หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

       ในปัจจุบันโลกของเราเข้าสู่ยุคที่ไร้พรมแดน ยุคที่ผู้คนใช้อินเทอร์เน็ตและมีเทคโนโลยีก้าวไกล ผู้คนมีความกล้ามากขึ้นที่จะใช้สิทธิ์ออกเสียงทั้งในแบบที่ถูกต้องและในแบบที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งหลายๆครั้งนั้นลืมนึกไปถึงผลที่จะตามมา จึงเกิดเป็นความขัดแย้ง ซึ่งหมายถึงการไม่รงรอยกันของบุคคล อาจเกี่ยวข้องกับความถูกผิด อาจมีฝ่ายหนึ่งคิดถูก และอีกฝ่ายหนึ่งพลาดคิดผิด จึงทำให้เกิดความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โต สร้างความเดือดร้อนให้กับตัวเองและผู้อื่นทั้งในกลุ่มชนหมู่น้อยจนนำไปสู่ชนหมู่มาก

        “ความขัดแย้ง”เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ทุกที่ ทุกสถานการณ์ ไม่เพียงแต่กับผู้อื่น ตัวเราเองยังขัดแย้งกับความคิดของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นแล้วว่า “เราจะเจอความขัดแย้งได้ในทุกที่จริงๆ” และก็เช่นกันเมื่อเราเข้าไปอยู่ในสังคมที่ใหญ่ขึ้นหรือการที่ต้องทำงานเป็นกลุ่ม ย่อมมีผู้คนหลากหลายความคิด มีการถกเถียง มีการแสดงทรรศนะ บ้างก็เห็นตามกัน บ้างก็เห็นต่างกัน โดยเฉพาะที่สมาชิกกลุ่มมีความแตกต่างกันมากในหลายๆด้าน กระบวนการความขัดแย้งจะเริ่มต้นจาก ความคับข้องใจ เกิดมโนทัศน์แห่งความขัดแย้ง แสดงพฤติกรรมออกมา เกิดปฏิกิริยาจากอีกฝ่าย และผลของความขัดแย้งที่ตามมา สิ่งเหล่านี้นี่เองที่จะนำไปสู่ความแตกแยก ซึ่งในทุกๆมุมของโลกมีการนำเสนอข่าวความขัดแย้งมากมาย ทั้งเรื่องก่อการร้าย เรื่องการเมือง เรื่องราวการประท้วง ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และเมื่อเหตุการณ์เหล่านี้มีความรุนแรงขึ้นย่อมเกิดเป็นปัญหาซึ่งส่งผลกับผู้คนภายในประเทศโดยตรง ทั้งภาพลักษณ์ และความเป็นอยู่ที่จะลำบากขึ้น เป็นปัญหาลูกโซ่ตามๆกันไป จนมีคนกล่าวว่า “ความขัดแย้งเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต แต่ปัญหาไม่จำเป็นต้องมี”เช่นเดียวกับในประเทศไทย ยิ่งมีโลกโซเชียลเข้ามาเกี่ยวข้อง การแสดงความเห็นโดยไม่ผ่านกานไตร่ตรองยิ่งทำให้เกิดปัญหาได้ง่าย การนั่งอยู่หน้าจอใช้ตัวหนังสือเป็นสื่อในการแสดงทรรศนะเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ไม่ต้องพูดต่อหน้าผู้คนที่จับจ้องมาที่เรา ไม่ต้องพูดให้ถูกต้องทุกคำเพราะเมื่อผิดก็ลบพิมพ์ใหม่ได้ ไม่ต้องสนใจว่าใครจะคิดเช่นไร แต่จะรู้หรือไม่ว่าตัวอักษรที่เราบรรจงพิมพ์นั้นอาจจะไปทำร้ายจิตใจใคร การจะอยู่ร่วมกับผู้อื่นโดยไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนนั้น จิตสำนึกมีความจำเป็นอย่างมาก และอีกหลายๆข้อ เช่น เคารพกฎเกณฑ์การอยู่ร่วมกัน การใช้วาจาอย่างระมัดระวัง และการยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานที่มนุษย์พึงต้องมี หากหลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยง เพื่อไม่ให้เกิดการปะทะหรือมีการใช้กำลังมาเกี่ยวข้องควรใช้เหตุผลเป็นหลัก ความขัดแย้งจะแสดงออกมาหลายลักษณะ เมื่อมีบุคคลตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปโดยมีปฎิสัมพันธ์บางอย่าง โดยที่แต่ละบุคคลหรือแต่ละฝ่ายนั้นมีความเชื่อและค่านิยมเฉพาะ เริ่มจากการแสดงออกมาถึงการข่มขู่ ลดพลัง กดดันฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ และมีความไม่เข้าใจกัน เพิกเฉยไม่เกื้อกูล รวมถึงบรรยากาศไม่ไว้วางใจ ซึ่งไม่ได้สร้างผลดีอย่างไร ยกตัวอย่างสถานการณ์เช่น ทำไมคุณจึงพยายามที่จะสร้างปัญหาตลอดเวลากับผม แต่ควรพูดว่า ปัญหานี้ผมคิดว่า เราจะสามารถที่จะหาวิธีการจัดการกับมันได้ ถ้าเรานั่งคุยกันและช่วยกันหาวิธีแก้ไข และอีกสถานการณ์ ฉันต้องการกินก๊วยเตี๋ยว แต่เมื่ออีกคนไม่ต้องการ ฉันไม่ต้องการกินก๊วยเตี๋ยว ควรพูดว่า เรากินคนละอย่างก็ได้ เธอไม่จำเป็นต้องกินเหมือนฉัน จะเห็นได้ว่ามนุษย์เรานั้น มีความแตกต่างหลากหลาย ไม่มีใครในโลกที่เหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา ดังนั้นความต้องการและความคิดเห็นย่อมมีความแตกต่างเป็นเรื่องธรรมดาเพราะมนุษย์นั้นชอบความคงเส้นคงวา ถ้าเราคิดอย่างก็อยากให้คนอื่นคิดแบบเดียวกัน ความขัดแย้งจึงนำมาซึ่งความอึดอัด คับข้องใจ แต่อย่างไรก็ตามหากเข้าใจในธรรมชาติของมนุษย์ที่เป็นเรื่องปกติที่จะคิดต่าง หรือมีความต้องการแตกต่าง เราก็จะสามารถอยู่กับความขัดแย้งได้ดีขึ้น และมีการรับมือกับความขัดแย้งอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนทั้งกับตนเองและผู้อื่น

         ความขัดแย้งจึงเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเราตระหนักถึงปัญหาที่พบ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ หากเรารู้จัก การหลีกเลี่ยง การปรองดอง การประนีประนอม และการร่วมมือกันเราก็จะพบกับความขัดแย้งถึงน้อยที่สุด เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของความขัดแย้งก็คือ ความเป็นหนึ่งเดียว

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์