บุคคลต้นแบบของข้าพเจ้าคือ Emma Watson

รูปภาพของ nbr13113

Learning Habits of Emma Watson


เอมม่า วัตสัน เกิดในปารีส ประเทศฝรั่งเศส พ่อแม่ของเธอเป็นนักกฏหมายชาวอังกฤษ ซึ่ง เอมม่า วัตสัน เคยให้สัมภาษณ์ว่า 
พ่อแม่ของเธอเป็นคนที่มีจริยธรรมในการทำงานมาก และนั่นก็ส่งผลถึงเธอด้วย เพราะพ่อแม่สอนเอาไว้ว่า ให้รักและเคารพใน
ทุกสิ่งที่ทำ
  
ในช่วงที่ถ่ายภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่พอตเตอร์ เอมม่า วัตสัน ต้องขาดเรียนอยู่บ้าง แต่เธอก็ไม่ทิ้งการเรียน เพราะเธอได้เรียนพิเศษวันละ 4-5 ชั่วโมง ทั้งที่บ้านบ้างหรือที่กองถ่ายบ้าง ส่วนมากเธอจะจัดตารางเอาไว้ว่า ทุกวันจันทร์ตอนเช้า จะเข้าเรียนและพูดคุยกับอาจารย์เพื่อรับงานกลับมาทำ และกลับไปส่งงานอีกครั้งทุกวันศุกร์

หลังจากเรียนจบ Year 11 (ประมาณม.5) นักเรียนในอังกฤษจะต้องสอบข้อสอบที่ชื่อว่า GCSE  ในปี 2006 เธอเรียนที่โรงเรียนมัธยมเฮดดิงตัน ในเมืองอ๊อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เธอได้ลงสอบ GCSE 10 วิชา และเธอก็คว้าเกรด A* ไปถึง 8 วิชา!! ส่วนอีก 2 วิชาที่เหลือได้เกรด A (อารมณ์ประมาณว่าได้เกรด 4 แทบทุกวิชา ส่วนที่เหลือได้ 3.5) เก่งมากกกกกกกกก

จากนั้นเธอเรียนต่อ Year 12-13 ในหลักสูตร A-Level ที่นักเรียนสามารถเลือกเรียนได้ 3-4 วิชา และต้องนำคะแนนสอบจาก 3-4 วิชานี้ไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัย เอมม่า วัตสัน เลือกเรียนวิชาวรรณคดีอังกฤษ ภูมิศาสตร์ และศิลปะ และเธอก็สอบผ่านด้วยเกรด A อีกเช่นเคย

หลังจากจบมัธยมปลายแล้ว เอมม่า วัตสัน ยังไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัยทันที เพราะเธอต้องถ่ายแฮร์รี่พอตเตอร์ต่อ แต่ระหว่างนั้น เธอก็คิดอยู่เสมอว่า "ฉันจะต้องเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยให้ได้" และก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เพราะเธอได้รับการตอบรับให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยบราวน์ ซึ่งถือเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังมากๆ ของอเมริกา และเป็น 1 ในไอวี่ลีก (กลุ่มมหาวิทยาลัยเอกชนที่เก่าแก่และดังมากที่สุดของอเมริกา) โดยมหาวิทยาลัยนี้ได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่นักศึกษามีสุขภาพจิตที่ดีมากที่สุดของประเทศอีกด้วย

มหาวิทยาลัยบราวน์(Brown University) ที่เธอเลือกเรียนนั้น เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดกว้างมากๆ เพราะผู้เรียนสามารถออกแบบและเลือกวิชาที่ตัวเองต้องการเรียนได้ทั้งหมด เช่น คนที่ต้องการเรียน pre-med (เตรียมพร้อมสำหรับแพทยศาสตร์) อาจไม่จำเป็นต้องลงวิชาหนักๆ อย่างวิทยาศาสตร์ในเทอมเดียวกัน แต่จะไปลงเรียนวิชาสังคมศาสตร์แทนก็ได้ แน่นอนว่าการเลือกเรียนข้ามสาขาเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ รวมถึงสามารถเลือกเรียนแบบไม่เอาคะแนนก็ยังได้ (มีแค่ผ่าน/ไม่ผ่าน)

