บุคคลต้นแบบที่สนใจ


                                                                              บุคคลต้นแบบที่สนใจ

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

ทฤษฎี สหวงษ์ (ชื่อเล่น: ปอ) เกิดเมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2521 เป็นนักแสดงชาวไทย จบมัธยมจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ พอจบได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และตัดสินใจลาออกเพื่อรับงานแสดงเต็มตัว ก้าวเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ จากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้งถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา ที่หลาย ๆ คนจำได้ ได้แก่ เบียร์ลีโอ, น้ำดื่มยูนิฟไอเฟิร์ม, บัตรเครดิต ฯลฯ ต่อมา ได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2004 ทางบางกอกดราม่าเห็นแววจึงเรียกเข้าไปแคสต์งาน หลังจากผ่านการแคสติ้งได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 ได้เล่นละครเรื่อง "ลิขสิทธิ์หัวใจ" เป็นเรื่องแรก โดยแสดงคู่กับณปภา ตันตระกูล และทั้งสองได้แสดงละครร่วมกันหลายครั้งจากนั้น

ชีวิตส่วนตัว

ทฤษฎี สหวงษ์ จดทะเบียนสมรสกับแวนดา มุททาสุวรรณ หรือแวนดา สหวงษ์ (สกุลเดิม: ฉิ่งเล็ก; ชื่อเล่น โบว์ หรือ ด้า) อดีตผู้ประกาศข่าวช่องทรูวิชั่นส์ และอดีตนักกีฬาเทควันโด ช่วงปี พ.ศ. 2556 หลังคบหากันมากว่า 10 ปี ทั้งนี้แวนดาเคยผ่านการสมรสและมีบุตรมาก่อน ทฤษฎีและแวนดามีบุตรสาวหนึ่งคนคือ พาขวัญ สหวงษ์ (ชื่อเล่น มะลิ) เกิด 24 ตุลาคม พ.ศ. 2556 

เปิดแนวคิดการใช้ชีวิตแบบติดดินของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี กับการผันตัวเองเป็นเกษตรกร ทำไร่ทำนาที่บ้านเกิด ยึดตามรอยพระราชดำริของในหลวง แบบเกษตรพอเพียง 

         ถือว่าเป็นพระเอกหนุ่มที่วางตัวดีและมีแฟนคลับรักอย่างมากมาย สำหรับ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ที่ล่าสุดประสบกับอาการป่วยอย่างหนักจากการเป็นไข้เลือดออกขั้นวิกฤต อาการค่อนข้างรุนแรงและต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความเป็นห่วงของเพื่อนพี่น้องในวงการและแฟนคลับเป็นอย่างมาก

         ประกอบกับที่ผ่านมาหลายคนไม่ค่อยเห็นข่าวฉาวของเจ้าตัวสักเท่าไร นอกจากนี้ ปอ ทฤษฎี ยังเป็นหนุ่มอีกคนหนึ่งที่มีวิธีคิดและแนวทางในการใช้ชีวิตค่อนข้างฉีกแนวไปจากดาราคนอื่น ๆ อย่างการเกษตรกรรม จนทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหลายคน ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมก็จะพาทุกคนไปล้วงลึกแนวคิดของพระเอกหนุ่มคนนี้กัน

ปอ ทฤษฎี


         สำหรับแนวคิดการทำเกษตรกรรมของ ปอ ทฤษฎี ที่ได้ลงทุนซื้อที่ดินกว่า 50 ไร่ ที่บ้านเกิด จ.บุรีรัมย์ ห่างจากบ้านที่ตนเองอยู่ตั้งแต่เกิดประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่นละครเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา และได้เห็นชาวนาและเกิดความสงสัยว่าทำไมชาวนาไทยถึงต้องจน จึงตัดสินใจลองลงมือทำเกษตรกรรมเองพร้อมกับให้คุณพ่อและคุณแม่ที่ว่างจากงานแล้วมาช่วยกันทำด้วย

         โดยที่ดินดังกล่าวได้ตั้งชื่อว่า "ไร่นาป่าสงวน" หมายถึงการรวมเอาหลาย ๆ อย่างมาไว้ด้วยกัน ทั้งไร่ นา มาไว้ด้วยกัน สาเหตุที่เลือกที่ดินบริเวณนี้เพราะมีต้นตาลยืนต้นเรียงกันสวยงาม

