บุคคลต้นเเบบที่นักเรียนสนใจ

บุคลต้นเเบบ สเเตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

   ประวัติ   อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข (ชื่อเล่นว่า "แสตมป์") แสตมป์ อภิวัชร์ เกิดเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 เป็นนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลง แสตมป์ เป็นชาวกรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขาให้ความสนใจด้านดนตรีตั้งแต่วัยเยาว์ โดยเล่นคีย์บอร์ดและกีตาร์[1] ในระหว่างการเรียนในมหาวิทยาลัย เขาได้มีโอกาสประพันธ์เพลงประกอบละคอนถาปัดเรื่องเดชไอด้วนร่วมกับเพื่อนตั้งเป็นวงดนตรี ซึ่งเป็นละคอนปีที่มีเพลงประกอบเพราะๆมากมาย และส่งไปทางสถานีวิทยุคลื่น 104.5 (แฟตเรดิโอ) เขาจึงพลิกผันเข้าสู่วงการดนตรีนับแต่นั้น และได้ร่วมวงกล้วยไทยวงแนวนูเมทัลในตำแหน่งมือกีต้าร์ และต่อมาได้ย้ายไปอยู่วงเซเว่นธ์ซีนในฐานะนักร้องนำสังกัดค่ายเลิฟอีส และออกอัลบั้มแรกในชื่อเดียวกับวง ในปี พ.ศ. 2548

แสตมป์ อภิวัชร์จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนบางกะปิ และระดับปริญญาตรีจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มสนใจงานเพลงจากการสร้างสรรค์ผลงานเพลงประกอบละครเวทีสถาปัตย์ฯ(ละคอนถาปัด) และยังรวมตัวกับเพื่อนๆ ตั้งวงดนตรี ส่งเพลงไปที่ 104.5 Fat Radio ซึ่งเป็นจุดพลิกผันให้แสตมป์ ได้พบเจอกับพี่ๆ ในวงการเพลง และมีโอกาสนำผลงาน ออกสู่สายตาประชาชน มีผลงานอัลบั้มแรกในนามของวงกล้วยไทย

นอกจากเป็นนักร้องแล้ว แสตมป์ยังเป็นนักแต่งเพลงมือทองอีกด้วย เขาเริ่มแต่งเพลงให้กับศิลปินทุกค่ายที่ขวางหน้า หนังทุกเรื่องที่ยังไม่มีเพลง โฆษณาทุกชิ้นที่เขาพอจะมีคนรู้จักร่วมทำอยู่ จนในที่สุดเขาได้รับรางวัลแรกในชีวิตคือ รางวัล สีสันอวอร์ด สาขาเพลงยอดเยี่ยม จากเพลง น้ำตา ของธงไชย แมคอินไตย์ เรื่อยมาจนถึง เพลง เงินล้าน จากวงโมเดิร์นด็อก เพลง ราตรีสวัสดิ์ ของ ฟักกลิ้งฮีโร่ เพลง ฝัน หวาน อาย จูบ จากภาพยนตร์ และที่สำคัญที่สุด เพลง ความคิด จากอัลบั้มเดี่ยวของเขา ซึ่งกลายเป็นเพลงมหาฮิตและได้รับรางวัลเพลงยอดเยี่ยมจากหลายสถาบัน จนปัจจุบันเขากวาดรางวัลไปแล้วถึง 17 รางวัล จากเกือบทุกสถาบันในประเทศ

หลังจากแต่งเพลงให้คนอื่นอยู่มาเป็นเวลานาน แสตมป์ได้ร่วมมีผลงานกับค่ายเลิฟอีส โดยร้องเพลงและเล่นกีต้าร์ในอัลบั้ม ‘Black Album’ กับวง ‘เรียนเชิญผู้มีจิตศรัทธา’ ซึ่งหลังจากที่มีโอกาสได้เจอ บอย โกสิยพงษ์ แสตมป์ก็ได้ฝากฝีมือไว้ในอัลบั้ม ‘Love is Vol.1’ และร่วมงานกันเรื่อยมา จนถึงอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักกับอัลบั้ม ‘Rhythm & Boyd E1EVEV1H’ ในเพลง “สมมติ” และ “เธอไม่เคยเปลี่ยน” และ วง The Strangers ร้องร่วมกับ ตู่ ภพธร สุนทรญาณกิจ คัตโตะ อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล และ แชมป์ ศุภวัฒน์ พีรานนท์ หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ออกอัลบั้มเดี่ยวเป็นของตัวเอง โดยใช้ชื่อว่า The Million Ways to Write Part I เป็นสไตล์ Acoustic – Rock และอัลบั้มที่สองชื่อ เพลงที่นานมาแล้วไม่ได้ฟัง , อัลบั้ม EP " ทุกคำที่เธอเอ่ยคือบทกวี " และได้ออกอัลบั้มล่าสุดชื่อว่า "Sci-Fi"

แสตมป์ เป็นทั้งนักร้อง นักดนตรี และนักแต่งเพลงแล้ว ยังจัดรายการวิทยุรายการ 2talk ร่วมกับ คัตโตะอีกด้วย(ไม่มีแล้ว)