ซึ่งนี่ก็คือสาเหตุที่ เอมม่า วัตสัน เลือกเรียนมหาวิทยาลัยนี้ เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า "ชอบการเรียนที่นี่มาก เพราะสามารถออกแบบวิชาเรียนได้เองอย่างอิสระ และทำให้ยังสามารถลงเรียนวิชาอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นในหลักสูตรได้ นอกจากนี้ การที่สามารถเลือกเรียนแบบแค่ ผ่าน/ไม่ผ่าน ยังทำให้เราไม่ต้องเรียนหนักมาก แต่เรียนเพราะอยากรู้ในเรื่องนั้นจริงๆ เพราะการที่ต้องขยันเรียนเพื่อให้เกรดสวยๆ บนทรานสคริปต์นั้น อาจทำให้เราพลาดอิสระบางอย่างไป"

หลังจากเรียนมาได้ปีกว่าๆ ที่มหาวิทยาลัยบราวน์ เอมม่า วัตสัน ได้ทำการโอนหน่วยกิตมาเรียนที่วิทยาลัยวอร์เซสเตอร์ ซึ่งเป็นวิทยาลัยในสังกัดมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด(University of Oxford) ที่ประเทศอังกฤษในปี 2011 เพื่อที่จะทำงานในวงการบันเทิงได้สะดวกขึ้น รวมถึงเธอต้องการเรียนบางวิชาที่ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัยบราวน์ (แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่า เธอตัดสินใจออกมาเพราะถูกกลั่นแกล้ง ซึ่งไม่ใช่ความจริงเลย) และ ณ ตอนนี้เธอก็ได้กลับมาเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยบราวน์ตั้งแต่ต้นปี 2013 ในชั้นปีที่ 4 ของเธอแล้ว (ลองเซิร์ชกูเกิลคำว่า Brown University จะเห็นรูปของเธอเต็มไปหมด)

เว็บไซต์ The Sun เคยลงบทความเรื่อง "นิสัยแปลกๆ ของเหล่าคนดัง" ซึ่ง เอมม่า วัตสัน ก็ติดมากับเค้าด้วย! เพราะนิสัยสุดแปลกของเธอคือ "การชอบเรียนรู้" เธอบอกว่าเธอเสพติดการเรียนรู้ เธอชอบเรียนรู้ทุกๆ อย่าง เธออยากรู้ให้มากในทุกๆ เรื่องเท่าที่เธอจะทำได้ เธอรู้สึกว่าความรู้ที่มีอยู่มันยังไม่พอ และเธอจะไม่หยุดค้นหาความรู้แน่นอน ดังนั้น 3 คำที่หลายๆ คนนิยมให้กับเธอ ก็คือ Young Beautiful Brainy - อายุน้อย สวย และฉลาด


"สิ่งที่ยากสำหรับฉันคือ การที่ฉันสนใจในหลายๆ เรื่องที่แตกต่างกัน ฉันคิดภาพตัวเองที่ทำแค่สิ่งๆ เดียวไม่ออก เพราะฉันแน่ใจมากๆ ว่า ชีวิตฉันจะลงเอยด้วยการทำเรื่อง 4-5 เรื่องด้วยกันแน่นอน"  Emma Watson12 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ของเอ็มม่า วัตสัน ที่จะนำมาบอกเล่าบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันคะ ^^

12 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ของเอ็มม่า วัตสัน

12 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ของเอ็มม่า วัตสัน

เอ็มม่า วัตสัน เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยบราวน์ – โร้ด ไอส์แลนด์  ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่ระดับไอวี่ ลีก ของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2552 แต่ได้พักการเรียนไปช่วงหนึ่งในปี 2554 เพื่อโปรโมทหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคสุดท้าย The Deathly Hallows: part 2 หลังจากนั้นก็กลับมาเรียนต่อจนจบ แม้ว่าจะช้ากว่าเพื่อน ๆ ร่วมชั้นไปหนึ่งปีก็ตาม

เอ็มม่า เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร EllE เดือนเมษายน 2557 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องชีวิตการเรียนของเธอว่า “หลาย ๆ คนบอกว่าฉันไม่มีทางทำมันสำเร็จ” แต่ตอนนี้เธอก็ได้พิสูจน์ให้เป็นแล้วว่าเธอทำมันได้ แถมชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่คนอื่นเคยมองว่าน่าจะเป็นเรื่องลำบากสำหรับดาราดัง ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคเลย เมื่อเอ็มม่าไม่ได้แคร์ความเป็นคนดังของตัวเอง และใช้ชีวิตเต็มที่เช่นเดียวกับวัยรุ่นทั่วๆ ไป

