บุคคลต้นแบบในการดำเนินชีวิต

 

http://i687.photobucket.com/albums/vv237/4-one/4-1/ICON-1/ICON-2/ICON-3/ ปู่เย็น แก้วมณี http://i687.photobucket.com/albums/vv237/4-one/4-1/ICON-1/ICON-2/ICON-3/

 

http://www.atom.rmutphysics.com/charud/oldnews/250/

          ปู่เย็น แก้วมะณี เป็นชาวเพชรบุรี นับถือศาสนาอิสลาม ประกอบอาชีพรับจ้างเลี้ยงวัว ปู่เย็นเป็นคนที่ขยันไม่ท้อถอยแม้จะอายุมากแล้วก็ตามปู่เย็นเป็นคนเกรงใจคนอย่างมาก ไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากใครง่ายๆ ไม่ยอมให้ใครทำอะไรให้ฟรีๆ โดยบอกว่า ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตก็ไปใช้ชีวิตอยู่ในเรือ และการหาปลาก็ทำให้ลืมความคิดถึงภรรยาไปได้บ้าง และชีวติตนก็ไม่ได้ลำบากอะไรแม้แต่น้อยสำหรับชีวิตครอบครัว ปู่เย็นแต่งงานใช้ชีวิตอยู่กินกับ "ย่าเอิบ แก้วมณี" ชาวไทยพุทธแถวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยไม่มีฝ่ายใดได้เปลี่ยนศาสนา ซึ่งทั้งสองครองรักกันยืนยาว แต่ปู่เย็นไม่มีลูก เพราะปู่เย็นเป็นหมัน จะมีก็แต่ลูกสาวบุญธรรม 2 คน ซึ่งเมื่อเติบใหญ่ก็แยกย้ายไปมีครอบครัวของตนอยู่อย่างพอเพียง เรียบง่าย และทรนงตนมาโดยตลอด

          ปู่เย็นฝากแด่เยาวชนไทยให้คิดถึงความ  พอเพียง  ดังทีในหลวงของเราได้ทรงดำรัสแนะแนวทางแก่ชาวไทยทั่วทุกคน ความพอเพียงคือการอยู่อย่างพอมีพอกิน  มีเท่าใดก็ใช้เท่านั้น อย่าโลภและหลงในความไม่พอของมนุษย์
     ข้อคิดจากปู่เย็น      http://lh6.ggpht.com/_Fm4ix-G4o4k/ScNE8rho2TI/AAAAAAAAAVk/u2q_DhYArcM/s800/         

"มีก็กิน ....ไม่มีก็ไม่กิน

ไม่ขอใคร...

คนเราอดตาย ...หายาก

ถ้าไม่เจ็บไม่ไข้นะ...."

"ดูแต่หอยซิ ...ไม่มีมือ ไม่มีตีน

มันยังหากินได้เอง

ประสาอะไรกับ...คนมีมือมีเท้า

หากินเองไม่ได้...ก็อายหอย"                                                                                

" ขายอย่าให้แพง คนเขาจะได้กินลง

ฉันขายถูกๆ เอาไปเถอะ

ซื้อไปแกงให้พอหม้อ.."

"ชีวิตคนเหมือนสะพาน

มีขึ้น ... มีลง

มีสูง ... มีต่ำ

พอสุดท้าย...ก็ตาย "

 

          ชีวิตบั้นปลายของปู่เย็นหวังเพียงแค่จะมีความสุขในบ้านเช่าหลังเล็กๆ กับคู่ชีวิต แต่ทว่าจู่ๆ ย่าเอิบก็ล้มป่วย และเสียชีวิตในวัย 94 ปี ตอนนั้นชายชราคนหนึ่ง ร้องไห้กับการจากไปของหญิงชราคนหนึ่งนาน 3 เดือน และนับจากวันที่ย่าเอิบจากไป ปู่เย็นก็ออกจากบ้านเช่าราคาเดือนละ 800 บาท ขนทรัพย์สมบัติที่มีอยู่ไม่กี่ชิ้น มาอยู่บ้านหลังใหม่ ไม่มีเสา ไม่มีหลังคา ยาว 5 เมตร กว้าง 1 เมตร ซึ่งบ้านของปู่เย็นเป็นเพียงเรือลำเล็กๆ ลอยลำอยู่ในแม่น้ำเพชรบุรีนับตั้งแต่นั้น

