แอนเจลีนา โจลี

แอนเจลีนา โจลี 

 

        แอนเจลีนา โจลี (เดิมชื่อ แอนเจลีนา โจลี วอยต์ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2518 — ) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลออสการ์ รางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ 2 รางวัล และรางวัลลูกโลกทองคำ 3 รางวัล โจลีเป็นผู้สนับสนุนทางมนุษยธรรม และเป็นที่รู้จักกันดีในการทำงานเกี่ยวกับผู้ลี้ภัยในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เธอได้ถูกกล่าวถึงว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีเสน่ห์ดึงดูดที่สุดในโลก เช่นเดียวกับสตรีที่ "สวยที่สุด" ในโลก ซึ่งที่ฉายาที่เธอได้รับความสนใจจากสื่ออย่างต่อเนื่อง

 

        เมื่ออายุได้ประมาณ 11 ปี แองเจลินา โจลี ได้เข้าเรียนในสถาบันสอน การละคร Lee Strasberg ซึ่งเธอเรียนที่นั่น 2 ปี และได้แสดงละครเวทีหลายเรื่อง จนกระทั่งเมื่ออายุ 14 ปี แองเจลินา โจลี ได้ลาออกจากโรงเรียน และเริ่มเส้นทางบันเทิงโดยการเป็นนางแบบในลอสแอนเจลิส นิวยอร์ก และลอนดอน ซึ่งตลอดเวลาช่วงวัยรุ่นของ แองเจลินา โจลี นั้น เธอเองต้องประสบกับโรคซึมเศร้าหลายครั้ง จนเคยคิดฆ่าตัวตาย เธอรู้สึกว่าตัวเองเป็นพวกแปลกแยกระหว่างที่เรียนชั้น ม.ปลาย ที่ Beverly Hills High School ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย ในขณะที่ครอบครัวของเธอกลับมีรายได้เพียงน้อยนิด แองเจลินา โจลี กลายเป็นเป้าของการโดนกลั่นแกล้งของนักเรียนคนอื่นอยู่บ่อย ๆ จากทั้งการที่เธอมีรูปร่างผอม สวมแว่นตา และใส่เหล็กดัดฟัน เธอเองรู้สึกโดดเดี่ยว และลงเอยไปที่การทำร้ายตัวเองอยู่บ่อยครั้ง และเมื่อตอนอายุ 20 ปี แองเจลินา โจลี ก็เริ่มลองยาเสพติดเป็นครั้งแรก เธอลองยาเสพติดเกือบทุกประเภท รวมไปถึงเฮโรอีนด้วย

 

        ในปี ค.ศ.2005-2011 แองเจลินา โจลี ได้รับเล่นภาพยนตร์เรื่อง Mr. & Mrs. Smith ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่เธอได้พบกับ แบรด พิตต์ สามีของเธอ และยังได้เล่นภาพยนตร์คุณภาพอีกหลายเรื่อง เช่น The Good Shepherd, A Mighty Heart, Beowulf, Wanted รวมทั้งยังได้ร่วมงานกับ คลินต์ อีสท์วู้ด ผู้กำกับคนดังจากภาพยนตร์เรื่อง Changeling ซึ่งส่งให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รางวัลบาฟต้า และรางวัลจากสมาคมนักแสดง นอกจากนี้ แองเจลินา โจลี ยังมีโอกาสได้กำกับและเขียนบทในภาพยนตร์เรื่อง In the Land of Blood and Honey

 

        นอกเหนือจากงานด้านการแสดงที่โดดเด่นแล้ว แองเจลินา โจลี ยังมีงานการกุศลที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ทั้งการออกเดินทางเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยทั่วโลก นับตั้งแต่ปี 2001 อีกทั้งยังเคยไปปฏิบัติหน้าที่ในประเทศ เซียร์ราลีโอน, แทนซาเนีย, กัมพูชา โดยที่เธอเป็นคนออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด และทำงานร่วมกันกับสตาฟของ UNHCR จนกระทั่ง แองเจลินา โจลี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรี ของ UNHCR นอกจากนี้ แองเจลินา โจลี ยังได้ลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมผู้ลี้ภัยกว่า 30 ประเทศ อันเป็นการกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงชนกลุ่มน้อย อีกทั้งแองเจลินา โจลี ยังเคยไปเยี่ยมตามสถานที่ที่มีสงครามต่าง ๆ เช่น เมืองดาเฟอร์ ในประเทศซูดาน ระหว่างที่มีความขัดแย้งดาเฟอร์เมื่อปี 2004 หรือการเดินทางไปยังประเทศปากีสถานร่วมกันกับ แบรด พิตต์ เพื่อเยี่ยมผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในแคว้นแคชเมียร์เมื่อปี 2005 หรือเดินทางไปยังประเทศอิรัก ในช่วงปี 2007 และ 2009 ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์สงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 2

 

        นอกเหนือจากการทำงานร่วมกับ UNHCR แองเจลินา โจลี ยังใช้ชื่อเสียงของเธอ ในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ผ่านสื่อต่าง ๆ จากการได้ลงไปสัมผัสพื้นที่จริง เหตุการณ์จริง ทำให้เขียนหนังสือ Notes from My Travels อันเป็นบันทึกการเดินทางในระหว่างการเยี่ยมผู้ลี้ภัย รวมถึงยังเล่นภาพยนตร์เรื่อง Beyond Borders เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงพิษภัยของสงครามอีกด้วย นอกจากนี้ เธอยังได้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือผู้คน อาทิ มูลนิธิ Maddox Jolie-Pitt Foundation เพื่อส่งเสริมการพัฒนาชุมชนและรักษาสิ่งแวดล้อมในประเทศกัมพูชา หรือก่อตั้งมูลนิธิ Jolie-Pitt ร่วมกันกับ แบรด พิตต์ เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้กับผู้คนทั่วโลก

 

ความประทับใจ

 

        หลายๆเรื่องราวของแองเจลิน่า โจลี่ ที่ทำให้ฉันร้ากว่าต่อให้เราจะเจออุปสรรคมากมายแค่ไหรขอแต่เพียงเรามีความพยายามและใจสู้ทุกๆเรื่องที่ผ่านเข้ามาก็จะผ่านออกไปได้อย่างง่ายดาย เช่นเดียวกับแองเจลิน่า โจลี่ ที่ต่อให้จะเคยเป็นอย่างไงแต่ปัจจุบันก็ผ่านมาได้และได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

 

                                                              นางสาวสุวรรณา  ใจดี   ม.5/8  เลขที่ 36

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์