บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี บุคคลตัวอย่าง

 

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี

 

                 บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดีเกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2519 กรุงเทพมหานคร ตอนเด็กอยู่บ้านย่านแฮปปี้แลนด์ เรียนชั้นมัธยมต้น ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ลาออกตั้งแต่ ม.4 เข้าที่เอแบค คณะพยาบาลศาสตร์ ประมาณหนึ่งปีก่อนไปเรียนต่อที่อเมริกาแต่เนื่องจากอายุไม่ถึงเพียง 17 จึงเรียนแต่ภาษา แล้วกลับมาเรียนเอแบค คณะบริหารธุรกิจ และได้ทำงานพนักงานแผนกบริการลูกค้าของบ.ซิตี้แบงค์ หลังจากเรียนเสร็จจึงทำงาน ตั้งแต่ปี 4 และได้เรียนปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยวอลองกอง ออสเตรเลีย ต่อมาได้ปริญญาโทใบที่ 2 Master of Business Philosophy South Australia University ตั้งใจว่าจะเรียนถึงปริญญาเอกแต่พ่อให้กลับมาเมืองไทย และได้ทำงานเป็นอาจารย์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา จบการศึกษาระดับปริญญาเอก ในสาขาวิชาด้านบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรังสิต

                 ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ วีรพงศ์ พิพิธสุขสันต์ เมื่อ 2 เมษายน พ.ศ. 2548 พบกันตอนไปอบรมหลักสูตร พสบ. ที่กองทัพเรือ มีลูกสาวชื่อ น้อง อันดามัน ต่อมาเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2550 ได้ประกาศต่อสาธารณชนว่าเลิกรากันแล้วต่อมาคบหาดูใจกับหนุ่มนอกวงการรุ่นน้องฐิติพงศ์ วโรกร   (ติ๊งโน้ต) แต่ก็เลิกรากันไปและมุ่งมั่นที่จะทำงานโดยไม่สนใจหนุ่มใด จนในปี พ.ศ. 2557 เธอเปิดใจคบกับ เอกริน นิลเศรษฐี (เอก) เทรนเนอร์หนุ่ม   และตัดสินใจแต่งงานแบบล้านนาขนานแท้ ที่ศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน (ว.วชิรเมธี) จ.เชียงรายเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

 

ประกวดนางสาวไทย

                 ปนัดดาเข้าประกวดนางสาวไทยหลังจากเป็นอาจารย์ได้ 1 เทอม และได้ตำแหน่งนางสาวไทยในปี พ.ศ. 2543ซึ่งนับเป็นปีแรกของการประกวดนางสาวไทย ที่เป็นความร่วมมือของสมาคมนักเรียนเก่า วชิราวุธวิทยาลัย กับทางไอทีวี ซึ่งจัดการถ่ายทอดสดผ่านทางไอทีวี โดยแต่เดิมนั้นการประกวดนางสาวไทย เป็นความร่วมมือของสมาคมนักเรียนเก่า วชิราวุธวิทยาลัย กับทางช่อง 7 โดยจัดการถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 7 ซึ่งในการประกวดนางสาวไทย ในปี 2543 นี้ ทาง วชิราวุธวิทยาลัย ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในการกำหนดนิยามของการประกวดนางสาวไทยว่า "ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย" โดยจะมอบตำแหน่ง "ทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทย แก่ผู้ชนะเลิศการประกวดนางสาวไทยปี 2543     อีก 1 ตำแหน่ง และในปี 2543 เป็นตั้งต้นมาการประกวดนางสาวไทย ไม่มีการประกวดโดยการสวมใส่ชุดว่ายน้ำ ซึ่ง ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้ชื่อเป็น  นางสาวไทยคนแรก ที่เป็นทั้งนางสาวไทยและทูตวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวไทยพร้อมกัน

วงการบันเทิง

                เริ่มต้นเป็นงานพิธีกร จากรายการ "อินไซด์เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" ทางไอทีวีโดยตอนนั้น ไก่ มีสุข แจ้งมีสุข เป็นพิธีกรคู่ และจากนั้นได้เล่นละคร "ต้นรักดอกงิ้ว" ทางช่อง 5 และได้ออกหนังสือชื่อ "ดอก...ปนัดดา" เป็นพิธีกร รายการร้านชำยามเช้า ทางทีไอทีวีร่วมกับสุจิรา อรุณพิพัฒน์   และชาลิสา บุญครองทรัพย์โดยได้ทีมงานฝ่ายผลิตชั้นหนึ่งของไอทีวี อาทิ วิไลภรณ์ จงกลวัฒนา โปรดิวเซอร์ ช่วงปากต่อปากเอกราช อุดมอำนวยครีเอทีฟ และได้เป็นผู้ประกาศข่าวรายการข่าวเช้า NBTทาง NBT

