บุคคลต้นแบบ : BAY RIFFER

รูปภาพของ nbr10975

 

 

[Credit : Thanakrit Chueawong]

 

 

     ยินดีต้อนรับสู่รายการ BAY RIFFER เรียกย่อๆว่า BRF

          เมื่อปัจจุบันเกมได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพื่อสร้างทั้งความสนุกสนาน ความบันเทิง ความรู้ และข้อคิดที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตประจำวัน จึงทำให้เกมเป็นสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและเสริมสร้างกำลังกายและความผ่อนคลายสมองมาตลอด แต่เมื่อเกมได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายซึ่งสามารถได้เล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย จึงเกิดปัญหาด้านการสำนึกคิดและไตร่ตรองข้อดีของดี จนนำไปสู่การเล่นเกมเพื่อความนุกสนานและบ้าคลั่งเท่านั้น ส่งผลให้เกิดปัญหาสังคมตามมา เช่น การติดเกมมากเกินไปจนขาดความรับผิดชอบต่อสิ่งอื่นๆ ปัญหาความรุนแรงที่เกิดจากการลอกเลียนแบบเกมซึ่งก็มีเหตุจากความคิดที่ขาดวิจารณญาณ เป็นต้น

          ดังนั้นผมจึงอยากนำเสนอแนวทางในการเปลี่ยนมุมมองใหม่ ว่าเกมนั้นไม่ได้ส่งผลให้เกิดปัญหาสังคมแต่อย่างใด แต่เกมกลับช่วยพัฒนาทักษะทางความคิดและการตัดสินใจ และยังรวมไปถึงทักษะด้านการอ่าน ผมจึงอยากนำเสนอบุคคลคนหนึ่งผู้ซึ่งมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ ความสนุก และสาระจากการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี ซึ่งเขามีชื่อทางวงการเกมไทยว่า "Bay Riffer"

 

  • ประวัติโดยย่อ

          Bay Riffer  (Thanakrit Chueawong : BRF)  เกมเมอร์ชาวไทยคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นเกมมาตั้งแต่วัยเยาว์รายการนี้เน้นหนักไปที่การเล่าเนื้อเรื่องเกมที่น่าสนใจ ออกมาเป็นภาษาไทยง่ายๆ แบบกันเองๆ เพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงได้จึงมีการใช้ภาษาที่หยาบคายและฉากความรุนแรงในเกมผู้ปกครองควรแนะนำบุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิดในการรับชม

          Bay Riffer เริ่มเป็นที่รู้จักมาจากรายการ Metal Advice TV รายการเฮฮาไร้สาระให้ความบันเทิงเกี่ยวกับดนตรีร็อค โดยที่เขาเป็นทั้งพิธีกรและผู้ผลิตควบคู่กันไป

          ด้วยความชื่นชอบในการเล่นเกม จึงมีการเปิดช่องแยกย่อยออกมสำหรับลงบรรยากาศการเล่นเกมโดยเฉพาะ ผนวกกับทักษะการใช้ภาษาอังกฤษที่ชำนาญการทำให้ผู้ที่เข้ามารับชมได้รู้สึกถึงเนื้อหาของตัวเกมที่มีความสนุกน่าติดตาม ถึงแม้จะเป็นการทำแค่เล่นๆในยามว่าง แต่คนหมู่มากเรียกร้องให้มีคลิปต่อไปออกมาเรื่อยๆ เขาก็ทำออกมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ แม้จะต้องผ่าอุปสรรคมากมาย

          ผลงานของ BRF มีมายาวนานกว่า 4 ปี ผ่านพ้นวิกฤตและโอกาสบนโลกออนไลน์มามากมาย เขายังคงเดินหน้าดำเนินรายการต่อไปพร้อมกับเนื้อหาใหม่ๆ ที่จะนำเข้ามาเรื่อยๆตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง

 

  • ความประทับใจ

          ผมได้มีโอกาสรู้จักกับเกมเมอร์คนนี้เมื่อผมได้รับชมคลิปการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ไปพร้อมกับการดำเนินเนื้อเรื่องจากเว็บไซต์ยูทูบ ซึ่งจุดประสงค์ของเกมเมอร์คนนี้คือการทำคลิปเกมออกมาเพื่อความสนุกสนาน บรรเทิง และความรู้ใหม่ๆ รวมไปถึงประสบการณ์และข้อคิดจากการเล่นเกม ซึ่งทำให้ผมได้รับรู้ว่าเกมนั้นได้ให้อะไรมากมาย ไม่ใช่แค่ความสนุกสนานจากการได้เล่นเกมเท่านั้น แต่กลับให้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ซึ่งเกมเมอร์คนนี้ได้ถ่ายทอดจุดเด่นของเกมต่างๆ ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ 

 

  • แนวทางในการดำเนินชีวิต

          หากมองย้อนไปที่การดำเนินชีวิตในปัจจุบันจะพบว่า ชีวิตที่ดำเนินไปแต่ละวันนั้นล้วนผ่านเรื่องราวต่างๆมามากมาย มีทั้งให้ข้อคิดและให้ประสบการณ์ ซึ่งเกมมเมอร์คนนี้ก็เป็นบุคคลต้นแบบอีกคนหนึ่งในสังคมไทยที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านมาทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย แต่เขาคนนี้ก็ไม่เคยย่อท้อต่อสิ่งที่เข้ามาปะทะชีวิตของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีความรู้สึกประทับใจอย่างมากกับเกมเมอร์คนนี้ที่คอยให้ข้อคิดและประสบการณ์ชีวิตต่างๆ 

 

 


 

แหล่งที่มาข้อมูล : http://www.bayriffer.net/#!about/mainPage
                       
แหล่งที่มารูปภาพ : https://www.facebook.com/Rifferbrf

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 110 คน กำลังออนไลน์