หลากหลายกลายเป็นหนึ่ง

       เครื่องแต่งกายเป็นสิ่งที่ให้ห่อหุ้มร่างกาย และการแต่งกายของแต่ประเทศนั้นได้แตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ

                 เครื่องแต่งกายก็มีรูปแบบที่แตกต่างกันไปตามสาเหตุนั้นๆ คือ
                 1. สภาพภูมิอากาศ
                 ประเทศที่อยู่ในภูมิอากาศแถบเส้นอาร์คติก ซึ่งมีอากาศที่หนาวเย็นมาก มนุษย์ในแถบภูมิภาคนี้จะสวมเสื้อผ้าซึ่งทำมาจากหนังหรือขนของสัตว์ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ส่วนในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนอบอ้าว เสื้อผ้าที่สวมใส่จะทำจากเส้นใย ซึ่งทำจากฝ้าย แต่ในทวีปอัฟริกา เสื้อผ้าไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับใช้ในการป้องกันจากสภาพอากาศ แต่เขากลับนิยมใช้พวกเครื่องประดับต่างๆที่ทำจากหินหรือแก้วสีต่างๆ ซึ่งมีอยู่ในธรรมชาตินำมาตกแต่งร่างกาย เพื่อใช้เป็นเครื่องลางหรือเครื่องป้องกันภูติผีปีศาจอีกด้วย
                 2. ศัตรูทางธรรมชาติ
                 ในภูมิภาคเขตร้อน มนุษย์จะได้รับความรำคาญจากพวกสัตว์ปีกประเภทแมลงต่างๆ จึงหาวิธีขจัดปัญหาโดยการใช้โคลนพอกร่างกายเพื่อป้องกันจากแมลง ชาวฮาวายเอี้ยน แถบทะเลแปซิฟิค สวมกระโปรงซึ่งทำด้วยหญ้า เพื่อใช้สำหรับป้องกันแมลง แต่ก็ได้กลายเป็นที่เก็บแมลงเสียมากกว่า ชาวพื้นเมืองโบราณของญี่ปุ่นรู้จักใช้กางเกงขายาว เพื่อป้องกันสัตว์และแมลง
                 3. สภาพของการงานและอาชีพ
                 หนังสัตว์และใบไม้สามารถใช้เพื่อป้องกันอันตรายจากภายนอก เช่น การเดินป่าเพื่อหาอาหาร มนุษย์ก็ใช้หนังสัตว์และใบไม้เพื่อป้องกันการถูกหนามเกี่ยว หรือ ถูกสัตว์กัดต่อย ต่อมา สามารถนำเอาใยจากต้นแฟลกซ์ ( Flax ) มาทอเป็นผ้าที่เรียกกันว่า ? ผ้าลินิน ? เมื่อความเจริญทางด้านวิทยาการมีมากขึ้น ก็เริ่มมีสิ่งที่ผลิตเพิ่มขึ้นอีกมากมายหลายชนิด สมัยศตวรรษที่ 19 เสื้อผ้ามีการวิวัฒนาการเพิ่มมากขึ้น มีผู้คิดประดิษฐ์เสื้อผ้าพิเศษ เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้สวมใส่ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานประเภทต่างๆ เช่น กลาสีเรือล่าปลาวาฬ คนงานเหมืองแร่ เกษตรกร คนงานอุตสาหกรรม ข้าราชการทหาร ตำรวจ พนักงานดับเพลิง เป็นต้น
                 อันตรายต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างปฏิบัติงาน ทำให้ความต้องการของมนุษย์ในด้านเสื้อผ้ามีมากยิ่งขึ้น จนกระทั่งในปัจจุบันนี้ เสื้อผ้าที่ผลิตขึ้นมานั้นได้มีการปรับปรุงและตกแต่งพิเศษเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับอาชีพต่างๆ เช่น ให้มีความคงทนต่อสารเคมี ทนต่อพิษ และ อุณหภูมิ นอกจากนี้ยังมีการตกแต่งพิเศษอื่นอีก อาทิเช่น ทนต่อการซักและทำความสะอาด ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า ไม่ดูดซึมน้ำ และไม่เป็นตัวนำความร้อน เป็นต้น

    

คนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย จะสวมใส่เสื้อผ้าที่เบาบางและสวมใส่สบายเพราะอากาศในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นฤดูร้อนแต่ในขณะเดีนวกัน ผู้ัคนในประเทศอเมริกานั้น จะสวมใส่เสื้อผ้าที่มีขน หรือเสื้อผ้าที่หนา เพราะอากาศที่นั้นหนาวมากผู้คนต้องการความอบอุ่นความแตกต่างของการแต่งกายนั้นก็เป็นปัญหาบ้างเล็กน้อยในการแต่งตัว คนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมแต่งตัวที่ล่อแหลม โชว์เนื้อหนังมังสามากนักแต่ในขณะเดียวกันคนต่างชาติบางประเทศนั้นมีความเสรีทางวัฒนธรรมมากกว่าในเรื่องการแต่งตัว  เลยทำให้คนไทยบางส่วนไม่เห็นด้วย แต่นั้นไม่ทำให้คนในแต่ละประเทศแตกต่างกันซะทีเดียว เพราะยุคสมัยที่พัฒนาเป็นอย่างมาก ทำให้การแต่งตัวของแต่ละประเทศได้คล้ายคลึงกัน ในฤดูหนาวนั้น ไม่ว่าจะอยู่ที่ประเทศไหน ผู้ัคนก็มักจะหยิบเสื้อสเวทเตอร์ หรือ เสื้อกันหนาวมาสวมใส่ เพื่อไม่ให้ตนเองหนาวจนตาย มีแฟชั่นในฤดูต่างๆมากมายอาทิเช่น แฟชั่นฤดูร้อน แฟชั่นฤดูหนาว เลยทำให้หลายประเทศ หลากหลายผู้คนไม่ต้องมีความแตกต่างอีกต่อไป เพราะเมื่อถึงฤดูกาลต่างๆ ผู้คนก็จะนำเสื้อผ้าที่ตรงกับฤดูกาลต่างๆ มาสวมใส่เป็นแฟชั่นได้ ซึ่งการแต่งตัวนี้ ทำให้หลายๆประเทศมีกิจกรรมต่อกัน เช่นการเดินแบบ หรืองานพรหมแดงที่มีคนไทยหลายคนไปจัดงานตามประเทศต่างๆ เพื่อได้โชว์ศักยภาพของแต่ละบุคคล ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายใส่เสื้อผ้าที่เหมือนกันและแตกต่างกันออกไปแต่การแต่งตัวที่แตกต่างกันนั้นไม่ทำให้ผู้คนแต่ละที่แตกต่างกัน ที่แตกต่างกันได้นั้นคือสไตล์การแต่งตัวที่ทำให้ผู้คนแตกต่างกันไป แต่ทุกคนจะสวมใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 33 คน กำลังออนไลน์