อับราฮัม ลินคอล์น ( Abraham Lincoln )

 อับราฮัม ลินคอล์น ( Abraham Lincoln )

 

 

 

     อับราฮัม ลินคอล์น เป็นประธานประธานาธิบดีคนที่ 16 ของสหรัฐอเมริกา เกิดวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1809 เป็นบุตรของ โทมัส ลินคอล์นและแนนซี่ แฮงค์ เขาได้ชื่อว่าเป็นบุคคลสำคัญอีกคนนึง ในประวัติศาสตร์ของอเมริกาเลยทีเดียว
 
    โดยงานที่เขาทำในระหว่างดำรงตำแหน่งนั้น มีมากมายก่อนดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี นั้นเขาเคยเป็นทนายความ  เป็นผู้นำพรรควิก   สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาเขาได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 1861 โดยได้เสียงสนับสนุนจากทางเหนือของประเทศซะส่วนใหญ่ เขามีนโยบายในการเลิกทาสส่งผลต่อชาวทางใต้ ทำให้ทางใต้นั้นแยกตัวและก่อตั้งสมาพันธรัฐ เกิดเป็นสงครามกลางเมือง รัฐทาสทางใต้สิบเอ็ดรัฐประกาศแยกตัวออกจากสหรัฐอเมริกา และจัดตั้งเป็นสมาพันธรัฐอเมริกาส่วนอีกยี่สิบห้ารัฐสนับสนุนรัฐบาลกลาง ("สหภาพ") หลังสงครามนานสี่ปีฝ่ายสมาพันธรัฐยอมจำนนและมีการเลิกทาสทั่วประเทศสงครามเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน ค.ศ. 1861 และจบลงในวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1865 ก่อนหน้า อับราฮัม ลินคอล์น โดนลอยสังหารไม่ถึง 1 อาทิตย์
 
     อับราฮัม ลินคอล์น นั้นมีส่วนทำให้มีการเลิกทาสสิทธิความเท่าเทียมการปรองดอง และ การกอบกู้ ฟื้นฟูและการรวมประเทศเป็นหลักนำพาประเทศผ่านพ้นสงครามกลางเมืองอเมริกา ซึ่งเป็นวิกฤตการณ์รัฐธรรมนูญ ทางทหารและศีลธรรมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ ส่งเสริมสภาพคล่องทางเศรษฐกิจเขาเน้นนโยบาย สาธารณรัฐนิยม สิทธิเท่าเทียม เสรีภาพและประชาธิปไตยของอเมริกา ฟื้นฟูความ
 ปรองดอง นับว่า อับราฮัม ลินคอล์น เป็นหนึ่งในสามประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว 
 
 
 

แนวคิดที่ได้

     ความพยายามทำการงานทุกอย่าง ไม่ย้อท้อต่ออุปสรรคใดๆ มุ่งหน้าทำเรื่อยไป ไม่ถอยหลังหรือโทษโชคชะตาชีวิตที่ตนเองเกิดมายากจนหรือลำบากกว่าคนอื่น  ถึงแม้ว่าชีวิตของของคนเราจะต้องเจอกับอุปสรรคมากมายเพียงไร มันเป็นเหมือนพายุที่จะคอยพัดพาและเป็น เมื่อมีความเพียร สิ่งที่ยากก็กลายเป็นง่าย ของหนักก็กลายเป็นเบา ผลที่อยู่ไกลก็จะใกล้เข้ามา

    ทุกคนที่ทำงานก็มุ่งผลคือ ความสำเร็จด้วยกันทั้งสิ้น แต่คนที่ไม่สำเร็จก็ยังมีมาก เหตุนี้ก็คงเป็นเพราะ พยายามไปไม่ตลอด เกิดความรวนเร ท้อถอย ในระหว่าคนตกน้ำ ถ้าไม่พยายามตะเกียกตะกายว่ายเข้าหาฝั่ง ก็ต้องจมน้ำตาย เรียนวิชา ถ้าไม่ขยันท่องบ่นสาธยาย ก็หลงลืม ศิลปะ ถ้าไม่หมั่นฝึกซ้อม ก็ไม่เกิดความชำนาญ ทรัพย์ ถ้าไม่บากบั่นแสวงหา ก็ไม่ได้เพิ่มพูน จะไม่มีอะไรสำเร็จได้ โดยความเกียจคร้าน โชคลาภไม่เคยเดินมาหาคนที่งอมืองอเท้า ความเพรียรมีอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็ย่อมเกิดขึ้นที่นั่น  ภูเขาแม้สูงเทียมเมฆก็ยังอาจอยู่ใต้ฝ่าเท้า ของคนที่พยายามปีนขึ้นไป ทั่งแท่งโตๆ ยังอาจฝนให้เป็นเข็มได้               

    เพราะฉะนั้น ในการทำงานที่ยากๆ หรืองานที่ต้องใช้เวลานานๆ หากไม่ละความพยายาม ก็จะพบความสำเร็จได้ในสักวันหนึ่ง คนที่ฉลาดแต่ไร้ซึ่งความพยายาม เขาผู้นั่นย่อมไม่มีทาง พบเจอความสำเร็จได้แน่นอน

 

แนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน

1 .Destroy your enemy by making him your friend.
จงทำลายศัตรูของท่านด้วยการทำให้เขาเป็นมิตร

(เปรียบเสมือนการที่เรามีคนรักดีมากกว่าคนชั่ง ถึงเเม้ว่าเขาจะเกียจเราหรือทำไม่ดีกับเรา เราก็ไม่จำเป็นต้องทำไม่ดีกับเขา
)


2.If I had six hours to chop down a tree, I'd spend the first four hours sharpening the axe.
ถ้าข้าพเจ้ามีเวลา 6 ชั่วโมงในการตัดต้นไม้ จะเอา 4 ชั่วโมงไว้ ลับขวาน

(การแบ่งเวลาหรือการเตรียมตัววางแผนในการที่จะทำอะไรให้ได้ซักอย่าง)


3.I am a slow walker, but I never walk back.
ข้าพเจ้าเป็นคนเดินช้า แต่ไม่เคยเดินถอยหลัง

(ความสำเร็จไม่มีขา ถ้าเราอยากได้ต้องเดินเขาไปหามันเอาเองโอกาศมันไม่มีมาให้เราบ๋อยถ้าเรายังนั่งหรืออยู่กับสิ่งเดิมตอกย่ำตัวเอง เเต่ไม่เคยคิดที่จะลงมือทำ ถึงเเม้ว่าความสำเร็จมันจะอยู่ไกล เเต่อย่างน้อยเราก็ควรจะเริ่มไม่งั้นเราจะไม่มีวันไปถึงจุดหมายเลย)

น.ส.รัตนาพร แซ่เอี้ยว ม.6/7 เลขที่ 21

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 98 คน กำลังออนไลน์