LBK (ออย) Caster ชื่อดังบน YouTube

LBK (ออย)

 

 

               สำหรับในแวดวงสังคม YouTube โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "Caster (แคสเตอร์)" คงน้อยคนนัก ที่จะไม่รู้จัก "ออย LBK" หนุ่มน้อยผู้มากพรสวรรค์ ที่สร้างสรรค์ผลงานมาแล้วหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแคสเกม, ร้องเพลง, วาดภาพ, แต่งเพลง, พากย์เสียง และ Launchpad จนทำให้ปัจจุบันมียอดสมาชิกติดตามผลงานมากกว่า 700,000 Subscribe บน YouTube

ภาพวาดของ LBK จากโปรแกรม Adobe Flash

 

               Caster (แคสเตอร์) คือ การเล่นเกมไป พูดไป บรรยายด้วยเสียงของผู้ที่เล่นอยู่ขณะนั้น ไม่จำเป็นต้องมีสาระ ไม่จำเป็นต้องเน้นไปทางใดทางหนึ่ง แต่เป็นเพียงแค่คุณเล่นเกมไปและสามารถทำให้คนที่ดูคุณอยู่ รู้สึกสนุก รู้สึกว่าได้เล่นเกมไปพร้อมๆกับคุณ ซึ่งในต่างประเทศจะใช้คำว่า Let's Play

 

ตัวอย่างการแคสเกม : https://www.youtube.com/user/HEARTROCKERChannel

 

                    แคสเกมแล้วได้อะไร ?

               ช่วง YouTube สมัยแรกๆ การที่ประเทศไทยจะไปเป็น Partner กับเขา ถือว่าเป็นไปไม่ได้เลย เพราะทาง YouTube เขาไม่ Support ประเทศไทย YouTube Partner คืออะไร มันก็คือเมื่อเวลาที่คุณอัพคลิปกับทาง YouTube ได้เงินไปด้วย แล้วมันนับจากอะไร          ไม่ใช่นับจากยอดคนติดตาม แต่นับที่ยอด View ยิ่ง View เยอะ เราก็ได้เงินเยอะ แต่ด้วยการที่ไทยไม่สามารถเป็น Partner กับ YouTube       ได้โดยตรง จึงต้องมีบริษัทนายหน้าของฝรั่งมารับเราต่ออีกช่วงหนึ่ง เราก็จะสามารถเป็น Partner กับ YouTube ได้แล้ว เพียงแต่เราอาจจะถูกหักค่านายหน้าไป 20 - 30% ของการทำเงินที่เราได้ ซึ่งพอป่านไป 1 เดือน เขาก็จะทำการโอนเงินเข้าบัญชี PAYPAL ของเรา เราก็ไปเชื่อมโยงกับบัญชีธนาคารของเราไว้ ก็จะสามารถนำเงินออกมาใช้ได้

                    เกมเถื่อน ภัยร้ายของผู้พัฒนาเกม

               เกมเถื่อน เป็นคำรวมๆ ที่หมายถึง แผ่นผี และ พวกปล่อยโหลดฟรี ที่ผิดกฏหมาย มีอยู่หลายคนที่ให้ความสนใจกับเกมเถื่อนมากกว่าเกมแท้เพราะมีัราคาถูกกว่า ยิ่งพวกโหลดก็โหลดเล่นกันฟรีๆ ไม่ต้่องจ่ายเงินเลยเสียด้วยซ้ำ ผลที่ตามมาก็คือ ยอดจำหน่ายที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ นั่นเอง และเมื่อยอดขายตกต่ำลง สินค้าก็ถูกตีกลับมายังตัวแทนจำหน่าย และความซวยจะดีดกลับมาหาผู้พัฒนาในที่สุด...

                    ผู้พัฒนาซวยยังไง ?

                 ซวยชั้นที่ 1
               ผลการขายที่ตกต่ำมีผลกระทบต่อเงินรายได้แน่นอนครับ สำหรับผู้พัฒนาบางค่ายที่อยู่ในสังกัดของคัวแทนจำหน่าย ก็ยังสามารถหันไปซบอกในอ้อมกอดของตัวแทนจำหน่ายนั้นๆ ได้ เพราะยังไงรายได้ของพวกเขาก็อยู่ที่เงินเดือนจากตัวแทนจำหน่าย แต่สำหรับค่ายเกมอินดี้ หรือเกมที่ไม่มีสังกัด อาจจะต้องเครียดหน่อย

                 ซวยชั้นที่ 2
               บางที เกมกระแสดี ออกจะถึงขั้นเป็นเ้กมดังด้วยซ้ำ แต่กลับขายไม่ดี มีความเสี่ยงสูงที่จะถูกพิจารณาดรอปหากมีการเสนอโปรเจ็กต์ภาคต่อไป เคยสงสัยไหมครับ บางเกมเจ๋งโคตร แต่กลับไม่มีภาคต่อ.. (เหตุผลอาจจะมาจากผู้พัฒนาต้องการสร้างภาคเดียวอยู่แล้วก็ได้อย่างเช่น Vanquish ของ สตูดิโอ Platinum Games เป็นต้น)