         "หลังจากผมซื้อที่มาแล้วก็เริ่มลงมือปรับหน้าดินเอง ขุดสระไว้กักเก็บน้ำและข้าง ๆ ก็ทำเป็นถนน จะบอกว่าสิ่งที่ผมทำไปทั้งหมดนี้ ผมทำตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเรื่องของการแบ่งพื้นที่ไร่นา สวนผสม แบบสัดส่วน 30:30:10 เช่น ลูกตาลที่ได้จากต้นตาลถ้าเหลือกินเหลือใช้ก็จะเอาไปแบ่งให้คนอื่น เพราะไม่ได้ปลูกและมีพอให้ขาย ส่วนสระน้ำจะขุดเป็น 2 สระ โดยสระแรกเอาไว้ทำการเกษตร เพราะสิ่งแรกที่ต้องมีก็คือต้นทุน คือ น้ำ หากจะปลูกอะไรก็ต้องใช้น้ำและเลี้ยงปลาไปด้วย ที่สำคัญคือภาคอีสานเป็นภาคที่แห้งแล้ง แต่มีแค่สระเดียวก็เก็บน้ำไม่พอต้องขุดสระ 2 เอาไว้ผันน้ำเพื่อใช้ให้ทั่วถึง" ปอ ทฤษฎี กล่าว

ปอ ทฤษฎี

         นอกจากนี้ในไร่ยังปลูกต้นยางพารา แต่ประเด็นแรกคือการปลูกเอาไว้ร่มเงา เพราะที่ดินกว้างกว่า 50 ไร่ โดยแบ่งเป็นที่นา 30 ไร่ แบ่งเป็นส่วนของป่าจำนวน 10 ไร่ ที่เหลือก็จะเป็นในส่วนของไม้ผล สระที่เก็บน้ำ และเก็บเอาไว้เป็นพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ รวมทั้งปลูกผักแซมไปด้วย เช่น การปลูกผักหวานในป่า, การทำไข่มดแดง, ปลูกไผ่ตง เอาไว้เก็บหน่อไม้ เป็นต้น

         "แต่ไม่ใช่ว่าจะทำกันง่าย ๆ เพราะต้องใช้เวลาหลายปีอยู่เหมือนกันในการปรับทุกอย่างให้ค่อยเป็นค่อยไป ต้องใช้เวลาเรียนรู้กับมันไปเรื่อย ๆ ยอมรับว่าปีแรกที่ปลูกข้าวก็แห้งแล้ง เพราะเรายังไม่มีสระเป็นของตัวเองต้องรอฝนตกตามฤดูกาล แต่ถ้าสำเร็จก็จะเป็นอาชีพที่มั่นคงหากจะให้ตัวเองมาขายครีมก็คงไม่รอด และนี่ก็ถือเป็นความฝันของผมที่อยากทำให้สำเร็จ" ปอ ทฤษฎี กล่าว

ปอ ทฤษฎี

         เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวแบบรู้ลึกรู้จริงถึงตัวตนของพระเอกหนุ่มปอ ทฤษฎี ทีเดียว ซึ่งถือเป็นพระเอกชื่อดังแต่ก็ยังคิดแผนสำรองเลี้ยงชีพเป็นการทำเกษตรกรรมที่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากและควรเป็นแบบอย่างในการทำเกษตรแบบพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง 

แนวคิดที่นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน  ปอ ทฤษฎี เป็นบุคคลที่สมควรต่อการเป็นบุคคลตัวอย่างเป็นอย่างมาก เพราะปอเป็นคนที่มีแนวคิดที่่ดีไม่ว่าจะเป็นเรื่องประหยัด ติดดิน มีความรับผิดชอบ รักพ่อแม่ รักครอบครัว มีน้ำใจต่อคนอื่นๆแม้จะไม่ใช่ครอบครัวตนเองแต่ปอก็เต็มใจช่วยเหลือตลอด นี่เลยทำให้ ปอ ทฤษฎี มีแต่คนรักและชื่นชมในแนวคิดของเขา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 77 คน กำลังออนไลน์