เจมี วาร์ดี (Jamie Vardy)

เจมี ริชาร์ด วาร์ดี (อังกฤษJamie Richard Vardy)

เกิดเมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 1987 เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวอังกฤษ ปัจจุบันเล่นให้กับเลสเตอร์ซิตี และทีมชาติอังกฤษ ในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า นอกจากนี้สามารถเล่นในตำแหน่งปีกได้อีกด้วย โดยเลสเตอร์ซิตีซื้อตัววาร์ดีมาจากฟลีตวูดทาวน์ ซึ่งเป็นสโมสรสมัครเล่นในระดับนอกลีกของอังกฤษด้วยซ้ำ [3]

วาร์ดีเกิดที่เมืองเชฟฟีลด์ ในครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะทางเศรษฐกิจดีนัก พ่อเป็นพนักงานคุมรถเครนตามสถานที่ก่อสร้าง แม่เป็นทนายความ ทั้งคู่ไม่มีเงินส่งเสียให้เรียนจนจบปริญญาตรีด้วยซ้ำ วาร์ดีจึงต้องดิ้นรนตั้งแต่เล็กด้วยการเป็นพนักงานในโรงงานทำขาเทียม ซึ่งต้องเผชิญกับสารเคมีอันตรายตั้งแต่ยังเด็ก ก่อนที่เมื่อเติบโตเข้าช่วงวัยรุ่นจะหันไปเล่นฟุตบอลกับเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ในชุดเยาวชน และได้ขยับขึ้นเรื่อย ๆ จนที่สุดในปี ค.ศ. 2007 ได้รับค่าตัว 30 ปอนด์ (ประมาณ 1,618 บาท) ต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่พอเลี้ยงตัวเอง จึงต้องกลับไปรับทำงานในโรงงานผลิตขาเทียมอีกครั้งควบคู่ไปด้วย ก่อนที่จะได้เล่นให้กับฟลีตวูดทาวน์ และย้ายมาอยู่กับเลสเตอร์ซิตีในที่สุด ด้วยค่าตัวถึง 1 ล้านปอนด์ (ประมาณ 53 ล้านบาท) ซึ่งถือเป็นสถิติการซื้อตัวผู้เล่นจากลีกนอกระบบที่ค่าตัวแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์[4]

ในฤดูกาล 2015–16 ถือเป็นฤดูกาลที่วาร์ดีแจ้งเกิดอย่างแท้จริง เมื่อนำเป็นดาวซัลโว และในนัดที่ 13 ที่เลสเตอร์ซิตี เป็นฝ่ายบุกไปเยือน นิวคาสเซิลยูไนเต็ด ที่สนามเซนต์เจมส์พาร์ก ที่เลสเตอร์ซิตีเป็นฝ่ายเอาชนะไปได้ 0-3 วาร์ดียิงประตูได้ในนาทีที่ 45 ของครึ่งเวลาแรก ทำให้ทำสถิติยิงประตูติดต่อกันในลีกเป็นนัดที่ 10 เทียบเท่า รืด ฟัน นิสเติลโรย อดีตกองหน้าตัวเป้าของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่เคยทำไว้ในปี ค.ศ. 2003 (แต่ของฟัน นิสเติลโรย เป็นการยิงติดต่อกัน 2 ฤดูกาล ขณะที่ของวาร์ดีเป็นการทำสถิติเพียงฤดูกาลเดียว[5]) และผลการแข่งขันนัดนี้ทำให้เลสเตอร์ซิตีขึ้นเป็นทีมนำในตารางคะแนนอีกด้วย[6]

และยิงได้ต่อเนื่องเป็นนัดที่ 11 ในนัดต่อมาที่เลสเตอร์ซิตีพบกับ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ที่สนามคิงเพาเวอร์สเตเดียม ที่เสมอกันไป 1-1 โดยวาร์ดียิงได้ในนาทีที่ 23 นับเป็นสถิติใหม่ของพรีเมียร์ลีก[7] และมาหยุดการทำประตูในนัดที่ 15 ที่เลสเตอร์ซิตี เป็นฝ่ายบุกไปเยือน สวอนซีซิตี ที่สนามลิเบอตีสเตเดียม ถึงแม้ว่าผลการแข่งขันเลสเตอร์ซิตีจะเป็นฝ่ายชนะไปถึง 0-3 ประตู ก็ตาม และทำให้ทีมขึ้นสู่อันดับ 1 ในตารางคะแนน ซึ่งแม้ผู้ทำประตูได้ในนัดนี้ไม่ใช่วาร์ดี แต่เป็นริยาด มาห์เรซ ซึ่งทำแฮตทริกได้ แต่วาร์ดีก็ส่วนในประตูที่ 3 เมื่อเป็นผู้จ่ายลูกให้

