Colonel Sanders

Colonel Sanders

               

 

 

                 พันเอกฮาร์แลนด์เดวิดแซนเดอ  (9 กันยายน 1890 - 16 ธันวาคม 1980) เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับการก่อตั้งอาหารจานด่วนร้านอาหารไก่ห่วงโซ่ Kentucky Fried Chicken (ตอนนี้รู้จักกันในชื่อเคเอฟซี) และต่อมาทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีของ บริษัท และ สัญลักษณ์. ชื่อและภาพของเขายังคงเป็นสัญลักษณ์ของ บริษัท

แซนเดอจัดขึ้นจำนวนของงานในชีวิตในวัยเด็กของเขาเช่นช่างไฟจักรไอน้ำ, ขายประกันและผู้ประกอบการปั้มน้ำมัน เขาเริ่มขายไก่ทอดจากร้านอาหารริมถนนของเขาในนอร์ทคอร์, เคนตั๊กกี้ในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ แซนเดอรับการยอมรับศักยภาพของแนวคิดร้านอาหารแฟรนไชส์และแฟรนไชส์เคเอฟซีครั้งแรกที่เปิดในยูทาห์ในปี 1952 การขยายตัวอย่างรวดเร็วของ บริษัท ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศเป็นล้นหลามสำหรับ Sanders และในปี 1964 เขาขายให้กับ บริษัท กลุ่มนักลงทุนที่นำโดยจอห์น บราวน์จูเนียร์และแจ็คซี Massey สำหรับ $ 2 ล้านบาท

 

ชีวิตในวัยเด็ก

                แซนเดอเกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 1890 ในบ้านสี่ห้องตั้งอยู่ 3 ไมล์ (5 กิโลเมตร) ทางตะวันออกของ Henryville อินดีแอนา.เขาเป็นพี่คนโตของเด็กสามคนที่เกิดมาเพื่อวิลเบอร์และเดวิดมาร์กาเร็แอน (née Dunlevy) แซนเดอ  ครอบครัวเข้าร่วมคริสตจักรคริสเตียนจุติ. ครอบครัวส่วนใหญ่ชาวไอริชและภาษาอังกฤษและวงศ์ตระกูล

พ่อของเขาเป็นคนอ่อนโยนและรักใคร่ที่ทำงานในฟาร์ม 80 เอเคอร์ของเขาจนกว่าเขาขาหักหลังจากการล่มสลาย จากนั้นเขาก็ทำงานเป็นเนื้อใน Henryville เป็นเวลาสองปี บ่ายวันหนึ่งในช่วงฤดู​​ร้อนในปี 1895 เขากลับมาถึงบ้านที่มีไข้และเสียชีวิตในวันนั้น แม่ของแซนเดอ 'ได้รับการทำงานในกระป๋องมะเขือเทศและหนุ่มฮาร์แลนด์จะต้องดูแลและปรุงอาหารสำหรับพี่น้องของเขา  โดยอายุเจ็ดขวบเขาเป็นข่าวที่มีทักษะกับขนมปังและผักและปรับปรุงด้วยเนื้อ. เด็กเสาะหาอาหารในขณะที่แม่ของพวกเขาออกไปสำหรับวันในเวลาสำหรับการทำงาน.  เมื่อเขาอายุได้ 10 ฮาร์แลนด์เริ่มทำงานเป็นงานหนักสำหรับเกษตรกรในท้องถิ่นชาร์ลีอร์ริสและเฮนรี่พระภิกษุสงฆ์

แม่ของแซนเดอแต่งงานในปี 1902 และครอบครัวย้ายไปกรีนวูดอินดีแอนา.  แซนเดอมีความสัมพันธ์ป่วนกับพ่อเลี้ยง ในปี 1903 เขาออกจากชั้นที่เจ็ด (ต่อมาระบุว่า "พีชคณิตของสิ่งที่ขับไล่ฉันออก") และไปใช้ชีวิตและทำงานในฟาร์มใกล้เคียง.  จากนั้นเขาก็เอาภาพวาดม้าม้างานในอินเดีย เมื่อเขาอายุได้ 14 เขาย้ายไปอยู่ทางตอนใต้ของรัฐอินเดียนาในการทำงานเป็นงานหนักสำหรับแซมวิลสันเป็นเวลาสองปีที่ผ่านมา. 

