บุคคลต้นแบบ นางสาวจตุพร คอลไลส์ (ยาย) โดย น.ส.นางสาวจันทกานติ์ รัมพณีนิล 5/8 เลขที่ 11

บุคคลที่ฉันประทับใจคือ นางสาวจตุพร คอล์ไลส์ เธอคือยายของฉันเอง และฉันรักเธอมาก เพราะเธอเลี้ยงดูฉันมาตั้งแต่ยังเด็ก ถึงแม้ว่าเธอจะมีอายุที่มากแล้ว เธอก็สามารถเลี้ยงดูแลฉันแทนแม่ของฉันเองได้ ให้ฉันได้อยู่อย่างมีความสุข อยู่อย่างสุขสบาย ถึงแม้เธอจะอายุมากแต่เธอก็มีความสามารถหลายอย่างเลยที่เดียว เธอเป็นบุคคลนึ่งของครอบครัวที่สามารถหาเงินให้ครอบครัวได้มากที่สุด เธอเป็นคนที่อยากจะเห็นครอบครัวสุขสบายด่อนตัวเอง เธอมีความขยันหมั่นเพียรอย่างมาก เธอสามารถหาหนได้ให้ครอบครัวรอดพ้นปัญหาไปได้ เธอพร้อมจะยื่นมือมาช่วยไม่ว่าจะเจออะไรก็ตาม แถมเธอยังมีความสามารถหลายอย่างด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นภาษา ภาษาเธอพูดได้ถึง 4 ภาษา ทั้ง อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมัน จีน ทำให้ฉันรู้ว่าอายุถึงจะมากแค่ไหนมันก็ไม่สำคัญ ชีวิตเรายังสามารถเรียนรู้ได้อีกมากมาย ทุกอย่างยังไม่สายเกินไป ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่เยอรมันนี่ เธอได้ย้ายไปแต่งงานอยุ่ที่นูน ทำงานและหาตังส่งมาให้พวกเราได้ใช้ เธอสอนฉันตลอดว่า "สิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตไม่ได้มาจากการที่เราเรียนแล้วได้เกียรติ เกรดสูง หรืออะไรก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตเรามีคุณค่าคือประสบการณ์ในแต่ละวันที่เราได้เรียนรู้ การที่เราจะการเผชิญกับสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง การที่เราจะกล้ายอมรับกับความจริงที่จะเกิดในภายภาคหน้า ทุกอย่างนั้น มันย่อมสอนให้เราได้รู้จักการใช้ชีวิต เธอบอกฉันว่า เรียนนะมันสำคัญนะมันเหมือนเป็นใบเปิดทางดีๆให้กับเรา ให้เราได้เจอเส้นทางที่ดี แต่เหนือสิ่งอื่นใดแล้ว ประสบการณ์จากตัวเรานี้ละสำคัญที่สุด" ทุกวันนี้ฉันอยู่กับหลักคำสอนของเธอ ยึดมั่นว่า การเรียนไม่ได้สำคัญไปซะหมด ประสบการณ์ตั้งหากละ ตอนนี้ฉันดำเนินชีวิตตามเธอ นั้นคือ การหาประสบการณ์ให้ชีวิต การได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เปิดโลกใหม่ให้กับตัวเองไม่วนอยู่แต่กับการเรียน แต่ถึงยังไงฉันก็ยังตั้งใจเรียนเหมือนเดิม เพื่อสักวันฉันจะได้เจอเส้นทางที่ดี คนที่ดี สิ่งดีๆ ในบางครั้งฉันอาจจะล้มบ้าง ท้อบ้าง แต่ฉันก็สู้เพราะถ้าเราไม่สู้ เส้นทางข้างหน้าเราคงจะผ่านไปไม่ได้ และทั้งหมดที่ฉันได้กล่าวมานั้น อาจจะทำให้ใครบางคนคิดแบบฉันก็เป็นได้ แนวคิดที่ยายฉันสอนไว้ มันอาจจะตรงกับความคิดของใครหลายๆคน หรือบางคนอาจจะคิดแย้งว่า การเรียนสำคัญกว่าประสบการณ์ก็ตาม ถึงยังงั้นครอบครัวทุกคนก็สอนให้ลูกหลานตัวเองเป็นคนดี ครอบครัวเราหวังจะให้ลูกหลานตัวเองได้ดีกันอยู่แล้ว ความคิดและการถูกสั่งสอนของแต่ละครอบครัวไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ในสังคมเราถึงได้มีคนหลายประเภท ทั้งดีทั้งร้าย ยายฉันจึงได้สอนให้ฉันได้เรียนรู้ประสบการณ์ด้วยตัวเอง เพราะถ้าเราไม่เรียนรู้ด้วยตัวเอง เราไม่มีวันจะเข้าใจว่า สิ่งพวกนั้นมันจะดียังไงร้ายยังไง และตอนนี้ฉันก็กล้าจะเรียนรู้อะไรมากมายด้วยตัวเองแล้ว ทั้งการที่กล้าจะออกเผชิญโลกคนเดียว การได้ลองทำงานพร้อมกับเรียน การที่ได้รู้จักคนมากหน้าหลายตา หลายนิสัย การได้ลองค้นหาความเป็นตัวเอง และตอนนี้ฉันก็ได้เจอมันแล้วฉันได้เจอสิ่งที่ฉันอยากทำแล้ว และฉันอยากจะขอบคุณยายและครอบครัวฉันมากที่ทำให้ชีวิตของฉันเดินมาถึงจุดนี้ได้ จุดที่ฉันสามารถทำงานหาเงิน เลี้ยงพ่อแม่ได้ ขอบคุณมากนะคะ^^

แรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนหลาย ๆ คนที่จะก้าวเดินไปข้างหน้า เปรียบเสมือนได้ว่าเป็น จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งในชีวิตก็ว่าได้ ถ้าเรามีแรงบันดาลใจในชีวิตเราก็จะมีหลัก มีเส้นทางให้เดินแต่ถ้าไร้ซึ่งแรงบันดาลใจแล้ว เราก็คงเคว้งคว้างเหมือนเรือที่ลอยอยู่ในแม่น้ำยิ่งเมื่อตอนเราเรียนจบ และเริ่มต้นชีวิตของการทำงาน แรงบันดาลใจยิ่งมีความสำคัญอย่างสุดเพราะชีวิตทำงานและชีวิต ครอบครัวนี่แหละของจริงที่เราต้องเผชิญ ใครไร้ความฝัน และแรงบันดาลใจในการมีชีวิตแล้ว คงจะใช้ชีวิตไปเรื่อย ๆ ไม่มี จุดหมาย เนื่องจากว่ามันเป็นสิ่งที่เตือนใจเราไว้ว่าเราจะเดินทางในรูปแบบใดจึงจะไปถึงความสำเร็จหรือเป็นไปดั่งที่คาดหวังที่จะเป็นของแต่ละบุคคลก็จะมีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกัน

"แรงบันดาลใจ" เป็นสิ่งสำคัญ เพราะแรงบันดาลใจทำให้เรามีแรงขับเคลื่อน แรงบันดาลใจเป็นขุมพลังทั้งในการจุดระเบิดแรกเริ่ม และยังคงเป็นเครื่องหล่อเลี้ยงประคับประคองให้เราทำสิ่งนั้นจนสำเร็จลุล่วงไปได้"

แรงบันดาลใจ (Inspiration) หมายถึง พลังอำนาจในตนเองชนิดหนึ่ง ที่ใช้ในการขับเคลื่อนการคิดและ การกระทำใด ๆ ที่พึงประสงค์ เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องอาศัยแรงจูงใจ(Motivation)ภายนอกก่อให้เกิด แรงจูงใจขึ้นภายในจิตใจเสียก่อน เพื่อที่จะกระตุ้นให้เกิดการคิดและการกระทำในสิ่งที่พึงประสงค์เหมือนเช่นปกติวิสัยของมนุษย์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าสิ่งที่ตนกระทำนั้นจะยากสักเพียงใด ตนก็พร้อมที่จะฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายสู่ความสำเร็จที่ต้องการให้จงได้ แม้จะต้องเสียสละบางสิ่งของตนเองไปบ้าง ก็พร้อมที่จะเสียสละได้เสมอ ถ้าจะช่วยนำมาซึ่งผลสำเร็จที่ต้องการนั้นได้จริง ๆ

 

และสุดท้ายนี้ ฉันอยากจะบอกทุกคนว่าแรงบันดาลใจเราหาได้จากทุกทิศ หาได้จากคนรอบข้าง ในบ้างคนการที่เรามีคนที่เป็นแรงบันดาลใจของเรามันก็ดีนะ มันทำให้เรารู้สึกมีแรงผลักดันสู้ต่อไป ให้ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างดี ชีวิตฉันทางไม่มียายของฉันที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันคงจะอยู่บนโลกนี้ลำบาก เพราะฉันไม่มีแนวคิดอะไรที่เป็นตัวฉันเลยฉันจะจดจำทุกเรื่องราวที่ท่านสอนฉันไว้ เอามาใช้ในชีวิตประจำ เอามาใช้เพื่ออนาคต ฉันจะจดจำชื่อของหญิงสาวคนนี้ นางสาวจตุพร คอลไลส์ ชื่อของหญิงสาวที่ทำให้ฉันมีอนาคตที่ดีและฉันอยากจะขอบคุณ อยากจะตอบแทนพระคุณของท่านอย่างสุดซึ้ง แต่ฉันก็ทำได้เพียงสวดมนต์ภาวนาให้ท่านได้มีชีวิตที่ดี มีร่างกายที่ดี มีความสุข มีเงินมีทอง ชีวิตอยู่ดีกินดี ไม่ต้องเครียกหรือกังวลสิ่งต่างๆรอบตัว ฉันคิดไม่ออกเลยว่าถ้าวันนึ่งฉันต้องเสียท่านไปฉันจะอยู่ยังไง ฉันจะดำเนินชีวิตไปได้ยังไง จะมีใครที่เข้าใจฉันมากกว่าท่านไปอีกแล้ว ถึงเวลานั้นฉันคงต้องยืนด้วยขาวองข้างของตัวเอง คงจะไม่มีท่านที่จะมาค่อยให้คำแนะนำฉันอีก

ฉันรักและภูมิใจมากที่ฉันมียายทีทั้งเก่ง ทั้งฉลาด ถึงจะปากร้ายแต่ใจดี
 
รักยายมากๆนะคะ

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 61 คน กำลังออนไลน์