บุคคลต้นแบบ(ดร.ป๊อป)

บุคคลต้นแบบ ดร. ป๊อป 

(http://drpopshow.exteen.com/dr-pop-biography)

         นายฐาวรา สิริพิพัฒน์ เจ้าของนามปากกา ดร.ป๊อป เป็นนักเขียนชาวไทย ซึ่งสร้างชื่อเสียงจากงานเขียนวรรณกรรมเยาวชนชุด เดอะไวท์โรด (The White Road) และมีผลงานที่สร้างชื่อลำดับต่อๆ มา ได้แก่ เกิล์รสแอนด์อะดอลล์ (Girls & A Doll), บอยส์แอนด์อะดอลล์ (Boys & A Doll), และ เฟทไดอารี่ (Fate Diary) เกิดวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2528 ที่กรุงเทพมหานคร สมัยเด็ก ฐาวราเป็นเด็กชอบอ่านหนังสือ โดยเริ่มต้นจากหนังสือวอลดีสนีย์ภาษาอังกฤษ และเริ่มพัฒนาการการอ่านเป็นการ์ตูน นิยาย รวมทั้งวรรณกรรมในลำดับต่อมา เขาได้แรงบันดาลใจจากการอ่าน ภาพยนตร์ การ์ตูน เกมคอมพิวเตอร์ และคนรอบกายเพื่อสร้างสรรค์งานเขียน ฐาวราเริ่มแต่งเดอะไวท์โรดครั้งแรกเมื่ออายุได้ 14 ปี ขณะยังเป็นเวอร์ชันการ์ตูนลายเส้น ที่โครงเรื่องทั้งหมดถูกวางไว้จนจบแล้ว กระทั่งอายุได้ 16 ปี เดอะไวท์โรดก็ถูกนำกลับมาทำใหม่ในเวอร์ชันพ๊อกเก็ตบุ๊ค เขาเริ่มให้อาจารย์และเพื่อนของเขาเป็นผู้อ่านคนแรก ๆ เมื่อได้รับความนิยมในโรงเรียน ฐาวราจึงโพสต์ลงในอินเทอร์เน็ต ครั้งแรกในเว็บไซต์ที่สร้างขึ้นโดยเพื่อนของเขา โดยขณะนั้นเป็นรุ่นสำหรับอุปกรณ์พกพา 

         ต่อมา ฐาวราได้รับคำแนะนำจากผู้อ่านให้รู้จักกับเว็บไซต์เด็กดีดอตคอม หลังจากนั้นชื่อเขาจึงเป็นที่รู้จักในฐานะนักเขียนวรรณกรรมเยาวชน ที่โด่งดังคนหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต โดยใช้นามปากกว่า "ด็อกเตอร์ป๊อป" ซึ่งเป็นนามปากกาที่คุณแม่ของเขาตั้งให้ ผลงานของเขาก็มีผู้อ่านคอยติดตามอยู่มากจนได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของเว็บเด็กดีดอตคอมติดต่อกันหลายสัปดาห์ เมื่องานเขียนได้รับความนิยม จึงได้รับการตีพิมพ์รวมเล่มโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น สยามอินเตอร์มัลเดีย) และวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2545 ซึ่งเป็นผลงานที่ขายดี และได้รับความนิยมจนต้องตีพิมพ์ซ้ำเป็นครั้งที่สอง และทำให้ไวต์โรดกลายเป็นที่รู้จัก รวมทั้งเป็นแรงบันดาลใจสำคัญทำให้เด็กไทยหันมาเขียนหนังสือ เกิดเป็นกระแสแฟนตาซีที่รุ่งเรืองมากในช่วงปี 2546-2548

         นอกจากฐาวราจะเป็นนักเขียนแล้ว เขายังเป็นวิทยากรพิเศษเพื่อรณรงค์การรักการอ่านการเขียนตามโรงเรียนต่าง ๆ เป็นกิจกรรมที่จัดมาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับผลการตอบรับว่าเป็นทัวร์รักการอ่านที่แตกต่าง มีสีสัน และเข้าถึงเยาวชนได้มากที่สุด เป็นการจุดประกายให้เด็กไทยหันมารักการอ่านและเริ่มต้นเป็นนักเขียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดนักเขียนหน้าใหม่หลายคน ดร.ป๊อบถือเป็นนักเขียนไทยคนแรกที่มีทัวร์รักการอ่านตามโรงเรียนอย่างเป็นทางการ ความสำเร็จของเขาทำให้ได้รับฉายาจากสื่อว่า "Prince of Sci-Fi ของไทย"

