บุคคลตัวอย่าง " โน้ต อุดม แต้พานิช "

“โน้ต อุดม แต้พานิช”
 
 
        ประวัติส่วนตัว
        อุดม แต้พานิช เกิดเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2511 ที่จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรของทองสุข อารีล้น กับสมจิต แต้พานิช มีพี่น้อง 3 คน เขาเป็นลูกคนกลาง
อุดมเริ่มงานแรกเป็นคนเขียนการ์ตูนที่ชัยพฤกษ์ และเมื่อได้อ่าน ไปยาลใหญ่ ฉบับแรกบนแผงเขารู้สึกถูกใจในบุคลิกของหนังสือ และอยากร่วมงานด้วย จนได้เข้าไปสมัครเป็นนักแสดงละครของศิษย์สtดือ ความรักของมาลัยในห้องไอซียู เป็นละครเรื่องแรกที่เล่น ได้รับบทเป็นคนแก่ในโรงพยาบาล จบจากละครก็ก้าวเข้าสู่ถนนหนังสือ ในตำแหน่งฝ่ายศิลป์ของไปยาลใหญ่
       คุณอุดมพาความสามารถเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิงโดยเริ่มจากเป็นตัวประกอบในวิก 07 ของเจเอสแอล และเล่นเกมส์จุดเดือด ทางผู้ใหญ่ในเจเอสแอลประทับใจลีลาจึงชักชวนมาร่วมงานด้วยในรายการ ยุทธการขยับเหงือก ซึ่งเป็นรายการ Comedian Show ที่มีความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของช่อง 5 ในยุคนั้น จึงทำให้อุดมได้แจ้งเกิดในวงการบันเทิงอย่าง เต็มตัวในชื่อ เสนาฯ โน้ต และต่อมาในยุคอดีตนั้นเคยแสดงเป็นตัวปริศนาในภาพ VTR กับคุณศุภกร อุดมชัย หรือ "หมี ปลื้ม" ที่ใช้ชื่อว่า "ปริศนา อ้วน-ผอม" ในรายการชิงร้อยชิงล้าน ของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ 17 มกราคม 2533 - 29 มกราคม 2535 ทางช่อง 7 หลังจากความสำเร็จในครั้งแรก อุดม แต้พานิช ได้ตัดสินใจแยกตัวออกมาจากรายการยุทธการขยับเหงือก แล้วหันไปจัดเดี่ยวไมโครโฟน
        คติสอนใจจากอุดม แต้พานิช
        “ ความรู้มาก ๆ บางทีเหมือนกำแพงอิฐที่เรียงตัวสูง ความรู้สูง กำแพงสูง ความรู้รอบด้าน ก็เหมือนกำแพงสูงรอบตัว นอกจากอิฐที่ตนเองก่อขึ้นมา กลิ่นของความรัก ก็เช่นเดียวกับห้องน้ำ เข้าไปแรก ๆ จะรู้สึกว่าได้กลิ่น อยู่ในนั้นนาน ๆ ไปจะเคยชิน จนลืมว่ามีกลิ่นนั้นอยู่ จนกว่าจะออกมาจากบริเวณนั้นและกลับเข้าไปใหม่ ถ้าเรารักใครสักคน เราควรเปิดโอกาสให้เขาได้ทำผิดหลาย ๆ ครั้ง เพราะเราเองก็ต้องการโอกาสอย่างนั้นเช่นกัน อย่าบอกเลยว่าเป็นคนดี ความหยิ่งยโส ก็มีอยู่ในคนถ่อมตัว ครูที่สอนนักเรียน ก็มีความโง่ ซ่อนอยู่ ความขลาดกลัว ก็มีอยู่ในนักมวยแชมป์โลก ความเบื่อหน่าย ก็มีอยู่ในพนักงานต้อนรับที่กระตือรือร้น ความเห็นแก่ตัว ก็มีอยู่ภายในใจของนักสังคมสงเคราะห์ มันอยู่คู่กัน รอวันปรากฏตัวออกมา ถ้าสันดานห่วย ๆ มันเป็นกระดาษ เรามีแค่หินทับกระดาษคนละก้อน ลมกิเลสพัดมา ก็ขึ้นกับว่าก้อนหินของใครก้อนใหญ่พอที่ทับมันไว้ ไม่ให้ปลิวเพ่นพ่านเท่านั้นเอง.. ”