1.แน่วแน่

Emma Watson เผยว่าทุกความสำเร็จที่เธอได้มาเกิดจาก “ความแน่วแน่” เพราะทุกโอกาสที่เธอเลือกคว้าทั้งสถานที่เรียน หรือเส้นทางดารา เธอล้วนคิดอย่างถี่ถ้วนและแน่วแน่มุ่งมั่นไปกับทุกสิ่ง จนผลลัพธ์งอกงาม

2.อุทิศทั้งชีวิต

แม่สาวน้อยคนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ทุ่มเทสุดชีวิตในทุกสิ่ง เพราะแต่ละบทที่เธอได้รับไม่ว่าจะต้องถ่ายซ้ำกี่รอบเธอก็ยินดี เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด

3.เริ่มต้นที่การรู้รักในสิ่งที่เราเป็น

เธอบอกว่าปัญหาของคนส่วนใหญ่คือไม่รักตัวเอง ไม่ยอมรับสิ่งที่เป็นอยู่ เพราะบางทีเราอาจมีฟันไม่สวย รูปร่างยังไม่ดีแต่ Emma Watson บอกว่าเธอรักทุกสิ่งที่ตัวเองเป็นในขณะนั้น เพราะหากภูมิใจในตัวเองได้ เราจะทำทุกอย่างได้ดี

4.อ่อนน้อมถ่อมตน

แม้บทเฮอร์ไมโอนี่จะดูบู๊และชอบขี้หาเรื่องตลอดเวลา แต่ตัวจริงของเธอบอกว่า “หนูรู้จักสุภาพเสมอ” ซึ่งการอ่อนน้อมถ่อมตนจะทำให้เราก้าวหน้าไปได้เร็ว

5.มีอารมณ์ขันซะบ้าง

แน่นอนว่าแม้แต่ Emma Watson ก็ยังมีช่วงเลวร้าย และเธอบอกว่าการมีอารมณ์ขันซะบ้าง ทำให้ชีวิตเธอพบแสงสว่างบ่อยๆเพราะไม่ว่าหนักเพียงไร เรื่องที่ชวนให้ยิ้มหรือหัวเราะมักทำให้เราก้าวต่อไปข้างหน้าได้เสมอ

6.ทำตัวให้น่านับถือ

แน่นอนว่าดาราเธอย่อมได้รับความนับถือ แต่สิ่งที่เธอทำมาตลอดคือ “การนับถือผู้อื่นเช่นกัน” เพราะถ้าเอาแต่ดูถูกคนอื่นสุดท้ายเราจะดังแล้วร่วงเลยก็ได้

12 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ของเอ็มม่า วัตสัน

12 เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ ของเอ็มม่า วัตสัน

7.ฟังเสียงหัวใจของตัวเอง

Emma Watson เผยว่าการเป็นตัวของตัวเองยากมาก และบางทีก็สับสน แถมมันยังดูไม่สวยงามเท่ากับสิ่งที่ “คนอื่นคาดหวังให้เป็น”แต่สุดท้ายเธอก็ยอมรับว่า สิ่งที่เลวร้ายที่แท้จริงคือการไม่เป็นตัวของตัวเองต่างหากล่ะ เพราะจะทุกข์ใจมากๆ

8.ซื่อสัตย์เสมอ

ดาราสาวพราวเสน่ห์เผยว่าที่เธอยืนหยัดได้ถึงทุกวันนี้เพราะความ “ซื่อสัตย์” ในทุกๆสิ่ง เพราะในโลกยุคที่สื่อครอบงำ บางทีเราก็ยอมแม้กระทั่งโกหก เพื่อสร้างภาพลักษณ์สุดเริศขึ้นมา ทั้งที่จริงเรากลวงโบ๋ ซึ่งสุดท้ายมีเฉพาะ “คนจริง” เท่านั้นที่ยืนหยัดได้

