บุคคลต้นในการดำเนินชีวิต : พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พลเอก  ประยุทธ์  จันทร์โอชา

 

ความรู้สึกที่ประทับใจต่อ พลเอก  ประยุทธ์  จันทร์โอชา  ผมมีความรู้สึก ยกย่องเชิดชู  เพราะท่านพลเอกประยุทธ์  ได้ทำให้บ้านเมืองสงบสุข  และไม่มีปัญหาการชุมนุมของฝ่ายต่างๆและรู้สึกนับถือถึงความเสียสละที่ท่านมาบริหารบ้านเมืองด้วยความลำบากต้องเจอกับปัญหาต่างๆมากมายทั้งโดนต่อว่าจากประชาชนบางส่วนในประเทศและโดนโจมตีจากสื่อต่างประเทศรวมถึงการไม่ให้ความสนับสนุนจากต่างประเทศแต่ท่านพลเอกประยุทธ์ก็ยังคงสู้บริหารประเทศชาติและพัฒนาประเทศด้วยความจริงใจและจริงจังต่อไป  ผมรู้สึกว่าการกระทำนี้ไม่ใช่เพื่ออำนาจเพื่อทรัพย์สินเงินทองหรือเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนเพราะตัวท่านนั้นต้องเหนื่อยยากกับการแก้ไขปัญหาสารพัดของประเทศไทยแถมยังมีผู้ออกมาต่อต้านยกตัวอย่างเช่น  นักศึกษาหรือประชาชนบางส่วนออกมาถามในโลกโซเชียลว่า “มีทหารทำไม”  ซึ่งผมคิดว่าถ้าหากผมเป็นท่านแล้วได้เจอแบบนี้ก็คงจะเสียใจและท้อแท้มิใช่น้อยเพราะการกระทำของท่านนั้นเป็นการปิดทองหลังพระร่วมถึงหน้าที่ของทหารหาญที่ทำศึกสงครามปกป้องประเทศชาติโดยที่ประชาชนไม่รู้เลยว่าพวกเขาเหล่านั้นต้องลำบากทรมานและทุกข์ทนแค่ไหน  แต่กลับออกมาพูดเหมือนกับว่า ทหารนั้นไม่มีความสำคัญอีกต่อไปแต่ท่านก็ยังคงเดินหน้าทำเพื่อประเทศไทยต่อไปจึงทำให้ผมรู้สึกประทับใจต่อท่านเป็นอย่างมากและจะยึดเอาความคิดท่านเป็นแบบอย่างต่อไป

 

แนวคิดของ พลเอก  ประยุทธ์  จันทร์โอชา

พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  คือการเน้นความสามัคคีภายในองค์กรและประเทศรวมทั้งความสามัคคีและความร่วมมือจากต่างประเทศเน้นให้คนไทยช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน  ร่วมทั้งยังปลูกฝังความซื่อสัตย์ สุจริต  และความรับผิดชอบต่อหน้าที่บทบาทให้แก่เยาวชนและคนรุ่นหลังๆให้ไม่โกงกินและเห็นผลประโยชน์ของตนเองมาก่อนประโยชน์ส่วนรวม  โดยได้นำเอา ค่านิยม  ๑๒  ประการ  เข้ามาปลูกฝัง  ประชาชนเพื่อที่ประเทศชาติจะได้เดินไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็วและมั่งคั่งรวมทั้ง  มั่นคง   ไปพร้อมๆกับการรักษาวัฒนธรรมไทยประเพณีอันดีงาม  และเลิกให้ความสำคัญกับสิ่งมัวเมา อบายมุขต่างๆ  และ สื่อชวนเชื่อ รวมถึงกระแสนิยมต่างๆท่านพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา  ยังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตและกระจายรายได้แก่ประชาชน  ในส่วนการศึกษา  ก็จะเน้นปรับหลักสูตรการศึกษาให้พอดีเหมาะสมกับผู้เรียนอย่างเช่น ในปัจจุบันเนื้อหาหลักสูตรของวิชามีหลากหลายมากมายก็ควรปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับวัยของผู้เรียนและการที่เด็กนักเรียน  ใช้เวลาเรียนมากเกินไปจนไม่มีเวลาได้ทำกิจกรรมอย่างอื่นก็ควรจะปรับให้เวลาลดลงเพื่อนให้เด็กได้ใช้เวลาทำกิจกรรมอย่างอื่น  และ การที่อาจารย์บางท่านใส่ใจแต่เด็กที่เรียนดีแต่ปล่อยและละเลยเด็กที่ไม่เก่ง