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ชั่วโมงนี้ดาวยิงฮอตที่สุดของเวที พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ หนีไม่พ้น เจมี วาร์ดี หัวหอกจากค่าย เลสเตอร์ ซิตี ที่เปิดฤดูกาลได้อย่างร้อนแรงพังตาข่ายไปแล้ว 14 ตุง เป็นดาวซัลโวของลีกและเป็นเจ้าของสถิติใหม่ของลีกเมืองผู้ดีซัด 11 นัดติดต่อกัน จนส่งให้ “จิ้งจอกสีน้ำเงิน” เกาะหัวตารางได้อย่างเหนือความคาดหมาย ซึ่งแน่นอนบรรทัดต่อจากนี้จะทำให้คุณรู้จักแข้งวัย 28 ปีมากขึ้น
       
       สู้ชีวิตตั้งแต่เด็ก
       วาร์ดี เกิดที่ เชฟฟิลด์ พื้นฐานครอบครัวของเขาไม่ใช่คนร่ำรวยอะไร คุณพ่อทำงานเป็นพนักงานคุมรถเครนตามไซต์งานก่อสร้าง ส่วนคุณแม่เป็นพนักงานทนายความ แน่นอนว่าพวกเขาไม่มีเงินส่งเสียลูกชายเรียนจนจบรับปริญญาเหมือนครอบครัวอื่นทำให้ วาร์ดี ในวัยเด็กต้องดิ้นรนพอสมควร หารายได้ช่วยครอบครัวด้วยการทำงานในโรงงานผลิตขาเทียม ต้องเผชิญกับสารเคมีอันตรายทุกวันตั้งแต่เด็ก แต่ก็ต้องทำเพราะไม่มีทางเลือก
       
       หันเหสู่วงการลูกหนัง
       เมื่อเข้าวัยแตกเนื้อหนุ่ม วาร์ดี เริ่มค้นพบพรสวรรค์ด้านลูกหนังของตัวเองขณะเล่นฟุตบอลกับเพื่อนที่โรงงาน ก่อนตัดสินใจเข้าสู่วงการฟุตบอลกับทีมเยาวชนของ เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ ทีมบ้านเกิด ฝีเท้าโดดเด่นเข้าตาถูกดึงตัวไปเล่นกับทีมสำรองของ สต็อคบริดจ์ ปาร์ค สตีลส์ ซึ่งอยู่ในลีกต่ำสุดของวงการและเลื่อนขึ้นมาเป็นนักเตะทีมชุดใหญ่ปี 2007 ทว่าค่าเหนื่อย 30 ปอนด์ (ประมาณ 1,618 บาท) ต่อสัปดาห์ ไม่พอยาไส้เลี้ยงตัวเอง จึงต้องกลับไปรับจ๊อบทำงานในโรงงานผลิตขาเทียมไปด้วย
       
       นักเตะจอมพเนจร
       ถึงได้ย้ายมาเล่นทีมสำรอง ทว่าชีวิตนักเตะของเจ้าตัวไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบย้ายทีมไปเรื่อยไล่ตั้งแต่ ฮัลลิแฟ็กซ์ ทาวน์, ฟลีทวูท ทาวน์ ก่อนถึง ปี 2012 ปฏิเสธข้อเสนอของ แบล็คพูล ข้ามชั้นมาอยู่กับ เลสเตอร์ ซิตี ทีมแห่งลีก แชมเปียนชิป ที่แม้แต่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตเขาไปตลอดกาล ตอนนั้นย้ายมาด้วยค่าตัว 1 ล้านปอนด์ (ประมาณ 53 ล้านบาท) ก่อนได้ชื่อว่าเป็นนักเตะนอกลีกที่ค่าตัวแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การซื้อตัว
       