ในปี พ.ศ. 2557 ได้จัดงาน Stamp Sci-Fi Listening Party ปาร์ตี้เบิกทวาร เป็นการพูดคุยถึงมุมมองของสแตมป์ และวิธีคิดแต่ละเพลงในอัลบั้มชุดนี้ โดยงานจัดขึ้นวันที่ 29 มิถุนายน 2557 ที่ Rockademy (ซอยสุขุมวิท 26) หนึ่งงานนี้ยังฟรีอีกด้วย

ความประทับใจ ผมเป็นคนที่ชื่นชอบที่จะฟังเพลงเพลงะของพี่สเเตมป์เป็นเพลงฟังสบายมีหลากหลายเเนวผมชอบการเล่นกีตาร์ของพี่เขามีการเพิ่มอะไรที่เเปลกใหม่ลูกเล่นใหม่ๆให้คนฟังเพลิน พี่สสเตมป์จบสถาปัตยกรรม เป็นคณะที่ผมอยากจะเข้าเรียนผมเป็นคนที่ชอบวาดรูปมากๆ พี่สสเตมป์ไม่เคยท้อเลยเวลาทำงานผมดูพี่เข้าทำงานจากในทีวีบางครั้งเขาก็อาจจะบอดบ้าง เเต่เขาก็พยายามจะทำให้ผู้ชมทุกคนยอมรับในตัวเขา

เเนวคิดที่ได้จากบุคคลต้นเเบบ พี่สเเตมป์เคยท้อขนาดที่อยากจะเลิกทำดนตรีไปแล้ว เพราะทำเพลงแล้วคนไม่โดน เเต่เขก็ยึดมั่นว่าจะสู้ไปเรื่อยๆให้คนนถูกใจเขามีความมุ่งมั่นไม่ท้อเเท้กับชีวิต พี่แสตมป์เคยกล่าวไว้ว่า "รายการเดอะวอยซ์มันเป็นการฝึกผมเหมือนกันนะ ฝึกที่จะจัดโชว์ออกไป แล้วดูว่าแบบไหนคนดูชอบ" ซึ่งที่พี่เขาพูดมาทำให้ผมรู้สึกการที่คนเราจะทำอะไรเราควรฝึกฝนกับมันเพื่อให้เรามีประสบการณ์ในการดำเนินชีวิต พี่แสตมป์เป็นนักแต่งเพลงที่ไม่เลือกเพลงของตัวเอง จะให้คนอื่นเลือกให้ ว่าเพลงไหนจะโดน เพราะพี่เขาชอบให้คนอื่นชอบเขาไม่ใช่เขาทำอะไรเอง เขาทำเพื่อให้ทุกคนชอบการเเต่งเพลงที่เขาคิดพยายามมากๆเพื่อให้คนฟังนั้นมีความสุขกับการฟัง คำคมที่พี่สสเตมป์พูดทำให้มีกำลังใจในการก้าวเดินต่อในชีวิต“คือชีวิตมันไม่ได้เป็นเส้นตรง ไม่สามารถจะวางได้ว่า คุณอยากเป็นอันนี้แล้วก็เดินไป ๑๒๓ แล้วมันจะเป็น ชีวิตมันสะเปะสะปะกว่านั้นมาก เราแค่วางไว้แล้วทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้า มันอาจจะเฉบ้างอะไรบ้าง แต่ในระหว่างที่เฉ เราจะได้สิ่งใหม่ๆที่จะทำให้เราไปถึงจุดนั้นได้ ไม่เหมือนใครด้วย จงหาเส้นทางของตัวเอง คดเคี้ยวหน่อย แต่ไปถึงแล้วมันคุ้ม”  คนเรานั้นถ้อได้เเต่ถ้าเราถอยนั้นเเหละเรายอมรับว่าเราไม่มีค่าเลย

เเนวทางการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เปิดตัวด้วยเพลงสะท้อนแง่คิดดีๆ อย่าง “ก่อนบทเพลงจะหมดความหมาย” ที่แสตมป์พูดถึงที่มาของเพลงนี้ไว้ว่า “เมื่อชีวิตของคนเราต้องพบกับความไม่แน่นอน… เป็นธรรมดาที่เราต้องรู้สึกหวาดกลัว หวาดกลัวเมื่อต้องพบว่าเส้นทางที่เราได้เลือกเดินนั้นอาจเป็นหนทางตัน!!” นั่นคือความรู้สึกของผมหลังจากที่ได้เดินอยู่บนถนนคนดนตรีเป็นระยะเวลากว่า 3 ปี!! ตลอดเวลาของการเดินทางบนถนนเส้นนี้… ความคิดที่ว่า “อีกไม่ช้าไม่นาน… วงการเพลงจะต้องล่มสลาย”ก็เริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ… ซึ่งทำให้ผมรู้สึกกลัวจนหัวหด!! แต่ในที่สุด… ผมก็มาคิดได้ว่า “หากเราปรารถนาที่จะแต่งเพลงเพื่อเยียวยาผู้อื่น เราก็ควรเริ่มจากการเยียวยาตัวเราเองเสียก่อน” โดยเชิญเหล่าเพื่อนพี่น้องศิลปินมาช่วยถ่ายทอดความรู้สึกผ่านเนื้อเพลงและวิธีการร้องที่ยังคงคาแรคเตอร์ในแบบฉบับของตัวเอง เราสะมารถเปลี่ยนเเปลงตัวเองได้เราก็สามารถเปลี่ยนเเปลงคนอื่นได้

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์