อุปสรรคในชีวิต

         
  แซนเดอร์เริ่มที่จะทำงานโดยเขาได้คิดค้นสูตรไก่ทอด ไปเสนอกับร้านอาหารมากมาย แต่ร้านอาหารต่างก็ได้ปฏิเสธสูตรไก่ทอดของเขาถึง 1009 ครั้ง จนสุดท้ายเขาจึงได้ก่อตั้งร้านอาหารของตนขึ้นมาในชื่อร้านว่า "KFC"

 


ต้นอาชีพ

            
ในปี 1906 ด้วยความเห็นชอบของแม่แซนเดอออกจากพื้นที่ไปอยู่กับลุงของเขาในนิวอัลบานีอินดีแอนา. ] ลุงของเขาทำงานให้กับ บริษัท รถรางและการรักษาความปลอดภัยแซนเดองานเป็นตัวนำ. 

แซนเดอปลอมวันเกิดของเขาและทหารในกองทัพสหรัฐในเดือนตุลาคม 1906 เสร็จสิ้นการมุ่งมั่นให้บริการของเขาเป็นคนขับรถบรรทุกในคิวบา.  เขาเป็นคนมีคุณธรรมในกุมภาพันธ์ 1907 และย้ายไปเชฟฟิลด์, อลาบามาที่ลุงอาศัยอยู่. ที่นั่นเขาได้พบกับพี่ชายของเขาคลาเรนซ์ที่ยังได้ย้ายไปที่นั่นเพื่อที่จะหนีพ่อเลี้ยงของพวกเขา.  ลุงทำงานให้กับทางรถไฟสายใต้และการรักษาความปลอดภัยแซนเดองานมีผู้ช่วยของช่างตีเหล็กในการฝึกอบรมได้.  หลังจากที่ สองเดือนแซนเดอย้ายไปแจสเปอร์, อลาบามาซึ่งเขาได้งานทำความสะอาดออกกระทะเถ้าของรถไฟจากภาคเหนือของอลาบามารถไฟ (ส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายใต้) เมื่อพวกเขาได้เสร็จสิ้นการทำงานของพวกเขา.  แซนเดอก้าวหน้าที่จะกลายเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง (เครื่องยนต์ช่างไฟอบไอน้ำ) ที่อายุ 16 หรือ 17 
ในปี 1909 แซนเดอพบแรงงานทำงานร่วมกับนอร์โฟล์คและทางรถไฟฝั่งตะวันตก.  ในขณะที่ทำงานอยู่บนทางรถไฟเขาได้พบกับโจเซฟินพระมหากษัตริย์ของแจสเปอร์, อลาบามาและพวกเขาก็แต่งงานกันหลังจากนั้นไม่นาน พวกเขาจะไปในที่ที่มีบุตรฮาร์แลนด์จูเนียร์ผู้ที่เสียชีวิตใน

