บุคคลที่ประทับใจ

http://www.matichon.co.th/online/2010/10/12861958181286195871l.jpg

วินสตัน เชอร์ชิล เป็นหนึ่งบุคคลที่สำคัญของโลกที่มีต้นแบบชีิวิตที่กระท่อนกระแท่น จนบิดามารดาของเค้าเป็นห่วงมาก เพราะความไม่รักดีและไม่ใฝ่เรียน เขาไม่ชอบเรียนหนังสือเพราะเขาไม่การถูกบังคับ ไม่ชอบทำในสิ่งที่เค้าต้องการ  จึงเกิดอาการต่อต้านขึ้นมา แต่ในขณะเดียวกันเป็นสิ่งที่เขาชอบ เขาก็จะทำมันอย่างสุดความสามารถ วินสัตน เชอร์ชิลเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเพราะเขาได้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในสนามรบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาสนใจอยู่แล้ว ถือเป็นโอกาสที่ดีที่เค้าได้รับ เนื่องจากเขาได้สามารถแสดงศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ในที่สุดแล้วเขาก็มีชื่อเสียงอย่ามากในการเป้นทหารจนถึงช่วงสุดท้ายที่เขาได้แสดงพลังพรสวรรค์ คือในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้าได้สร้างความสามารถในการสร้างขวัญกำลังใจให้กับทหารที่มีกำลังใจย่ำแย่ เพราะความแข็งแกร่งของทหารเยอรมันประกอบกับฮิตเลอร์ได้สั่งระเบิดกลางกรุงลอนดอน  จนทำให้ลอนดอนมีสภาเหมื่อนทุ่งเปลวเพลิง   วินสตัน เชอร์ชิล ได้ออกแบบแผนการรบขณะนั้น นอกจากนั้นเขาได้หาพันธมิตรแนวร่วมรบด้วย   จนเป้ฯสาเหตุทำให้เยอรมันพ่ายแพ้อย่างยับเยินไปด้วย ความสำเร็จในการวางแผนการรบ จนได้รับชัยชนะ  เพราะเขาได้นำเอาพรสวรรค์มาปฏิบัติให้กิดผลประโยชน์  เขาทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดจนก่อให้เกิดผลงานส่งให้เขาเป็นผู้นำของโลกในขณะนั้น  จนได้รับสมญานามว่า  ราชสีห์แห่งอังกฤษ เขาแสดงความเป็นผู้นำเด็ดเดี่ยวเป็นกกำลังใจให้อังกฤษฝ่าภัยทั้งปวงดุจเช่นราชสีห์ผู้ไม่ยอมแพ้ต่อความลำบากใดๆและไม่เคยปราชัยแก่ผู้ใดเลยชีวิตของ วินสตัน เชอร์ชิล เป็นชีวิตที่ต้องต่อสู้มาโดยตลอดเช่นกันแต่เขาไม่เคยย่อท้อและยอมแพ้แม้ต่อหลายครั้งจะมีล้มลุกคลุกคลาน ก็สามารถยืนหยัดกับมาต่อสู้อีกครั้งได้เพราะเขาเชื่อว่าที่เขากำเนิดมาในโลกนี้เพื่อวัตถุประสงค์อะไรสักอย่างที่ยิ่งใหญ่และไม่ยอมมีอุปสรรคใดๆมายับยั้งเขาได้นับว่าเป็นบุคคลตัวอย่างอีกคนหนึ่งที่คนรุ่นหลังควรเรียนรู้ประวัติชีวิตที่ไม่ยอมย่อท้อต่อุปสรรคทั้งปวงหากดรียนไม่เก่งก็ไม่ใช่ว่าทำอย่างอื่นได้ไม่ได้ดีทุกคนต่างมีจุดเด่นและจุดแข็งกันทั้งนั้น แต่จะทำอย่างไรให้ได้พบ และใช้ทำสิ่งทีมีอยู่ในตัวตนของเราอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ วินสตัน สเปนเซอร์  เชอร์ชิล  ถือกำเนิดขึ้นมาในตระกูลขูนนาง ซึ่งมีต้นตระกูลเป็นนักรบ มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ บิดาชื่อ ลอนแลฟดอฟ เชอร์ชิล นักการเมืองหนุ่มที่มีชื่อเสียงที่สุด มารดาชื่อ เลดี้เจนนี้ สาวสวยชาวอเมริกัน แม้จะถือกำเนิดในตระกูลขุนนาง แต่ครอบครัวของแรนดอฟก็มิได้ร่ำรวยมหาศาล  เนืองลอนแรนดอฟผู้เป็นบิดาเป็นลูกชายคนรงๆ ไม่ได้เป็ฯทายาทสืบตระกูลและทรัพย์สมบบัติตระกูลเชอร์ชิล นอกจากนั้นนักการเมืองอังกฤษสมัยนั้นเป็นอาชีพที่ไม่ได้รับเงินเดือน ได้รับชื่อเสียงและเกีรยติยศเท่านั้น

วินสตันเชอร์ชิลเป็นบุคคลโตในจำนวนบุตรชาย 2คน  เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน   คศ 1874 5 วังเบลไฮม์ อันเป็นวังประจำตระกูลเชอร์ชิลวังแห่งนี้ประชาชนอังกฤษรวบรวมเงินก่อสรา้งใ้เป็นของขวัญแก่ต้นตระกูลเชอร์ชิลผู้ทำสงครามป้องกันอังกฤษให้พ้นภัยศัตรู ทำให้วินสตัน ภูมิใจอย่างยิ่งและมีความใฝ่ฝันที่จะเติบโตเป็นวีรบุรุษของเขาให้ได้

