น.ส.วสิกัญญา จันทุรัตน์ บุคคลต้นแบบ

บุคคลต้นแบบของฉันคือนาย วิชิต คำไกร หมออนามัย...ผู้ทุ่มเทกายใจให้คนชายแดน
 
          หลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัยสุขภาพ ชลบุรี เด็กต่างจังหวัดลูกชาวนาจากปราจีนบุรี อย่าง "วิชิต คำไกร" ก็ตัดสินใจเลือกบรรจุตัวเองให้มาทำงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ พื้นที่ชายขอบซึ่งคงจะมีน้อยคนนักที่อยากจะมาอาศัยอยู่ แต่ "หมออนามัย" คนนี้ เลือกเส้นทางนี้ เพราะได้เห็นความทุกข์ยากของคนไข้ในเขตชายแดนที่ห่างไกล และคิดไปถึงตัวเองที่เป็นลูกชาวนาในพื้นที่ทุรกันดารเช่นกัน จึงตัดสินใจลงมาทำงานยังที่ตำบลทับพริก
 
          นอกจากการรักษาคนไข้ในโรงพยาบาลแล้ว ภารกิจหลักของ "วิชิต" คือ การลงพื้นที่ไปเคาะประตูดูแลสารทุกข์สุกดิบด้านสุขภาพให้กับชาวบ้าน ด้วยความรู้สึกที่ว่า ชาวบ้านคือคนในครอบครัวเดียวกัน และหากมีเวลาว่าง หมออนามัยคนนี้จะลงพื้นที่ตระเวนตรวจความเรียบร้อยของหมู่บ้าน ร่วมกับผู้นำชุมชน เพื่อป้องปรามปัญหายาเสพติดในหมู่เยาวชนภายในตำบลทับพริก โดยหวังขจัดปัญหาต่าง ๆ และยกระดับชุมชนให้เข้มแข็งขึ้น ซึ่งเป็นงานที่คุณหมอลงมาทำด้วยตัวเองด้วยจิตใจที่หวังให้ประโยชน์เกิดแก่ชาวชุมชนด้วยกัน
 
          "เราเป็นข้าราชการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระองค์ทรงบอกว่า เมื่อจะทำงานอย่ายกเอาความขาดแคลนมาเป็นข้ออ้าง แต่ให้ทำงานท่ามกลางความขาดแคลนนั้นให้บรรลุผล เพราะฉะนั้นความขาดแคลนในพื้นที่ตำบลทับพริกอาจจะมีบ้าง แต่เราต้องแปรเปลี่ยนความขาดแคลนนั้นให้เป็นพลังในการที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ก็จะทำให้เรามีพลังใจในการทำงานช่วยเหลือผู้อื่น"
 
          ...หากทุกคนคิดได้เหมือนกับพี่วิชิต ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกล คงจะได้มีคุณภาพชีวิต และได้รับโอกาสทางสังคมมากกว่าที่เป็นอยู่อย่างแน่นอน

แนวคิดที่ฉันได้รับจากเขา 

เขามีชื่อเสียงได้โดย ชาวเน็ตเผยแพร่ภาพความประทับใจของ คุณหมออนามัย "วิชิต คำไกร" ผอ.รพ.สต.ทับพริกในจังหวัดสระแก้ว ทำคลอดให้ชาวกัมพูชาบริเวณสนามหน้าโรงพยาบาล เผยทารกน้อย และคุณแม่แข็งแรงดีโดยมีข้อความระบุว่า

 
"เมื่อ เวลา 05.45 น.วันนี้ ที่หน้า รพ.สต.ทับพริก ชายแดนกัมพูชาของ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ของคนพลัดถิ่นชาวกัมพูชา..เพียงขอบคลองแดนกั้น...อีกหนึ่งความภูมิใจ..ของ หมออนามัยชายขอบ หมอโตโร่ วิชิต คำไกรผอ.รพ.สต.ทับพริก ที่ช่วยทำคลอดให้แก่หญิงชาวกัมพูชา โดยทารกมีสุขภาพแข็งแรงดี"
 
ด้านแฟนเพจแสดงความคิดเห็น ชื่นชมและให้กำลังใจในการทำงานของคุณหมอเป็นจำนวนมาก
 
สำหรับ "นายวิชิต คำไกร หรือ "หมออนามัยแห่งดินแดนชายขอบ" เคยได้รับรางวัล "คนดีของแผ่นดิน" ปี พศ.2554 ด้วย

         เขาได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ"คนดีของแผ่นดิน" ครั้งที่ 2 

สำนักงาน ป.ป.ท. กระทรวงยุติธรรม ได้ร่วมกับบริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ผู้ผลิตรายการ "คนค้นฅน"จัดทำโครงการค้นหาข้าราชการต้นแบบที่มีความพฤติดี ทุ่มเทในการทำงาน ไม่ทุจริตและดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ภายใต้โครงการ "คนดีของแผ่นดิน"เพื่อยกย่องเชิดชูข้าราชารที่ยืดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต มีความเสียสละ ทุ่มเทในการปฏิบัติหน้าที่และเคร่งครัด ในคุณธรรมความดีงาม

ตามวิถีชีวิตแบบพอเพียงให้เป็นข้าราชการต้นแบบ โดยงานนี้จัดขึ้น ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2554

     เพื่อพิจารณามอบรางวัล "พญายมราช" เทพผู้ผดุงความยุติธรรม ให้กับข้าราชการต้นแบบเขตพื้นที่ละ 1 คน รวม10 คน และมอบรางวัลเกียติยศให้แก่ผู้ช่วยศาสตร์จารย์สำลี ใจดี ผู้หญิงที่ยืนหยัดต่อสู้กับการทุจริตประพฤติมิชอบเพื่อปกป้องประโยชน์ของชีวิตอย่างยาวนาน โดยข้าราชการต้นแบบในเขตพื้นที่ต่างๆ 

 

ฉันดีใจที่ทุกวันนี้ยังมีคนดีๆแบบคุณ วิชิต อยู่นั้นเพราะเขาเป็นคนที่ดีมากๆจริงๆ

ประเทศไทยถ้ามีคนอย่างเขาอยู่ทั้งประเทศก็จะมีแต่ความสงบสุขมีแต่ความเจริญก้าวหน้าในประเทศชาติ

ทำให้ประเทศไทยนั้นมีแต่ความสงบสุขมากขึ้นเรื่อยๆ 

1.การเสียสละเวลาประโยชน์ส่วนตนเพื่อนคนรอบข้าง

2.การเห็นคนรอบข้างมีความสุข

3.การมีความสุขที่ได้ช่วยเหลือผู้คน

4.การมีน้ำใจกับทุกคน

5.ช่วยเหลือนโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน

 

การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน 

1.ช่วยเหลือเพื่อนๆ

2.มีน้ำใจ

3.เสียสละประโยชน์ส่วนตนเพื่อนประโยชน์ส่วนรวม

4.ช่วยเหลือโดยไ่หวังสิ่งใดตอบแทน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์