่เขารู้สึกถูกปฏิเสธ ล้มเหลว เสียกำลังใจ และท้อแท้ชีวิตของเขาได้รับความผิดหวังอีกครั้งหนึ่งหลังจาก 65 ปีอันยาวนาน เขาบอกกับตัวเองว่าถ้าเขาดูแลตัวเองไม่ได้ ต้องมีชีวิตอยู่โดยให้รัฐบาลดูแลเขาก็ไม่สมควรจะมีชีวิตอีกต่อไป เขาตัดสินใจ (อีกแล้ว) ว่า จะฆ่าตัวตาย เขาหยิบกระดาษหนึ่งแผ่นกับดินสอหนึ่งแท่งนั่งลงใต้ต้นไม้ในสวนหลังบ้านอย่างสงบ ตั้งใจที่จะเขียนคำสั่งเสียและพินัยกรรมแต่แทนที่จะทำเช่นนั้น กลับเหมือนมีอะไรมาดลใจ ให้เขานั่งครุ่นคิดกับตัวเองอย่างจริงจัง มีบางอย่างที่เขาสามารถทำได้บางอย่างที่คนที่รอบตัวทำสู้เขาไม่ได้ ใช่! เขารู้วิธีปรุงอาหารชีวิตเกือบทั้งหมดของเขา อยู่ที่หน้าเตาร้อนๆ มาตลอด เขาตัดสินใจกับตัวเองอีก ครั้งในที่สุดเขาเลือกที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ เขาตั้งใจว่าถ้าเขาจะตาย เขาก็อยากจะตายในแบบที่ได้ลองพยายามเป็นใครสักคนและทำบางสิ่งบางอย่างที่มีค่าด้วยชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนิดของเขา เขาลุกจากเงาไม้ มุ่งหน้าไปยังธนาคารในเมือง เพื่อขอยืมเงินจำนวน 87 ดอลลาร์จากเช็คประกันสังคมฉบับต่อไปของเขาด้วยเงิน 87 ดอลลาร์นั้น เขาซื้อกล่องเปล่าและไก่จำนวนหนึ่ง จากนั้นเขาก็กลับไปที่บ้านและลงมือทอดไก่ที่ซื้อมาด้วยสูตรพิเศษที่เขาได้คิดค้นขึ้นมาในช่วงหลายปีที่ทำงานที่ร้านกาแฟนั้นเขาเริ่มขายไก่ทอดของเขาตามบ้านต่างๆ ในเมืองคอร์บิน รัฐเคนตั๊กกี้ของเขาแล้ว คนขายไก่ทอดอายุ 65 ปีคนนั้นก็กลายมาเป็นผู้พันฮาร์แลนด์ แซนเดอร์สราชาผู้เป็นที่รักของอาณาจักร Kentucky Fried Chicken หรือที่เรารู้จักกันในนาม KFC นั่นเอง

แนวคิดในการดำเนินชีวิต

       จากประวัติของ ผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์ส จะเห็นได้ว่าเขาเป็นบุคคลที่ไม่ประสบความสำเร็จเลยในชีวิตจนกลายเป็นเหมือนเป็นเหมือนอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว แต่ด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่เขาจะฆ่าตัวตายก็สามารถเปลี่ยนเป็นผู้ที่เลือกเส้นทางที่จะกลายเป็นเศรษฐีพันล้านและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก แม้ว่าจะจะล้มเหลวมามากมายเพียงใดก็ตาม

       สำหรับส่วนที่ข้าพเจ้านำมาเป็นตัวอย่างในการดำเนินชชีวิตก็อาจจะเป็นด้านเดียวกับบุคคลอื่นๆนั่นก็คือเป็นตัวอย่างในการไม่ยอมแพ้ เขาเป็นกำลังใจให้กับหลายคนบนโลกใบนี้ สอนให้รู้ว่าไม่มีใครบนโลกใบนี้ประสบความสำเร็จในทุกๆสิ่งทุกคนย่อมพบเจอกับความสำเร็จและความล้มเหลวด้วยกันในชีวิตทั้งสิ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราสามารถก้าวผ่านอุปสรรคทุกอย่างในชีวิตไปได้คือความอดทน ความพยายามและความตั้งใจ ไม่ใช่ว่าพอเจอปัญหาแล้วจะคิดเพียงแต่เรื่องฆ่าตัวตาย และได้เรียนรู้จากการดำเนินชีวิตของเขาอีกว่าคนเราจะประสบความสำเร็จได้เราจะต้องทำในสิ่งที่ใจเรารักเพราะจะทำให้เราชื่นชอบ สนุกสนาน และมีกำลังใจในการกำสิ่งต่างๆต่อไป ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเริ่มทำทุกสิ่งเหมือนกับผู้พันฮาร์แลนด์ ดี แซนเดอร์สที่เริ่มทำกิจการตอนอายุ 65 ปีจนกลายเป็นเศรษฐีพันล้านได้ และควรใช้เวลาว่างให้อยู่กับปัจจุบันไม่ใช่ครุ่นคิดอยู่แต่กับเรื่องที่่เกิดขึ้นอดีตเพราะสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้วไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีกเป็นได้แค่เพียงบทเรียนที่แสนล้ำค่าให้กับเราในตอนนี้เพื่อนำไปสร้างอนาคตที่สวยงามต่อไป

 แนวทางในการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

       - เมื่อเจออุสรรคในชีวิตจะต้องใช้ความอดทน ความพยายามและความตั้งใจ ฟันฝ่าสิ่งนั้นไปให้จนได้ ไม่ใช่เพียงเราคนเดียวที่จะเจออุปสรรคและความผิดหวังในชีวิต 

       - ใช้เวลาว่างให้อยู่กับปัจจุบันไม่ใช่ครุ่นคิดอยู่แต่กับเรื่องที่่เกิดขึ้นอดีตเพราะสิ่งนั้นเป็นเรื่องที่ผ่านไปแล้วไม่สามารถกลับไปแก้ไขอะไรได้อีกเป็นได้แค่เพียงบทเรียนที่แสนล้ำค่าให้กับเราในตอนนี้เพื่อนำไปสร้างอนาคตที่สวยงามต่อไป

       - ทำในสิ่งที่ตนเองชอบเพราะจะเป็นหนทางที่นำพาไปสู่ความสำเร็จได้อย่างมีความสุข

       - เริ่มทำสิ่งที่ตั้งใจเอาไว้เพราะการจะทำในสิ่งที่ดีที่สร้างสรรค์สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับทุกสิ่ง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 37 คน กำลังออนไลน์