บุคคลต้นแบบของข้าพเจ้า

 

 

 

พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เสด็จพระราชสมภพ ณ โรงพยาบาลเมานท์ ออเบิร์น เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสสาชูเซสท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันจันทร์ ขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือนอ้าย ปีเถาะ จุลศักราช ๑๒๘๙ ตรงกับวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๔๗๐
มีพระนามเดิมว่า พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กในสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช กรมหลวง -สงขลานครินทร์ ( พระราชโอรส ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสา -อัยยิกาเจ้า) และสมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ ซึ่งภายหลังทั้งสองพระองค์ได้รับการเฉลิมพระนามาภิไธย เป็นสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร -อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระเชษฐภคินีและพระเชษฐา คือ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ประสูติเมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๖๖ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กับพระบาทสมเด็จพระปรเมนทร -
มหาอานันทมหิดล เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ ๒๐ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๖๘ ณ เมืองไฮเดลเบิร์ก ประเทศเยอรมนี
ทรงเสด็จเข้ารับการศึกษา ในปีพุทธศักราช ๒๔๗๑ ได้โดยเสด็จสมเด็จ พระบรมราชชนก ซึ่งทรง สำเร็จ การศึกษาปริญญา
แพทยศาสตร์บัณฑิตเกียรตินิยม จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา เสด็จกลับประเทศไทย ประทับ ณ วังสระปทุม ต่อมาใน
วันที่ ๒๔ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๗๒ สมเด็จพระบรมราชชนกทิวงคต ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบัน ทรงเจริญพระชนมายุได้ไม่ถึงสองพรรษา และเมื่อมีพระชนมายุได้ ๕ พรรษา ได้เสด็จเข้ารับการศึกษาชั้นต้น ณ โรงเรียนมาแตร์ เดอี กรุงเทพฯ จนถึงพุทธศักราช ๒๔๗๖ จึงเสด็จไปประทับ ณ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินีและพระ

 

เชษฐา เพื่อทรงศึกษาต่อในชั้นประถมศึกษา ในโรงเ

รียนเมียร์มองต์ ทรงศึกษาวิชาภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมันและภาษาอังกฤษ จากนั้นทรงเข้าศึกษาชั้นมัธยมศึกษา ณ เอกอล นูแวล เดอ ลา ชืออิส โรมองต์ เมืองแชลลี ชือ โลซานน์ ทรงได้รับประกาศนียบัตรทางอักษรศาสตร์จาก ยิมนาส กลาชีค กังโดนาล แห่งเมืองโลซานน์ แล้วทรงเข้าศึกษา ในมหาวิทยาลัยโลซานน์ โดยทรงเลือกศึกษาในแขนงวิชาวิศวกรรมศาสตร์เหตุผลเกิดจากความรู้สึก..............
ในหลวงเป็นบุคคลที่ผมนำเป็นแบบอย่าง ท่านทรงมีความเมตตา กรุณา และปกครองปวงชนชาวไทยให้สงบร่มเย็นมาตลอดระยะเวลาหลายสิบปี ท่านได้ทำงานอย่างหนักทั้งกลางวัน และกลางคืนโดยที่ท่านไม่เคยแสดงให้พวกเราเห็นเลยว่าท่านเหนื่อย และอ่อนล้าสักเพียงไหน โครงการพระราชดำริต่างๆ ที่ท่านได้คิดขึ้นมาก็เพื่อปวงชนชาวไทยทุกผู้ทุกหมู่เหล่า ตั้งแต่ผมได้ลืมตามาดูโลกจะมีภาพบุคคลท่านหนึ่งแขวนอยู่ในบ้าน ในสมัยตอนเด็กผมสงสัยมากว่าเขาผู้นี่คือใคร ไม่ใช่พ่อแม่ หรือบุคคลในครอบครัว แต่ทำไมถึงมีรูปเขาอยู่ในบ้านของเรา และในสถานที่ต่างๆที่ผมได้เดินทางผ่านไปก็ยังได้พบเห็นภาพของเขาอยู่ในทุกๆที่ ผมเกิดความสงสัยและอยากรู้มากจึงถามคุณพ่อว่าเขาผู้นี่คือใครครับทำไมจึงมีรูปเขาเต็มไปหมด คุณพ่อบอกว่า “ คนผู้นี้คือพ่อของคนไทย ท่านได้ปกครอง และดูแลรักษาคนไทยทุกคน เราเรียกท่านว่า ในหลวง ” ซึ่งตั้งแต่นั้นผมก็ได้รู้จักในหลวง และค่อยเฝ้ามองท่านอยู่ห่างๆ สำหรับผมแล้วผมคิดว่าใครๆก็เคยพบเห็นในหลวงจากหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต ธนบัตร และรูปของท่านในสถานที่ต่างๆ แต่จะมีสักกี่คนที่จะมอง มองเข้าไปในคำสอนของพ่อ พ่อคนนี้ได้สั่งสอนลูกในหลายๆเรื่องราว โครงการพระราชดำริต่างๆ ล้วนถูกเขียนขึ้นมาจากห้องทำงานของพ่อ ซึ่งห้องทำงานไม่ใช่เพียงแค่ห้องสี่เหลี่ยมแต่หากคือประเทศไทย โต๊ะทำงานของพ่อไม่ใช่โต๊ะที่นั่งได้สะดวกสบาย แต่หากคือพื้นดิน และทุกก้าวที่

 

พ่อได้เสร็จไปเพื่อแก้ไขปัญหาของลูกๆ โดยไม่สนใจว่าจะยากลำบากสักเพียงใด ยังมีเหตุผล และหลายเรื่องราวที่ประทับใจผม แต่สิ่งเหล่านั้นไม่สามารถบรรยายออกมาด้วยคำพูด หรือการเขียน แต่มันเกิดจากความรู้สึกที่จะสัมผัสได้ด้วยหัวใจเท่านั้น

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 75 คน กำลังออนไลน์