บุคคลตัวอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์

welcome bear

วอร์เรน บัฟเฟตต์ •               พ.ศ. 2473 ที่โอมาฮา, เนบราสกา ประเทศสหรัฐอเมริกาปัจจุบันเป็นนักลงทุน นักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เขาเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก เป็นผู้ถือหุ้น รายใหญ่และซีอีโอของบริษัท เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกในช่วงครึ่งปีแรกของปี พ.ศ. 2551 จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ โดยมีทรัพย์สินประมาณ $50.0 พันล้าน มักจะได้รับฉายาว่าเป็น เทพพยากรณ์แห่งโอมาฮา หรือไม่ก็ปราชญ์แห่งโอมาฮา และใน ปี พ.ศ.2551ได้เป็นเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกด้วยจำนวนเงิน 62,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแต่ชีวิตส่วนตัวของเขาเรียบง่ายและสมถะมาก เขายังคงขับรถเก่าๆ ไปทำงาน บ้านที่อยู่ก็บ้านเก่า และเขาก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิมในเมืองโอมาฮา เนบราสกา ซึ่งเป็นบ้านที่เขาซื้อมาด้วยราคา 31,500 เหรียญ เมื่อปี พ.ศ. 2501หรือตั้งแต่ 54 ปีที่แล้ว อาหารที่กินประจำยังเป็นแมคโดนัลด์กับโค้ก ซึ่งเขากินวันละหลายๆ กระป๋องประมาณ 15 กระป๋องต่อวัน เนื่องจากเป็นสินค้าของกิจการที่เขาลงทุนอยู่ มูลค่าหุ้นของเขาเป็นล้านล้านบาท แต่เขากลับจ่ายเงินเดือนให้กับตัวเองเพียงปีละ 1-2 แสนดอลลาร์เท่านั้นเอง และไม่เคยขายหุ้นของตัวเองเลยตลอดชีวิต เขาขับรถเก่ายี่ห้อ Lincoln Town ไปทำงานเอง ไม่มีเลขาหน้าห้อง บนโต๊ะทำงานไม่เคยมีเครื่องคอมพิวเตอร์ดูราคาหุ้น ชอบใช้ชีวิตในแบบเดิมๆ เงินที่เขาหาได้ เขาเอามาใช้น้อยมาก อย่างไรก็ตาม   ข่าวคราวที่สร้างความโด่งดังให้แก่วอร์เรน บัฟเฟตต์ มากที่สุดในชีวิตของเขาก็คือการที่เขา ยกทรัพย์สินถึง 85 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณสามหมื่นเจ็ดพันล้านเหรียญ ให้แก่ มูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกตส์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาโดยสองสามีภรรยาเกตส์เพื่อนเก่าแก่ของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ยังมีผลให้มูลนิธินี้กลายเป็นมูลนิธิที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เงินจำนวนนี้ถือเป็นเงินบริจาคที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกที่เคยมีมา เงินนี้

 •        วอร์เรน บัฟเฟตต์ หามาเองเกือบทั้งสิ้นตลอดชีวิตการลงทุนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลก และได้รับการยกย่องว่าเป็นนักธุรกิจตัวอย่าง ที่เปี่ยมด้วยคุณธรรม และไม่ฟุ้งเฟ้อ   เขาเชื่อว่าเงินที่เขาได้มานั้น เขาต้องการที่จะทำในสิ่งที่มีประโยชน์และทำให้เขารู้สึกภูมิใจ และเขายังคาดหวังว่า การตัดสินใจบริจาคทรัพย์สมบัติครั้งนี้ จะเป็นแบบอย่างแก่บรรดาเศรษฐีทั้งหลายให้ทำบุญสร้างกุศล โดยการบริจาคให้มูลนิธิต่าง ๆ ที่มีอยู่ โดยไม่ต้องแข่งกันตั้งมูลนิธิขึ้นมาใหม่ ส่วนการที่เขาบริจาคให้กับมูลนิธิของบิล เกตส์ เพราะเชื่อมั่นในนโยบายช่วยเหลือคนด้อยโอกาสจริง ๆบัฟเฟตต์พูดอยู่เสมอว่าเขาเป็นคนที่โชคดีมากเขากล่าวไว้ว่า “ผมรู้สึกอยู่เสมอว่าควรจะ   ตอบแทนสังคม และครอบครัวของผมก็เห็นด้วยกับผม คำถามก็คือว่า  จะตอบแทนอย่างไร” และ“ผมไม่ใช่คนที่ปรารถนาในความมั่งคั่งอย่างราชา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อทางเลือกหนึ่งยังมีคนอีกจำนวน 6,000 ล้านคน ยังจนกว่าที่เรามีอยู่มาก”

 •  

    จากบทเรียนชีวิตจากเด็้กขายหมากฝรั่งสู่เศรษฐีชื่อก้องโลก

 • 1.ทุกความสำเร็จต้องใช้เวลา ความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ในวันเดียว บัฟเฟตต์จึงไม่ค่อยซื้อหุ้นตัวในกระแสที่มาเร็วไปเร็ว แต่ซื้อหุ้นที่อาจไม่เปิดขายอีกเลยจนกว่าจะถึง 5 ปีถัดไป