 

แนวทางการนำแนวคิดที่ประทับใจมาใช้ในชีวิตประจำวัน

ใช้ชีวิตด้วยความ สุจริต  ไม่คดโกงกิน   และไม่เห็นประโยชน์ส่วนตัวมาก่อนประโยชน์ส่วนรวม

ประวัติคราวๆของพลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ชื่อเล่น: ตู่, เกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2497) เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 29 และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะผู้ยึดอำนาจการปกครองซึ่งกำลังปกครองประเทศไทย อดีตผู้บัญชาการทหารบก อดีตกรรมการบริษัท ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) อดีตประธานสโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ดอดีตประธานคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารกิจการโทรทัศน์กองทัพบก

เขาอยู่ในกลุ่มบูรพาพยัคฆ์และทหารเสือราชินี เป็นผู้บัญชาการทหารบกระหว่างเดือนตุลาคม 2553 ถึงกันยายน 2557

 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายของ พันเอก (พิเศษ) ประพัฒน์ กับเข็มเพชร จันทร์โอชา มารดารับราชการครู มีชื่อเล่นว่า "ตู่" สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า "บิ๊กตู่" เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้องทั้งหมดสี่คนได้แก่ นาย ประคัลภ์ จันทร์โอชา พล.อ.ต.หญิง ประกายเพชร จันทร์โอชา เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา เป็น ปลัดกระทรวงกลาโหม อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก

ในคอลัมน์ "เรียนดี" นิตยสารชัยพฤกษ์ เมื่อปี 2512 เขียนว่า ประยุทธ์มีอุปนิสัยที่เงียบขรึม ด้วยความที่เป็นพี่ชายคนโตจึงต้องทำตัวเป็นพี่ที่ดี ในวัยเยาว์เขาเป็นคนเรียนเก่งมีความถนัดและความชอบในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ จากการสนับสนุนของบิดามารดา

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา รองประธานมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม มีบุตรสาวฝาแฝด 2 คน คือ ธัญญา (พลอย) เป็นมือกีตาร์ และ นิฏฐา (เพลิน) เป็นมือเบส ซึ่งทั้งคู่เคยออกอัลบั้ม หลังรวมตัวกันตั้งวงดนตรีหญิงทริโอ ร่วมกับ นิค-นิติญา อ่ำสกุล นักร้องนำ ในนามวง BADZ สังกัด จีโนม เรคคอร์ด ในสังกัดอาร์เอส

พลเอกประยุทธ์ ได้ประกาศกฏอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 และจัดตั้งกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อดูแลสถานการณ์ทางการเมืองแทนศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยที่รัฐบาลของยิ่งลักษณ์ตั้งขึ้น แต่อีก 2 วันต่อมาเขาได้ทำการรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลังการหารือกับตัวแทน 7 ฝ่ายไม่เป็นผล ด้วยประโยคที่ว่า "หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ ต่อมา คสช. มีประกาศให้อำนาจของนายกรัฐมนตรีเป็นของเขา

หลังรัฐประหาร เขาตั้งตนเองเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), ประธานคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.), ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้านโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม ตั้งแต่ 30 กรกฎาคม 2557, ประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2557 ประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และประธานคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2557 ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาการพัฒนาระบบนวัตกรรมของประเทศตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2557ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2557 และประธานกรรมการ คณะกรรมการนโยบายแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และการทำประมงผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558

ประวัติการศึกษา

ประถมศึกษาปีที่ 7 โรงเรียนสหะกิจวิทยา

มัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย

มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ

โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่น 23 เหล่าราบ

หลักสูตรจู่โจม (เสือคาบดาบ) รุ่นที่ 39 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ

หลักสูตรส่งทางอากาศ รุ่นที่ 94 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ

หลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 51 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ

หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 38 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ

หลักสูตรเสนาธิการทหารบก (หลักสูตรหลักประจำ) ชุดที่ 63

หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน รุ่นที่ 20 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 103 คน กำลังออนไลน์