9.อยู่กับความเป็นจริง

แม้ความสำเร็จจะทำให้คุณฝันไปไกล ว่าสิ่งดีๆจะเข้ามาไม่หยุด แต่ดาราสาวก็เตือนสติว่าควรอยู่กับความเป็นจริงเสมออย่ามัวแต่ฝัน แล้วทุ่มเททำสิ่งที่ทำอยู่ตรงหน้าไปทีละก้าว ทีละก้าว แล้วความสำเร็จจะอยู่กับเราตลอดไป

10.สำนึกบุญคุณ

“แม้ฉันจะดังมาไกล แต่ต่อให้ฉันเป็นย่าแก่ๆอายุ 100 ปี ก็จะไม่เคยมีวันลืมว่า ที่ยืนอยู่ได้ทุกวันนี้เพราะแฮร์รี่ พ็อตเตอร์” นี่คือเสียงสะท้อนจากดาราสาวที่ต้องการจะบอกว่า เราไม่ควรลืมคุณคนที่ทำให้เรามายืนตรงนี้

11.ตั้งเป้าหมายไว้เสมอ

Emma Watson ไม่เคยหยุดที่จะตั้งเป้าหมายให้ตัวเองอยู่เสมอ เพราะเมื่อทุ่มเททำไปจนถึงจุดที่ตั้งใจไว้ หัวใจจะพองโตเสมออีกทั้งเธอยังไม่เคยหยุดเรียนรู้จากผู้อื่นอีกด้วย เพื่อให้ตัวเองพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

12.อย่ากลัว

“ตลอดชีวิตฉันไม่เคยกลัวว่าจะล้มเหลว หากสิ่งที่กำลังทำอยู่คือสิ่งที่ฉันต้องการ” นั่นคือจุดยืนของเธอที่น่าชื่นชม เพราะบ่อยครั้งเราล้มเลิกสิ่งต่างๆเพราะเพียงว่ากลัวจะล้ม กลัวจะไม่สำเร็จ ทั้งที่ยังไม่ได้ลองทำอะไรสักครั้ง

 

ความประทับใจ

      เอ็มม่า วัตสัน เป็นผู้หญิงที่เป็นแบบอย่างที่ดีของใครหลายๆคนเพราะว่าเธอเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงแต่เธอไม่เคยทิ้งการเรียนเลยโดยเธอได้กล่าวไว้ว่า เธอเสพติดการเรียนรู้ เธอชอบเรียนรู้ทุกๆ อย่าง เธออยากรู้ให้มากในทุกๆ เรื่องเท่าที่เธอจะทำได้ เธอรู้สึกว่าความรู้ที่มีอยู่มันยังไม่พอ และเธอจะไม่หยุดค้นหาความรู้แน่นอน ดังนั้น 3 คำที่หลายๆ คนนิยมให้กับเธอ ก็คือ Young Beautiful Brainy - อายุน้อย สวย และฉลาด ดั้งนั้นด้วยความตั้งใจเรียนจนทำให้เธอประสบความสำเร็จและเธอยังมีผลงานที่โดดเด่นในการช่วยเหลือสังคม เช่น องค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) คือ องค์กรของสหประชาชาติซึ่งทำงานเพื่อความเท่าเทียมทางเพศและเพื่อให้อำนาจแก่สตรี ได้ประกาศแต่งตั้ง เอ็มม่า วัตสัน (Emma Watson) เป็นทูตสันถวไมตรีคนใหม่ล่าสุดของ UN Wome          

      ทั้งนี้ เอ็มมา วัตสัน ได้เคยมีส่วนร่วมในการส่งเสริมด้านการศึกษาแก่เด็กผู้หญิงมาเป็นเวลาหลายปี และก่อนหน้านี้ก็เคยไปเยือนบังกลาเทศและแซมเบีย อันเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามด้านมนุษยธรรมของเธอด้วย นอกจากนี้เอ็มมายังเป็นทูตสันถวไมตรีคนแรกที่ได้รับการแต่งตั้งโดยฟุมเซล มาแลมโบ งูกา อีกด้วย  ดังนั้นจึงทำให้ฉันอยากเดินตามแนวทางของเธอเพราะว่าเธอเป็นคนที่มีความตั้งใจที่แน่วแน่บนเส้นทางของตนเองและไม่เคยทิ้งการเรียนอีกทั้งมีใจรักในการที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อีกด้วย

 

ที่มา

http://www.dek-d.com/studyabroad/32240/

http://m.pantip.com/topic/32429850

http://teen.mthai.com/education/77572.html

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 28 คน กำลังออนไลน์