                 ซวยชั้นที่ 3
               เมื่อยอดขายไม่กระเตื้อง ขุนให้ตายยังไงก็ไม่ขึ้น สตูดิโอนั้นๆ อาจจะถูกเลิกถอนสัญญาจ้าง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ โดนไล่ออกยกก๊วนนั่นเอง ซึ่งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีสตูดิโอหลายแห่งปิดตัวไป ซึ่งบางที่พวกเราก็ไม่รู้ บางสตูดิโอตัวแทนจำหน่ายเองก็พยายามข่วย ซึ่งสำหรับข่าวการเจ๊งที่ใหญ่ใหญ่สุดๆ ในวงการเกมเลยก็คือตัวแทนจำหน่ายชื่อดังอย่าง THQ และพลพรรคในสังกัดทั้งหลาย ที่ล้มละลายแบบสุดๆ เพราะเป็นหนี้กว่า 50 ล้านเหรียญ และไม่สามารถรักษาสมดุลย์ทางการเงินได้อีกต่อไป จึงเป็นที่มาของเหตุการ "THQ ตัวแตก" เหล่าผู้พัฒนาค่ายต่างๆ ที่อยู่ในสังกัดต่างกระจัดกระจายไปคนละทิศละทาง ค่ายที่มีฝีมือหน่อยก็ถูกตัวแทนจำหน่ายอื่นซื้อตัวไป ส่วนระดัีบล่างๆ ก็ตกงานกันเป็นทิวแถว

               โดยสรุปแล้ว ทีมผู้พัฒนาเกม เป็นอาชีพที่โดนได้ทั้งขึ้นทั้งร่องเพราะต่อให้เกมดังแค่ไหน ระบบดียังไง ใช้เวลากี่สิบปีในการพัฒนา แต่ถ้าทำยอดขายไม่ได้ ผลงานของพวกเขาจะถูกทางตัวแทนจำหน่ายมองว่าเป็นงาน "ไร้คุณภาพ" ทันที นั่นถือว่าเป็นความเจ็บปวดสูงสุดของผู้สร้างผลงานเลยล่ะครับ

                    ประโยชน์ของเกม

               หลายคนมักมองว่าเกม เป็นสื่อบันเทิงที่ไร้สาระ เนื่องจากมันมีข่าวที่กล่าวถึงเกมในด้านลบมากมายเช่น เด็กวัยรุ่นขโมยของ อ้างว่าเลียนแบบจากเกม ทำให้เกมถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะทำให้เด็กไม่สนใจเรียน ก้าวร้าว ฯลฯ ซึ่งในปัจจุบันผู้ใหญ่หลายคน จึงห้ามที่จะไม่ให้ลูกเล่นเกม โดยที่พวกเขามองข้ามประโยชน์ของมันไป

               เกม สามารถให้ประโยชน์กับเราได้หลายอย่าง หากผู้เล่นสามารถนำสิ่งนั้นมาประยุกต์ใช้ได้ อาทิเช่น

          1. การฝึกภาษาให้กับผู้เล่น เนื่องจากเกมทั่วไป จะเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องมีทักษะการแปลภาษา เพื่อที่จะสามารถรับรู้สิ่งที่ตัวเกม ต้องการจะสื่อให้กับผู้เล่นได้อย่างเข้า

          2. การฝึกไหวพริบและการใช้สมอง เกมทั่วไปมักมีปริศนาให้ผู้เล่นต้องแก้ โดยจะต้องสังเกตทุกอย่างในเกม เพื่อนำไปคิดและวิเคราะห์ว่า ควรจะทำอย่างไรให้ผู้เล่นสามารถผ่านอุปสรรคนั้นๆได้

          3. ช่วยให้สายตาของผู้เล่น สามารถโฟกัสสีต่างๆ ที่มองเห็นได้มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้เล่นเกม เนื่องจากการเล่นเกม จะต้องมองทั้ง Map, HP, Enemy ไปพร้อมๆกับการเล่น ทำให้สายตาของคนเล่นเกม มักจะเห็นอะไรได้หลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน

 


ช่อง : https://www.youtube.com/user/frigginkarn

 

               สุดท้ายนี้อยากฝากถึงทุกคนที่ชอบเล่นเกม การเล่นเกมไม่ใช่สิ่งที่ผิด หากคุณแบ่งเวลาในการเล่นและการทำงานได้ เพราะเกมนั้นสามารถทำให้คนๆหนึ่ง มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ คอย่างเช่นบางคนที่เขาเล่นเกมเก่งๆ เขาก็อาจจะกลายเป็นผู้เล่นระดับประเทศ และอาจเข้าไปสู่วงการเกม (E-Sport) ได้เลย ซึ่งผู้เล่นเหล่านั้นก็จะมีเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 100,000 บาท เห็นไหมหละครับ ว่าการเล่นเกมมันก็มีประโยชน์เหมือนกัน หากคิดว่าการเล่นเกมของคุณไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ก็จงเล่นต่อไป...

 

 

               แนะนำเล็กน้อย กับหนังสือ Weekly Online ของ LBK เล่มแรก ซึ่งภายในจะเล่าเรื่อง และแนะนำวิธีการต่างๆ เกี่ยวกับการแคสเกม สามารถหาซื้อได้ตาม 7-11 หรือร้านจำหน่ายหนังสือทั่วไป

                    ความรู้สึกประทับใจ

               เป็นบุคคลที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ถ้าจะทำอะไร ก็ต้องให้ถึงที่สุด

                    แนวคิดที่ได้จากบุคคลสำคัญ

               1. ทำสิ่งที่มากว่าความฝัน

               2. ไม่ต้องสนใจว่าใครจะว่าเรายังไง แค่ทำสิ่งที่คิกว่าดีที่สุดก็พอแล้ว

               3. ทำทุกสิ่งที่อยากทำ

                    แนวทางในการดำเนินชีวิต

               ชีวิตไม่ได้สำคัญที่ว่า เราจะเจออะไร แต่มันสำคัญที่ว่า เราเลือกจะทำอะไร

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 107 คน กำลังออนไลน์