       ห้าวจนเกือบต้องเลิกเล่นฟุตบอล
       ปี 2007 วาร์ดี ที่กำลังหนุ่มแน่น เคยทะเลาะวิวาทกับคนที่มาเที่ยวผับด้วยกัน ซึ่งก็รุนแรงถึงขั้นเลือดตกยางออกก่อนถูกจับไปอบรมปรับทัศนคติใหม่ เช้าวันต่อมาถูกปล่อยตัวแต่ก็มีของแถมคือสายรัดข้อเท้าไฟฟ้าติดขามาด้วยเป็นเวลา 6 เดือน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าจับตาควบคุมความประพฤติไม่ให้เจ้าตัวไปก่อเรื่องที่ไหนอีก ซึ่งนักเตะจาก สต็อคบริดจ์ ยอมรับว่าชีวิตช่วงนั้นลำบากพอสมควรแถมเตะบอลไม่สะดวกจนเกือบคิดจะเลิกเล่นมาแล้ว
       
       กลับบ้านช้ากว่าเพื่อนเสมอ
       สมัยเล่นให้ สต็อคบริดจ์ วาร์ดี เป็นนักเตะที่กลับบ้านคนสุดท้ายยามแข่งขันเสร็จ ไม่ใช่เพราะขยันซ้อมต่อแต่เป็นเพราะชอบก่อเรื่องวิวาทกับคู่แข่งทีมอื่นตลอด จนถูกหมายหัวจากศัตรูไปทั่วเมือง มีครั้งหนึ่งต้องรอถึง 6 โมงเย็นกว่าจะออกจากสนามได้เพราะเข้าไปปกป้องเพื่อนจากการถูกคู่แข่งล้อเลียนในสนามจนเกือบหวิดมีมวย โดยต้องรอจนกว่านักเตะเจ้าบ้านและกองเชียร์คนอื่นกลับไปให้หมดก่อน สต็อคบริดจ์ ถึงให้คนขับรถไปรับกลับบ้าน
       
       มีเมียชีวิตเปลี่ยน
       เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา วาร์ดี เข้าประตูวิวาห์กับ รีเบกาห์ นิโคลสัน แฟนสาวที่คบกันมาตั้งแต่สมัยเริ่มเล่นอาชีพ โดยพิธีแต่งงานถูกเลื่อนให้เร็วกว่ากำหนดเพื่อจะได้มีสมาธิทำผลงานในสนามได้อย่างเต็มที่ เพราะใฝ่ฝันติดทีมชาติอังกฤษ ไปเล่นทัวร์นาเมนต์ ยูโร 2016 ที่ ฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้ประเดิมสนามเล่นให้ รอย ฮอดจ์สัน ช่วงพักเบรกที่ผ่านมา นอกจากนี้ วาร์ดี ยังบอกด้วยว่าชีวิตแต่งงานทำให้เขาเป็นผู้ใหญ่และควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ดีกว่าเดิม

สิ่งที่ผมประทับใจหรือนำเขาเป็นแบบอย่างก็คือ การที่เขาเป็นคนสู้ชีวิตและไม่ยอมแพ้ในโชคชะตาถึงแม้ว่าจะเกิดมาในครอบครัวที่ฐานะไม่ค่อยดีแต่ความที่เขาต้องการที่จะทำตามความฝันจึงทำให้เขาเล่นฟุตบอลไปด้วยและทำงานโรงงานนั้นแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้ยอมแพ้แม้แต่น้อยถึงแม้ว่าการเงินในครอบครัวจะไม่ดีก็ตามเจมี่เขามักจะกลับบ้านช้ากว่าเพื่อนเสมอเพราะเขาฝึกฝนอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้ตัวเองพัฒนาขึ้นจนตอนนี้ไม่มีใครในโลกที่ไม่รู้จักเขา เจมี่ วาร์ดี้ ผู้ที่ทำลายสถิติที่เหลือเชื่อของวงการฟุตบอลพรีเมียร์ ลีค ลงได้สำเร็จและผมก็จะนำความพยายามมุ่งมั่นไม่ยอมแพแบบเขามาเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตทั้งในสนามและนอกสนาม 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์