บุคคลต้นแบบ

โฮป Makro

 HOPE-makro---HEAD

ในโลกของความเป็นจริง เจ้าของธุรกิจโชห่วยหลายๆ คน ต้องต่อสู้กับความยากลำบาก เพื่อพิสูจน์ความแข็งแกร่งของตน และประคับประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้ แม็คโครได้เล็งเห็นความสำคัญของร้านโชห่วยรายย่อย ที่เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน จึงนำเสนอไวรัล วิดีโอที่ได้เค้าโครงมาจากเรื่องจริงของลูกค้ารายหนึ่ง

ที่ต้องต่อสู้มามากมาย ก่อนจะประสบความสำเร็จดั่งเช่นทุกวันนี้ เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญของ ความหวัง ความเชื่อ และแรงบันดาลใจ เพราะธุรกิจจะไปได้ต่อหรือไม่ 3 ปัจจัยนี้ คือ องค์ประกอบที่สำคัญที่สุด

ไวรัล วิดีโอ ชิ้นนี้มีชื่อว่า “ความหวัง” หรือ “Hope” ซึ่งนับว่าเป็นความบังเอิญที่ชื่อตัวละครหลักก็ชื่อ Hope และมีตัวตนจริงๆ ซะด้วย ชีวิตเขาคงไม่มาถึงทุกวันนี้ ถ้าเขาไม่มีความหวัง เมื่อเด็กหนุ่มคนนี้ต้องลาออกจากโรงเรียน ตั้งแต่อายุ 14 เพราะความจำเป็นในครอบครัว เพื่อมาดูแลกิจการโชห่วยกับน้องชายอีก 3 คน การค้าขายไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเถ้าแก่เองก็อายุยังน้อย ข้อดีคือความกล้าคิดต่าง มองเห็นช่องว่างที่ยังไม่ถูกเติมเต็มในธุรกิจ จนนำเสนอบริการให้กับลูกค้าได้

makro1

ถึงแม้ว่าจะต้องเหนื่อยหนักกว่าเดิมหลายเท่า เขาก็ไม่ท้อ หลายครั้งเกิดความพลิกผันที่ทำเอาธุรกิจแทบล้ม ยังดีที่ได้ความเชื่อ ความศรัทธา และกำลังใจจากน้องชาย ที่ปลุกให้ “โฮป” มีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง

ตอนจบของเรื่อง Happy Ending ตามประสาเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจทั้งหลาย แต่ความสำเร็จทางธุรกิจเทียบไม่ได้เลยกับความสำเร็จทางการศึกษาของโฮปและน้องชายทั้ง 3 ที่เขาดูแล อ่านมาถึงตรงนี้ ลองชมเรื่องราวของ 4 หนุ่มกันเลย ว่าจะซึ้งแค่ไหนโชคดีที่ยังมีหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ หรือเอกชนที่เล็งเห็นความทุ่มเทและจิตวิญญาณของการเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) ซึ่งผลักดันให้เกิดหลักสูตรอบรมมากมาย “แม็คโคร” เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ต้องการเพิ่มศักยภาพร้านค้าปลีกของไทย มีโครงการและคู่มือหลากหลายให้ศึกษา ที่สำคัญฟรี! และไม่มีข้อผูกมัดใดๆ ทั้งสิ้น เถ้าแก่รุ่นเก๋าหรือแม้แต่โชห่วยมือใหม่ จะได้ไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง หรือต้องลิ้มรสความเจ็บปวดของการทำธุรกิจผิดพลาดด้วยตัวเอง แต่มีกูรูมาชี้ทางออกให้แล้ว

 markro viral ads

ในยุคที่เศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ อาจทำให้ผู้ประกอบการร้านขายของชำหลายคนรู้สึกถอดใจ แถมมีคู่แข่งอย่างร้านค้าปลีกทั้งหลาย ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดด้วยแล้ว ร้านโชห่วยก็แทบไม่ต่างอะไรกับเรือที่อยู่ท่ามกลางคลื่นยักษ์

แต่เมื่อมีพายุก็ต้องมีวันที่ท้องฟ้าสดใส ศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบขายส่งในระบบสมาชิกรายใหญ่อย่าง แม็คโคร จึงไม่พลาดโอกาสนี้ ส่งหนังโฆษณาเรื่องราวจากเค้าโครงเรื่องจริง ของครอบครัวเด็กชาย “โฮป” 4 พี่น้องที่ชีวิตพลิกผันต้องต่อสู้กับวิกฤตปัญหาตั้งแต่เด็ก ออกมาให้กำลังใจใครหลายคนที่กำลังท้อและหมดหวัง

งานนี้แม็คโครไม่ได้มาเล่นๆ แต่สามารถส่งสารถึงผู้บริโภคได้อย่าง Strong! สื่อความหมายของ “ความหวัง ความเชื่อ และแรงบันดาลใจ” ด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านหนังโฆษณาเรื่องนี้ได้อย่างแยบยล

ในแต่ละซีนของหนังโฆษณาเรียกได้ว่าอารมณ์มาเต็ม จุดพีคสุดคงเป็นฉากที่โฮปโดนน้องชายคนกลางต่อว่า หลังจากที่ถูกลูกจ้างขโมยเงินไป “ตั้งแต่เปิดร้านบ้าๆ นี้ ผมก็ไม่เคยสบายเลยสักวัน” ลองนึกดูว่าถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นกับเราในวัย 14 เรายังจะยืนหยัดสู้ต่อไปไหวหรือเปล่า

เนื้อหาหลักของแคมเปญนี้น่าสนใจตรงที่ว่า เด็กชายโฮป คือตัวแทนของ ความหวัง ที่มีความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อ จนปัจจุบันประสบความสำเร็จในธุรกิจร้านโชห่วย สามารถส่งน้องๆ ทั้ง 3 คนเรียนจนจบการศึกษา และได้ขยายร้านโชห่วยทั้งหมด 3 สาขา

 makro2

ที่สำคัญ แม็คโคร แสดงให้เห็นถึง ความเชื่อมั่น ที่มีต่อโชห่วยไทย เพราะแม็คโครเชื่อว่าไม่ว่าจะเจอปัญหาในรูปแบบใด ธุรกิจโชห่วยจะสามารถผ่านมันไปได้ หากผู้ประกอบการมีการพัฒนาตนเอง ศึกษาและเรียนรู้ในการดำเนินธุรกิจอยู่เสมอ โดยจะมี “แม็คโคร มิตรแท้โชห่วย” อยู่เคียงข้าง ให้คำแนะนำวิธีการทำธุรกิจ เพื่อให้โชห่วยอยู่คู่กับคนไทยตลอดไป

นับว่าโฆษณาชิ้นนี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจและให้กำลังใจ กับผู้ประกอบการโชห่วยและคนไทย ขอเพียงมีความหวัง มีความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะมีปัญหา หรืออุปสรรคเพียงไหน ก็จะผ่านไปได้อย่างแน่นอน

แนวทางในการดำเนินชีวิตประจำวัน

  4 พี่น้องเชื่อในความหวังและทำมันจนสำเร็จได้ในที่สุด เพราะมีความพยายาม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 79 คน กำลังออนไลน์