บุคคลที่ประทับใจ

บุคคลที่ประทับใจ

อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ (ชื่อเดิม ต่อพงศ์ กุลพงษ์วาณิชย์)

ชื่อเล่น : ต๊อบ

เกิดเมื่อวันที่ :  24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527

เชื่อเลยว่า! เมื่อก่อนนั้นคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจว่าเจ้าของธุรกิจ เถ้าแก่น้อย คงต้องเป็นคนอายุมาก หรือไม่ก็เป็นอาเสี่ยรุ่นดึกไปเลย แต่ที่ไหนได้เจ้าของธุรกิจเถ้าแก่น้อยกลับกลายเป็นเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงจนแวดวงธุรกิจต่างต้องจับตามองอย่างไม่กระพริบตา

แม้หนุ่มน้อยคนนี้จะเป็นคนที่เรียนหนังสือไม่เก่ง กลับชอบการอ่านประวัติของนักธุรกิจชั้นนำ อาทิ ธนินท์ เจียรวนนท์? เจริญ สิริวัฒนภักดี ตัน ภาสกรนที โดนัลด์ ทรัมป์ บิล เกตต์ สตีฟ จ้อบส์ ต่างเป็นต้นแบบในการทำธุรกิจของผู้ก่อตั้งเถ้าแก่น้อย?บุคคลเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนไฟส่องทางทำให้ได้้นำเคล็ดลับดีๆ มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วยังนำไปพัฒนาในการบริหารธุรกิจของเถ้าแก่น้อยจนเป็นที่รู้จักในอุตสาหกรรมบ้านเรา

ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์ เเถ้าแก่น้อย วัยรุ่นพันล้าน ก่อนหน้านี้เขาถูกตราหน้าว่าเป็นคนไม่เอาถ่าน ไม่สนใจเรียน ชีวิตของ ต๊อบ มีแต่คำว่า “เกม” เท่านั้น โดยต๊อบเริ่มเล่นเกมออนไลน์ Everquest มาตั้งแต่ ม.4 ถึงขนาดสะสมแต้มจนรวยที่สุดในเซิร์ฟเวอร์ และกลายเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเกมดังกล่าว จนมีฝรั่งมาขอซื้อไอเท็มเด็ด ๆ ไอเท็มเจ๋ง ๆ ที่หายากในเกมจากเขา และนั่นก็เป็นการเริ่มต้นสร้างรายได้ของต๊อบ?ซึ่งการซื้อขายไอเท็มเกมดังกล่าว บวกกับการที่เป็นผู้ทดสอบระบบเกมในฐานะคนเล่น ก็สร้างรายได้ให้เขาเป็นกอบเป็นกำ จนมีเงินเก็บเป็นหลักแสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

 

ที่มาของชื่อ เถ้าแก่น้อย

เมื่อวันที่เขาต้องไปเซ็นสัญญาซื้อขายเกาลัดที่ห้างแห่งหนึ่ง ก่อนออกจากบ้านเขาได้ยินคุณพ่อพูดกับเพื่อนว่า “ลูกอั้วกำลังจะเป็นเถ้าแก่น้อยแล้ว” คำว่าเถ้าแก่น้อยที่ได้ยินตอนนั้นนั่นเอง ที่เป็นที่มาของชื่อ “เถ้าแก่น้อย” สาหร่ายทอดกรอบในปัจจุบัน

ความบังเอิญ ของ สาหร่าย

ต๊อบ เถ้าแก่น้อย วัยรุ่นพันล้าน ได้ใช้เวลาเพียงแค่ปีกว่า ๆ ขยายเฟรนไชส์เกาลัดเถ้าแก่น้อย ได้กว่า 30 สาขา?และเมื่อเขาเห็นว่า เฟรนไชส์ของเขาขายได้หลายแห่งแล้ว เขาจึงคิดจะทำสินค้าอื่นเพิ่มเติม จึงลองนำอย่างอื่นมาวางขายในร้าน ไม่ว่าจะเป็น เกาลัด ลูกท้อ ลำไยอบแห้ง และสาหร่าย?แต่สินค้าที่ขายดีที่สุดในตอนนั้นกลับไม่ใช่เกาลัด แต่กลายเป็นสาหร่ายทอดกรอบ ซึ่งนั่นเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาอยากต่อยอดธุรกิจในการทำสาหร่ายทอดตรา “เถ้าแก่น้อย” อย่างจริงจัง