         ความรู้สึกประทับใจที่มีต่อ ดร.ป๊อป : โรงเรียนของฉันเป็นอีกโรงเรียนหนึ่งที่ ดร. ป๊อปได้มาเป็นวิทยากรเพื่อรณรงค์การรักการอ่าน ซึ่งฉันก็ได้ไปรับฟังคำบรรยายและได้ร่วมกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน และ ดร.ป๊อป เป็นคนที่ตรงๆเข้าใจวัยรุ่น มีจิตนาการเป็นของตนเอง และสอนให้เราเชื่อมั่นในตัวเราเอง รักในมิตรภาพ รักในครอบครัว ซึ่งเป็นบุคคลที่สำคัญกับชีวิตและรักเรามากกว่าบุคคลอื่นๆ ประทับใจที่ดร. ป๊อป เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนอื่นและกล้าแสดงออก กล้าคิดนอกกรอบกว่าเด็กคนอื่นๆในตอนที่ ดร.ป๊อปยังเป็นเด็ก ทำให้ ดร.ป๊อป ดูเป็นคนที่พิเศษกว่าคนอื่น ซึ่งเป็นคนสร้างสรรค์ในสิ่งที่ดี เอาความคิดนอกกรอบมาทำในสิ่งที่ดี หนังสือที่ ดร.ป๊อปเขียนเป็นหนังสือแบบแฟนตาซีดูไม่มีความเป็นจริงดูเพ้อฝัน แต่สิ่งเหล่านี้มีในตัวของคนทุกคน คนทุกคนล้วนมีความเพ้อฝันทำให้หนังสือของ ดร.ป๊อปขายดีและเป็นที่นิยม เป็นหนังสื่อที่แฝงเรื่องราวของมิตรภาพ ความรักและครอบครัว และสร้างนิสัยในการรักการอ่านให้แก่เด็กๆและวัยรุ่นไทย เพราะปัจจุบันวัยรุ่นหรือเด็กๆในประเทศไทยอ่านหนังสือกันน้อยลง แต่หนังสือของ ดร.ป๊อปเป็นหนังสือที่ชวนอ่านทำให้วัยรุ่นหรือเด็กๆได้กลับมาอ่านหนังสือกันมากขึ้น ช่วยพัฒนาสมองและทักษะของนักเรียนไทย จึงนับเป็นประโยชน์อย่างมาก ตัวของ ดร.ป๊อปเองก็มีความคิดและทักษะการพูดที่ดีเป็นคนพูดตรงๆแต่น่าสนใจ และมีหลักการในการดำเนินชีวิตให้กับเรา ดร.ป๊อปดูเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์มากมายมาถ่ายทอดให้กับเรา ทั้งที่ยังเป็นคนที่อายุน้อย แต่เป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างมาก ฉันได้ติดตามเพจในเฟสบุ๊คของ ดร.ป๊อป ซึ่งเขาจะอัพรูปซึ่งเป็นขอความสอนใจเป็นสิ่งที่ฉันประทับใจมาก มันทำให้ฉันเข้าใจชีวิตมากขึ้น และอยู่ในโลกของความจริงมากขึ้น

       แนวคิดที่ได้จาก ดร.ป๊อป : การที่เราคิดต่างจากคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ผิด และเราควรแสดงออกมาแต่สิ่งนั้นต้องเป็นสิ่งที่ไม่ทำให้ผู้อื่นหรือตัวเองเดือดร้อน เราต้องกล้าที่จะแตกต่าง เป็นตัวเองของตัวเอง เราต้องหัดเรียนรู้ในสิ่งต่างๆและนำมันมาเป็นประสบการณ์ไม่ว่าเรื่องราวที่เราผ่านมาจะดีหรือเลวร้ายก็ต้องเก็บมาเป็นบทเรียนและแก้ไขชีวิตประจำวันและอนาคต ไม่ให้ไปผิดซ้ำเหมือนในอดีต เราต้องรักครอบครัวและเพื่อนควรดูแลคนที่รักเราในวันที่ยังมีเขาอยู่ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายไม่ควรต้องรออะไร มันอาจทำให้เราพลาดไป ควรดำเนินชีวิตทุกวันด้วยความเต็มที่ทำทุกอย่างให้เต็มที่และมันจะทำให้เราไม่เสียดายกับสิ่งที่เราได้ทำลงไป และต้องเป็นคนที่มีความรู้และมีจิตนาการควบคู่กันจะทำให้ชีวิตของเรามีความสุข มีความกตัญญูเลี้ยงดูพ่อแม่และครอบครัวและผู้มีพระคุณ ไม่ลืมเพื่อนฝูงหรือคนที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต เพราะเขาพวกนั้นก็เปนส่วนหนึ่งของความสำเร็จของเราในวันนี้ แนวคิดด้านความรักของ ดร.ป๊อป เช่น การเลิกราไม่ใช่จุดจบมันคือจุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม ทำให้วัยรุ่นหลายๆคนมีกำลังใจในการดำเนินชีวิต ได้คิดในแง่บวก แนวคิดในแนวที่ให้เรารักตัวเองแต่ไม่ใช่การเห็นแก่ตัว 

(@facebook : Dr.pop)

      แนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน : ความกตัญญูต่อบิดามารดา ครูบาอาจารย์และผู้มีพระคุณ ตอบแทนพระคุณของท่านดูแลท่านในวันที่ท่านยังอยู่ ไม่ทำให้สิ่งที่มันสายเกินไป ตั้งใจเรียนในพ่อแม่ภูมิใจ เป็นเด็กดีเชื่อฟังพ่อแม่ และดูแลพ่อแม่เท่าที่จะทำได้ ไม่ลืมเพื่อนฝูง ไม่ลืมผู้มีพระคุณแก่เราในวันที่เราประสบคงามสำเร็จในชีวิต ใช้จิตนาการในทางที่ถูกต้อง เป็นประโยชน์แก่สังคม มีความกล้าในการทำสิ่งต่างๆที่เป็นสิ่งที่ดี รักและคอยแบ่งปั่นสิ่งต่างๆให้กับเพื่อนและเพื่อนร่วมโลก มีความเพียรพยายามลบคำดูถูกต่างๆที่ผู้อื่นเคยว่าเราไว้ ทำให้เขาเห็นว่าเราก็มีดีเป็นคนดีและสามารถช่วยเหลือสังคมได้ หัดมีความคิดสร้างสรรค์และแนวคิดใหม่ๆเสมอ คิดในแง่บวก ไม่ยึดติดกับสิ่งใด เป็นตัวของตัวเอง ลดความอิจฉา ความไม่ดีต่างๆของตนเอง และสร้างความดี เพื่อช่วยประเทศของเรา

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์