บุคคลต้นแบบ

 

aa41faa15b8234d7dc08f630978eea31.jpg

 
           หากจะกล่าวถึงผู้ชายคนหนึ่ง ผู้ชายที่ไม่ใช่ซุปเปอร์แมนแต่อ้อมแขนของเขาก็อบอุ่นเสมอ ผู้ชายคนนั้นไม่ใช่บุคคลในฝันที่พร่ำเพ้อแต่ก็เป็น
ยอดมนุษย์ในดวงใจใครหลายๆคน ยามใดที่ทุกข์ท้อกำลังใจมากมายเขามีให้ ผู้ชายที่รักเราด้วยหัวใจ ผู้ชายคนนั้นไม่ใช่ใคร เขาคือผู้ชายที่เราเรียกว่า
“พ่อ”
          ตั้งแต่เกิดมาก็มีแต่พ่อนี่แหละที่อยู่ด้วยกันมาตั้งแต่เล็กๆ ตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ เพราะแม่ของดิฉันได้เสียชีวิตตั้งแต่ตอนที่ดิฉันยังอายุได้แค่เพียง
หนึ่งขวบกว่าๆ จากนั้นมาชีวิตของฉันก็มีแต่พ่อเรื่อยมา ตอนเด็กๆพ่อจะตามใจมากเพราะพ่อบอกว่าไม่อยากให้รู้สึกว่ามีแค่พ่อคนเดียวก็เติมเต็มให้ลูก
คนนี้ได้ทุกอย่าง สิ้นอาทิตย์พ่อจะซื้อไก่ทอด KCF กับของเล่นมาให้เสมอ พ่อตามใจแบบสุดๆ พ่อไม่เคยบ่นคำว่าเนื่อยให้ได้ยินเลย พ่อทำงานหนักแค่ไหน
ก็ไม่เคยบ่น ตอนเช้าขับรถไปส่งที่โรงเรียน พอตอนเย็นก็ไปรับ มันทำให้เราไม่รู้สึกขาดอะไรเลย เพราะคอยมีพ่อที่รักเราอยู่อย่างงี้ พ่อจะเป็นคนที่ไม่ค่อย
บอกรักออกมาเป็นคำพูดแต่พ่อจะแสดงออกมาจากการกระทำ วันไหนที่ลูกมีอะไรไม่สบายใจก็จะมาปรึกษาพ่อนี่แหละ เราเคยคิดนะว่าถ้าเรามีลูก
เราจะดูแลลูกของเราได้ดีอย่างที่พ่อดูแลเรามั้ย อยากจะบอกว่าหนูรักพ่อที่สุดเลยนะค้ะ ลูกแย่ๆรักพ่อที่สุด เปรียบพ่อดั่งผู้ถือหางเสือนาวาชีวิตให้หันเห
ไปตามกระแสน้ำแห่งความเมตตา ดั่งหัวรถจักรนำขบวนผู้โดยสารที่ร่วมชีวิตไปตามเส้นทางศีลธรรมที่ถูกต้องสู่สถานีแห่งความสำเร็จอย่างปลอดภัยและ
สง่างาม จะมีใครเล่าที่คอยอุ้มชูเลี้ยงดูเราตั้งแต่เรายังเด็ก คอยป้อนอาหารป้อนน้ำ ทำงานหนักเพื่อให้ครอบครัวมีความสุข คอยอยู่ข้างเรายามที่เราทุกข์
หรือร้องไห้ ทำอย่างได้เพื่อเรา หยาดเหงื่อแรงกายของพ่อที่ทำเพื่อฉัน ฉันไม่สามารถหาอะไรตอบแทนคือพ่อได้ นอกจากตั้งใจเรียนหนังสือ
ประพฤติปฏิบัติตัวให้ดี ฉันจะทำทุกอย่างเพื่อให้พ่อของฉันมีความสุข ฉันจะทำให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าความการกระทำของฉันจะเป็นหนึ่งในล้านการกระทำ
ทั้งหมดที่พ่อทำเพื่อฉันก็ตาม และคงไม่มีรักไหนที่ยิ่งใหญ่เท่ากับรักของพ่อตราบชั่วนิรันดร์ ยามที่เราเกิดมาพ่อให้กำลังใจให้เรามีชีวิตรอดออกมา