เมื่ออย่ายุ 5ขวบ วินสตัน เชอร์ชิลติดตามบิดามารดา ไปพำนักอยู๋ที่ประเทศไอซ์แลนด์ นับเป็นเวลาวัยเด็กที่มีความสุขที่สุดของวินสตันถือแม้ลอแรนดอฟจะยุ่งกับงานตลอดเวลา และเลดี้เจนนี่จะต้องใช้เวลาส่วนตัวในการเข้างานสังคมตลอดเวลา วินสัตนก็ได้รับความรักอบอุ่นและการเลี้ยงดูจากมิส ซิสเอเวอร์เลด

เมื่ออายุ 7 ขวบความสุขของเขาได้ยุติลง เวลานั้นแรนดอฟได้กลับมาตั้งถิ่นฐานในอังกฤษชีวิตการต่อสู้ของวินสตันเริ่มต้นขึ้นเมื่อมารดาของเขาได้ส่งตัวไปเรียรโรงงเรียน เซนเจมส์เพื่อเตรียมตัวเข้าโรงเรียน ฮาโรว์ทีมีชื่อเสียงต่อไปโรงเรียนดังกล่าาวมีหลักการว่าการจะเริ่มฝึกเด็กนั้นจะต้องเริ่มวางหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดที่สุด จะต้องใช้วิธีบัคับและลงโทีใ้หนักและจะต้องพยายามอัดความรู้เข้าสมองเด็กๆให้ได้มากที่สุดเมื่อโรงเรียนครั้งแรกวินสตันได้ถูกให้เรียนภาษาละตินวันต่อๆมาถูฏตีจนตัวลายวินตันเริ่มมีนิสัยขบถชัดเจน ยิ่งถูกตีเขาก็ยิ่งดื้อ ยิ่งถูกบังคับให้เรียนก็พยายามเลี่ยง วินสัตนเกลียดโรงเรียนนี้อย่างสุดชีวิต และมีผลการเรียนที่ย่ำแย่

วินสตันเป็นเด็กที่ตัวเล็กเขามีผิวขาวอมชมพูแบบผู้หญิง ผมและดวงตาสีอ่อน  แต่การวางท่าและปฏิกิริยาห้าวหาญ และไม่กลัวใครตลอดเวลาผิดกับหน้าตาอ่อโยนอย่างสิ้นเชิง

วินสตันถือว่าเขาตั้งใจเรียนในวิชาอย่างทุ่มเท ไม่ว่าจะเจอเรื่อใดๆก็ตามแต่เค้าก็พยายามอย่างสุดความสามาถที่จะผ่านเรื่องราวร้ายๆไปได้

http://sv5.postjung.com/imgcache/data/923/923695-img.riluvm.4art7.jpg http://scoop.mthai.com/wp-content/uploads/2013/09/%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%8A%E0%B8%B4%E0%B8%A5.jpghttp://www.serichon.us/wp-content/uploads/2015/02/zzz_479.jpg    

 

แนวคิดที่ได้จากบุคคลต้นแบบ

วินสตัน สอนให้เรารู้ว่าถึงแม้เรื่องราวมากมายที่เข้ามาจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีหรือว่าดีนั้นเพียงแค่เราไม่ละคามพยายามในการฝั่นฝ่าอุปสรรคที่มากั้นเราเองก็ต้องผ่านผ้นเวลานั้นไปให้ได้ ถึงแม้ว่าเราจะเรียนไม่เก่ง หรือไม่ชอบการเรียนแต่เราไมควรที่จะดูถูกตัวเอง และมองตัวเองว่าถึงจะเรียนไม่เก่งแต่ไม่ใช่ว่าเราจะไม่เก่งเรื่องอื่น เพียงแค่ค้นหาในสิ่งที่เป็นตัวตนของเรา ออกมาไม่ย่อท้อไมยอมแพ้ แม้หลายต่อหลายครั้งต้องล้มลุกคลุกคลานเพียงใดก็สามารถยืนหยัดขึ้นมาต่อสู้ ทำให้เรามีกำลังในการเอาบุคคลตัวอย่างไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันของเราการที่เราจะประสบความสำเร็จในชีิตถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ยากและแม้รู็มันไม่ได้มาง่ายๆเพื่อต้องแลกกับสิ่งต่างแต่ถ้าเรามีความพยายามในการทำสิ่งนั้นออกมา ความสำเร็จก็ไม่อยู่ไกลเกินเอื้อมมือถึงได้เชื่่อในศักยภาพของเรา ทนกับสิ่งที่เราต้องเจอ  ทำในสิ่งที่อยู่ข้างหน้า ฝันในสิ่งที่มันเป็นไปได้  รักในสิ่งที่ชื่อชอบ  ใช่ในสิ่งที่ถนัด  อย่าให้ใครมาบังคับความเป็นตัวของเราเองและนี้คือบุคคลที่เราอยากจะเอามาเป็นต้นแบบในชีิวิตประจำวันของเรา เพราะเค้าทำให้เรามีขวัญกำลังใจมากขึ้น  เพียงแค่ประวัติที่ไม่กี่บรรทัดของเค้าทำให้เราคิดได้และอยากลงมือทำแบบเค้า แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เราทำได้ตอนนี้คือการตั้งใจเรียนและเป็นเด็กดีของพ่อแม่ ไม่ทำความชั่และสร้างสิ่งดีๆให้กับคนรอบข้างสร้างกำลังใจให้กับตัวเองและคนรอบข้าง

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์