          ปู่เย็นได้ใช้ชีวิตอยู่บนเรือมานาน 10 กว่าปี เลี้ยงชีวิตด้วยการดักอวนหาปลา เหลือกินก็ขายถูกๆ ไม่ต้องมีตาชั่ง 20 30 บาท ปู่ก็ขายแลกเงินเพื่อประทังชีพ โดยไม่นึกว่าจะต้องพึ่งใคร ทั้งๆ ที่ปู่เย็นเองก็มีญาติสนิทมิตรสหาย แต่ปู่เย็นให้เหตุผลง่ายๆ ว่า "เกรงใจเขา" ที่สำคัญปู่เย็นไม่ชอบให้ใครสงสาร แต่ปู่เย็นชอบสงสารคนอื่น

 และในวันที่  23 มีนาคม พ.ศ. 2548 ปู่เย็นได้เข้ารับเรือพระราชทานต่อเบื้องพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เป็นเรือกว้าง 1 เมตร ยาว 6 เมตร มีประทุนหลังคากันแดดกันฝน ด้านครึ่งเรือตอนท้ายจะมีผ้ามุ้งสำหรับกันยุง สำหรับตัวเรือจะเป็นเนื้อไฟเบอร์กลาสตลอดทั้งลำ มีน้ำหนักเบาสามารถลอยตัวอยู่ในน้ำตื้นได้ สร้างความตื้นตันใจแก่ปู่เย็นเป็นอย่างมาก

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/790/22790/images/

                                               ปู่เย็นได้รับพระราชทานเรือจาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 

"รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระองค์ใจดี สงสารคนแก่ ขอพระอัลเลาะห์จงคุ้มครองให้พระองค์อายุยืนกว่าผมหลายเท่า เรือพระราชทานสวยมาก จะเอาไปผูกไว้ที่ท่าโรงหม้อซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานลำไย ประมาณ 30 เมตร ใช้เป็นที่หลับนอนในเวลาที่อยากพักผ่อน แต่การจับปลายังจะใช้เรือลำเก่าเพราะขึ้นลงในขณะหาปลาสะดวกกว่า เคยบอกว่าอยากได้เครื่องยนต์มาใส่ท้ายเรือเพื่อจะขับไปต่างที่ได้ แต่หลายคนไม่เชื่อว่าขับเรือได้ ถึงขับได้ก็เป็นห่วงว่าจะเกิดอันตราย ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนเรือลำเก่าก็เคยใส่เครื่องยนต์ แต่เครื่องพังไปนานแล้ว ถ้ามีก็ขับได้แต่ไม่เรียกร้อง เดี๋ยวคนอื่นจะหาว่าเรื่องมาก" คำพูดซื่อตรงที่ออกมาจากใจของปู่เย็น

         ปรัชญาชีวิตอันลึกซึ้งที่ผ่านการสั่งสมจากประสบการณ์ชีวิตที่เรียบง่ายของปู่เย็น เมื่อเปล่งออกมาจากเรียวปากของ ‘ปู่เย็น’ กลายเป็น ‘คำคม’ ที่ทิ่มแทงไปในหัวใจผู้คนแห่งยุคสมัย และกิริยาท่าทางของชายชราที่ปรากฏกลับตราตรึงเลือดนักสู้ของชายคนหนึ่งที่หากได้ยากในสังคมทุกวันนี้