รางวัลที่บุ๋ม ปนัดดาได้รับ

รางวัลกำลังสำรองทองคำ ประจำปี 2557
ดาวเมขลา ประจำปี 2557 สาขาพิธีกรผู้สร้างสรรค์สังคมยอดเยี่ยมแห่งปี

รางวัลวันวิสาขบูชานานาชาติ ประจำปี 2557เป็นดาราอีกคนที่หมั่นทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคมมาตลอด สำหรับอดีตนางสาวไทย 'บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี'  ที่ล่าสุดได้เปิดตัว 'องค์กรทำดี' อย่างเป็นทางการ โดยได้ชักชวนพี่น้องในวงการกว่า 50 ชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ‘เก๋-ชลลดา’ ประธานมูลนิธิเดอะวอยซ์ (เสียงจากเรา) ‘โย-ยศวดี’ , ‘น้ำผึ้ง-ณัฐริกา’ , ‘ต่าย-สายธาร’ และ ‘แคนดี้ รากแก่น’ มาร่วมสร้างความสนุกให้กับผู้ชมและเปิดรับบริจาคเพื่อเป็นทุนให้กับองค์กรต่อไป ซึ่ง 'บุ๋ม-ปนัดดา' ตั้งใจจัดตั้งองค์กรนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นศูนย์รวมความช่วยเหลือเบื้องต้นในด้านต่างๆ ให้กับคนและสัตว์ที่เดือดร้อนทั้งในไทยและต่างประเทศ

รางวัลศรีกุลบุตร-กุลธิดา ประจำปี 2557
รางวัลเซ็กซี่ค้างฟ้า สยามบันเทิง ประจำปี 2557

บุ๋ม ปนัดดา เปิดตัว องค์กรทำดี พร้อมลุยงานช่วยเหลือสังคม รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อสังคมที่มีแต่ความสุข ประกาศรับสมาชิกทั่วประเทศ

บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ให้สัมภาษณ์ "มติชน" ว่า หลังตนเปิดรับรายชื่อผู้สนับสนุนให้เพิ่มโทษสำหรับความผิดกรณีข่มขืนเป็นประหารชีวิตนั้น ปรากฏว่ามีผู้ให้การสนับสนุนเกินคาด เพราะเพียงแค่สัปดาห์เดียวก็มีถึง 130,000 รายชื่อ ซึ่งตนกำลังเตรียมเอกสารเพื่อยื่นให้ผู้มีอำนาจพิจารณา อย่างไรตามคงต้องรอให้มีคณะรัฐมนตรีก่อนจะได้ยื่นต่อฝ่ายที่รับผิดชอบด้านสังคมโดยตรง ปนัดดากล่าวอีกว่า หลังจากนี้ตนตั้งใจจะทำมูลนิธิด้านการศึกษา โดยน่าจะดำเนินการได้ในปีหน้า โดยมูลนิธิดังกล่าวมีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี เป็นที่ปรึกษาให้ เนื่องจากตนและท่าน ว.มีความเห็นตรงกันว่าจริยธรรมและการศึกษามีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาข่มขืนที่มีในบ้านเรา ทั้งนี้ตั้งเป้าว่ามูลนิธิดังกล่าวจะจัดหาวิทยากรไปให้ความรู้ตามโรงเรียนต่างๆ อาทิ วิธีการหาทางออกเมื่อถูกลวนลาม รวมไปถึงปลูกฝังค่านิยมผู้ชายในเรื่องให้เกียรติผู้หญิง โดยตั้งใจจะขอความร่วมมือจากคนหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นหมอ,นักแสดง รวมถึงองค์กรอื่นๆ เช่น มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

เหตุผลที่นำคุณบุ๋ม ปนัดดามาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตคือ

        คุณบุ๋ม ปนัดดาเป็นบุคคลที่ต่อสู้ชีวิตกับตัวเองและยังได้เอื้อมมือเข้าไปช่วยเหลือบุคคลที่กำลังตกทุกข์ได้ยาก เพื่อที่จะทำให้สังคมมีความสุขและเป็นคนเสียสละตัวเองเพื่อนสังคมให้สังคมได้น่าอยู่ขึ้น ปกป้องสิทธิสตรีในการโดนข่มขืนและหาผู้สนับสนุนเพิ่มโทษสำหรับคดีการข่มขืนให้เป็นการประหารชีวิต และยังจัดตังมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือสังคมอีกมาก รับฟังเรื่องราวร้องทุกข์ จนทำให้มีการคุ้มครองที่ดีขึ้นดังนั้นจึงน้ำคุณบุ๋ม ปนัดดา มาเป็นแบบอย่างทางด้านการเสียสละเพื่อส่วนรวมให้สังคมมีความสุขมากยิ่งขึ้น


มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 114 คน กำลังออนไลน์