        จากแง่คิดข้างต้นสามารถบ่งบอกได้ว่าคุณโน้ต อุดม เป็นบุคคลที่มีแนวความคิดดีคนหนึ่ง เขาเป็นทั้งแบบอย่างที่ดีของใครหลายๆ คน โดยในเริ่มแรกนั้นชีวิตของเขาก็ไม่ได้สวยหรูมากนัก ออกแนวยากลำบากด้วยซ้ำ แต่เขาก็ฝ่าฟันอุปสรรคจนมาอยู่ในจุดที่ใครหลายๆ คนฝันถึงได้ เขาเป็นนักพูดที่ดี คำพูดของเขาทำให้ใครหลายๆ คนมีความสุข ผลงานที่เด่นชัดคือการจัดเดี่ยวไมโครโฟนที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ด้วยทักษะการเล่าเรื่องที่มีสีสันไม่น่าเบื่อ แนวคิดที่มีความเรียบง่ายหากแต่น่าสนใจ ในชีวิตที่ผ่านมา คุณโน้ต อุดมเคยคิดฆ่าตัวตายสามครั้ง ครั้งแรกอกหักจากแฟนสมัยเรียนหนังสือ คิดจะฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากตึกชั้น 5 ครั้งที่สองเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นหนี้หลายล้านบาทซึ่งเกิดจากการค้ำประกันเพื่อนสนิท ส่วนครั้งสุดท้ายเมื่อกลับจากอเมริกา แล้วพบปัญหาประดังเข้ามา ทั้งเรื่องงานและการถูกโกง เขาคิดจะฆ่าตัวตายด้วยการขับรถให้ตกจากทางด่วน แต่ ‘สติ’ และการเห็นปัญหาชีวิตของคนที่ลำบากแร้นแค้นกว่า ทำให้อุดมเลิกล้มที่จะฆ่าตัวตาย ทุกวันนี้เขาไม่เคยคิดฆ่าตัวตายอีกเลย จากข้อความนี้จะเห็นได้ว่าทั้งชีวิตของเขาต้องเจออุปสรรคมามากมาย แต่เขาก็ผ่านมันมาได้ นับได้ว่าเป็นบุคคลผู้เริ่มจากศูนย์อย่างแท้จริง แม้แต่ความเลวร้ายที่สุดในชีวิตเขาก็ผ่านพ้นมันมาแล้ว นับว่าน่าชื่นชมป็นอย่างยิ่ง
        แนวทางการนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
        อย่างที่เห็นได้อย่างเด่นชัดคือการรู้จักสู้ชีวิต คนเราท้อได้แต่อย่าถอย ชีวิตเรามีขึ้นมีลง แม้ไม่มีใครให้กำลังใจเรา เราก็สามารถที่จะให้กำลังใจตัวเองได้ ทุกคนควรที่จะเห็นค่าของตัวเอง หากเรายังไม่เห็นค่าของตัวเองแล้วใครกันที่จะมาเห็นค่าเรา ให้คิดเอาไว้เสมอว่าการที่คนเราทุกคนจะประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกคนล้วนต้องเคยล้มเหลวกันทั้งนั้น ขอเพียงแค่เรามีความมานะไม่ท้อถอย แม้แต่คนที่เคยอยู่ในจุดที่ต่ำที่สุดของชีวิต ชีวิตล้มเหลวทุกอย่าง เขายังสามารถลุกขึ้นมายืนใหม่ได้อีกครั้ง บางครั้งปัญหาที่เราเผชิญอยู่ มองมันว่ายิ่งใหญ่หนักหนา อาจเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ เมื่อเทียบกับปัญหาของคนอื่น บนโลกใบนี้ยังมีคนที่ลำบากกว่าเราอีกมาก เมื่อเทียบกับบางคนเราอาจกลายเป็นคนที่เรียกได้ว่าโชคดีด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นอย่าดูถูกตนเอง คนอื่นดูถูกเราก็ปล่อยเขาไป ขอเพียงตัวเราเองเชื่อมั่นเข้าไว้ แล้วทุกอย่างในชีวิตจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
 
 
 
 
 
 
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 60 คน กำลังออนไลน์