         เหมือนดั่งผู้คนในท้องทะเลทรายที่ได้พบแหล่งน้ำ ประหนึ่งชีวิตที่โหยหาอัศวินม้าขาวหรือวีรบุรุษ และอาจเป็นวิสัยของมนุษย์ทุกคนที่แฝงไปด้วยความเมตตา อาทร สงสารในเพื่อนมนุษย์ร่วมชะตากรรม เมื่อสิ่งที่มุ่งหวังเฝ้าคอยปรากฏ แทบทุกคนกระโจนเข้าใส่ทันที

        มีคนเคยถามปู่ว่า ทำไมไม่ขอความเมตตาจากใครๆปู่คนแก่ใครๆก็สงสาร ปู่ได้ตอบไปว่า "ไม่เอา ไม่ชอบที่สุดดูแต่หอยซิไม่มีมือมีตีนมันยังหากินได้เองนับประสาอะไรกับคนมีมือมีเท้าหากินเองไม่ได้ก็อายหอย" ปู่เย็นคิดและเชื่อแบบนี้แต่มีคนมากมายที่ไม่เชื่อและไม่คิดแบบปู่ปู่อาจจะดูโง่และน่าหมิ่นแคลนในสายตาของคนเหล่านั้นแต่ปู่ไม่มีวันดูหมิ่นแคลนตัวเอง ขณะปู่อยู่ในเรือคนเหล่านั้นอาจจะถือขันอยู่ตามสะพานลอยหรือไม่ก็กำลังทุบตีเพศแม่ตอนที่ตัวเองกำลังเมา จี้ปล้น  ไม่ว่าคนฉลาดคนโง่ ความดี ความชั่ว คนนับถือ และการให้ค่าในการมีชีวิต แน่นอนว่าคนพวกนั้นต่างกับปู่ขณะที่ปู่คิดว่าคนเราไม่ว่าเฒ่าแก่ชราแค่ไหนหากยังมีลมหายใจก็ต้องพยายาม อยู่ให้ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง โดยไม่เอารัดเอาเปรียบและเบียดเบียนใคร

        ปู่เย็น มีอายุอยู่ถึง 108 ปี เสียชีวิต ด้วยโรคหัวใจวาย ในวันที่ 12 ตุลาคม 2551 บนเรือพระราชทาน จะมีสักกี่คน บนโลกใบนี้ที่จะเข้าใจชีวิตเหมือนปู่เย็น  ทำได้เหมือนปู่เย็น ความดีงามที่เรียบง่าย เป็นอยู่อย่างพอเพียง และเพียงพอ ของปู่เย็น เฒ่าผู้ทรนงแห่งแม่น้ำเพชรบุรีจะยังคงอยู่ ไม่จางหายไป ถึงแม้วันนี้จะไม่มีปู่เย็นแล้วก็ตาม 

    Kiss แนวคิดที่ควรนำเอามาใช้ในชีวิตประจำวัน  Kiss

    ปู่เย็นนั้นมีชีวิตที่พอเพียงสามาถรหาเลี้ยงตัวเองได้แม้อายุจะมากแล้วเราเรานำเอาหลักคิดของปู่เย็นมาใช้ได้ในเรื่องของการทำมาหากินในชีวิตประจำวันปู่เย็นมีความขยันและต่อสู้มากหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเองมีชีวิตที่ดีมีความสุขที่ได้ทำงานคนเรานั้นจะอยู่ได้ด้วยตัวเองไม่ใช่พึ่งพาคนอื่นต้องหากินได้แม้ว่าเราชราหรือไม่ชราบางคนนั้นอาจจะมีกินมีใช้โดยไม่ต้องทำงานอะไรมากมายนักแต่บางคนนั้นต้องหาเงินต้องเหนื่อยมากกว่าจะได้เงินมาใช้ในแต่ละวันเราต้องเอาหลักคิดตรงนี้ไปเป็นแบบอย่างในชีวิตประจำวัน

 http://www.bloggang.com/data/praewkwun/picture/                                                          http://www.bloggang.com/data/praewkwun/picture/

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 104 คน กำลังออนไลน์