บุคคลต้นแบบ

บุคคลต้นแบบของฉันคือ แม่  ท่านเป็นต้นแบบในการดำรงชีวิตประจำวันของฉัน แม่ไม่เคยสอนให้เชื่ออะไร ง่ายๆ อย่าให้ใครมาเป่าหูได้ให้มองคนที่เจตนา ผลได้เสีย โมหะโทสะที่เจตนากระทำ มากกว่าคำพูดสอนให้ระวังสิ่งเล็กๆที่มันกัดกร่อน ความถูกต้องทีละน้อย แต่ทุกคนกลับมองไม่เห็นว่ามันอันตรายไม่ต่างจากสิ่งใหญ่ ทำดี แต่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ เพื่อให้คนมาศรัทธา เพราะความเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ มีอยู่ในหัวใจทุกคนอยู่แล้ว ความอดทนในความยากลำบาก ความมุ่งมั่นในการทำงาน ความพอเพียงในการดำเนินชีวิต" ของบุคคลที่เรียกว่า "พ่อ-แม่" ความเสียสละ รู้จักแบ่งปัน เอาใจใส่ดูแลจากบุคคลที่เรียกว่า พี่ชายที่แสนดี คนที่บ้านฉันจะสอนอยู่เสมอว่าจะทำอะไรต้องคิดให้ดีก่อนคิดให้มากๆเพราะเมื่อทำไปแล้วเกิดความผิดพลาดขึ้นมาจะทำให้เกิดปัญหาตามมา ท่านสอนให้ฉันคิดให้รอบครอบก่อนจะตัดสินใจกระทำอะไรลงไป ท่านสอนอย่าประมาทเพราะไม่ว่าอะไรต่างๆล้วนเกิดขึ้นได้เสมอ  แม่เป็นคนขยันแม่ทำงานจนล้มป่วยและท่านก็ไปรักษาให้อาการตัวเองจนหายให้กลับมาทำงานได้เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวแม่อดทนต่อความลำบากเพื่อที่จะให้ฉันสบาย ท่านเป็นผู้หญิงที่ฉันรักมากๆอยู่กับท่านแล้วสบายใจอุ่นใจที่สุดแม่บอกเสมอว่ามีอะไรให้บอกแม่ได้เสมอแม่จะค่อยรับฟังท่านยังสอนรักตัวเองให้มากๆ  ให้สมกับที่พ่อแม่รักและทะนุถนอมเราและอย่าดูถูกคนที่จนกว่าเรา พึงระลึกไว้ว่าความร่ำรวยมันไม่แน่นอน และในวันที่ฉันท้อแท้กับเรื่องต่างๆรู้สึกเหนื่อยล้าแม่ก็จะพูดในวันที่ฉันล้มเหลว ว่า"คนเราจะประสบความสำเร็จ มันก็ต้องผ่านความลำบาก และล้มเหลวมาก่อน ความสำเร็จ มันทำให้ฉันสู้มาได้จนถึงทุกวันนี้ทำให้ฉันสู้ต่อเรื่องการเรียนดูแลตัวเองให้ได้ต้องลุกขึ้นสู้ต่อไปจนกว่าจะสิ้นลมหายใจ อะไรมันก็ไม่แน่"ทำให้ทุกครั้งก่อนจะผลีผลามทำอะไร เสียงแม่พูดว่า "มันไม่แน่นะ คนเรา" จะแว่วมาทุกครั้ง ทำให้เกิดสติและช่วยให้ไม่วู่วาม เหตุการณ์หลายๆ อย่างดีขึ้น ถึงไม่ทันตา แต่มันป้องกันให้สถานการณ์ไม่แย่ลง
เพราะบางทีจะไม่ตอบโต้ทันที จะคิดก่อน และนึกถึงแม่ทุกครั้ง แม่สอนว่าจงเป็นคนฉลาด ฉลาดในการใช้ชีวิต แต่อย่าฉลาดเพื่อเอาเปรียบใครมันทำให้ฉันเป็นคนที่พยายามทำอะไรด้วยตัวเองเกรงใจผู้อื่นมากๆไม่อยากเอาเปรียบใคร ให้เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่เขาไม่มีบ้าง เราจะได้รู้ว่าตอนนี้เรามีมากกว่าคนอื่นแค่ไหน "  เป็นผู้หญิงหัดทำตัวให้มันมีคุณค่า " หัดใช้เงินให้มันประหยัดๆบ้าง " ที่แม่ยอมลำบากมาทำงานตั้งไกล ก็เพราะอยากให้เราสบายไม่ต้องมาลำบากเหมือนแม่ " อย่าเอาตัวเองไปยึดติดกับคนอื่น หัดปล่อยวางสะบ้าง "เพราะคำที่แม่สอนแม่ทำให้ฉันเห็นแม่ไม่เอาตัวเองไปเปรียบกับใครแม่จะพยายามทำทุกๆอย่าด้วยตัวเองถึงแม้มันจะดูด้อยกว่าคนอื่นแต่แม่ก็ทำดีที่สุดแล้วแม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิดแม่บอกให้ฉันทำตัวเองให้ดีก่อนเสมอ แม่จะไม่ปล่อยให้เวลาว่างทิ้งไปฟรีๆแม่จะชอบหาอะไรขึ้นมาทำเวลาว่างๆ 