ปี 1932 จากต่อมทอนซิลติดเชื้อและลูกสาวสองร์กาเร็ตแซนเดอมิลเดรดและแซนเดอเกิลส์.  จากนั้นเขาก็พบว่าการทำงานเป็นพนักงานดับเพลิงในรัฐอิลลินอยส์กลาง ทางรถไฟและเขาและครอบครัวของเขาย้ายไปอยู่ที่แจ็คสัน, เทนเนสซี.  กลางคืนแซนเดอเรียนกฏหมายโดยการติดต่อผ่านมหาวิทยาลัยลาซาลขยาย.  แซนเดอสูญเสียงานของเขาที่อิลลินอยส์หลังจากวิวาทกับเพื่อนร่วมงาน.  ในขณะที่ แซนเดอย้ายไปทำงานให้กับร็อกไอแลนด์รถไฟโจเซฟินและเด็กไปอยู่กับพ่อแม่ของเธอ. หลังจากที่ในขณะแซนเดอเริ่มที่จะปฏิบัติตามกฎหมายในลิตเติลร็อคซึ่งเขาได้เป็นเวลาสามปีที่ผ่านมามีรายได้เพียงพอในการเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับเขา ครอบครัวที่จะย้ายไปอยู่กับเขา. อาชีพนักกฎหมายของเขาจบลงหลังจากที่มีการทะเลาะกันในห้องพิจารณาคดีกับลูกค้าของเขาเอง. 
หลังจากนั้นแซนเดอย้ายกลับมาอยู่กับแม่ของเขาใน Henryville และไปทำงานเป็นกรรมกรในเพนซิลรถไฟ.  ในปี 1916 ครอบครัวย้ายไปเจฟเฟอร์สันที่แซนเดอมีงานขายประกันชีวิตให้กับ บริษัท พรูเด็นเชียประกันชีวิต .  แซนเดอในที่สุดก็ถูกยิงดื้อรั้น.  เขาย้ายไปลุยวิลล์และได้งานขายที่มีผลประโยชน์ร่วมกันชีวิตของรัฐนิวเจอร์ซีย์. 
ในปี 1920 แซนเดอจัดตั้ง บริษัท เรือข้ามฟากซึ่งดำเนินการเรือในแม่น้ำโอไฮโอระหว่างเจฟเฟอร์สันและวิลล์.  เขาหาเสียงสำหรับการระดมทุนกลายเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยตัวเองและได้รับการแต่งตั้งเลขานุการ บริษัท .  เรือข้ามฟาก เป็นความสำเร็จทันที.  รอบ 1,922 เขาเอางานเป็นเลขานุการที่หอการค้าในโคลัมบัส, อินดีแอนา.  เขาเข้ารับการรักษาจะไม่ดีมากที่งานและลาออกหลังจากน้อยกว่าหนึ่งปี.  แซนเดอ cashed ในหุ้นของ บริษัท เรือข้ามฟากเรือของเขาสำหรับ $ 22,000 และใช้เงินในการจัดตั้ง บริษัท ผลิตโคมไฟอะเซทิลีน.  ทุนล้มเหลวหลังจาก Delco แนะนำหลอดไฟฟ้าที่พวกเขาขายในเครดิต
แซนเดอย้ายไปวินเชสเตอร์, เคนตั๊กกี้ไปทำงานเป็นพนักงานขายของ บริษัท มิชลินยาง.  เขาสูญเสียงานของเขาในปี 1924 เมื่อมิชลินปิดโรงงานผลิตของพวกเขาในรัฐนิวเจอร์ซีย์.  ในปี 1924 โดยมีโอกาสเขาได้พบกับผู้จัดการทั่วไป มาตรฐานน้ำมันเคนตั๊กกี้ที่ถามว่าเขาจะเรียกใช้สถานีบริการในนิโคลัส.  ในปี 1930, ปิดสถานีเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ. 

เสียชีวิต

         
แซนเดอได้รับการวินิจฉัยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันในเดือนมิถุนายนปี 1980  เขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลชาวยิวในเคนตั๊กกี้ของโรคปอดบวมใน 16 ธันวาคม 1980 ตอนอายุ 90 แซนเดอยังคงอยู่ ใช้งานจนกว่าจะถึงเดือนก่อนที่ความตายของเขาปรากฏตัวในชุดสูทสีขาวของเขากับฝูงชน. ร่างของเขานอนอยู่ในรัฐอริโซน่าของเคนตั๊กกี้ศาลาว่าการรัฐในแฟรงก์เฟิหลังจากพิธีศพที่ภาคใต้แบ๊บติสวิทยาลัยศาสนศาสตร์โรงพยาบาลที่เข้าร่วม มากกว่า 1,000 คน แซนเดอถูกฝังอยู่ในชุดสูทสีขาวของเขาลักษณะและสีดำผูกสตริงตะวันตกในภูเขาถ้ำป่าช้าใน Louisville   
 

ความประทับใจ

   ความประทับใจ ผูพันแซนเดอร์ เริ่มทำจากอาชีพเล็กจน เริ่มคิดที่จะทำงานของตัวเอง เขามีความมานะอดทนกับการทำงานทุกอย่างจนเขาสามารถประสบความสำเร็จได้

แนวคิดที่ได้จากบุคคล

1. เอาทุกอย่างมาเป้นประสบการณ์
2. มานะอดทน
3. สู้กับทุกเรื่อง

แนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน

    แนวทางในการนำแนวคิดมาใช้คือไม่ว่าเราจะเจออุปสรรคจะเล็กจะใหญ่จะโดนปฏิเสธ มากสักเท่าไรเราก็ไม่ควรยอมแพ้ชีวิตจึงจะสามารถประสบความสำเร็จได้

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 29 คน กำลังออนไลน์