พ่อคุยกับเราแม้จะฟังเราพูดไม่รู้เรื่อง พ่อคอยปลอบโยนเรายามที่เราร้องไห้หวาดกลัว พ่อคอยป้อนน้ำป้อนข้าวให้เรายามที่เราหิว พ่อต้องตื่นมายามดึกดื่น
เพื่อดูว่าเราหลับดีหรือเปล่า พ่อต้องทำงานตรากตรำเพื่อหาเงินมาให้แก่เรา พ่อต้องตื่นแต่เช้ากลับบ้านดึกเพื่อเรา พ่อต้องทำตามสิ่งที่เราบอกเราต้องการ
พ่อหาทุกสิ่งทุกอย่างมาให้แก่เรา พ่อคอยรับส่งเราไปโรงเรียนทุกวัน พ่อคอยดุว่าเราตีเรายามที่เราดื้อดึง พ่อต้องร้องไห้อยู่ในใจยามที่ดุว่าเรา
พ่อดูแลเอาใจใส่เราทุกอย่าง พ่อแม้ยามป่วยก็ยังห่วงใยเรา พ่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างแก่เรา พ่อผู้ซึ่งเป็นผู้นำของครอบครัว ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่จะต้องนำพา
ครอบครัวฝ่าฟันอุปสรรค ภัยอันตราย ให้รอดพ้นไปให้ได้ ผู้ซึ่งคอยโอบอุ้มครอบครัวให้มั่นคง อุ้มชูฟูฟักเราให้ปลอดภัย ทั้งยังต้องคอยให้กำลังใจแก่เรา
ยามที่เราท้อแท้ ยามพ่อกังวลพ่อก็ต้องทำเป็นปกติ ยามพ่อกลุ้มพ่อก็ต้องแอบไปนั่งคิดคนเดียว ยามพ่อทุกข์พ่อก็ต้องฝืนยิ้ม ยามพ่อป่วยพ่อก็ต้องทำ
เป็นสบาย ทั้งหมดนี้พ่อไม่ได้ทำเพื่อใครอื่น พ่อทำเพื่อเราทั้งสิ้น เพื่อไม่ให้เราไม่สบายใจไปกับพ่อ เพื่อให้เรามีความสุข คนเราทุกคนไม่ว่าใครเกิดมา
ย่อมมีพ่อ แต่พ่อของแต่ละคนล้วนแล้วก็แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่พ่อของทุกๆคนไม่ว่าใคร ก็ย่อมมีเหมือนกันก็คือ ความรักที่มีให้แก่ลูก
พ่อทุกคนย่อมรักลูกเป็นธรรมดาอยู่แล้ว เพราะลูกนั้นเปรียบเสมือนแก้วตาดวงใจของพ่อแม่ เสมือนแก้วที่เปราะบางที่แม้สัมผัสเพียงเล็กน้อยก็อาจแตกร้าว
ได้ พ่อแม่จึงต้องคอยดูแล เลี้ยงดู เอาใจใส่ อย่างทะนุถนอมเพื่อให้แก้วบางนั้น แข็งแกร่งขึ้นเป็นแก้วเจียรไนให้ได้ คำว่าพ่อจึงมีความหมายที่ยิ่งใหญ่
เพราะท่านเป็นผู้เสียสละ เป็นผู้ให้ ไม่ว่าท่านจะเป็นพ่อแท้ๆของเรา หรือพ่อแผ่นดิน ท่านก็ยังเป็นพ่อ พ่อที่มีหน้าที่ที่จะต้องดูแลลูกๆ ให้ลูกๆของท่าน
มีความสุข สมบูรณ์ที่สุด ซึ่งที่ท่านทำไปนั้นไม่ใช่เพียงเพราะเป็นหน้าที่ของพ่อ แต่ยังเป็นเพราะความรักของพ่อที่มีให้แก่ลูก พ่อคำคำเดียวนี้เป็นคำ