  2.รู้ให้ลึกก่อนลุย หาข้อมูลทุกครั้งก่อนลงสนามจริง ไม่ใช่ว่ารวยแล้วก็ใช้เงินซื้อหุ้นมั่วๆ ทุกครั้งที่จะทำอะไรต้องคิดอย่างถี่ถ้วนเสมอและศึกษาเป็นอย่างดี

  3.เมื่อคนอื่นปอดแหกนี่ล่ะจังหวะทองของเราโอกาสทางธุรกิจมีอยู่ทุกที่ถ้ารู้จักไขว่คว้าและกล้าหาญที่จะลงทุน ก็สามารถพลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้

  4.ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ ร่มเงาไม้ที่ใช้บังแดดวันนี้ได้มาจากคนปลูกต้นไม้ไว้เมื่อหลายปีก่อน ดังนั้นถ้าคิดจะทำอะไรก็จงทำตั้งแต่วันนี้ แม้ยังไม่เห็นผลทันและทำให้เราท้อใจบ้าง แต่ถ้าไม่ล้มเลิกไปเสียก่อน ผลลัพธ์ย่อมออกมาเช่นเดียวกับต้นไม้ที่แผ่ร่มเงา

  5.ทำในสิ่งที่รู้ แม้การลองอะไรแปลกใหม่จะไม่ผิด และทำให้ได้เปิดโลก แต่บัฟเฟตต์มักลงทุนในสิ่งที่ศึกษามาอย่างดีหรือสิ่งที่คุ้นเคย เพราะเมื่อเข้าใจอย่างถ่องแท้ก็จะทำผลงานออกมาดี คนเราไม่จำเป็นต้องตามกระแสเสมอไป ต้องมีแนวทางของตัวเองแล้วจะโดดเด่นเหนือใคร

  6.จงตั้งเป้าหมายแล้วพิชิตมันให้ได้ ฝึกตัวเองให้แกร่งขึ้นและทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ถ้าจะให้ดีควรพาตัวเองไปอยู่กับคนที่เก่งกาจกว่า แม้จะทำให้เราดูโง่ไปบ้างในบางครั้งคราว แต่ก็จะได้เรียนรู้สิ่งดีๆจากคนเหล่านี้ แล้ววันหนึ่งเราอาจจะเทียบเท่าหรือแซงคนเก่งๆพวกนี้ได้

  7.อย่าอู้และต้องมีวินัย เมื่อคนเราเริ่มเก่งขึ้นหรือมีเรื่องอื่นมารบกวน มักจะทำให้ขาดวินัยได้ เช่น ซื้อหุ้นโดยวิเคราะห์ข้อมูลไม่ละเอียดเหมือนเคย หรือทำอะไรไม่รอบคอบเท่าแต่ก่อนเพราะขี้เกียจ นั่นแหละอาจนำหายนะมาได้ ฉะนั้นไม่ว่าจะทำอะไรควรมีวินัยและสม่ำเสมอ จะทำให้เราเฉียบแหลมอยู่ตลอดเวลา

  8.ใจรัก หากไม่มีใจรักในสิ่งที่ทำ สุดท้ายสิ่งนั้นจะหายไป เพราะไม่มีใจจะไปฝ่าฟัน ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้น หรือการตามล่าความฝันในรูปแบบอื่นของชีวิต หากมีใจรักก็พร้อมจะทุ่มเทให้มันแบบสุดชีวิตเสมอ และรางวัลของคนที่ทุ่มเทจนถึงที่สุดก็คือ “ความสำเร็จของชีวิต”

 • แนวคิดในการดำเนินชีวิต

 •           จากประวัติของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ จะเห็นได้ว่าเขาเป็นคนที่ประหยัดมากที่สุด เป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตคนหนึ่ง เขาได้จัดให้เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก แต่ในชีวิตของเขา เขาไม่ได้ใช้ชีวิตแบบสวยหรู เขากลับใช้ชีวิตเรียบง่ายมาทั้งชีวิต เขาเป็นคนที่อยู่ง่ายกินง่าย ไม่เรื่องมาก มีเมตตาใจดี มีคุณธรรม แต่สิ่งที่ทำให้เขาได้รับการยกย่องมากที่สุดคือเขาบริจาคทรัพย์สินให้แก่มูลนิธิบิลล์และเมลินดา ถึง85 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มูลนิธินี้เป็นมูลนิธิที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ด้วยเงินของเขาเอง ด้วยความไม่ฟุ้งเฟ้อและความใจดีมีเมตตาของเขาและยังมี 8บทเรียนชีวิตที่คอยสอนและให้แง่คิดที่ดีมากอีกด้วย ดิฉันจึงรู้สึกประทับใจเขามาก และดิฉันจึงยกให้เขาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต
 •  แนวทางในการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
 •           - ประหยัดอดออม ถึงแม้จะมีมาก แต่ควรใช้แต่พอตัว
 •           - เมื่อเรามีเหลือเยอะจนเกินตัว ควรจะมีน้ำใจแบ่งปันให้ผู้อื่น
 •           - ในชีวิตทุกคนไม่จำเป็นต้องเรียบหรูเสมอไป ไม่ว่าจะจนหรือรวย
 •           - การรู้จักตอบแทนสังคมและครอบครัว
 •           - ความมักน้อย
 •            
 •    

  emoticon by gangtoon.com

   

   

   

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 83 คน กำลังออนไลน์