ตื่นเช้าขึ้นมา...ก็เท่ากับเราเตรียมตัวเดินทางแล้วจะไปที่ไหน จะทำอะไร
ชีวิตคือการเดินทางไกลมากมันจะใกล้สำหรับคนมีชีวิตอยู่เพื่อหยุดนิ่งหรือหยุดอยู่กับที่มันจะไกลสำหรับคนที่มีเป้าหมายใหญ่
เพราะกว่าจะทำความฝันอันยิ่งใหญ่ให้สำเร็จเลือดตาก็แทบกระเด็นแล้วเดินทางไกลเพื่อไปให้ถึงจุดหมายเราต้องเดินทางต่อไปตราบใดที่นาฬิกาชีวิตยังไม่หยุดหมุนตราบนั้น เราต้องเดินทางต่อไปจนกว่าจะถึงจุดหมายเมื่อนั้นละ แม่ชอบถามฉันว่าอยากทำอะไรโตขึ้นและฉันก็จะเงียบเพราะไม่มีคำตอบให้แม่พอหลังจากนั้นแม่ก็จะบอกต่อว่าจุดหมายสูงสุดของชีวิต คือสรรหาเวทีที่เหมาะสม บุกเบิกเส้นทางของตน แล้วแสดงความสามารถเฉพาะตัวให้สุดเหวี่ยง แม่ให้ิดให้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักในสิ่งที่ตัวเองมีความสามารให้รีบทำจะทำอะไรให้ลงมือปฎิบัติทุกอย่างถึงจะสำเร็จฉันเป็นคนที่ขี้กลัวมากๆซึ่งต่างจากแม่ของฉันแม่จะทำในสิ่งที่อยากทำจะลุยไปเลยแม่จะไม่กลัวในสิ่งที่ตัวเองยังไม่เจอยังไม่เคยทำแม่เป็นคนกล้าหาญซึ่งต่างจากฉันมากๆและุกครั้งที่แม่ลบความกลัวออกไปและลองทำจนสำเร็จมันทำให้เป็นแรงผลักดันทำให้ต้องสู้ต่อความกลัวในเมื่อสิ่งเหล่านั้นมันยังไม่มาถึงมันยังไม่เกิดขึ้นกับตัวเราเราก็ไม่ควรไปกลัวมันควรลองทำมันดูก่อนถ้าออกมาดีก็ดีไปแต่ถ้าออกมาไม่ดีก็แค่ให้เราแก้ใครสิ่่งเหล่านั้นให้มันถูกต้องมันทำให้้ฉันต้องสู้กับปัญหาต่างๆและความกลัวให้ได้

แนวคิดที่ได้รับจาก แม่

1.แม่สอนให้รู้จักใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทคิดให้รอบคอบก่อนจะตัดสินใจทำอะไร

2.แม่สอนให้รักตัวเองให้มากๆ

3.แม่สอนให้อดทนเมื่อเราล้มให้เราลุกขึ้นสู้อีกครั้งสู้จนกว่าจะทำได้

4.แม่สอนว่าอย่าเชื่อใครง่ายๆเราต้องรู้ด้วยตัวเราก่อน

5.อย่ากลัวในสิ่งที่เรายังไม่ลงมือทำ

การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

1.จะไม่เชื่อคนง่าย

2.ก่อนจะทำอะไรจะคิดให้ดีคิดให้รอบครอบก่อน

3.ไม่ยอมแพ้ต่ออะไรง่ายๆ

4.ใช้ความสามารถที่ตนมีอยู่ให้คุ้ม

5.ให้สู้ต่ออุปสรรค์

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์