ที่แสนจะมีความหมายมากมายในชีวิตของคนทุกคน เราทุกคนล้วนมีพ่อผู้ที่เป็นทั้งผู้ให้ชีวิตและผู้ชี้แนะหนทางเดินในชีวิตของเรา เมื่อเราเด็กพ่อก็เป็นคน
ที่หัดให้เราเดิน พอเราโตขึ้นพ่อก็เป็นผู้ที่ชี้แนวทางทางการศึกษาให้กับเราแม้กระทั่งจนเราโตสามารถที่จะสร้างทางเดินของตัวเองได้พ่อก็ยัง
เป็นผู้ที่คอยบอกว่าทางที่เราเดินนั้นดีไม่ดีอย่างไร สำหรับฉันนั้นพ่อเป็นทุกอย่างในชีวิต เป็นทั้งผู้ให้กำเนิด เป็นครูที่คอยสอนให้เราเป็นผู้เป็นคนมาได้
เป็นเพื่อนที่คอยอยู่ข้างเราแชร์ความสุขความทุกข์กับเรา พ่อเป็นทุกอย่างในชีวิตของฉัน พ่อของฉันอาจไม่ใช่ผู้ชายที่ดีหรือประเสิร์ฐที่สุดในสายตาใคร
แต่สำหรับฉันพ่อเป็นผู้ชายที่ดีและเพอร์เฟกสำหรับฉัน ผู้ชายคนนึงคอยดูแลปกป้องเราแม้ว่าเราจะโตมากแค่ไหน ก็ตามท่านก็ยังคงคอยดูแลปกป้องเรา
เสมอ มีคนเคยบอกว่าถ้าจะหาผู้ชายสักคนมาเป็นสามีต้องหาผู้ชายที่ดีได้อย่างพ่อเรา ฉันว่ามันเป็นคำพูดที่ดีมากเลยเพราะว่าถ้าผู้ชายที่เราคบ
อยู่นั้นไม่ดีเท่ากับพ่อเราแล้วเค้าก็คงไม่สามารถให้ความสูขกับเราได้มากเท่ากับที่พ่อให้ ฉันคงไม่ได้เป็นลูกที่ดีเท่าไหร่นัก อาจจะมีบ้างบางทีที่
ทำให้พ่อต้องผิดหวังหรือเสียใจ อาจจะไม่ใช่ลูกที่ดีที่สุดในโลกไม่ได้รับรางวัลลูกกตัญญูดีเด่นแต่สิ่งหนึ่งที่ฉันมั่นใจเลยว่าฉันไม่แพ้ใครคือฉันก็เป็น
ลูกคนหนึ่งที่รักพ่อมากที่สุดในโลกเหมือนกัน ฉันมองว่ารูปนี้พ่อหล่อมากแต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งฉันคิดได้ว่าพ่อนั้นทำงานหนัก เหนื่อย ก็เพื่อใคร
ก็เพื่อฉันเองนั้นแหละพ่อไม่เคยบ่นให้ฉันฟังว่าพ่อเหนื่อย ฉันเลยมองย้อนตัวเองว่าแล้วจะท้อทำไมในเมื่อเรายังพยายามต่อไปได้อีก แต่ด้วยความเป็นพ่อ
ที่พร้อมทำทุกอย่างเพื่อฉันได้เสมอ ฉันประทับใจรูปนี้มาก และอีกรูปที่คอยเป็นแรงผลักดันให้ฉัน ทุก ๆ คนย่อมมีรูปประทับใจเป็นของตัวเองฉันก็
เป็นหนึ่งในนั้นที่มีรูปประทับใจนั้นก็คือรูปพ่อ แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแต่พ่อคนเดียวที่คอยเป็นแรงผลักดันยังมี ปู่ ตา น้า และน้องสาวที่คอยส่งกำลังใจมา
ให้ฉันเสมอ ฉันดีใจ และมีความสุขที่สุดที่ได้อยู่ในครอบครัวที่แสนอบอุ่น ครอบครัวที่ไม่เคยทอดทิ้งกันให้กำลังใจซึ่งและกันเสมอมา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์