หลังจากนั้นเขาก็พยายามศึกษา หาความรู้เกี่ยวกับสาหร่าย และได้ลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง โดยเริ่มจากบรรจุซองพลาสติกไปฝากตามร้านค้าต่าง ๆ แต่ก็มีอุปสรรคมากมาย ทั้งสินค้าหมดอายุไว รูปแบบแพ็กเกจจำหน่ายไม่สวย จึงทำให้เขากลับมานั่งคิดอีกครั้งว่า จะทำอย่างไรให้สินค้าเก็บไว้ได้นาน มีแพ็คเกจที่น่าสนใจ และสามารถขายในร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ได้

แต่พรสวรรค์ทางการตลาดของเขาก็ได้จุดประกายความคิดอีกครั้ง เขาได้นำกระแสเกาหลี กระแสญี่ปุ่น เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ โดยอยากให้ผู้บริโภคจดจำสินค้าของ เขาได้ทันทีที่แรกเห็น เขาจึงทำโลโก้เป็นเด็กน่ายิ้ม ดูน่ารัก มีความสุข อีกทั้งถือธงเพื่อให้รู้ว่า ถึงจะเป็นของกินเล่นแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง รวมไปถึงเพิ่มรสชาติต่าง ๆ ให้หลากหลาย ตอบรับความต้องการของแต่ละคน

แนวทางที่สามารถนำข้อคิดไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ในโลกนี้มีอะไรที่เราไม่เคยคิดฝันมากมาย แต่สามารถเป็นจริงได้ขอเพียงแค่เราลงมือทำอย่างจริงจัง

ทำด้วยความรัก ที่สำคัญเมื่อเจออุปสรรคขวางหน้า อย่ายอมแพ้

ชีวิตของเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับ “สาหร่าย” ทุกครั้งที่สาหร่ายเจอ “ความร้อน”มันก็จะมีมูลค่าสูงขึ้น

เจอความร้อนจากแสงแดด หรือเตาอบ ก็กลายเป็น “สาหร่ายแห้ง”มูลค่าเพิ่ม

เจอความร้อนจากน้ำมันในกระทะ ก็กลายเป็น “สาหร่ายทอดกรอบ”มูลค่ายิ่งเพิ่ม

จะบอกคนรุ่นใหม่ที่เริ่มต้นทำธุรกิจทุกคนว่า “อย่ากลัว ความล้มเหลว” ให้คิดเสมอว่า “ล้มก็ครู ชนะก็ครู”

ทุกอย่างในโลกล้วนเป็นครูหมด เมื่อชนะก็อย่าคิดว่าจะชนะตลอดไป

บางทีการแพ้ก็คือการชนะ เหมือนกับมีคนมาวิจารณ์เรา ถ้าเราเถียง เราอาจจะชนะ แต่เราไม่ได้อะไรเลย

หากเราฟัง ไม่เถียง เหมือนกับว่าเราจะแพ้ แต่จริงๆแล้ว เราชนะ เพราะเราได้ฟังมากขึ้น

จากนั้นเราค่อยกลั่นกรองว่าจะเชื่อหรือไม่เชื่อ”

ความฝันของคนส่วนใหญ่คืออยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองซึ่งกว่าจะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์มากมาย ยิ่งคนที่เพิ่งเรียนจบก็ยิ่งเป็นเรื่องยากแต่กลับมีหลายคนที่สามารถมีธุรกิจเป็นของตัวเองได้ทั้งๆที่ยังเรียนอยู่ อย่างคุณ“ต๊อบ เถ้าแก้น้อย”  ที่กว่าจะมีทุกวันนี้ต้องล้มลุกและทดลองมากว่าร้อยครั้ง

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 105 คน กำลังออนไลน์